463
4
facebook
google plus
2 min
10 กรกฎาคม 2562
เปิดสูตรคิดต้นทุน ร้านปลาหมึกปิ้ง ตั้งราคาแค่ไหน ไม่ให้เจ๊ง
 

กลิ่นหอมยั่วใจ! เดินผ่านร้านน้ำลายก็ไหล! ยิ่งมีน้ำจิ้มรสเด็ดประเภทอร่อยแซ่บๆ รับรองว่าขายดี มีเท่าไหร่ก็ขายได้หมด  ทั้งหมดนี้เรากำลังพูดถึง “ร้านปลาหมึกปิ้ง” ที่แม้ใครจะไม่ใช่สายซีฟู้ดแต่ก็คงไม่ปฏิเสธว่า นี่คือร้านปิ้งย่างที่ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่สินค้ามีความต้องการสูง หลายคนผันตัวเองมาทำร้านปลาหมึกปิ้งสร้างเป็นรายได้เสริม หรือบางคนหันมาเอาจริงจังลงทุนเปิดร้านแบบถาวรสำหรับขายปลาหมึกปิ้งอย่างเดียวกันเลยก็มี
 
สิ่งที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ต้องการแนะนำแนวทางคือแม้ว่าร้านปลาหมึกปิ้งจะได้ชื่อว่าเป็นสินค้าสุดฮิตและขายดีตลอดปี เปิดตลาดไหนก็มีลูกค้ามาซื้อแน่ ๆแต่การจะทำให้อยู่รอดและมีกำไรใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ ยิ่งไม่ได้วางแผนไม่รู้วิธีการตั้งราคา การควบคุมต้นทุน คิดแต่จะขาย ขาย และขาย สุดท้ายอาจกลายเป็นทุนหายกำไรหดก็ได้
 
อุปกรณ์เบื้องต้นและต้นทุนสำหรับการเปิดร้าน


สามารถเริ่มต้นได้ด้วยอุปกรณ์ง่ายๆเช่น โต๊ะ มีด เขียง กะละมัง ตะกร้า ซึ่งไม่ต้องลงทุนเพราะหาได้ในครัว ที่อาจจะต้องซื้อมาเพิ่มเช่น เตาปิ้งย่าง ราคาประมาณ 300-500 บาท ไม้จิ้มปลาหมึก ราคา 30-60 บาท  น้ำจิ้ม (แบบขวด) 200 -300 บาท แต่แนะนำว่าหากเป็นไปได้ให้ทำน้ำจิ้มเองจะดีกว่าเพราะจะได้รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และลดต้นทุนส่วนนี้ได้ 

และที่ขาดไม่ได้คือ “ปลาหมึกสด” ซึ่งปลาหมึกก็มีให้เลือกหลายแบบ สำหรับการเปิดร้านใหม่ ก็ใช้หมึกกระดอง ทั่วไปๆ แล้วค่อยขยับขยายไปหาปลาหมึกอย่างอื่นมาขายเพิ่มรวมต้นทุนเบื้องต้นสำหรับการเปิดร้านปลาหมึกปิ้งแบบง่ายๆ ใช้งบครั้งแรก ประมาณ 2,000 – 3,000 บาท
 
รวมเทคนิคสำคัญในการเปิดร้านปลาหมึกปิ้ง


หัวใจของร้านปลาหมึกปิ้งมีตั้งแต่เทคนิคการเสียบปลาหมึก  เทคนิคการเตรียมปลาหมึก ยังไม่รวมสูตรเด็ดเคล็ดลับในการทำนิ้จิ้มในที่นี้เราจะแนะนำ 2 เทคนิคคือการเสียบปลาหมึกและการเตรียมปลาหมึก
 
เทคนิคการเสียบปลาหมึก 
 

ปลาหมึกมีส่วนที่อร่อยและคนนิยมแตกต่างกัน ไล่ตั้งแต่ หนวด ตัว ไข่ปลาหมึก ซึ่งแต่ละส่วนจะมีราคาการขายที่แตกต่างกันเทคนิคของแม่ค้าปลาหมึกคือแยกชิ้นส่วนเหล่านี้ให้ลูกค้าเลือกได้ง่าย โดยเฉพาะไข่ปลาหมึกที่ราคาจะแพงที่สุดซึ่งในวิธีการล้างก็จำเป็นต้องระวังและเบามือให้มากเพราะไข่หมึกจะแตกง่ายและก่อนเสียบไข่ปลาหมึกก็ควรแช่ไข่ปลาหมึกในสารส้มเพื่อทำให้ไข่ปลาหมึกแข็งมากยิ่งขึ้น

สำหรับการเสียบปลาหมึกโดยรวมนั้นให้เสียบเนื้อปลาหมึกเข้าไปก่อน 2-3 ชิ้น แล้วค่อยเสียบหนวดปลาหมึกเข้าไป สำหรับไข่ปลาหมึกถ้าเป็นไข่ขนาดใหญ่ให้เสียบประมาณ 3 ลูก/ไม้ ขนาดกลางประมาณ 4 ลูก/ไม้เป็นต้น ราคาขายของปลาหมึกปิ้งนั้นส่วนใหญ่เริ่มตั้งแต่ 15-30 บาท
 
เทคนิคการเตรียมปลาหมึก (ไม่มีกลิ่นคาว)

สิ่งที่ต้องใช้

  1. ปูนขาว 1 ช้อนโต๊ะ
  2. เกลือ 1 ขัน (สำหรับปลาหมึก 1 กก.)
  3. สารส้ม
  4. น้ำสะอาด
วิธีทำ
  1. นำปลาหมึกมาล้างกับเกลือ 1 ขันที่ผสมน้ำแล้วตีฟอง ล้างแบบนี้ 2-3 ครั้งจนกว่าฟองจะน้อยลง
  2. นำปลาหมึกที่ล้างเสร็จมาแช่ในสารส้มที่ผสมน้ำ จะช่วยให้ปลาหมึกไม่มีกลิ่นคาว
  3. ผสมปูนขาวกับน้ำสะอาด 1-2 ขัน แล้วนำปลาหมึกไปแช่ไว้
สูตรการตั้งราคาเพื่อไม่ให้ร้านขาดทุน
 

หลายคนอาจไม่สนใจโดยมองแค่ว่าวันนี้ลงทุนไปเท่าไหร่ก็จดเป็นบัญชีรายจ่ายไว้ ขายได้เท่าไหร่ก็มาลงเป็นบัญชีรายรับ พอขายหมด 1 วันก็มาคิดรวบยอดอีกทีว่าวันนี้มีกำไรหรือขาดทุน การตั้งราคาขายส่วนใหญ่อิงตามราคาของวัตถุดิบที่มีการปรับขึ้นลงในแต่ละวัน รวมถึงต้องดูกำลังซื้อของคนในพื้นที่ด้วย เช่นปลาหมึกปิ้งไม้ละ 10-15 บาทอาจเหมาะกับตลาดแถวหน้าโรงงาน โรงเรียน ชุมชนต่างๆ

ซึ่งหากเอาปลาหมึกที่ราคาแพงแล้วขายไม้ละ 70-80 บาท อาจไม่เหมาะกับกำลังซื้อในย่านนั้น หรือบางทีร้านปลาหมึกปิ้งที่เป็นแบบ รถเคลื่อนที่อาจได้เปรียบที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้หลากหลายและมีสินค้าหลายแบบให้เลือกตั้งแต่ราคาไม้ละ 10 บาท 15 บาท ไปจนถึงราคาไม้ละ/ตัวละ 100 -150 ทั้งนี้หากพิจาราตามสูตรการตั้งราคาจะเป็นดังนี้
 
กำไร=(ราคารวมวัตถุดิบหลัก (ปลาหมึก))/จำนวนไม้ที่ทำเป็นหมึกปิ้ง  +  ต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆ + ต้นทุนผันแปร
 

หมายถึงว่าพ่อค้าต้องรู้ราคาวัตถุดิบหลักว่าจ่ายไปเท่าไหร่ และในปริมาณวัตถุดิบนี้จะสามารถเอามาทำหมึกปิ้งได้มากน้อยแค่ไหน จะทำให้ทราบราคาต่อไม้โดยเฉลี่ย และเอามารวมกับราคาต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆ เช่นพริก กระเทียม ต่างๆ หรือรวมกับต้นทุนค่าเช่าในแต่ละวันแต่ละเดือนเอามาเฉลี่ยรวมเป็นราคาขายต่อไม้ที่จะทำให้มองเห็นภาพชัดเจนว่าควรขายในราคาเท่าไหร่เพื่อป้องกันไม่ให้ขาดทุน
 
อย่างไรก็ดีเทคนิคการเปิดร้านปลาหมึกปิ้งที่จะเพิ่มยอดขายนั้นมีหลายประการเช่น การลงทุนจัดร้าน แต่งร้านให้ดูน่าสนใจ หรือ การเพิ่มสินค้าที่นอกเหนือจากปลาหมึกปิ้งก็มีกุ้งเผา ปลาเผา ร่วมด้วย แต่ก็ต้องแลกมากับการลงทุนที่เพิ่มขึ้น

สำหรับมือใหม่ทั้งหลายเราขอแนะนำให้เริ่มจากร้านเล็กๆ สะสมประสบการณ์และหาสูตรเด็ดเคล็ดลับที่เป็นของตัวเองให้เจอโดยเฉพาะสูตรน้ำจิ้มที่ถือเป็นหัวใจสำคัญ และอย่าลืมคำนวณต้นทุนและคิดราคาขายต่อไม้ให้ดีเพื่อธุรกิจร้านปลาหมึกปิ้งจะได้สร้างกำไรให้เราได้อย่างงดงาม
 
*** สูตรการคิดคำนวณราคาดังกล่าวนี้ มีตัวแปรที่ต้องเอามาคิดรวมกันอีกหลายอย่างทั้งค่าการตลาด ค่าเช่าพื้นที่ ต้นทุนผันแปรของแต่ละบุคคล ราคาเบื้องต้นจึงเป็นค่าประมาณการณ์ให้พอมองเห็นภาพและแนวทางในการคิดเบื้องต้น***
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
19days ago   628  6 min
เดินไปตามตลาดตอนเช้าหรือตอนเย็น เราจะเห็นร้านสารพัดยำ เปิดอยู่ทุกตลาด นี่คือสินค้าที่เรียกว่ากินได้ไม่มีเบื่อ หยิบเอาวัตถุดิบโน่น นี่ นั่น มาผสมก..
26days ago   624  5 min
ประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสายบุญจึงได้รับความนิยม เทศกาลงานบุญในเมืองไทยมีเยอะมาก ตั้งแต่งานบวช  เข้าพรรษา ออกพรรษา อาสาฬ..
1month ago   486  6 min
ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง สุภาษิตนี้สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจความสวยความงาม ที่แม้จะไม่ใช่สิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับทุกคน แต่สำหรับคุณผู้หญิ..
2months ago   1,110  4 min
ตำไทย ตำซั่ว ตำมั่ว ตำปูปลาร้า ตำปูม้า ตำไข่เค็ม ตำผลไม้ ฯลฯ เมนูสารพัดตำ เหล่านี้ หาได้ในร้าน “ส้มตำ” ที่ถือเป็นร้านยอดฮิตติดใจคนไทย..
2months ago   820  5 min
ร้านจิ้มจุ่ม ,หมูกระทะ , ชาบูชาบู รูปแบบของร้านอาหารสไตล์นี้คล้ายกันบางทีแยกกันไม่ออก ต่างกันที่รูปแบบเล็กน้อย บางร้านที่เป็นหมูกระทะเขาก็เมนูจิ้..
2months ago   1,572  5 min
อาหารจานหลักของคนไทยรองจากข้าวก็คงจะเป็น “ก๋วยเตี๋ยว” จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวคือการปรุงสด ได้ซดน้ำ รับประทานได้คล่องคอแถมยังมีสารอาหารคร..
3months ago   613  4 min
บางคนคิดว่า “ขายน้ำแข็งไส” จะเอากำไรจากที่ไหน ขายถ้วยละ 10 บาท 15 บาท ไหนจะน้ำแข็งที่ต้องละลายกลายเป็นต้นทุนไปเรื่อยๆ สู้ไปขายกาแฟ ชา..
3months ago   1,314  5 min
“รวยด้วยการขายผัดไท” คุณคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่? หลายคนบอกเป็นไปไม่ได้ หลายคนบอกเป็นไปได้ คำตอบของเรื่องนี้เราก็เชื่อว่า ..
3months ago   1,386  4 min
ถามว่าร้านสเต๊ก “ยังน่าสนใจไหม?” คำตอบคือ “ยังน่าสนใจ” เหตุผลคือ สเต๊กเป็นเมนูเฉพาะที่คนทำยังไม่มากเมื่อเทียบกับอาหารตามส..
3months ago   2,137  4 min
เมื่อพูดถึง “ร้านเบเกอรี่” หลายคนก็จะนึกเหมารวมไปกับ “คอฟฟี่ช็อป” ที่จะมีเมนูเบเกอรี่ไว้คอยบริการ แม้แต่ในภาพรวมทางเศรษฐก..
3months ago   599  6 min
“If You can’t measure it, you can’t manage it” แปลเป็นไทยคือ “ถ้าคุณไม่สามารถวัดค่าของงานได้ ก็ไม่สามารถบริหารจัดกา..
3months ago   1,380  5 min
ใครๆก็ว่า “ร้านกาแฟ” คือธุรกิจปราบเซียน แม้ความต้องการของลูกค้าจะสูงต่อเนื่องแต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งจำนวนมาก ขนาดในซอยเดียวกันบางทียัง..
3months ago   3,247  4 min
ชานมไข่มุกคือเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดที่เดินไปไหนก็เจอ บางคนเปิดร้านแล้วรอด ในขณะที่บางคนเปิดร้านแล้วเจ๊ง ทั้งที่เป็นสินค้าแบบเดียวกันแต่ทำไม่คนหนึ่..
Top 10 Popular Articles
283,086
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,592
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,316
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,003
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,162
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,200 
บทความแฟรนไชส์ 1,231 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความสร้างอาชีพมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.