บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.8K
64
2 นาที
8 กรกฎาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชิพกับเดล
 

“ชิพกับเดลมีสองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดี ๆ เพิ่งเด็ดสด ๆ มากินให้หมด” เนื้อเพลงนี้คงเป็นที่ติดหูใครหลาย ๆ คนขณะนี้ เมื่อฟังผ่าน Youtube หรือวิดีโอในเฟสบุ๊คก็จะเห็นว่าร้องโดยกระรอกน้อยสองตัวขณะที่กำลังพายเรืออยู่ในคลอง บางคนอาจจะรู้จักตัวละครสองตัวนี้อยู่แล้วแต่สงสัยว่าทำไมต้องมาอยู่ในคลอง หลายคนสงสัยว่าเพลงนี้ดังมาจากไหน มาจากการ์ตูนเรื่องอะไรและเป็นตัวอะไรกันแน่ !?
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณผู้อ่านไปพบกับ 10 เรื่องจริงที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับเจ้ากระรอกน้อยสองตัวและเนื้อเพลงที่ไวรัลอยู่ขณะนี้ หากไม่อยากตกเทรนด์ก็ตามไปดูทีละเรื่องกันเลย

1.สองพี่น้องจาก Walt Disney

ภาพจาก bit.ly/2L7eUVd

“ชิปกะเดล” หรือ “ชิพกับเดล” ซึ่งเป็นกระรอกน้อย หรือชิปมังก์ 2 พี่น้อง ที่ปรากฎตัวในการ์ตูนของ Walt Disney และมาเป็นกระแสแรงจากการ์ตูน Mickey Mouse ตอน Our Floating Dreams ซึ่งมีฉากหลังเป็นตลาดน้ำในประเทศไทย ออกอากาศเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน โดยในแต่ละตอนของการ์ตูนชุดนี้ ดิสนีย์จะเปลี่ยนฉากหลังเป็นต่างประเทศไปเรื่อยๆ เช่น จีน ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ซึ่งเมื่อเปลี่ยนสถานที่แล้ว ตัวการ์ตูนก็จะพูดภาษาของชาตินั้นๆ ด้วย!
 
2.ที่มาของชื่อชิพกับเดล
 
ภาพจาก https://twitter.com/DisneyThailand/media

ชิป กับ เดล (อังกฤษ: Chip ‘n’ Dale) เป็นตัวละครพี่น้องตัวชิปมังก์สองตัว สร้างสรรค์โดยวอลท์ ดิสนีย์ โปรดักชัน ในปี ค.ศ. 1943 ชื่อของชิปกับเดลเป็นการล้อมาจากชื่อของโทมัส ชิปเพนเดล ช่างทำตู้และนักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ชื่อดังในศตวรรษที่ 18 ซึ่งมาจากคำแนะนำของบิลล์ “เทกซ์” เฮนสัน สตอรี่อาร์ทติสต์ที่สตูดิโอ
 
3. ความแตกต่างของชิพกับเดล
 
ภาพจาก  bit.ly/2S0C6VP

ชิปมีนิสัยที่รอบคอบระมัดระวังและมีความคิดวางแผนอย่างมีหลักการ ส่วนเดลมีนิสัยตรงกันข้าม คือมีนิสัยสบาย ๆ หุนหันพลันแล่น และมีอารมณ์ขันสูงมาก ชิปและเดลมีลักษณะภายนอกที่คล้ายกันมาก แต่ก็มีจุดที่สามารถแยกแยะได้ คือชิปมีจมูกขนาดเล็กสีดำ (ซึ่งมีลักษณะคล้ายช็อกโกแลตชิป เข้ากับชื่อ “ชิป” และมีฟันบนที่ยื่นออกมาสองซี่อยู่ตรงกลาง ส่วนเดลมีจมูกขนาดใหญ่สีแดง และมีฟันบนสองซี่ที่ยื่นออกมาอยู่ห่างกัน นอกจากนี้ชิปจะมีขนบนหัวที่เรียบ ส่วนขนของเดลจะฟูมากกว่า
 
4. Chip an’ Dale การ์ตูนสั้นเรื่องแรก

ภาพจาก bit.ly/2XyEYz0

ตั้งแต่ปี 1943 ที่ปรากฏตัวครั้งแรกใน Private Pluto เราก็ได้เห็นชิพกับเดลไปแจมเป็นตัวป่วนในการ์ตูนสั้นของวอลต์ ดิสนีย์อีกเรื่องคือ Squatter’s Rights กระทั่งในปี 1947 เจ้ากระรอกคู่หูก็ได้มีการ์ตูนสั้นเป็นของตัวเองเรื่องแรกคือ Chip an’ Dale เล่าเรื่องการเจอกันของโดนัลดั๊กและพี่น้องชิพกับเดลเป็นครั้งแรก โดยการ์ตูนเรื่องนี้ยังเคยเข้าชิงรางวัล Academy Award for Best Animated Short Film ในปี 1948 ด้วยนะ!!
 
5. Chip ‘n Dale Rescue Rangers ทีวีซีรีส์เรื่องแรก
 
ภาพจาก bit.ly/2JjeYiz

หลังจากที่ทั้งไปแจมกับเพื่อนๆ ในการ์ตูนสั้นหลายเรื่อง รวมถึงได้มีการ์ตูนสั้นเป็นของตัวเองแล้ว ชิพกับเดลก็ได้มีแอนิเมชั่นซีรีส์เป็นของตัวเองครั้งแรก นั่นก็คือ Chip ‘n Dale Rescue Rangers รับบทบาทเป็นพี่น้องสายลับตัวจิ๋วในหน่วยงาน Rescue Rangers โดยมีลูกค้าเป็นเหล่าสิงสาราสัตว์ ออกอากาศทางช่อง Disney Channel เมื่อช่วงต้นปี 1989 และยังมีเวอร์ชั่นเกมออกมาด้วยนะ
 
6. ใช้เวลาแต่งเพลงไม่ถึง 1 ชั่วโมงให้ไวรัลติดหูคนไทย
 
ภาพจาก bit.ly/2JuK1qC

เพียงสัปดาห์กว่า ๆ หลังจากที่ดิสนีย์เผยแพร่การ์ตูนสั้นเรื่องนี้ทางช่องยูทูป Mickey Mouse เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2562 จำนวนการชมคลิปทะลุ 5.3 ล้านครั้งไปแล้ว ควินซี่ สุรสมิทธิ์ ชายไทยที่เกิดและโตในสหรัฐฯ ผู้แต่งและร้องเพลงสั้นในการ์ตูนมิกกี้เมาส์ ตอนล่าสุด "ชื่นใจ" ไม่คิดว่าเนื้อเพลง 13 วินาทีที่แต่งนี้จะติดหูคนฟัง เผยนำเสนอเพลงไทย หลากรูปแบบให้ดิสนีย์เลือก ก่อนลงเอยที่ทำนองหมอลำ
 
ควินซี่ ให้สัมภาษณ์บีบีซีไทยทางโทรศัพท์จากนครลอสแอนเจลิสว่า เขาใช้เวลาเพียงไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง แต่งเนื้อเพลง "ชิพกะเดล นี่สองพี่น้อง ขายของในคลอง ในกองเรามีแต่ถั่วดี ๆ เพิ่งเด็ดสด ๆ มากินให้หมด" โดยเนื้อเพลงที่แต่งเน้นเพียงเพื่อความสนุกสนานบันเทิง มิได้มีสิ่งใดแอบแฝง
 
"ที่ผมเลือกคำว่าถั่วก็เพราะหากจะใช้คำว่าลูกโอ๊ค อย่างที่เห็นในการ์ตูนก็คงจะไม่เข้ากันความเป็นไทย แถมยังมีสองคำด้วย"
 
7.เขียนให้ถูก ชิพกับเดล หรือ ชิปกับเดล ?
 
ภาพจาก https://bit.ly/2L7eUVd

ชิป - ตามหลักเกณฑ์การทับศัพท์ของราชบัณฑิตยสภา คำที่ลงท้ายด้วย p จะแทนด้วย ป ในภาษาไทย
ชิพ - ใช้โดย ดิสนีย์ ประเทศไทย เพราะถ้าหากเป็นชื่อคน ชื่อเฉพาะก็เหมือนคนไทย ใครสะกดเยี่ยงไร ก็แล้วแต่ผู้ตั้งชื่อ

ดังนั้น ถ้าจะเขียนชื่อ Chip ที่เป็นตัวละครจาก ดิสนีย์ ก็ควรใช้ “ชิพ” มากกว่า เวลาเรียกน้องทั้ง 2 ตัว ให้ได้อรรถรสตามต้นฉบับ ต้องเรียกว่า ชิพกะเดล ไม่ใช่ ชิพกับเดล เพราะ เราใช้หลักการกร่อนเสียง ลดเสียงสระและเสียงสะกดให้เป็นเสียง อะ ตาม Chip 'n' Dale นั่นเอง ถ้าใช้คำว่า ชิพกับเดล ต้องมาจากคำว่า Chip and Dale
 
8. ชิพกับเดลมีตัวตนจริง ๆ !? : รู้จักกับเจ้าชิปมังก์
 
ภาพจาก bit.ly/2S4adfn

ชิพกับเดลเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เรียกว่าชิปมังก์ (chipmunk) พบได้ในทวีปอเมริกาเหนือ chipmunk ไม่ได้มาจาก chip บวก munk แต่ว่ากันว่าต้นตอจริงๆ มาจาก ačitamo·nʔ ซึ่งเป็นคำในภาษาของชาวโอจิบวาซึ่งเป็นชนพื้นเมืองในทวีปอเมริกาเหนือใช้เรียกสัตว์ชนิดนี้ ต่อมาออกเสียงเพี้ยนกลายมาเป็น chipmunk
 
9. สองพี่น้องชิพกับเดลก็มีคู่ปรับนะ
 
ภาพจาก bit.ly/2S01OtD

ในการ์ตูนส่วนใหญ่ ชิพกับเดลมีฐานะเป็นคู่ปรับของพลูโต มิกกี้ เมาส์ หรือโดนัลด์ ดั๊ก
 
10. ตะลึง ! อายุชิพกับเดล
 
Chip ‘n’ Dale (ชิพ แอนด์ เดล) เป็นกระรอกชิปมังก์ตัวผู้สองพี่น้องที่ถือกำเนิดโดยวอลต์ ดิสนีย์ ต้ังแต่ปี 1943 โดยปรากฏตัวให้แฟนๆ ดิสนีย์เห็นครั้งแรกในการ์ตูนเรื่อง Private Pluto เมื่อนับง่าย ๆ มาถึงตอนนี้ พวกเขาก็มีอายุประมาณ 76 ปีแล้ว!!
 
หลังจากที่ได้อ่านบทความ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชิพกับเดล ก็คงจะได้รู้จักที่มาของกระแสและรายละเอียดเกี่ยวกับชิพกับเดลกันแล้ว หากไม่อยากพลาดที่จะรู้จักเทรนด์ใหม่ ๆ ก็ติดตามบทความของ www.ThaiFranchiseCenter.com ไว้นะ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และSMEsรวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


ที่มา :