555
28
facebook
google plus
3 min
17 มิถุนายน 2562
งานอบรม สัมมนา ช่วง 4 ถึง 5 ปี ที่ผ่านมาเราคงได้เห็นเรื่องการอบรมสัมมนามากมาย
                                              

 
ตัวผู้เขียนบทความเองก็เป็น 1 คนที่สนใจและเลือกที่จะไปอบรมสัมมนาในหัวข้อที่ตนเองสนใจ จะเรียนรู้ ซึ่งมีทั้งได้ประโยชน์และไม่ได้ประโยชน์ก็มีให้เห็นมาตลอด 5 ปี ก่อนที่จะมาทำคอร์สสัมมนาของตนเองบ้าง
 
จุดเริ่มต้นต้องบอกก่อนว่าเป็นคนมีใจรักที่จะแบ่งปัน และเล็งเห็นองค์กรเดิมที่ตัวของผู้เขียนเองเคยทำงานในตำแหน่งผู้จัดการผลิตภัณฑ์เหมือนหลายปีที่แล้ว ต้องมีการถ่ายทอดความรู้ของตัวสินค้า การใช้งานอุปกรณ์และวิธีการนำ
 
ไปถ่ายทอดให้กับทีมขายขาย รวมถึงการแนะนำสินค้า การใช้งานให้กับลูกค้าขององค์กรด้วย  นั้น คือ จุดเริ่มต้นของงานด้านจัดฝึกอบรมภายในองค์กร การจัดฝึกอบรมภายนอกให้กับกลุ่มเป้าหมายหรือลูกค้าของเรา เพื่อให้เกิดความมั่นใจในตัวสินค้า

รวมถึงความน่าเชื่อถือขององค์กร และงานแรกที่ได้จัดให้กับลูกค้าบริษัท ทรู ที่ซื้อสินค้าของเราจากการสร้างโครงการเครื่องมือวัดคุณภาพให้กับสถานีย่อยในการติดตั้งอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานี มูลค่าประมาณ 1 ล้านบาท พร้อมคอร์สการสอนเรื่องการวัดที่ถูกต้องให้กับช่างเทคนิคของบริษัททรู สร้างความพอใจให้กับทางลูกค้าอย่างมากมาก และจัดร่วมกับแผนกฝึกอบรมของบริษัทอีกหลายครั้ง จึงทำให้เกิดแรงบันดาลใจที่จะทำงานแนวนี้ เมื่อมีโอกาส


คอร์สอบรม หรือ คอร์สสัมมนา จึงต้องมีวัตถุประสงค์อย่างชัดเจนว่าจัดทำขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์อะไร จนมาถึงปี 2015 มีโอกาสได้จัดงานสัมมนาอีกครั้ง เป็นการเปิดตัวของบริษัท เราเรียกเป็นทางการว่า OPEN HOUSE หลังจากเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการทำธุรกิจทางน้ำมากว่า 7 ปี และใช้ชื่อของงานนี้ว่า “ ปฐมบททางน้ำ “ หัวใจของงานนี้ คือ สร้างการรับรู้ที่ดีจาก ONLINE สู่ OFFLINE เพื่อวางแผนปูพื้นของการสร้างกลุ่มคนรักน้ำไปสู่การเปิดตัวหนังสือในต้นปีถัดไปการทำงานครั้งนี้

อยากจะเขียนเป็นประสบการณ์กับผู้ที่จะสร้าง BRANDING ในการสื่อสารด้านการตลาด สร้างการรับรู้ที่ต้องมีตัวตน มีผลงานและมีความรู้ คือ สิ่งที่จะขาดไม่ได้เลยในการที่จะออกมาสอน มาตอบคำถามที่ต้องเคลียร์มากพอสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ที่เข้ามาอบรมสัมมนา การเตรียมตัวสำหรับอย่างมากในการตอบโจทย์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

ขอยกตัวอย่างงานนี้จัดขึ้นวันที่ 3 ส.ค. 2557 และต้องใช้เวลาเตรียมตัวถึง 3 เดือนในการวางแผนงาน เพราะงานนี้ไม่ได้ฟรี เก็บค่าสมัคร เพื่อเป็นการคัดกรองกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกับงาน ตรงกับความต้องการ มากกว่าเงินที่จะได้เท่านั้น เราได้ข้อมูลจากตัวจริง เพื่อนำมาใช้ในการออกแบบสินค้าและการตลาดต่อไป ทีมเราทำงานหนักมากตั้งแต่การเตรียมคัดสรรสถานที่ ที่จะอบรมครั้งนี้ เราต้องคิดหลายเรื่องมาก

ตั้งแต่ความเหมาะสมของห้องสัมมนา อาหาร และการเดินทางของคนที่สนใจจะเข้าร่วมงาน งานนี้เราจัดกันที่โรงแรมบางกอก ชฎา บนถนนรัชดา อยู่กลางใจเมืองที่สามารถเดินทางไม่ได้ยุ่งยากและเลือกวันจัดเป็นวันหยุด เพื่อสะดวกในการเดินทางปลดปัญหาเรื่องรถที่จะติด


เอกสารเมื่อสถานที่ได้วันจัดงานเรียบร้อย เรื่องต่อไป คือ เรื่อง Content ที่จะนำเสนอเพื่อจัดทำเอกสารสิ่งที่สำคัญเราจะต้องมี Agenda ของงานทั้งหมด ตั้งแต่ลงทะเบียนจน ถึงเวลาปิดการอบรมสัมมนา ในแต่ละช่วงเราต้องจัดสรรให้กระชับ เริ่มต้นช่วงเวลาหลังจากลงทะเบียนที่ผู้เข้าร่วมงาน แจกเอกสาร ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกและสร้างช่วงแรกที่จะได้รู้จักกันก่อน เรียกว่า Next Working  เสมือนการละลายพฤติกรรมไปในตัวเป็นการรู้จักกันเอง

จนถึงเวลาเปิดงานที่จะต้องเลือกประธานในการเปิดงานที่มีประสบการณ์ มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับในการเริ่มต้นของงาน ตัวพิธีกรเองก็สำคัญมาก ที่จะต้องคอยสร้างคิวงานในแต่ละช่วงให้น่าติดตาม การควบคุมเสียง ควบคุมแสง ควบคุมวีดีโอ ต้องประสานกันอย่างลงตัว

ต้องออกตัวก่อนนะครับ ว่างานที่เราจัด คือ การเปิดตัวของอาจารย์อ๊อด ที่ตั้งธงจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบน้ำครบวงจร การให้ความรู้จะออกแนววิชาการ พร้อมมีผลงานรับรองจากประสบการณ์ทำงานระดับประเทศมาใช้ประกอบในการบรรยาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดความเชื่อมั่นว่าไม่ได้มั่ว และเน้นความรู้เต็มๆ ที่ไม่เคยมีใครสอนมากก่อน การคัดเลือกตัวของวิทยากรหรืออาจารย์ที่จะมาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ก็สำคัญ เช่นกัน

งานนี้เรามีวิทยากรร่วมถึง 3 ท่านที่จะมาแบ่งปันประสบการณ์แบบจัดเต็ม เรียกว่า คุ้มค่าลงทะเบียนอย่างแน่นอน เพราะเราเชื่อว่าผู้ที่มาอบรมจะต้องได้สิ่งดีๆกลับไปอย่างแน่นอน แม้จะได้ไม่หมด ก็ต้องได้กลับไปบ้าน อย่างประทับใจทั้งตัวคนมาสัมมนาและคนจัดงานด้วยเช่นกัน


การสร้างคุณค่าให้กับงานจึงทำให้เรามาต่อถึงวันนี้และเราเองก็ได้จัดมาต่อเนื่อง จนวันหนึ่งต้องบอกว่าอิ่มกับงานการเป็นผู้จัดงานที่ต้องคำนึงถึงงบประมาณต่างๆก็สำคัญ แม้เราจะรัก แต่ทำแล้วต้องได้ผลลัพธ์ร่วมกัน

สำคัญที่สุด คือ ต้องไม่ขาดทุนในการจัดกิจกรรมทางการตลาด คุณภาพของงานอย่าให้ตกกว่ามาตรฐาน ยิ่งทำมากเราเองก็ต้องเรียนมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะการเป็นอาจารย์หรือวิทยากรเอง ต่างต้องมีความรู้ใหม่ๆมานำเสนอ ไม่ใช่อ่านจาก Google มาสอนมันอาจจะทำได้ในครั้งแรกๆ ครั้งต่อไปเขาคงไม่มาอย่างแน่นอน

ประสบการณ์ของผู้เขียนเองก็เริ้มต้นจากการไปเรียนพูด เพื่อมาเป็นวิทยากรที่ดีในยุคเริ่มต้น ไปอบรมกับหลายๆคอร์สเพื่อให้เห็นกระบวนการของคนอื่นๆและนำมาปรับให้เหมาะกับงานอบรมสัมมนาของเรา สำคัญที่กลุ่มเป้าหมายมากที่สุดเขาจะได้อะไรกลับไป และหลายครั้งที่เราไปอบรมกับวิทยากรหลายที่ คือ ขายของเก่า ไม่ได้เตรียมงาน เราเองรู้สึกไม่ดีเลยและเราเองก็จะไม่ทำคอร์ส เช่นนี้  นั้นการทำงานอะไรก็ตามต่างต้องมีจุดขาย ต้องมีคุณค่าและตรงกับกลุ่มที่สนใจด้วย
 
ขอยกตัวอย่างอีก  1 หลักสูตรที่ต้องบอกว่าเหมาะสำหรับ :  เจ้าของธุรกิจ,  คนที่อยากทำธุรกิจตัวเองให้เป็นแฟรนไชส์

เนื้อหา Content หรือ กำหนดการ : Agenda
  • 09.30 - 10.00 น. ลงทะเบียน
  • 10.00 - 12.00 น. บรรยายหัวข้อ “การสร้างธุรกิจให้เป็นแฟรนไชส์ (เริ่มต้น)”
  • 12.00 - 13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน
  • 13.00 - 14.45 น. บรรยายหัวข้อ “โครงสร้างการบริหารธุรกิจแบบแฟรนไชส์”
  • 14.45 - 15.00 น. รับประทานอาหารว่าง
  • 15.00 - 16.00 น. ถาม+ตอบ
สิ่งที่ผู้สัมมนาอยากจะได้ หัวใจ “ การทำธุรกิจระบบงานสาขาและแฟรนไชส์โครงสร้างการทำงานของระบบแฟรนไชส์ “

สิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ 
  • เอกสารประกอบการเรียน
  • รับฟรี! ตัวอย่างสัญญาธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Agreement) และแบบฟอร์ม การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์ (Franchise Form)

พิเศษ! ทุกท่านที่ผ่านหลักสูตร 

ได้รับสิทธิ์เข้าร่วม LINE กลุ่มปิด เพื่อสอบถามเพิ่มเติมได้ตลอดเวลา โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิได้รับคำแนะนำปรึกษาด้านการตลาดแฟรนไชส์ เพื่อปิดการขายแฟรนไชส์ ฟรี!

สนใจก็ติดต่อสอบถามได้ที่  http://www.thaifranchisecenter.com/seminar/show.php?etID=12678

นี้ คือ ตัวอย่างที่ทางผู้เขียนเอง ได้ทดลองทำและเรียนรู้ปรับวิธีการมาตลอด 5 ปีที่ผ่านมา จึงอยากจะนำมาบอกเหล่าเพื่อเป็นแนวสำหรับคนที่จะเริ่มต้นทำงานสัมมนา ที่เป็นตัวตนของตัวเอง สร้างคุณภาพมากกว่าจำนวนคนหรือจำนวนเงินที่จะได้รับ ความสุขของคนสอน คือ คนมาอบรมได้ประโยชน์และนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของตัวเองต่อไป


 
อาจารย์อ๊อด น้ำดี
 
Top 10 Popular Articles
282,883
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,446
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,241
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
147,624
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,044
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,189 
บทความแฟรนไชส์ 1,225 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 251 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,282
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,673
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,420
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,410
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,175
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,093
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.