บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
833
5
3 นาที
26 มิถุนายน 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ลูกอมกระต่ายขาว
 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จัก “ลูกอมกระต่ายขาว” ต้นตำรับจากเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความเป็นชาวจีน จากประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่บ้านอากงอาม่ามากว่า 80 ปี จากต้นกำเนิดการผลิตลูกอมห่อกระดาษที่ทำมาจากข้าวเหนียวในเมืองเซี่ยงไฮ้ ส่งออกไปในประเทศต่างๆ มากกว่า 40 ประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐอเมริกา แคนาดา กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ “ลูกอมกระต่ายขาว” มาดูเรื่องราวของลูกอมครีมรสนม ต้นกำเนิดจากเซี่ยงไฮ้ ที่มีตำนาน สร้างความสุข เชื่อมสัมพันธ์การเมือง และเกี่ยวข้องกับธุรกิจหลายชนิด
 
1.ลูกอมกระต่ายขาว เปิดตัวครั้งแรกปี 1943 เซี่ยงไฮ้
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

ลูกอมสีครีมรสนมตรากระต่ายขาว พร้อมเปลือกหุ้มสีขาว แดงและฟ้าที่ทำมาจากข้าวเหนียว มีถิ่นกำเนิดจากเซี่ยงไฮ้ โด่งดังไปทั่วโลกส่งออกมากกว่า 40 ประเทศ หลังเปิดตัวครั้งแรกในทศวรรษ 1943 และอยู่คู่กับมหานครเซี่ยงไฮ้นับตั้งแต่นั้น
 
2.เปลือกหุ้มด้านในลูกอมกระต่ายขาวกินได้ 
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

คนที่ยังไม่ได้ลิ้มลองรสชาติลูกอมกระต่ายขาว อาจไม่รู้ว่าเปลือกลูกอมกระต่ายขาวกินได้ แต่ต้องเป็นเปลือกด้านในที่ห่อลูกอม เพราะทำจากแป้งข้าวเหนียว ไม่ใช่เปลือกนอกที่มีรูปกระต่าย เมื่อผมเข้าไปในปากแล้วจะละลายได้เลยในปาก 
 
3.เริ่มแรกลูกอมกระต่ายขาวโลโก้เป็นรูปมิกกี้เมาส์ 
 
แม้ว่ากระดาษห่อลูกอมอันโด่งดังที่ใครๆ ในจีนก็รู้จัก แต่ไม่ใช่แฟนลูกอมทุกคนจะรู้ว่า เริ่มแรกลูกอมกระต่ายขาวไม่ได้เป็นรูปกระต่าย แต่เป็นรูปมิกกี้เมาส์ ตัวการ์ตูนหนูชื่อดังของค่ายดิสนีย์เรียกกันว่า ลูกอมมิกกี้เมาส์ วางขายครั้งแรกโดยบริษัทเอกชนเอบีซี ในปีค.ศ. 1943 หรือปีพ.ศ.2486 ได้แรงบันดาลใจมาจากลูกอมสีครีมของอังกฤษ
 
4.ลูกอมกระต่ายขาว เปลี่ยนเป็นโลโก้กระต่ายปี 1950
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

แต่ช่วงความวุ่นวายทางการเมืองของจีนในทศวรรษ 1950 บริษัทเอกชนหลายบริษัทรวมถึงเอบีซี ถูกทำให้เป็นของรัฐและการใช้ภาพลักษณ์ตะวันตก กลายเป็นประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง 
 
ดังนั้น จากโลโก้หนูจึงกลายเป็นกระต่ายในปีค.ศ. 1959 หรือพ.ศ.2502 ลูกอมกระต่ายขาววางขายอย่างเป็นทางการ ก่อนที่บริษัทเอบีซี จะควบรวมกิจการในปี 1976 เป็นบริษัท กวนเชิงหยวน ฟู้ด บริษัทผู้ผลิตลูกอมกระต่ายขาวในปัจจุบัน
 
5.ลูกอมกระต่ายขาวคือสัญลักษณ์ความสุขในช่วงเทศกาลของจีน 
 
บริษัท กวนเชิงหยวน ฟู้ด สามารถผลิตลูกอมกระต่ายขาวมากกว่า 24,000 ตันต่อปีจากพนักงานกว่า 500 คน แต่จะเพิ่มคนงานเป็น 2 เท่าในทุกช่วงเทศกาลสำคัญของจีน ซึ่งลูกอมกระต่ายขาวครองสัดส่วนตลาดลูกอมในจีนราวร้อยละ 5 ของยอดขายลูกอมในจีนทั้งหมด ขายดีที่สุดในช่วงเทศกาลปีใหม่หรือตรุษจีน วันหยุดยาวช่วงวันชาติจีน รวมถึงเทศกาลคริสต์มาส
 
6.ลูกอมกระต่ายขาวเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์จีน
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

ลูกอมกระต่ายขาว เป็นสิ่งที่ไม่สามารถแยกออกจากประวัติศาสตร์การเมืองจีนได้ เช่นกรณีในปีค.ศ. 1959 หรือปี พ.ศ. 2502 ลูกอมกระต่ายขาว ถูกนำไปเป็นของแจกในโอกาสวันชาติครั้งที่ 10 ของสาธารณรัฐประชาชนจีน
 
อีกทั้งอดีตนายกรัฐมนตรีจีน โจว เอินไหล ได้ให้ลูกอมกระต่ายขาวแก่นายริชาร์ด นิกสัน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาในขณะนั้นระหว่างเยือนจีนครั้งประวัติศาสตร์เมื่อปีค.ศ. 1972 หรือปี พ.ศ. 2515 ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญของลูกอมกระต่ายขาว นับจากนั้นมาลูกอมกระต่ายขาวก็เป็นที่รู้จักในตลาดโลก
 
7.ลูกอมกระต่ายขาวมียอดขายดีที่สุดระหว่างปี 1980-1990
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

ช่วงเวลาที่ดีอย่างแท้จริงของลูกอมกระต่ายขาวอยู่ในช่วงทศวรรษ 1980 – 1990 แม้จีนเปิดประเทศ ลูกอมยี่ห้อต่างๆ จากต่างประเทศยังไม่ได้เข้าตลาดจีน และลูกอมกระต่ายขาวเป็นตัวเลือกหลักในช่วงเวลานั้น 
 
แต่หากลูกค้าต้องการซื้อลูกอม กระต่ายขาวจะอยู่ในใจเป็นยี่ห้อแรก แต่เพราะผู้บริโภคชาวจีนและรสนิยมเปลี่ยน ลูกอมกระต่ายขาวต้องแข่งขันกับตลาดโลก ลูกอมน้ำเข้าจำนวนมากปรากฏบนชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อของเซี่ยงไฮ้ ทำให้ลูกอมกระต่ายขาว ต้องรักษาส่วนแบ่งการตลาด ทำให้บริษัทต้องทำให้ผลิตภัณฑ์มีความหลากหลาย
 
8.ลูกอมกระต่ายขาว หยุดขายทั่วโลกในปีค.ศ. 2008 หรือ 2551
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

ด้วยปัจจัยการตระหนักในสุขภาพในหมู่บริโภคชาวจีนเปลี่ยนไปมาก จากการการกินอาหารที่มีน้ำตาลมากเกินไป โดยเฉพาะเด็ก ครั้งหนึ่งที่ลูกอมกระต่ายขาวถูกมองว่าเป็นตัวเลือกที่สุขภาพดีเพราะใส่นม แต่พ่อแม่บอกลูกๆ ถึงผลต่อสุขภาพจากน้ำตาลในลูกอม รวมถึงเหตุการณ์ตรวจพบสารเมลามีนปนเปื้อน กระทบชื่อเสียงและยอดขาย พบว่าลูกอมกระต่ายขาวปนเปื้อนสารเมลามีนในปี 2551 เช่นกัน ห้างเทสโก้ ซูเปอร์มาเกตอังกฤษเอาลูกอมกระต่ายขาวออกจากชั้นวางของ กระทั่งบริษัทหยุดขาย 
 
9.ลูกอมกระต่ายขาวใช้นมผงจากนิวซีแลนด์ 
 

ภาพจาก https://bit.ly/2LgRL1O

เพื่อแก้ปัญหาการปนเปื้อนสารเมลามีนในปี 2551 กระทั่งบริษัทยุติการขายทั่วโลก เพื่อแก้ปัญหาให้แล้วเสร็จ กระทั่งปัจจุบันลูกอมกระต่ายขาวได้รับการแก้ไข โดยทางบริษัทได้ใช้นมผงที่นำเข้าจากประเทศนิวซีแลนด์เท่านั้น เพื่อเรียกคืนความเชื่อมั่นผู้บริโภค และเพื่อแข่งขันกับลูกอมน้ำเข้าแบรนด์อื่นๆ จึงผลิตออกมาหลายรสชาติ รวมถึงช็อกโกแลต ถั่วลิสง ถั่วแดงและโยเกิร์ต แต่รสนม รสชาติดั้งเดิมยังขายดีที่สุด
 
10.ลูกอมกระต่ายขาว พัฒนาไปสู่ไอศกรีมและชานมไข่มุก 


ภาพจาก bit.ly/2Wz31st
 
กระแสความนิยมของลูกอมกระต่ายขาวในสหรัฐอเมริกา และยุโรป จึงทำให้บริษัทแวนเดอร์ลัสต์ ครีมเมอรี่ ในนครลอสแองเจลิส สหรัอเมริกาผลิตไอศกรีมจากลูกอมกระต่ายขาว ขนมอันเป็นเอกลักษณ์ของเซี่ยงไฮ้ ไอศกรีมลูกหนึ่งจะใช้ลูกอมกระต่ายขาว 1.3 เม็ด รวมถึงกระดาษห่อกินได้ ผสมกับน้ำตาลและเนย 
 
นอกจากนี้ ล่าสุดบริษัทลูกอมกระต่ายขาวได้จับมือกับหุ้นส่วนท้องถิ่นสองราย เปิดหน้าร้านขายชานมไข่มุกที่ศูนย์การค้า Capita Mall Luone ในนครเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 29 พ.ค. 2562 ที่ผ่านมา ถือเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกที่แบรนด์ลูกอมกระต่ายขาวรายนี้ ลุกขึ้นมาแตกไลน์สินค้าตัวใหม่ เพื่อฟื้นฟูชื่อเสียงหลังจากยกเลิกการขายเนื่องจากกระบวนการผลิตในช่วงเวลาหนึ่ง
 
มีรายงานข่าวว่าหลังจากร้านชานมไข่มุกกระต่ายขาว เปิดให้บริการในเซี่ยงไฮ้ปรากฏว่า ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวจีนเป็นอย่างมาก ยืนต่อคิวซื้อนานหลายชั่วโมง เหมือนกับกรณีโรตีบอยและคริสปี้ครีมสมัยเปิดให้บริการใหม่ๆ ในเมืองไทย

ภาพจาก bit.ly/2RdcUe6
 
ว่ากันว่ายอดขายชานมไข่มุกกระต่ายขาวพุ่งกระฉูดถึง 2,000% บางคนถึงกับซื้อชานมไข่มุกกระต่ายขาวในราคาแก้วละ 500 หยวน หรือกว่า 2,000 บาท จากปกติชานมในจีนขายกันในราคาแก้วละ 19-25 หยวน หรือ 100 กว่าบาทเท่านั้นเอง เรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่ผลิตขึ้นมาตอบสนองลูกค้าชาวจีนที่มีเลือดรักชาติอย่างแท้จริง วันแรกที่เปิดร้านขายชานมได้กว่า 1,000 แก้ว
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

 

SMEs Tips
  1. ลูกอมกระต่ายขาว เปิดตัวครั้งแรกปี 1943 เซี่ยงไฮ้ 
  2. เปลือกหุ้มด้านในลูกอมกระต่ายขาวกินได้ 
  3. เริ่มแรกลูกอมกระต่ายขาวโลโก้เป็นรูปมิกกี้เมาส์ 
  4. ลูกอมกระต่ายขาว เปลี่ยนเป็นโลโก้กระต่ายปี 1950
  5. ลูกอมกระต่ายขาวคือสัญลักษณ์ความสุขในช่วงเทศกาลของจีน 
  6. ลูกอมกระต่ายขาวเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์จีน
  7. ลูกอมกระต่ายขาวมียอดขายดีที่สุดระหว่างปี 1980-1990
  8. ลูกอมกระต่ายขาว หยุดขายทั่วโลกในปีค.ศ. 2008 หรือ 2551 
  9. ลูกอมกระต่ายขาวใช้นมผงจากนิวซีแลนด์ 
  10. ลูกอมกระต่ายขาว พัฒนาไปสู่ไอศกรีมและชานมไข่มุก 
อ้างอิงข้อมูล 
 
เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จัก “ลูกอมกระต่ายขาว” ต้นตำรับจากเซี่ยงไฮ้ประเทศจีน ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของความเป็นชาวจีน จากประวัติศาสตร์ที่อยู่คู่บ้านอากงอาม่ามากว่า 80 ปี จากต้นกำเนิดการผลิตลูกอมห่อกระดาษที่ทำมาจากข้าวในเมืองเซี่ยงไฮ้ ส่งออกไปในประเทศต่างๆ มากกว่า 40 ประเทศ โดยเ..
12months ago   3,268  4 นาที