บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การเริ่มต้นค้าขาย    ความรู้ทั่วไปการค้าขาย
2.4K
5
3 นาที
19 มิถุนายน 2562
20 Topping ชานมไข่มุก ยอดฮิต!


 
ท็อปปิ้ง (Topping) แปลความหมายคือ “การโรยหน้า” ร้านเครื่องดื่มสมัยนี้มักจะงัดเอา “ท็อปปิ้ง” มาเป็นจุดขาย บางร้านใช้กลยุทธ์การตลาดเช่น “ไข่มุกบุฟเฟ่ต์” “ไข่มุกเติมไม่อั้น” หรือหากเป็นร้านแบบพรีเมี่ยมขึ้นมาหน่อยก็จะมีการใส่ท็อปปิ้งแบบเว่อวังอลังการ เหตุผลคือลูกค้าเห็นแล้วต้องแช๊ะ และแชร์ กลายเป็นการโปรโมทร้านได้อีกทางหนึ่งฃ
 
ภาพจาก bit.ly/2ImaHu9
 
ซึ่งหากจะถามว่าตอนนี้ท็อปปิ้งมีกี่อย่าง คงตอบได้ยาก เพราะแต่ละร้านก็จะสรรหาท็อปปิ้งที่แปลกใหม่หลากหลายเอามาเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าสนใจ  www.ThaiFranchiseCenter.com ลองรวบรวมเอาสารพัดท็อปปิ้งที่คิดว่าคนส่วนใหญ่ต้องเคยเห็นและแทบทุกร้านก็อาจจะมีท็อปปิ้งเหล่านี้
 
บางทีใส่อย่างเดียวก็ดูไม่น่าสนใจ บางทีต้องผสมผสานกัน เช่น โอริโอ้ + ปีโป้+ไข่มุก จะอัพเกรดเครื่องดื่มแก้วนั้นให้ดูเลอค่าขึ้นมาได้อีกเยอะทีเดียว หรือถ้าท็อปปิ้งแบบนี้ไม่ชอบลองมาดูว่ามีท็อปปิ้งแบบไหน อะไรกันบ้าง
 
1.สารพัดไข่มุก


ภาพจาก bit.ly/2MVnPef
 
ไข่มุกดำ ไข่มุกสีทอง ไข่มุกชมพู ไข่มุกมรกต และอีกหลายๆ ไข่มุก ที่กลายเป็นจุดขายสำคัญ บางร้านใช้กลยุทธ์ไข่มุกไม่อั้น ไข่มุกบุฟเฟ่ต์ เพื่อดึงดูดลูกค้าสายไข่มุกให้สนใจ ราคาของไข่มุกทั้งหลายเหล่านี้ก็อยู่ที่ปริมาณและยี่ห้อ ยกตัวอย่างไข่มุกยูนิคอร์น (สีรุ้ง) ราคา 99 บาท/ถุง (1กก.) หรือ ไข่มุกไต้หวัน สีดำ ราคา 89 บาท/ถุง (1 กก.) เป็นต้น
 
2.ครีมนม


ภาพจาก bit.ly/2WKuCa5
 
ครีมนมหรือฟองนมมีหลายร้านที่เอาความละมุนของฟองนมนี้มาเป็นจุดขายยกตัวอย่างมาจากร้าน KOI Thé ที่มีเมนูซิกเนเจอร์อย่างชานมมัทฉะมัคคิอาโต้ เป็นชามัทฉะที่มี Topping คือ “ครีมนมมัคคิอาโต้” สูตรพิเศษที่อยู่ด้านบน รสชาติของชามัทฉะบวกกับความละมุนของครีมนม เป็นสุดยอดรสชาติที่ลองแล้วต้องติดใจ
 
3.ฝอยทอง


ภาพจาก bit.ly/2Y15iyg
 
ขนมไทยอย่าง “ฝอยทอง” ก็ประยุกต์มาร่วมกับชานมไข่มุกได้เช่นกัน เช่นที่ร้าน Heekcaa ซึ่งเป็นชาชีสจากประเทศจีน เมนูแนะนำคือ “ชาไทยชีส” ที่มีท็อปปิ้งแบบไทยๆ คือ “ฝอยทอง” วางอยู่ด้านบนครีมนม รสชาติหวานมัน และหอมกลิ่นชา อร่อยลงตัวสุดๆ
 
4.วุ้นผลไม้


ภาพจาก bit.ly/2Xm9g7m

แม้จะไม่โดดเด่นหรือบางทีก็หาแทบไม่เจอแต่วุ้นผลไม้ก็เป็นท็อปปิ้งที่บางร้านมีให้ลูกค้าเลือก ตัวอย่างของวุ้นผลไม้ที่น่าสนใจเช่น วุ้นองุ่น วุ้นสตอเบอรี่ วุ้นกีวี่ วุ้นส้ม ซึ่งวุ้นเหล่านี้เราสามารถทำเองได้ และนอกจากเอามาเป็นท็อปปิ้ง บางทยังทำขายสร้างรายได้เพิ่มอีกทางได้ด้วย
 
5.ฟรุ๊ตสลัด


ภาพจาก bit.ly/2WPS2Ls
 
ถ้าใครเคยเห็นท็อปปิ้งคล้ายๆเยลลี่มีหลายสีรวมกันอย่างแดง ขาว  เหลือง เวลาตักใส่ในเครื่องดื่มแล้วทำให้ดีน่ากินมากขึ้นนั่นแหละเขาเรียกฟรุตสลัด ราคาขายส่งในตลาดก็ตามแต่ยี่ห้อและน้ำหนัก ราคาตั้งแต่ 45 บาทเป็นต้นไป
 
6.คอลลาเจนโยเกิร์ต


ภาพจาก bit.ly/31GCmO9
 
การเอาโยเกิร์ตมารวมกับเครื่องดื่มอาจดูไม่น่าสนใจแต่ในกระแสคนรักสุขภาพ มีบางเมนูที่เอาคอลลาเจนโยเกิร์ตมารวมกับเครื่องดื่ม โดยเฉพาะพวกเมนูเครื่องดื่มแบบปั่น ที่จะตักเอาโยเกิร์ตมาโรยหน้า และอาจตามด้วยท็อปปิ้งอื่นๆ เล็กน้อย
 
7.ปีโป้ / เยลลี่


ภาพจาก bit.ly/2XVaZ0B
 
น่าจะเป็นท็อปปิ้งยอดฮิตที่คนส่วนใหญ่รู้จักดี นอกจากปีโป้ ท็อปปิ้งพวกเยลลี่โดยเฉพาะที่เป็นเม็ดกลมๆ จะมีหลายสีให้เลือกทั้ง เขียว เหลือง ดำ ชมพู ก็แล้วแต่ว่าร้านค้าจะสรรหาเยลลี่แบบไหนมาทำท็อปปิ้ง เวลาใส่ในเครื่องดื่มดูสวยงามน่ากิจมากขึ้น
 
8.น้ำเชื่อมช็อคโกแลต


ภาพจาก bit.ly/2Xk9QlX
 
ถ้านึกไม่ออกก็ให้นึกถึงช็อคโกแลตที่เป็นเหมือนครีมบีบจากขวด ร้านเครื่องดื่มส่วนใหญ่ไว้ใช้ประกอบกับท็อปปิ้งอื่นๆ เพื่อทำให้ดูน่าสนใจ มีหลายยี่ห้อในตลาดให้เลือกซื้อ ราคาต่อขวด เช่น ยี่ห้อ เฮอร์ชี่ส์ ราคา 198 บาท (24ออนซ์)
 
9.เฉาก๊วย


ภาพจาก bit.ly/2x6L2ix
 
ขนมไทยๆ ก็ยังเป็นท็อปปิ้งได้ และก็เป็นที่นิยมของใครหลายคนซะด้วย โดยเฉพาะเมนูอย่างนมสดปั่น หรือเมนูนมสดเย็น ก็มักจะมีการใส่เฉาก๊วยไปเป็นท็อปปิ้งให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น
 
10.เม็ดสี


ภาพจาก bit.ly/2IWWaUH
 
คือท็อปปิ้งที่เป็นเม็ดเล็กๆ สีๆ ที่ส่วนใหญ่เอาไว้โรยคู่กับท็อปปิ้งอื่นๆ เพื่อให้ดูมีสีสันยิ่งขึ้น โดยเม็ดสีที่ว่านี้อาจมีหลายแบบ เช่น เรนโบว์ (เม็ดสีแท่งยาว) , ช็อกไรท์(ช็อกโกแลตแท่งดำ) ราคาก็จะแตกต่างกันไปมีทั้งขายแบบกระปุก และขายแบบห่อละ 1 กก. (คละแบบ)  ยกตัวอย่างแบบกระปุก ประมาณ 22 บาท (150 กรัม) เป็นต้น
 
11.โอริโอ้


ภาพจาก bit.ly/2XZ8Vo6
 
น่าจะเป็นท็อปปิ้งยอดฮิตที่คนเลือกมากที่สุด จุดเด่นคือความกรุบกรอบที่ใส่ลงในเมนูโดยเฉพาะพวกเครื่องดื่มสายปั่นทั้งหลาย รสชาติจากช็อคโกแลตที่ตัดกับความหวานของเครื่องดื่ม และความกรุบกรอบทำให้เครื่องดื่มดูน่าอร่อยมากขึ้น
 
12.ช็อคโกแลตแท่ง (Kitkat)


ภาพจาก bit.ly/31RldBw
 
เวเฟอร์อบกรอบเคลือบช็อคโกแลตที่ถูกจัดว่าเป็นขนมยอดนิยมไปทั่วโลก ตัวเวเฟอร์เคลือบด้วยช็อคโกแลตรสชาติเข้มข้นสร้างรสชาติให้เครื่องดื่มดูมีมิติที่อร่อยยิ่งขึ้น และมีหลายรสชาติให้เลือกทั้งชาเขียว ช็อคโกแลต หรือรสนม เป็นต้น
 
13.คุกกี้ครัมเบิล


ภาพจาก bit.ly/2Fi0k8Q
 
หรือคุกกี้บดละเอียด เป็นส่วนผสมที่นิยมนำมาทำเป็นท๊อปปิ้ง เพิ่มรสชาติหวานมัน ขบเคี้ยวได้สนุก นิยมนำมาตกแต่งเครื่องดื่มประเภทเฟรปเป้ได้ จะเพิ่มรสชาติของเครื่องดื่มให้ดูอร่อยและมีราคามากขึ้น
 
14.คอฟฟี่เจลลี่


ภาพจาก facebook.com/inthanincoffee
 
หรือเยลลี่กาแฟ เป็นการนำน้ำกาแฟดำผสมกับเจลาติน เนื้อของเยลลี่มีความเข้มข้นจากกาแฟดำจึงทำให้ดูคล้ายคลึงกับเฉาก๊วย สามารถใช้ร่วมกับท๊อปปิ้งอื่นๆ ที่มีความกรุบกรอบ จะทำให้เครื่องดื่มแก้วนั้นมีครบทุกรสชาติ
 
15.วิปครีม


ภาพจาก bit.ly/2x1H5Mf
 
คนกลัวอ้วนอาจไม่ชอบใจสิ่งนี้ แต่วิปครีมก็ถือเป็นท็อปปิ้ง สายหอมหวานมัน ที่บางทีไม่ว่าจะสั่งเครื่อดื่มอะไรก็อดใจขอเพิ่มวิปครีมลงไปด้วยจะทำให้อร่อยยิ่งขึ้น
 
16.ถั่วแดง


ภาพจาก bit.ly/2KqkMsp
 
บางร้านอาจมีถั่วแดงมาเป็นท็อปปิ้ง เช่นที่ร้าน Wawacha จะมีท็อปปิ้งถั่วแดงเป็นตัวเลือกให้ลูกค้าซึ่งถั่วแดงนี้ก็เหมาะสมจะใส่กับบางเมนู ซึ่งรสชาติถั่วแดงที่ออกหวานเล็กน้อยจะเสริมรสชาติเครื่องดื่มให้ดูมีความอร่อยมากขึ้น
 
17.เต้าหู้นมสด


ภาพจาก bit.ly/2MVicMV
 
จุดเด่นของเต้าหู้นมสด คือรสชาติแบบนมๆ ที่ผสมผสานกับความเป็นวุ้นนิ่มๆ ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสให้กับเครื่องดื่มได้ดี โดยเฉพาะเมนูสายปั่นทั้งหลาย เช่น เฉาก๊วยนมสด ชานมปั่น ถ้ามีเต้าหู้นมสดเป็นท็อปปิ้งโรยหน้า อร่อยสุดยอด
 
18.ว่านหางจระเข้


ภาพจาก bit.ly/2WRVrt8
 
อาจจะไม่ค่อยมีให้เห็นแต่บางร้านก็ใช้ท็อปปิ้งตัวนี้เป็นตัวเลือกให้ลูกค้าเช่นที่ Wawacha มีท็อปปิ้งชนิดนี้โดยจะเป็นลักษณะของวุ้นไสที่เอามาจากว่านหางจระเข้ ถือเป็นท็อปปิ้งเพื่อสุขภาพที่น่าสนใจทีเดียว
 
19.คอนเฟรก


ภาพจาก bit.ly/2KqJxoq
 
เป็นท็อปปิ้งยอดฮิตที่มีให้เห็นเยอะมาก จุดเด่นของคอนเฟรกก็คือความกรุบกรอบ ที่ส่วนใหญ่มักจะใส่คู่กับท็อปปิ้งอื่นๆ เพื่อเพิ่มสีสันให้น่าสนใจยิ่งขึ้น 
 
20.ผลไม้สด (สตอเบอรี่ / กล้วย / เมล่อน / กีวี่)


ภาพจาก bit.ly/2XX9W03
 
ตบท้ายที่ผลไม้สด กับเมนูเครื่องดื่มที่เป็นผลไม้ปั่นส่วนใหญ่จะเพิ่มมูลค่าให้สินค้าด้วยผลไม้สดสอดแทรกมา เช่น สตอเบอรี่ กล้วย เมล่อน กีวี่ แอปเปิ้ล เพิ่มเสน่ห์ให้กับเมนูนั้นๆ ได้เป็นอย่างดี
 
การใช้ท็อปปิ้งเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่นอกจากจะทำให้ลูกค้าสนใจเครื่องดื่ม บางครั้งยังเป็นการเพิ่มมูลค่าของเครื่องดื่มให้มากขึ้น ในยุคที่เครื่องดื่มมีการแข่งขันสูง ร้านค้าก็ต้องหาความแตกต่างของตัวเองและหลายคนก็เลือกใช้ท็อปปิ้งมาเป็นสีสันเพื่อเพิ่มยอดขาย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)