บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.4K
26
1 นาที
9 กรกฎาคม 2562
3 เทคนิคขายของแพงให้ลูกค้าแย่งกันซื้อ
 

เมื่อไหร่ที่ลูกค้ารู้สึกว่าสินค้าของเราราคาแพง สิ่งที่เราควรเปลี่ยนก็คือ ความรู้สึกและมุมมองของลูกค้าต่อสินค้าของเรา ซึ่งหน้าที่สำคัญของเรา ก็คือ ทำให้ลูกค้ารู้สึกและรับรู้ว่าสินค้าของเราคุ้มค่า และเหมาะสมกับราคาที่ตั้งไว้ หรือสร้างความรู้สึกว่าสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าได้รับไปนั้น เป็นราคาที่ถูกต้องเหมาะสมจริงๆ โดยที่ลูกค้าไม่รีรอที่จะควักเงินออกจากกระเป๋า
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 3 เทคนิคในการขายของ เพื่อให้ลูกค้ารู้สึกว่าคุ้มค่า อยากควักเงินออกจากกระเป๋าเพื่อซื้อสินค้าของเรา
 
1.ตั้งราคาสินค้าเฉลี่ยเป็นแบบรายวัน


ภาพจาก bit.ly/2JxEEa8
 
สินค้าบางอย่างมีมูลค่ารวมสูงมากๆ จนทำให้ลูกค้ารู้สึกไปว่าแพง แต่ถ้าเราเลือกที่จะเสนอราคาให้ลูกค้าเฉลี่ยเป็นต่อวัน หรือต่อเดือนจะทำให้สินค้าดูมีราคาถูกลงไปมาก วิธีแบบนี้พบมากในบริษัทประกัน จะเห็นได้ว่าบริษัทประกันส่วนใหญ่ มักโฆษณาว่าทำประกันวันนี้ คิดแล้วเสียเงินเพียงวันละ 20 บาทเท่านั้น ดูๆ ไปแล้วลูกค้าก็จะรู้สึกว่าแค่วันละ 20 บาท 
 
ถือเป็นราคาที่ถูกมาก แต่พอมารวมตัวเลขจริงแล้ว ต้องจ่ายถึงปีละ 7,300 บาทเลยทีเดียว นอกจากการขายประกันแล้ว นี้วิธีนี้ยังเป็นที่นิยมมากในธุรกิจบริการอื่นๆ เช่น สมัครสมาชิกฟิตเนส, ค่าบริการโทรศัพท์มือถือ, การจ่ายค่าเช่า เป็นต้น
 
2.สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า


ภาพจาก bit.ly/2JvqW7E
 
ของแพงไม่จำเป็นจะต้องขายยากเสมอไป แล้วของถูกก็ไม่ได้จะขายได้ง่ายตลออดไป ทำไมกาแฟสตาร์บัคส์ถึงขายได้ถึงราคาแก้วละ 150 บาท ในขณะที่แฟรนไชส์เล็กๆ ที่อื่นขายด้วยราคาที่ถูกกว่าเกือบครึ่งยังอยู่ไม่ค่อยได้ นั่นเป็นเพราะสตาร์บัคส์ให้ลูกค้าได้มากกว่ากาแฟ
 
สตาร์บัคส์ได้สร้างคุณค่าให้กับแบรนด์ และสร้างประสบการณ์ให้กับลูกค้าตั้งแต่เปิดประตูเข้ามาในร้านจะต้องพบกับกลิ่นกาแฟหอมๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ รวมถึงชื่อกาแฟ ที่สร้างความรู้สึกแก่ลูกค้าได้ว่านี่ไม่ใช่แค่กาแฟทั่วไป แต่นี่คือ Caramel Macchiato หรือ Pike’s Place เพียงเท่านี้คุณค่าก็เพิ่มขึ้นได้โดยไม่ต้องลดราคาแต่อย่างใด
 
3.สร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับสินค้า


ภาพจาก bit.ly/2S5asXI
 
เทคนิคนี้นิยมใช้กันอย่างมากในการขายทุกรูปแบบ สังเกตได้เลยว่าไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ถ้ายิ่งได้มาลำบากมากเท่าไหร่ เรามักจะให้ความสำคัญกับสิ่งนั้นมากขึ้นเท่านั้น นี่ก็เป็นอีกวิธีที่โฆษณาและสร้างคุณค่าให้สินค้า 
 
เช่น ชาเขียวก็ต้องผลิตจากยอดอ่อนใบชาที่เก็บในตอนเช้าเท่านั้น หรืออย่างรังนกก็ต้องแสดงให้ลูกค้าเห็นว่า ต้องปีนเขาขึ้นไปเก็บมาอย่างยากลำบาก กว่าจะมาเป็นรังนกสกัด เป็นต้น
 
จากบทความด้านบน เจ้าของร้านค้าสามารถนำไปปรับใช้ในการขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ ออนไลน์ หรือออฟไลน์ เชื่อว่าอาจจะช่วยให้ร้านคุณเพิ่มยอดขายได้เป็นอย่างดี แม้ว่าคุณจะขายของแพงกว่าร้านอื่นๆ แต่ถ้าลูกค้ารู้สึกพอใจก็ยินดีจ่ายแน่ครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
  1. ตั้งราคาสินค้าเฉลี่ยเป็นแบบรายวัน
  2. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า
  3. สร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นกับสินค้า