บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
3.9K
67
3 นาที
20 มิถุนายน 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear House
 

 
ชั่วโมงนี้ต้องบอกว่ากระแสชานมไข่มุกมาแรงเอามากๆ ไม่ว่าจะเป็นร้านเครื่องดื่มอะไร ก็ต้องมีเมนูชาชานมไข่มุกให้เป็นทางเลือกของลูกค้าเสมอ แม้ดื่มเยอะๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่คอชานมไข่มุกก็ไม่หวั่นไหว ยิ่งได้ยินว่ามีร้านเปิดใหม่ด้วยแล้ว ก็ยิ่งดิ้นรนหาพิกัดเพื่อจะไปลิ้มลองรสชาติให้ถึงหน้าร้าน ถึงคนเยอะต่อคิวยาวเหยียด รอนานเป็นชั่วโมง ก็ต้องยอม! 
 
เช่นเดียวกับกรณีร้านชานมไข่มุก Bear House ที่เพิ่งเปิดให้บริการไปได้ไม่นาน ก็ได้รับความสนใจ ได้รับความนิยมจากคอชานมไข่มุกอย่างล้นหลาม เพียงแค่วันแรกที่เปิดให้บริการอย่างไม่เป็นทางการ ก็สามารถทำยอดขายได้เกือบถึงพันแก้ว
 
อยากรู้หรือไม่ว่า Bear House มีความเป็นมาอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ เกี่ยวกับร้านชานมไข่มุก Bear House ที่มีผู้คนพูดถึง และกระแสแรงอย่างมากในขณะนี้ 
 
1. Bear House เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 14 มิ.ย.62


ภาพจาก facebook.com/sunbearychannel
 
ร้านชานมไข่มุก Bear House เริ่ม Soft Opening ตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน 2562 ปัจจุบันมียอดขาย 700 - 800 แก้วต่อวัน ที่ผ่านมาพบมีการต่อคิวอย่างน้อย 2 ชั่วโมง กระทั่งเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2562 ได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ หลังจากนี้ตั้งเป้ายอดขายวันละ 1,000 แก้ว คาดว่าปี 2019 มียอดขายรวม 15 ล้านบาท 
 
2. Bear House เจ้าของเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง “ซารต์-กานต์”

ภาพจาก facebook.com/sunbearychannel

เชื่อว่าหลายคนอาจไม่รู้ว่า ร้านชานมไข่มุก Bear House ใครเป็นเจ้าของ ซึ่งร้านแห่งนี้มีหุ้นส่วนอยู่ 2 คน คือ “ซารต์ - ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” และ “กานต์ - อรรถกร รัตนารมย์” ทั้งคู่เป็นยูทูปเบอร์แถวหน้าของเมืองไทย มีช่องของตัวเองอยู่แล้วคนติดตามนับล้าน แต่มาร่วมกันเปิดช่องยูทูปใหม่ชื่อ “Bearhug” ผู้ติดตาม 2.8 ล้านคน จึงร่วมหุ้นกันเปิดร้านชาไข่มุก BEARHOUSE
 
3. Bear House เกิดขึ้นจากการชอบชานมไข่มุกของ “ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช”


ภาพจาก bit.ly/2KpT1jz
 
ใครจะไปรู้ว่ายูทูปเบอร์ชื่อดัง มียอดติดตามนับล้าน มีรายได้แต่ละเดือนเกือบล้าน จะผันตัวมาเป็นเจ้าของร้านชานมไข่มุก Bear House ซึ่งจริงๆ แล้ว Bear House เกิดขึ้นจากความชื่นชอบส่วนตัวของ “ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” ในการดื่มชานมไข่มุกเป็นประจำ โดยได้ตระเวนกินเกือบทุกร้านทั้งในและต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศไต้หวัน 
 
โดยหลังจากเธอได้กินแล้ว จึงมีความคิดว่า “ทำไมต้องทำชาไข่มุกไต้หวันในไทย ให้คนไทยมาต่อคิว ทำไมไม่ทำของไทยให้คนต่างชาติมาต่อคิวบ้าง” เธอจึงได้ปรึกษากับ “กานต์-อรรถกร รัตนารมย์” และด้วยนิสัยที่เธออยากทำอะไรต้องทำเลย ไม่อยากรออีก จึงลุกขึ้นมาทำ ณ ตอนนั้นเลย โดยเริ่มต้นเมื่อราว 1 ปีก่อน
 
4. Bear House ตั้งเป้าภายใน 2 ปี มี 5 สาขา


ภาพจาก bit.ly/2KpT1jz
 
“ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” และ “กานต์-อรรถกร รัตนารมย์” หุ้นส่วนร้านชานมไข่มุก Bear House ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ภายใน 2 ปี ตั้งเป้าขยายสาขาในรูปแบบ Full Scale ทั้งหมด 5 สาขา ทั้งสาขาศูนย์การค้าและสแตนอโลน
 
5. Bear House สาขาแรกอยู่สยามสแควร์ ริมถนนอังรีดูนังต์


ภาพจาก bit.ly/31LaCrN
 
หลายคนอาจเคยเห็นภาพคนยืนต่อแถวยาวเหยียด แต่ไม่รู้ว่าร้านชานมไข่มุก Bear House อยู่ที่ไหน ซึ่งสาขาแรกเปิดให้บริการตั้งอยู่ที่สยามสแควร์ ริมถนนอังรีตูนังต์ ใช้งบลงทุน 8 ล้านบาท แบ่งเป็น 3 ส่วน ครัวกลาง การวิจัย และ ร้าน
 
6. ก่อนจะมาเป็น Bear House เจ้าของร้านคิดจะนำเข้าแฟรนไชส์ต่างประเทศ


ภาพจาก facebook.com/sunbearychannel
 
“ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” เปิดเผยกับสื่อมวนชลด้วยว่า ตอนแรกคิดจะนำแฟรนไชส์จากต่างประเทศเข้ามาก่อน ทั้งคู่จึงเดินทางไปทั้งไปตามที่ต่างๆ ทั้งไต้หวัน ซึ่งเป็นดินแดนต้นตำหรับของชาไข่มุก ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ พร้อมกับ “ภีรภัทร แจ้งยอดสุข” ที่ปรึกษาการตลาด มีประสบการณ์ทั้งยูนิลีเวอร์ ธนาคารกสิกรไทย และปัจจุบันทำงานอยู่ที่เถ้าแก่น้อย เดินทางไปพร้อมกัน
 
สิ่งที่พบคือนอกจากจะต้องจ่ายเงินค่าแฟรนไชส์หลัก 10 ล้านบาทหากจะนำเข้ามา การเป็นแฟรนไชส์ยังไม่สามารถปรับเปลี่ยนอะไรได้เลย ด้วยตามลักษณะของคนไทย การทำต้นฉบับมา 100% อาจจะไม่ถูกปากจึงต้องปรับกันบ้าง อีกทั้งหากต้องการทำเมนูใหม่ๆ ต้องขอบริษัทแม่ก่อนซึ่งบ้างครั้งอาจจะไม่ทันรายอื่นๆ ทั้งคู่จึงคิดทำร้านเองเมื่อ 6 เดือนก่อน
 
7. Bear House ได้สูตรการทำไข่มุกมาจากชาวไต้หวันที่เชียงใหม่


ภาพจาก bit.ly/2KpT1jz
 
“ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” และ “กานต์-อรรถกร รัตนารมย์” หลังจากคิดจะทำร้านเอง ทั้งคู่จึงตัดสินใจลุกขึ้นมาทำเองเมื่อ 6 เดือนก่อนได้บินไปเรียนการทำไข่มุกที่เชียงใหม่ กับชาวไต้หวันที่มีสูตรการทำไข่มุกของตัวเอง หลังจากนั้นจึงนำมาปรับสูตรด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกมาพักใหญ่ จึงออกมาเป็น “ไข่มุกโมจิ” ที่ได้รับความนิยมในร้าน 
 
8. Bear House ใช้วัตถุดิบหลักๆ ในประเทศไทย


ภาพจาก bit.ly/2RoXmUO
 
ชานมไข่มุก Bear House ส่วนใหญ่จะใช้วัตถุดิบในเมืองไทยเป็นส่วนประกอบ โดยไข่มุกสูตรเฉพาะที่คิดค้นและทำเอง จะมีแป้งข้าวไทยเป็นส่วนประกอบ มีความหนึบหนับ มีกลิ่นโมจิ มีความไม่กลมและมีขนาดพิเศษ 7mm (เล็กกว่าปกติ) ส่วนสูตรชาก็คิดขึ้นเองทั้งหมด ยกเว้นบางอย่าง เช่น ชาเขียว เจ้าของร้านนำเข้ามาจากต่างประเทศ
 
9. Bear House เตรียมเพิ่มเมนูไอศกรีม 4 รสชาติในร้าน


ภาพจาก bit.ly/2IZChwv
 
Bear House ไม่ใช่แค่จะเป็นร้านขายชานมไข่มุกเท่านั้น เจ้าของร้านยังวางแผนต่อยอดไปยังเมนูอื่นๆ ที่อยู่ในเซ็นเมนต์ของหวานเหมือนกัน โดยเตรียมขายไอศกรีม 4 รสชาติ ราคา 79 บาท แม้จะมีเมนูมาก แต่ทุกร้านจะใช้ชื่อ “Bearhouse” เหมือนกัน
 
โดยกลุ่มลูกค้าของ Bear House เป็นกลุ่มเดียวกันกับ KOI Thé แต่ Bear House มีจุดเด่นเรื่องไข่มุกโมจิทำเอง มีครัวกลางที่เขตประเวศ กำลังการผลิต 70 - 80 กิโลกรัมต่อวัน โดยขายราคาชานมไข่มุกเริ่มต้น 75 บาท ไปจนถึงหลักร้อยต้นๆ
 
10. Bear House ยังไม่คิดจะขายแฟรนไชส์ตอนนี้


ภาพจาก bit.ly/2IXxVpr

หลังจากเปิดตัวได้ไม่นาน ร้านชานมไข่มุก Bear House ที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ก็มีผู้สนใจติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์ แต่ “ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” และ “กานต์-อรรถกร รัตนารมย์” ยังไม่คิดจะขายแฟรนไชส์ เพราะยังไม่พร้อมฟลายๆ อย่าง เพราะการทำชานมไข่มุกยังช้าอยู่ ต้องทำให้เร็วกว่านี้ 
 
ปัจจุบัน Bear House อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทชื่อบริษัท 21 ซันแพสชั่น จำกัด ทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท ถือหุ้น 50:50 โดยซารต์อยู่ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ และ กานต์เป็นผู้จัดการทั่วไป ใช้งบลงทุนกว่า 8 ล้านบาท ซึ่งมากกว่าครึ่งถูกไปกับเครื่องจักรสำหรับทำไข่มุก โดยสร้างครัวกลางที่เขตประเวศมีกำลังผลิต 70 - 80 กิโลกรัมต่อวัน
 
ทั้งหมดเป็น 10 เรื่องจริงเกี่ยวกับ ร้านชานมไข่มุก Bear House ที่กำลังได้รับความนิยมของบรรดาวัยรุ่นย่านสยามสแควร์เป็นอย่างมาก ถือเป็นชานมไข่มุกแบรนด์ไทย ที่ลูกค้ายืนและนั่งต่อแถวยาวเหยียด ใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมงถึงจะได้ลิ้มลองรสชาติ

 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
  1. Bear House เปิดตัวอย่างเป็นทางการวันที่ 14 มิ.ย.62
  2. Bear House เจ้าของเป็นยูทูปเบอร์ชื่อดัง “ซารต์-กานต์”
  3. Bear House เกิดขึ้นจากการชอบชานมไข่มุกของ “ซารต์–ปัทมพร ปรีชาวุฒิเดช” 
  4. Bear House ตั้งเป้าภายใน 2 ปี มี 5 สาขา 
  5. Bear House สาขาแรกอยู่สยามสแควร์ ริมถนนอังรีดูนังต์ 
  6. ก่อนจะมาเป็น Bear House เจ้าของร้านคิดจะนำเข้าแฟรนไชส์ต่างประเทศ  
  7. Bear House ได้สูตรการทำไข่มุกมาจากชาวไต้หวันที่เชียงใหม่
  8. Bear House ใช้วัตถุดิบหลักๆ ในประเทศไทย 
  9. Bear House เตรียมเพิ่มเมนูไอศกรีม 4 รสชาติในร้าน 
  10. Bear House ยังไม่คิดจะขายแฟรนไชส์ตอนนี้
 
แหล่งข้อมูล