1.0K
120
facebook
google plus
2 min
1 กรกฎาคม 2562
เปิดสูตรต้นทุน ร้านหมูปิ้งข้าวเหนียว ตั้งราคาแค่ไหน ไม่ให้เจ๊ง


มื้อเช้าของคนเมืองส่วนใหญ่เป็นอาหารง่ายๆ ประเภท ขนมปัง ไส้กรอก แซนด์วิช รวมถึงหมูปิ้ง+ข้าวเหนียว จุดเด่นของหมูปิ้ง+ข้าวเหนียว คือ อิ่มท้องอยู่ได้นาน ราคาไม่แพง ใช้เวลารับประทานแค่แป๊บเดียว ที่สำคัญพกติดตัวง่ายรับประทานบนรถ (ไม่ใช่รถโดยสาร) หรือแม้แต่ยืนรอรถเมล์ก็ยังรับประทานได้หรือจะพกติดกระเป๋าไว้แอบรับประทานตอนทำงานก็ยังได้ ข้าวเหนียวหมูปิ้งจึงเป็นสินค้าขายดีและไม่น่าแปลกใจที่จะมีพ่อค้าแม่ค้าหมูปิ้งจำนวนมาก
 
www.ThaiFranchiseCenter.com กำลังมองว่าข้าวเหนียวหมูปิ้งหากมีรูปแบบการลงทุนดีๆ มีทำเลดีๆ ธุรกิจนี้น่าจะสร้างกำไรให้ผู้ลงทุนได้ไม่ยาก แต่หลายคนก็คงสงสัยว่ากำไรของข้าวเหนียวหมูปิ้งมาจากไหน ต้องลงทุนแบบไหนอย่างไรถึงจะเรียกว่ามีกำไร ลองมาหาคำตอบจากเรื่องนี้กัน
 
ทำข้าวเหนียวหมูปิ้งอย่างไรให้ลูกค้าติดใจ?


ภาพจาก bit.ly/325Wucu
 
การเปิดร้านขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง นั้นไม่ยาก ใครๆก็เปิดได้ อุปกรณ์ก็ง่ายแสนง่าย มีหมู มีเตาปิ้ง มีข้าวเหนียว โต๊ะตัวเดียวก็เปิดร้านขายได้ การลงทุนกับธุรกิจนี้เริ่มต้นด้วยเงินไม่เกิน 3,000 บาท แต่ใช่ว่าทุกคนที่เปิดร้านมาจะรวย จะรอด เคล็ดลับสำคัญคือ “ต้องทำให้ลูกค้าติดใจ” นั่นหมายถึง “รสชาติ” “คุณภาพสินค้า” “การบริการ” “ราคา” ทุกอย่างต้องสมเหตุสมผล
 
คนที่รวยกับการเปิดร้านหมูปิ้ง ยอดขายวันละ 400-500 ไม้ รายได้ต่อเดือนเกินกว่า 100,000 ใช่ว่าจู่ๆเขาจะรวยพรวดพราดขึ้นมาได้เลย ต้องอาศัยเวลาในการสร้างฐานลูกค้า พัฒนารสชาติของหมูปิ้งให้มีความหลากหลาย สูตรเด็ดของอาชีพนี้คือ “การหมักหมู” ที่ต้องให้ได้เนื้อหมูที่นุ่ม เวลาย่างบนเตาไฟให้มีกลิ่นหอมเครื่องเทศ และไม่ย่างจนดำไหม้เกรียม ข้าวเหนียวก็ต้องให้สุกนิ่มพอดี ไม่แข็ง ไม่ดิบจนเกินไป
 
ต้นทุนโดยเฉลี่ยสำหรับพ่อค้าข้าวเหนียวหมูปิ้งมือใหม่


ภาพจาก bit.ly/2J1rlzt
 
โดยเฉลี่ยต้นทุนสำคัญคือหมู ในที่นี้จะคิดหมูที่ 2 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 130 บาท เท่ากับ 130 x 2 = 260  บาท หมู 1 กิโลกรัมทำหมูปิ้งได้ประมาณ 70 ไม้ หมู 2 กิโลกรัมทำได้ 70 x 2 = 140 ไม้ ถ้าขายไม้ละ 5 บาท จะมีรายได้ 140 x 5 = 700 บาท
 
รวมกับต้นทุนอื่นๆเช่นค่าถ่าน คิดถุงละประมาณ 10 บาท/วัน ส่วนข้าวเหนียว ต้นทุนประมาณ 70 บาท/วัน (ประมาณ 2 กิโลกรัมคิดข้าวเหนียวกิโลละ 30 บาท) ได้ข้าวเหนียวประมาณ 28 ถุง รายได้จากข้าวเหนียววันละประมาณ 140 บาท ต้นทุนอื่นๆ เช่นน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ (หวาน) รสดี น้ำมันหอย น้ำมันพืช เบ็ดเสร็จต้นทุนเหล่านี้เฉลี่ย 15-20 บาท/วัน ที่เหลืออาจเป็นต้นทุนผันแปรอื่นๆ


ภาพจาก bit.ly/2FKKtjr

เช่น ค่าน้ำมันรถสำหรับเดินทาง ค่าน้ำ ค่าไฟต่างๆ รวมต้นทุนต่าง ๆต่อวันประมาณ 350-400 บาท กำไรต่อวันก็ประมาณ 200-300 บาท กำไรจะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับว่า เรามีลูกค้ามาซื้อสินค้ามากน้อยแค่ไหน มีลูกค้าประจำมากน้อยแค่ไหน ค่าเช่าที่ราคาแพงแค่ไหน สิ่งเหล่านี้รวมคิดเป็นต้นทุนได้ทั้งสิ้น
 
และจากการคิดราคาต้นทุนโดยเฉลี่ยเหล่านี้เพื่อมองให้เห็นภาพลองมาแปลงเป็นสูตรสมการคือ

 
ซึ่งดูเหมือนว่ากำไรจะค่อนข้างดีในธุรกิจข้าวเหนียวหมูปิ้ง แต่ก็อย่าลืมว่าคู่แข่งในธุรกิจนี้ก็มีจำนวนไม่น้อยคำถามคือจะทำอย่างไรให้ลูกค้ารู้สึกอยากซื้อหมูปิ้งจากร้านเราและไม่ไปซื้อจากร้านอื่น
 
3 เทคนิคมัดใจลูกค้าให้ติดใจ

ภาพจาก bit.ly/2YrKy2O
 
1.ความสะอาด
 
อย่าคิดว่าเป็นแค่ร้านหมูปิ้งแล้วจะตั้งร้านง่ายๆที่ไหน อย่างไรก็ได้ เรื่องนี้มีผลต่อความรู้สึกพอสมควร บางร้านตั้งร้านของตัวเองอยู่หน้าถังขยะ หรืออยู่ข้างคลองน้ำเน่า มีแอ่งน้ำขัง ซึ่งลูกค้าบางคนอาจจะไม่คิดอะไรมากแต่คนส่วนมากน่าจะคิดและไม่อยากมาซื้อหมูปิ้งจากร้านเรา รวมถึงในร้านแม้จะเป็นแค่รถเข็นหรือร้านแบบตั้งโต๊ะ ก็ต้องดูสะอาดสะอ้าน อุปกรณ์ต้องทำความสะอาดอย่าให้สกปรกเวลาลูกค้ามองมาเขาจะรู้สึกดี
 
2.หมูปิ้งควรใส่ในตู้กระจก
 
บางร้านปิ้งเสร็จก็แผ่ไว้ในกระบะ ทั้งฝุ่นควันมลพิษต่างๆ ก็อาจจะผสมปนเปเข้าไป แม้จะมองว่าเป็นสินค้าที่เอามาอุ่นให้ร้อนก่อนขายอีกทีได้แต่ก็ควรให้สะอาดไว้ก่อน เพราะถือเป็นภาพลักษณ์ของร้านค้าเองที่ทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่าเป็นสินค้าที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของลูกค้า 
 
3.รสชาติและปริมาณ
 
ร้านหมูปิ้งบางแห่งต้องการกำไรมากขึ้นก็รีดเอาหมูที่เสียบไม้จนแทบจะบาง หรือบางร้านใช้หมูที่ไม่มีคุณาภาพ กินแล้วไม่อร่อย หรือใช้หมูราคาถูก หมูค้างคืน (หมูเก่า) ที่ราคาอาจจะถูกลงจริง แต่เมื่อลูกค้าได้กินสักครั้งแล้วจะเบือนหน้าหนีไม่อยากมากินอีก ทางที่ดีจึงควรให้รสชาติและปริมาณสัมพันธ์กับราคาที่ขาย ไม่บางจนเกินไปและไม่หนาจนตัวเองไม่มีกำไร รวมถึงควรพัฒนารสชาติให้มีการหมักหมูเป็นรสชาติต่างๆ อย่างหลากหลายเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าได้มากขึ้น


ภาพจาก bit.ly/2YxG9eR
 
อาชีพเปิดร้านข้าวเหนียวหมูปิ้ง แม้จะดูว่าไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะทำให้เติบโตและประสบความสำเร็จก็ไม่ง่ายนัก ต้องใช้ความอดทนและตั้งใจสูงมาก อย่าคาดหวังว่าวันแรกๆ จะขายได้ดีเป็นเทน้ำเทท่าหรือจะมีกำไรแบบสุดๆ ในช่วงแรก เราต้องทำใจกับการขายที่ลูกค้าอาจไม่รู้จัก ไม่คุ้นเคย และรวมถึงตัวเราเองที่ยังไม่มีประสบการณ์มากพอ หลายสิ่งหลายอย่างประกอบกันและมีผลต่อความอยู่รอดและต้นทุนกำไรของร้านข้าวเหนียวหมูปิ้งทั้งสิ้น
 
*** สูตรการคิดคำนวณราคาดังกล่าวนี้ มีตัวแปรที่ต้องเอามาคิดรวมกันอีกหลายอย่างทั้งค่าการตลาด ค่าเช่าพื้นที่ ต้นทุนผันแปรของแต่ละบุคคล ราคาเบื้องต้นจึงเป็นค่าประมาณการณ์ให้พอมองเห็นภาพและแนวทางในการคิดเบื้องต้น***
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
28days ago   568  5 min
“เมนูหมูๆ” ไม่ว่าจะหมูปิ้งข้าวเหนียว หรือว่า หมูสะเต๊ะ  จุดเด่นคือเป็นอาหารทานง่ายๆ ราคาไม่แพง คนที่คิดอะไรไม่ออก ก็เลือกลงทุนกั..
2months ago   1,572  5 min
อาหารจานหลักของคนไทยรองจากข้าวก็คงจะเป็น “ก๋วยเตี๋ยว” จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวคือการปรุงสด ได้ซดน้ำ รับประทานได้คล่องคอแถมยังมีสารอาหารคร..
3months ago   613  4 min
บางคนคิดว่า “ขายน้ำแข็งไส” จะเอากำไรจากที่ไหน ขายถ้วยละ 10 บาท 15 บาท ไหนจะน้ำแข็งที่ต้องละลายกลายเป็นต้นทุนไปเรื่อยๆ สู้ไปขายกาแฟ ชา..
3months ago   1,314  5 min
“รวยด้วยการขายผัดไท” คุณคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่? หลายคนบอกเป็นไปไม่ได้ หลายคนบอกเป็นไปได้ คำตอบของเรื่องนี้เราก็เชื่อว่า ..
3months ago   3,247  4 min
ชานมไข่มุกคือเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดที่เดินไปไหนก็เจอ บางคนเปิดร้านแล้วรอด ในขณะที่บางคนเปิดร้านแล้วเจ๊ง ทั้งที่เป็นสินค้าแบบเดียวกันแต่ทำไม่คนหนึ่..
3months ago   2,137  4 min
เมื่อพูดถึง “ร้านเบเกอรี่” หลายคนก็จะนึกเหมารวมไปกับ “คอฟฟี่ช็อป” ที่จะมีเมนูเบเกอรี่ไว้คอยบริการ แม้แต่ในภาพรวมทางเศรษฐก..
3months ago   1,380  5 min
ใครๆก็ว่า “ร้านกาแฟ” คือธุรกิจปราบเซียน แม้ความต้องการของลูกค้าจะสูงต่อเนื่องแต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งจำนวนมาก ขนาดในซอยเดียวกันบางทียัง..
3months ago   599  6 min
“If You can’t measure it, you can’t manage it” แปลเป็นไทยคือ “ถ้าคุณไม่สามารถวัดค่าของงานได้ ก็ไม่สามารถบริหารจัดกา..
2months ago   820  5 min
ร้านจิ้มจุ่ม ,หมูกระทะ , ชาบูชาบู รูปแบบของร้านอาหารสไตล์นี้คล้ายกันบางทีแยกกันไม่ออก ต่างกันที่รูปแบบเล็กน้อย บางร้านที่เป็นหมูกระทะเขาก็เมนูจิ้..
2months ago   1,110  4 min
ตำไทย ตำซั่ว ตำมั่ว ตำปูปลาร้า ตำปูม้า ตำไข่เค็ม ตำผลไม้ ฯลฯ เมนูสารพัดตำ เหล่านี้ หาได้ในร้าน “ส้มตำ” ที่ถือเป็นร้านยอดฮิตติดใจคนไทย..
Top 10 Popular Articles
283,086
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,592
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,316
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,003
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,162
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,200 
บทความแฟรนไชส์ 1,231 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
20 Topping ชานมไข่มุก ยอดฮิต!
1,614
เปิดสูตรต้นทุน ร้านหมูสะเต๊ะ ตั้งราคาแค่ไหน ไม่ใ..
568
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.