568
8
facebook
google plus
2 min
26 มิถุนายน 2562
เปิดสูตรต้นทุน ร้านหมูสะเต๊ะ ตั้งราคาแค่ไหน ไม่ให้เจ๊ง
 

“เมนูหมูๆ” ไม่ว่าจะหมูปิ้งข้าวเหนียว หรือว่า หมูสะเต๊ะ  จุดเด่นคือเป็นอาหารทานง่ายๆ ราคาไม่แพง คนที่คิดอะไรไม่ออก ก็เลือกลงทุนกับร้านหมูปิ้งหรือหมูสะเต๊ะ เพราะเชื่อว่าไงก็ขายได้แน่ ไม้ละ 3 - 5 บาท ขายได้สักวันละ 100 ไม้ (ขายทั้งวันไม่ใช่แค่ช่วงเช้าหรือเย็น) รายได้ต่อวันก็ 300 - 500 บาท ขายทุกวัน 1 เดือน มีรายได้ 10,000 - 15,000 บาท หักลบต้นทุนประมาณ 50% กำไรต่อเดือนก็น่าจะไม่ต่ำกว่าเดือนละ 5,000 บาท ถ้ายิ่งมีคนในครอบครัวร่วมด้วยช่วยกัน คนหนึ่งทำงานประจำ ให้อีกคนไปขายหมูปิ้ง หมูสะเต๊ะ เงินเดือนประจำ + กำไรจากการขายของ รายรับต่อเดือนน่าจะเกินกว่า 20,000 บาท 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าถ้าเรามีสูตรสำเร็จตายตัวและคิดตามตรรกะง่าย ๆนี้ รายได้ก็น่าจะทำให้แฮปปี้กันถ้วนหน้า แต่ในความเป็นจริงที่ยิ่งกว่าละคร หลายคนลองขายหมูปิ้งหรือหมูสะเต๊ะ ผลปรากฏว่า ขาดทุนไม่เป็นท่า และก็พาลคิดไปว่า ธุรกิจนี้คู่แข่งเยอะ แม้ลูกค้าจะเยอะแต่เฉลี่ยแล้วลงทุนไม่คุ้มค่า บางคนเปิดร้านได้ไม่ถึงเดือนก็เลิกราล้มโต๊ะกันไป


ภาพจาก bit.ly/2XDhxno
 
สิ่งสำคัญและหัวใจของการทำหมูปิ้งหรือหมูสะเต๊ะ นอกจากคุณภาพสินค้า บริการที่ดี  ความอดทนเอาใจใส่ สูตรการตั้งราคาให้เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญ บางคนตั้งราคาให้ถูกเข้าไว้เพื่อให้ลูกค้ามาซื้อ แม้จะขายได้ทีละมากๆ แต่พอรวมรายได้ปรากฏว่าขาดทุน ทั้งหมดนี้ก็เพราะเราตั้งราคาขายที่ผิดพลาด
 
โดยเฉพาะกับหมูสะเต๊ะที่เชื่อว่าหลายคนชอบมากๆ กับหมูสีเหลืองๆ ย่างในไฟอ่อนๆ กลิ่นหอมถูกใจ จิ้มกับอาจาดแสนอร่อยบางทีกินเพลินๆ เกินคนละ 10-20 ไม้ หลายคนบอกว่า “ขายหมูสะเต๊ะ” กำไรดี ซึ่งจะดีหรือไม่ดีคนลงทุนต้องรู้จักกับการคำนวณต้นทุนที่เหมาะสมด้วย


ภาพจาก bit.ly/2ZHWayE
 
ปัจจุบันการลงทุนกับหมูสะเต๊ะ ถ้าไม่คิดจะทำเอง เขาก็มีแฟรนไชส์มากมายให้เราเลือกเริ่มต้น ส่วนใหญ่ค่าแฟรนไชส์ในธุรกิจหมูสะเต๊ะจะอยู่ประมาณ 15,000 บาท ราคาต้นทุนที่ส่งวัตถุดิบพร้อมขายให้ลูกค้าส่วนใหญ่คือ
  • ราคาส่งหมูสะเต๊ะไม้ละ 3 บาท  (ราคานี้รวมทั้งน้ำจิ้มทั้ง 2 ชนิด) ราคาปลีก 5 บาท 
  • ขนมปังปอนด์ละ 30 บาท ( 1 ปอนด์สามารถแบ่งได้ 12-15 ชิ้น ชิ้นละ 5 บาท) 

ภาพจาก bit.ly/2KFkmyc

โดยเฉลี่ยถ้าผู้ลงทุนขายได้ 300 ไม้ ภายใน 1 วันก็จะได้กำไรทันที  600 บาท หรือภายใน 1 เดือน  ก็จะได้กำไรทันที 18,000 บาท หมายถึงถ้าลงทุน 15,000 บาท แค่ 1 เดือนก็คืนทุนมีกำไรเอาไปต่อยอดลงทุนเพิ่มได้
 
หรือบางคนไม่เลือกลงทุนแบบแฟรนไชส์แต่เลือกการทำหมูสะเต๊ะแบบออนไลน์ หรือขายส่งให้กับคนอยากขาย ตามข้อมูลจะพบว่าการขายแบบจัดส่งนี้ขั้นต่ำประมาณ 1,000 ไม้ขึ้นไป ราคาไม้ละ 3.50 บาท คนขายเอาไปบวกกำไรขายเพิ่มเองเป็นไม้ละ 5-7 บาท หรือขายเป็นชุด ๆละ 30-40 บาท ก็แล้วแต่กลยุทธ์การขาย ซึ่งถือว่าการขายหมูสะเต๊ะแบบจัดส่งอาจทำให้บางคนมีรายได้ต่อเดือนเกินกว่า หลักหมื่นบาท แต่ความน่าสนใจคือ การตั้งราคาขาย เอาอะไรมาเป็นเกณฑ์เพื่อพิจารณาราคาขายต่อไม้ให้เหมาะสม
 
การตั้งราคาขายหมูสะเต๊ะ แบบไม่ให้เจ๊ง


ภาพจาก bit.ly/2X8x0wy
 
วิธีการคำนวณตั้งราคาขาย ไม่ใช่สักแต่ว่าจะเอาขายถูกเพื่อให้ขายได้มากๆ บางทีจะกลายเป็นเข้าเนื้อไม่รู้ตัว ขายไปเท่าไหร่ก็ไม่มีกำไร ทั้งที่สินค้ามีความต้องการของลูกค้ามาก ลองมาดูวิธีเบื้องต้นในการคำนวณราคาต่อไม้ของหมูสะเต๊ะแบบคร่าวๆ 

 
ยกตัวอย่าง ซื้อหมูจากตลาด 1 กิโลกรัม ราคากิโลกรัมละ 150 บาท เอามาทำหมูสะเต๊ะได้ 50 ไม้ ต้นทุนส่วนนี้เท่ากับ 3 บาท เอามารวมกับต้นทุนวัตถุดิบอื่นๆที่นำมาประกอบจนเป็นหมูสะเต๊ะได้อย่างสมบูรณ์ บวกกับต้นทุนผันแปร ที่หมายถึง ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าบริหารจัดการต่างๆ


ภาพจาก bit.ly/2Xt4iG0
 
ราคาขายที่เราเห็นตามตลาดส่วนใหญ่จึงมีราคาหมูสะเต๊ะอยู่ที่ 5-7 บาท และเพื่อให้ได้กำไรมากก็ต้องเน้นขายในเชิงปริมาณในราคาที่ไม่ต่ำกว่านี้เพื่อให้มีกำไรมากขึ้น ส่วนใหญ่หมูสะเต๊ะเราจึงเห็นขายเป็นเซตชุดละ 30-40 บาท คล้ายกับการจัดโปรโมชั่นที่ทำให้ขายได้ทีละจำนวนมากๆ และได้กำไรจากการขายมากขึ้น
 
อย่างไรก็ดีต้นทุนที่แท้จริงก็ยังผันแปรกับค่าวัตถุดิบที่อาจไม่แน่นอนในแต่ละเดือน รวมถึงค่าเช่าพื้นที่ของผู้ลงทุนเองที่มีอัตราไม่เท่ากัน ไม่นับรวมเรื่องปริมาณการขายที่มีผลโดยตรงเพราะหากอยู่ในพื้นที่ซึ่งมีความต้องการสินค้าสูงอาจทำให้สามารถตั้งราคาขายได้ถูกกว่าพื้นที่ที่มีอัตราการซื้อน้อย เพื่อถัวเฉลี่ยให้ยอดขายในแต่ละวันมีกำไรได้มากขึ้น


ภาพจาก bit.ly/2YdQigt
 
เหนือสิ่งอื่นใดเรื่องของรสชาติและคุณภาพก็ยังเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะปริมาณหมูต่อไม้ หากรีดให้หมู 1 กิโลกรัมทำหมูสะเต๊ะได้จำนวนมากๆ อาจทำให้เรามีปริมาณสินค้าขายได้มากขึ้น แต่คนกินจะรู้สึกว่าหมูสะเต๊ะเราปริมาณน้อยไม่มีคุณภาพสัมพันธ์กับราคาเขาก็จะเลือกไปรับประทานอาหารอย่างอื่นที่ราคาใกล้เคียงกันแต่อิ่มท้องได้มากกว่า ดังนั้นปริมาณหมูต่อไม้จึงควรให้สมเหตุสมผลและให้คนซื้อไม่รู้สึกว่าถูกเอาเปรียบก็เป็นเทคนิคส่วนหนึ่งที่จะดึงให้ลูกค้าอยู่กับร้านหมูสะเต๊ะเราได้มากขึ้น
 
*** สูตรการคิดคำนวณราคาดังกล่าวนี้ มีตัวแปรที่ต้องเอามาคิดรวมกันอีกหลายอย่างทั้งค่าการตลาด ค่าเช่าพื้นที่ ต้นทุนผันแปรของแต่ละบุคคล ราคาเบื้องต้นจึงเป็นค่าประมาณการณ์ให้พอมองเห็นภาพและแนวทางในการคิดเบื้องต้น***
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
1month ago   486  6 min
ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง สุภาษิตนี้สอดคล้องกับการเติบโตของธุรกิจความสวยความงาม ที่แม้จะไม่ใช่สิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับทุกคน แต่สำหรับคุณผู้หญิ..
2months ago   1,572  5 min
อาหารจานหลักของคนไทยรองจากข้าวก็คงจะเป็น “ก๋วยเตี๋ยว” จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวคือการปรุงสด ได้ซดน้ำ รับประทานได้คล่องคอแถมยังมีสารอาหารคร..
23days ago   1,043  5 min
มื้อเช้าของคนเมืองส่วนใหญ่เป็นอาหารง่ายๆ ประเภท ขนมปัง ไส้กรอก  แซนด์วิช รวมถึงหมูปิ้ง+ ข้าวเหนียว จุดเด่นของหมูปิ้ง+ ข้าวเหนียวคือ อิ่มท้อง..
3months ago   613  4 min
บางคนคิดว่า “ขายน้ำแข็งไส” จะเอากำไรจากที่ไหน ขายถ้วยละ 10 บาท 15 บาท ไหนจะน้ำแข็งที่ต้องละลายกลายเป็นต้นทุนไปเรื่อยๆ สู้ไปขายกาแฟ ชา..
3months ago   1,314  5 min
“รวยด้วยการขายผัดไท” คุณคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่? หลายคนบอกเป็นไปไม่ได้ หลายคนบอกเป็นไปได้ คำตอบของเรื่องนี้เราก็เชื่อว่า ..
3months ago   3,247  4 min
ชานมไข่มุกคือเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดที่เดินไปไหนก็เจอ บางคนเปิดร้านแล้วรอด ในขณะที่บางคนเปิดร้านแล้วเจ๊ง ทั้งที่เป็นสินค้าแบบเดียวกันแต่ทำไม่คนหนึ่..
3months ago   2,137  4 min
เมื่อพูดถึง “ร้านเบเกอรี่” หลายคนก็จะนึกเหมารวมไปกับ “คอฟฟี่ช็อป” ที่จะมีเมนูเบเกอรี่ไว้คอยบริการ แม้แต่ในภาพรวมทางเศรษฐก..
3months ago   1,380  5 min
ใครๆก็ว่า “ร้านกาแฟ” คือธุรกิจปราบเซียน แม้ความต้องการของลูกค้าจะสูงต่อเนื่องแต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งจำนวนมาก ขนาดในซอยเดียวกันบางทียัง..
3months ago   599  6 min
“If You can’t measure it, you can’t manage it” แปลเป็นไทยคือ “ถ้าคุณไม่สามารถวัดค่าของงานได้ ก็ไม่สามารถบริหารจัดกา..
2months ago   820  5 min
ร้านจิ้มจุ่ม ,หมูกระทะ , ชาบูชาบู รูปแบบของร้านอาหารสไตล์นี้คล้ายกันบางทีแยกกันไม่ออก ต่างกันที่รูปแบบเล็กน้อย บางร้านที่เป็นหมูกระทะเขาก็เมนูจิ้..
2months ago   1,110  4 min
ตำไทย ตำซั่ว ตำมั่ว ตำปูปลาร้า ตำปูม้า ตำไข่เค็ม ตำผลไม้ ฯลฯ เมนูสารพัดตำ เหล่านี้ หาได้ในร้าน “ส้มตำ” ที่ถือเป็นร้านยอดฮิตติดใจคนไทย..
Top 10 Popular Articles
283,086
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,592
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,316
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,002
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,162
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,200 
บทความแฟรนไชส์ 1,231 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
20 Topping ชานมไข่มุก ยอดฮิต!
1,614
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.