443
4
facebook
google plus
3 min
8 กรกฎาคม 2562
เลี้ยงจิ้งหรีด รายได้ครึ่งแสน
 

อะไรที่คนเรามองข้ามมักจะสร้างรายได้ที่ดีเกินคาดเสมอ “จิ้งหรีด” ก็เช่นเดียวกัน คงไม่มีใครอยากเชื่อว่านี่คือ “สัตว์ส่งออก” ที่ตลาดยุโรปมีความต้องการมาก เพราะจากงานวิจัยระบุว่าจิ้งหรีดอุดมด้วยโปรตีนจำนวนมาก จึงมีออร์เดอร์สำหรับส่งออกด้วยการแปรรูป ภายใต้กฎระเบียบอาหารใหม่ (Novel Food) ของอียูที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. 2561 ที่ผ่านมา
 
สิ่งที่น่าสนใจของการเลี้ยงจิ้งหรีด www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าคนไทยค่อนข้างจะคุ้นชินกับเกษตรแนวนี้และมีประสบการณ์ที่ถ่ายทอดกันรุ่นสู่รุ่น รวมถึงต้นทุนการผลิตก็ต่ำ ความต้องการอาหารและน้ำก็มีปริมาณน้อย รวมถึงราคาในการจำหน่ายก็ค่อนข้างสูงหากเข้าใจและเลี้ยงจิ้งหรีดเป็น รายได้ที่เข้ามาอาจไม่ใช่แค่หลักหมื่นหลักแสนแต่บางคนทำครบวงจรอาจมีรายได้ถึงหลักล้านเลยทีเดียว
 
ข้อควรรู้ก่อนคิดเลี้ยงจิ้งหรีด


ภาพจาก bit.ly/2JverZO
 
จิ้งหรีด จัดเป็นแมลงชนิดหนึ่งที่พบได้ในทุกภูมิภาคของโลกโดยเฉพาะเขตร้อนอย่างประเทศไทย จิ่งหรีดมักกัดกินต้นกล้าพืช ใบของพืช ส่วนอ่อนเป็นอาหาร ขนาดที่พบจะแตกต่างกันไปตามชนิดของจิ้งหรีด ลักษณะพิเศษของจิ้งหรีดปรับตัวเก่ง กินพืชเป็นอาหารได้หลายชนิด วงจรชีวิตจากไข่ถึงตัวเต็มวัยใช้เวลาสั้นๆและตัวผู้ส่งเสียงร้องได้ไพเราะจิ้งหรีดที่นิยมเลี้ยง คือ พันธุ์ทองแดงลาย ระยะตัวอ่อนมีลายม่วงคาดลำตัว ตัวเล็กปีกยาว คล้ายจิ้งหรีดทั่วไปแต่จะตัวเล็กที่สุดเมื่อเทียบกับจิ้งหรีดสายพันธุ์อื่นๆ
 
อุปกรณ์ในการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อปูน


ภาพจาก bit.ly/2G0GO13
  1. บ่อซีเมนต์ กว้าง 1.20 เมตร สูงประมาณ 1 เมตร
  2. ถาดดินสำหรับให้จิ้งหรีดวางไข่ 1 ถาด
  3. ขวดพลาสติก ผ้าด้วยดิบ หรือมุ้งเขียว 
  4. แผ่นฟองน้ำ 1-2 อัน (ไว้ให้น้ำจิ้งหรีด)
  5. กระบอกฉีดน้ำฟ็อกซี่
  6. อาหารไก่+รำข้าว
  7. ถาดใส่แกลบดำ (ไว้รองไข่จิ้งหรีด ตอนจิ้งหรีดตัวเมียจะวางไข่)
วิธีการเลี้ยงจิ้งหรีดในบ่อปูน


ภาพจาก bit.ly/32ggCZR
 
1. นำท่อปูนซีเมนต์ที่เตรียมไว้ มาวางไว้ในบริเวณที่มีที่กันแดดกันฝนอย่างมิดชิดและแห้งสนิท  ตัดท่อนกล้วยลงไปแช่ทิ้งไว้ในบ่อเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อ 7 วัน จากนั้นนำแกลบดิบโรยให้ทั่วก้นบ่อให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ตัดสก็อตเทปใสหรือ
สก็อตเทปทึบแบบที่กว้างประมาณ 4-5 เซนติเมตร ติดให้ทั่วปากบ่อด้านใน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้จิ้งหรีดไต่ออกนอกบ่อเลี้ยง
 
2. นำขวดพลาสติกใส่น้ำวางในแนวนอน โดยเจาะรูตรงกลางขนาดกว้าง 1-3 เซนติเมตร แล้วยัดผ้าด้ายดิบอัดให้แน่น แล้วเหมือนไส้ตะเกียงแล้วให้น้ำซึมออกมาตามผ้า วางไว้ให้จิ้งหรีดมาดูดกินน้ำ เป็นการป้องกันไม่ให้จิ้งหรีดจมน้ำตายเหมือนใส่น้ำในภาชนะแบบอื่นๆ 1 อันต่อ 1 บ่อเลี้ยง หากจิ้งหรีดเพิ่มปริมาณขึ้นก็ควรเพิ่มขวดน้ำด้วยตามความเหมาะสม
 
3. นำแฝงไข่กระดาษใส่ลงไปในบ่อเลี้ยงประมาณบ่อละ 2-3 อัน เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัยของจิ้งหรีด พร้อมถาดอาหาร 1 ถาด (รำอ่อน+อาหารไก่เล็ก ผสมกัน สำหรับเป็นอาหารจิ้งหรีด)หลังจากเตรียมวัสดุอุปกรณ์ทุกอย่างลงไว้ในบ่อเลี้ยงแล้ว ทำการคัดพ่อแม่พันธุ์จิ้งหรีดที่มีอายุประมาณ 40-45 วัน ลงเลี้ยงในบ่อในอัตรา 1:3 คือ พ่อพันธุ์ 1 ตัว แม่พันธุ์ 3 ตัว(เรียกว่า 1 ชุด) ถ้าทำในลักษณะนี้ลูกจิ้งหรีดที่ได้ในบ่อเดียวกันจะมีหลายรุ่น
 
แต่ถ้าอยากได้จิ้งหรีดรุ่นเดียวกันทั้งบ่อต้องใช้พ่อแม่พันธุ์ 140 ตัว (แม่พันธุ์ 100 ตัว พ่อพันธุ์ 40 ตัว) ทำการเพาะเลี้ยงพ่อแม่พันธุ์เพื่อเอาไข่ประมาณ 5 วัน แล้วจึงยกถาดไข่ไปเลี้ยงในบ่ออื่นที่เตรียมอุปกรณ์ไว้พร้อมแล้วเช่นเดียวกันดูแลเลี้ยงถาดไข่ประมาณ 7-15 วัน จิ้งหรีดจะฟักออกเป็นตัว เริ่มวางอาหารเป็นหัวอาหารไก่และรำอ่อน ไว้ตามจุดในบ่อเลี้ยง และควรเสริมด้วยนมผงอย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง จนจิ้งหรีดอายุ 30 วันก็หยุดเสริมนมผง เหลือแต่หัวอาหารไก่และรำอ่อนเท่านั้น
 
4. การให้น้ำและการให้อาหารนั้น ให้ดูน้ำในขวดถ้าแห้งมากก็เติมใหม่ประมาณ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง ส่วนการเปลี่ยนน้ำนั้นให้ดูเวลาที่จิ้งหรีดดูดกินน้ำถ้าเหนียวมากก็ล้างทำความสะอาด แต่ส่วนมากแทบจะไม่ได้ล้างทำความสะอาดเลยเพราะความสกปรกแทบจะไม่มี ส่วนอาหารให้ดูบ่อยๆเพราะจิ้งหรีดยิ่งโตยิ่งกินจุ แต่เมื่อเป็นตัวเต็มวัยความต้องการอาหารจะลดลง จิ้งหรีดอายุ 40-50 วัน ก็พร้อมที่จะจับมาบริโภคหรือจำหน่ายต่อไป
 
5. บ่อเลี้ยงทุกบ่อจำเป็นต้องใช้ตาข่ายเขียวคลุมปิดปากบ่อไว้แล้วรัดด้วยยางหรือเชือกให้แน่นเพื่อป้องกันไม่ให้จิ้งหรีดไต่หรือบินออกจากบ่อ และเป็นการป้องกันจิ้งจกหรือจิ้งเหลนไม่ให้เข้าไปกินจิ้งหรีดได้
 
สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ


ภาพจาก bit.ly/2S1LxnW
 
เคล็ดลับที่ทำให้จิ้งหรีดรอดนั้นมีอีกอย่างหนึ่ง นอกจากจะให้ถาดไข่ไก่มาวางซ้อนๆกันเพื่อให้หลบซ่อนตัวแล้วมีทีเด็ดอีกอย่างคือ นำใบตองสดๆ มาตัดประมาณ 1 ไม้บรรทัด แล้วนำมาฉีกๆใส่ลงไปในบ่อตอนที่จิ้งหรีดลอกคราบ
 
และที่สำคัญช่วงนั้นไม่ต้องให้อาหารเสริมหรือผักอาหาร ให้จิ้งหรีดตัวที่แข็งแรงกัดกินใบตองในใบตองมียางของกล้วยยางนั้นจะไปติดปากของจิ้งหรีด ทำให้จิ้งหรีดง่วนอยู่กับการใช้ขามาแกะเอายางตรงปากออก(ไม่เป็นอันตรายต่อจิ้งหรีด) ก็จะทำให้ตัวจิ้งหรีดที่กำลังลอกคราบอยู่รอดพ้นจากการถูกตัวที่แข็งแรงกว่ากินทีนี้จำนวนรอดของจิ้งหรีดก็จะเหลือเยอะขึ้นกว่าเดิม
 
ต้นทุนในการเลี้ยงจิ้งหรีด 1 บ่อ (ไม่รวมค่าอุปกรณ์)


ภาพจาก bit.ly/2NGNLKP
  • ค่าหัวอาหารไก่ 3 กิโลกรัมๆละ 12 บาท เท่ากับ 36 บาท
  • ค่ารำอ่อน 3 กิโลกรัมๆละ 7 บาท เท่ากับ  21  บาท
  • ค่าพันธุ์จิ้งหรีด 1 ชุด (พ่อพันธุ์ 1 ตัว + แม่พันธุ์ 3 ตัว)  เท่ากับ 10 บาท
**รวมต้นทุนเท่ากับ 67 บาท**
 
ผลตอบแทนจิ้งหรีดต่อ 1 บ่อ ครบ 45 วัน จิ้งหรีด 1 บ่อ จะได้จิ้งหรีดประมาณ 2-3 กิโลกรัม สามารถจำหน่ายได้กิโลกรัมละประมาณ 200 บาท (ขึ้นอยู่กับการรับซื้อในแต่ละพื้นที่)
 
ราคาจำหน่ายและรายได้


ภาพจาก bit.ly/2FX3YoL
 
โดยเฉลี่ยในการเพาะเลี้ยงของเกษตรกรที่มีความชำนาญและทำในปริมาณที่มากพอสมคร จิ้งหรีด 1 รุ่น ทำรายได้ให้ 130,000 -150,000 บาท เฉลี่ย 1 ปี เลี้ยง 7 รุ่น สร้างรายได้ถึงหลักล้าน แต่ทั้งนี้ยังไม่หักค่าใช้จ่าย เช่น ค่าอุปกรณ์ ค่าอาหาร “ราคาจิ้งหรีด โดยราคารับซื้อหน้าฟาร์มในแต่ละพื้นที่อาจไม่เท่ากัน เฉลี่ยตั้งแต่ 100 300 บาทขึ้นอยู่กับฤดูกาล และปริมาณและคุณภาพของจิ้งหรีด
 
สำหรับเกษตกรที่อาจไม่ได้ทำจำนวนมากมีบ่อเลี้ยงประมาณ 10-20 บ่อ รายได้ต่อครอกของจิ้งหรีดประมาณ 1,500 บาท ได้จิ้งหรีดประมาณ 35 กิโลกรัม แต่ถ้าขายปลีกอาจขายได้ถึงกิโลกรัมละ 150 บาท รายได้(ขายปลีก) เฉลี่ยครอกละ 2,000 – 3,000 บาท รวมทั้ง 10 บ่อ (โดยประมาณ) อาจสร้างรายได้เกินกว่า 20,000 บาท/ 45 วัน กำไรเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 50% หรือประมาณ 8,000 – 10,000 บาท ซึ่งถือว่าเป็นรายได้ที่ค่อนข้างดีและหากพัฒนาให้มีการเลี้ยงที่มากขึ้น รายได้ต่อปีก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วย
 
อย่างไรก็ดีการเลี้ยงจิ้งหรีดแม้จะเป็นสินค้าที่ตลาดมีความต้องการ ต้นทุนการเลี้ยงไม่มาก ราคาขายค่อนข้างดี แต่ทว่าเกษตรกรผู้สนใจควรศึกษาแนวทางการเลี้ยงให้เข้าใจอย่างชัดเจน เพื่อให้รู้ถึงปัญหาต่างๆในการเพาะเลี้ยงเพื่อโอกาสที่จะประสบความสำเร็จมีกำไรได้มากขึ้น ทั้งนี้เราอาจสอบถามได้จากเกษตรจังหวัดในพื้นที่นั้น ๆหรือลองศึกษาจากผู้ที่ประสบความสำเร็จในการเลี้ยงจิ้งหรีดที่น่าจะให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์สำหรับเกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงมือใหม่ได้
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
15days ago   461  5 min
กุ้งฝอย เป็นกุ้งน้ำจืดขนาดเล็ก พบได้ทั่วไปในภูมิภาคของประเทศไทย นำมาทำอาหารได้หลากหลาย เช่น กุ้งเต้น ทอดมันกุ้ง กุ้งฝอยทอด กุ้งฝอยนั้นม..
3months ago   670  7 min
เทรนด์สุขภาพกำลังเป็นที่พูดถึง คนยุคใหม่มองหาสินค้าออร์แกนิคมากขึ้น ดังนั้นธุรกิจใดก็ตามที่เจาะกลุ่มเป้าหมายที่ว่านี้ได้มีโอกาสเติบโตในการทำธุรกิ..
3months ago   563  4 min
ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังมีหรือเปล่าแต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่อายุ 30 ขึ้นไป เชื่อว่าสมัยเด็กๆที่โรงเรียนต้องเคยสอนให้เพาะถั่วงอก การเพาะถั่วงอกแบบเด็กๆ ก็..
3months ago   585  7 min
หลายคนอาจจะไม่ชอบ! หลายคนเห็นแล้วอาจจะร้องยี้! แต่หารู้ไม่ว่า “ไส้เดือน” ตัวแดงๆ ที่เหมือนจะไม่น่ารักเหล่านี้คือแหล่งสร้างรายได้ให้กั..
3months ago   688  7 min
น่าจะเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะตอนนี้ “ปลากัดไทย” ถูกยกให้เป็นสัตว์น้ำประจำชาติตามมติของคณะรัฐมนตรีที่ประกาศเรื่องนี้ให้ทราบเป็น..
3months ago   573  6 min
จิ้งหรีดไม่ใช่สัตว์ตัวเล็กๆที่เราจะมองข้ามได้อีกต่อไป แม้กระทั่งพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่..
3months ago   876  4 min
ปลาดุกถือว่าเป็นปลาเนื้ออร่อยคนไทยนิยมรับประทานกันมาก การเลี้ยงปลาดุก สามารถทำได้ทั้งการเลี้ยงในบ่อดิน บ่อซีเมนต์หรือแม้กระทั่งเลี้ยงในโอ่ง ..
3months ago   674  5 min
หลายคนสงสัยว่า “หนอนนก” คืออะไร เหมือนหนอนที่อยู่ตามผักหรือเปล่า แล้วเพาะหนอนนกจะเอาไปทำอะไร ตลาดไหนที่ต้องการ? นานาจิตตังกับความคิดแ..
3months ago   1,277  5 min
ถ้าบอกว่า “เราเลี้ยงปูนา” เป็นอาชีพ หลายคนอาจจะนึกว่าเป็นเรื่องตลก ด้วยไม่เชื่อว่า ปูนา (หรือปูสำหรับใส่ในส้มตำ) ปูตัวเล็กๆ แบบนี้จะท..
3months ago   2,204  5 min
ราคาเห็ดฟางอ้างอิงจากตลาดใหญ่อย่างสี่มุมเมืองหรือตลาดไท ราคากิโลกรัมละประมาณ 100 บาท กระแสการเพาะเห็ดเคยบูมขึ้นมาพักหนึ่งจนแล้วจนรอดคนที่เพาะเห็ด..
4months ago   614  7 min
พูดถึง “เกษตรกร” คงไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกทำอาชีพนี้ ถึงขนาดที่พยายามส่งเสียให้เรียนกันสูงกับคำพูดที่จำขึ้นใจ “จะได้ไม่ต้องม..
6months ago   1,682  4 min
ปัญหาของคนอยากมีรายได้เพิ่มแต่ไม่รู้จะทำอะไร! ค้นดูในอินเทอร์เนตเจองานพิเศษ งานออนไลน์มากมาย แต่ใครจะการันตีได้ว่าทำแล้วรายได้ดีจริงเหมือนที่พูด ..
2days ago   324  6 min
บางคนสงสัยว่า “เลี้ยงผึ้ง” จะเอาอะไรส่วนไหนไปขาย คำตอบคือ “น้ำผึ้ง” ที่สามารถส่งเข้าโรงงานลูกกวาดหรือใช้เป็นส่วนผสมส..
1day ago   304  5 min
หอยขม หรือภาษาในบางท้องถิ่นเรีอกว่า หอยจุ๊บ หรือหอยดูด เป็นที่รู้จักกันดีและมีขายในตลาดทั่วไป เป็นหอยฝาเดียวที่พบเฉพาะในแหล่งน้ำจืดเท่านั้น ..
Top 10 Popular Articles
283,086
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,592
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,316
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,002
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,162
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,200 
บทความแฟรนไชส์ 1,231 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความสร้างอาชีพมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.