บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
722
12
2 นาที
21 มิถุนายน 2562
วัฒนธรรมแบบไทยๆกับวัฒนธรรมแบบ INTERNATIONAL
                                 

บทความนี้อยากจะย่อยความรู้จากแนวคิดและมุมมองของตัวผู้เขียนเองที่เริ่มต้นการเรียนรู้ด้านธุรกิจแฟรนไชส์ เริ่มเข้าสู่วงการปี 56 จากการเปิดใจเข้ามาเรียนกับกรมพัฒนาธุรกิจ กระทรวงพาณิชย์ จึงพอเข้าใจแนวความคิดก่อนเข้ามาเรียนกับหลังจากได้เข้ามาเรียนว่ามันต่างกันจริง เพราะเพื่อนๆร่วมรุ่นและต่างรุ่นก็ต่างพูดคล้ายกันมากในประเด็นนี้
 
หัวใจสำคัญของการทำธุรกิจตามหลักของกฎการตลาดที่มักจะพูดถึงบ่อยครั้งคือ Businees Cycle ลองตามอ่านกันที่ https://bit.ly/2WXI6nZ สังเกตผู้เขียนจะไม่ค่อยเขียนเรื่อง Frachise Business เพราะคนเขียนแยอะแล้วแฟรนไชส์ คือ อะไร ? 

แต่ขอเขียนในมุมทำไมต้องเลือกใช้กลยุทธ์แฟรนไชส์ในการแก้ปัญหาช่วงขาขึ้น วงจรของธุรกิจจึงเริ่มจากง่ายๆ เรามักจะเรียกว่า " Cycle Business "
 • STEP 1.ช่วงเริ่มต้น 
 • STEP 2.ช่วงเติบโต
 • STEP 3.ช่วงสูงสุด
 • STEP 4.ช่วงตกต่ำ 
เพราะยิ่งโตยิ่งอยาก อยากทำอะไรมากขึ้น ปัญหาจะมากขึ้น การสร้างระบบที่เรียกว่า Blueprint Business  เราจึงต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทำงานอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เกิดการสมดุลกันในองค์กรและสามารถที่จะขยายได้อย่าง
 
มีรากที่แข็งแรงพอ สร้างความมั่นคง มั่นใจให้กับลูกค้าและทีมงานขององค์กรหลักการและแนวคิดที่สำคัญของธุรกิจแฟรนไชส์ หลักสูตรนี้เรียนกัน 1 วันนะครับจะพยายามสรุปประเด็นที่สำคัญก่อนที่จะเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์

 
เหตุที่อยากทำแฟรนไชส์
 1. อยากขยายธุรกิจ
 2. มีคนมาขอซื้อแฟรนไชส์
 3. อยากขายความสำเร็จ
 4. อยากรวย
 5. ทำตามคนอื่นที่เข้าทำกัน
 6. คิดว่าเขาทำได้ เราก็ทำได้
 7. ทำไป เรียนไปและแก้กันไป
เหตุที่ไม่ประสบความสำเร็จ
 1. ไม่มีความรู้ 
 2. แนวคิดและรูปแบบ Business Model ไม่ชัด
 3. ระบบไม่ดี ควบคุมมาตรฐานไม่ได้
 4. ธุรกิจไม่กำไรจริง
 5. ขายเร็วไป
 6. ขายมากไป
 7. ทำเลไม่ดี
 8. คนซื้อไม่ดี
 9. ขาดทุนทรัพย์
ปัญหาที่สำคัญๆ Business Concept  แนวคิดล้วนๆ หลายคนใช้อารมณ์ตัดสินใจในการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่ดีนะครับ แต่แนวคิดนั้นต้องหยิบจับต้องได้ด้วย จึงแนะนำให้ไปศึกษาเรื่องของ Business Model กันก่อน รบบนกระดาษต้องคำถามตัวเองและคนอื่นให้จบก่อนจะลงทุน ไม่มีใครห้ามแนวความคิดคุณได้นะครับ แต่คุณจะรู้เองว่าทุกคนหวังดี ไม่ใช่ว่าตัดกำลังใจของคุณแต่อยากให้คุณเปิดใจยอมรับ เพราะลูกค้าที่จะมาเลือกซื้อเรา คือ เขาตัดสินใจเลือกเราเพราะอะไรเราเองต้องตระหนักตรงนี้ด้วยเช่นกันว่าลูกค้าต้องการอะไรกันแน่

ระบบก็สำคัญในการทำกระบวนการของการผลิตก็ดี การขายก็ดี การจัดซื้อก็ คือ สิ่งที่เราเองต้องวาง Format ให้ทำงานง่ายไม่ยุ่งยาก อย่าลืมนะว่าคนลงทุนต้องการความสำเร็จที่ง่าย ยิ่งคุณทำยากต้นทุนของเวลาก็จะทำให้ลูกค้าคุณสงสัย ทำไมต้องมีขั้นตอนนี้ด้วย หรือทำไมต้องมีพนักงานแยอะ มันจะไปกระทบต้นทุนที่สูงกว่าคู่แข่งที่ทำง่ายกว่าเรา

ส่วนที่สำคัญในการตัดสินใจที่จะทำแฟรนไชส์ คือ ต้องมีกำไร เพราะการจัดแบ่งรายได้สำคัญมากในการทำธุรกิจแฟรนไชส์ในการบริหารทั้งตัวเจ้าของแฟรนไชส์เอง รวมถึงผู้ซื้อแฟรนไชส์ไป คือ ต้องมีกำไร และกำไรขั้นต้นต้องมากกว่า 30 % เป็นอย่างน้อย

 
ปัจจัยที่สำคัญๆในการทำแฟรนไชส์
 • Branding ที่ดีพอ
 • Experience สำคัญในการสร้าง Story
 • System ระบบที่ดี
 • Technology เลือกใช้เครื่องมือที่เหมาะสมในการทำงาน
 • Profitability พิสูจน์ผลกำไรได้จริง
 • Training ความสามารถในการถ่ายทอดความรู้ได้จริง
แฟรนไชส์ ไม่ใช่วิธีการหาเงินแบบทางลัด เพราะจะต้องเหนื่อยแน่ๆ และทุกธุรกิจมีความเสี่ยงเสมอ อาจจะไม่ได้เกิดจากตัวของธุรกิจเอง แต่เกิดจากส่วนอื่นๆ เช่น คนซื้อแฟรนไชส์เอง ตัวของพนักงานเองหรือแม้ตัวของคนขาย
 
แฟรนไชส์เอง เราจึงบอกเสมอว่า ต่างคนต่างเลือก ต่างพอใจกันก่อนแต่งงานจะได้ไม่มีปัญหา ยกเลิกธุรกิจกัน
 
รายละเอียด Franchise Start Up สำหรับคนที่จะเข้าสู่สังเวียนแฟรนไชส์ที่จะเริ่มต้นที่จะศึกษา เราเองก็มีคอร์สดีๆ ที่จะมีผู้เชี่ยวชาญในวงการมาแบ่งปันประสบการณ์กันครับ ตาม Link ด้านล่างเลยครับ
 
สนใจก็ติดต่อสอบถามได้ที่ https://bit.ly/2I2gZiK

 
อาจารย์อ๊อด  น้ำดี