992
17
facebook
google plus
2 min
12 มิถุนายน 2562
7 ข้อดีทำงานตั้งแต่เด็ก! พลิกชีวิตให้เป็นเศรษฐีได้
 

ย้อนกลับไปสมัยเด็กอายุ 8-9 ขวบถามว่าตอนนั้นเราทำอะไร? อายุประมาณนี้ก็คงอยู่ประมาณ ป.3 หรือ ป.4 ถ้าพ่อแม่มีเงินหน่อยเราก็คงได้วิ่งเล่น ดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมส์กันไป แต่บางคนชีวิตไม่ได้ดีขนาดนั้น อายุ 8-9 ขวบบางคนต้องช่วยพ่อแม่ทำงาน

ชีวิตวัยเด็กของใครหลายคนอาจหดหายไปความสุขที่ควรจะมีบางทีกลับไม่มีแต่ในความโชคร้ายก็มีเรื่องดีๆ เพราะเด็กเหล่านี้มีโอกาสพลิกชีวิตเป็นเศรษฐีได้มากกว่าเด็กที่อยู่อย่างสุขสบายชนิดที่แทบทำอะไรไม่เป็นเลย
 
www.ThaiFranchiseCenter.com เห็นประวัติชีวิตของเจ้าสัวเมืองไทยหรือนักธุรกิจระดับโลกมากมายที่ช่วงชีวิตวัยเด็กดราม่ายิ่งกว่าละครหลังข่าวไม่ว่าจะเป็น Steve Jobs , ลีกาซิงค์ , Jack Ma ฯลฯ คนเหล่านี้พิสูจน์ให้โลกรู้ว่าการทำงานหนักแต่เด็กไม่ใช่เรื่องโหดร้ายแต่มันคือใบเบิกทางสู่การเป็นเศรษฐีได้ดียิ่งขึ้น

ภาพจาก bit.ly/2F68GjG
 
พูดแบบนี้ก็ใช่ว่าจะให้เด็กๆ เลิกเรียนแล้วหันมาทำงานกันอย่างเดียว อย่างไรเรื่องการศึกษาก็ยังสำคัญลองสังเกตเด็กเก่ง เอาทั้ง Steve Jobs , Bill Gates และ Mark Zuckerberg ทุกคนเรียนหนังสือหมด แต่สังเกตให้ดีว่า เขาไม่ได้สนใบปริญญา เขาเรียนเอาแต่ความรู้ พอโอกาสมาปั๊บ ก็วิ่งเข้าใส่เลย
 
โลกนี้ไม่มีใครเก่งมาแต่เกิด เวลาชีวิตก็มีเท่าๆกันดังนั้น การที่คนนึงจะแตกต่าง กับ อีกคน อย่างมากมาย ก็แปลว่า คนๆนั้น ต้องฝึกมาแตกต่างประเด็นมันอยู่ที่ "เป้าหมาย" คนเก่ง มัก จะมุ่งไปหมายไปที่ การได้ "ความรู้" แต่คนส่วนใหญ่จะมุ่งที่ "เกรดและใบปริญญา"  สิ่งนี้เองที่ทำให้คนทั้งสองแตกต่างกันมาก
 
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดได้ทำการศึกษาวิจัยเรื่องนี้และได้ระบุว่า 2 สิ่งที่มนุษย์จำเป็นต้องมีเพื่อช่วยให้ชีวิตมีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิตได้ คือ ความรัก และการมีจริยธรรมในการทำงาน Julie Lythcott-Haims กล่าวถึงข้อสรุปของงานวิจัยว่า “จากการศึกษาวิจัยพบว่าความสำเร็จของลูก เริ่มต้นขึ้นจากการทำงานบ้านในช่วงวัยเด็ก ยิ่งให้ลูกเริ่มต้นเร็ว เขาก็จะยิ่งเรียนรู้ได้ดีขึ้น

ภาพจาก bit.ly/2MFESRh

แต่หากบ้านไหนสปอยล์ลูก ไม่ให้เขาลงมือทำงานอะไรเลย เขาก็จะคิดว่าเดี๋ยวก็ต้องมีคนมาทำให้ แล้วเขาก็จะซึมซับพฤติกรรมนี้ไปเรื่อย ๆ จนติดเป็นนิสัย ซึ่งไม่เพียงแต่ทำงานบ้านเท่านั้น แต่อาจรวมถึงการเรียน การทำการบ้าน เป็นต้น
 
ยกตัวอย่าง Li Ka-shing นักธุรกิจผู้ประสบความสำเร็จจากฮ่องกง เขาลาออกจากโรงเรียนและออกมาทำงานเพื่อหารายได้ช่วยครอบครัวตั้งแต่อายุ 15 เริ่มต้นจากการทำงานในโรงงานพลาสติก และให้ความพยายามอดทนและจัดกระบวนความคิดของตัวเองจนสุดท้ายก้าวเข้ามาสู่ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และทำให้เขากลายเป็นอภิมหาเศรษฐีแม้จะตอนเด็กจะเริ่มจากคนที่ไม่มีอะไรเลยก็ตาม
 
ดังนั้นการทำงานหนักตั้งแต่เด็กจึงไม่ใช่โชคร้ายแต่ทว่ามันมีด้านดีๆ ที่ทำให้การันตีว่าโอกาสประสบความสำเร็จของคนประเภทนี้มีสูง
 
1.ได้รู้จักคุณค่าของเงิน
 

เมื่อเราเป็นเด็กเราย่อมรู้จักแต่เป็นฝ่ายรับ ไม่มีทางเลยที่เราจะรู้ว่าคุณค่าของเงินมันมากมายขนาดไหน จนกว่าเด็กคนนั้นจะได้ลองทำงานแลกเงินเอง สิ่งที่เขาจะได้คือรู้จักวางแผนการใช้เงินที่ได้มาอย่างยากลำบาก ก็เป็นอีกเส้นทางที่ทำให้ในอนาคตเรากลายเป็นคนที่วางแผนการเงินได้เก่ง และไม่ใช้เงินจนเกินตัว
 
2.รู้จักวางแผนการใช้ชีวิตตัวเอง
 

เด็กบางคนพ่อแม่ไม่มี ต้องอยู่กับญาติ หรืออยู่กับผุ้อุปการะ หลายคนก็กลายเป็นเศรษฐีเพราะรู้จักวางแผนชีวิตให้ตัวเอง ไม่ได้เอาจุดด้อยของตัวเองมาทำเป็นเรื่องใหญ่โต แต่กลับมีความพยายามที่จะทำอย่างไรก็ได้ให้พ้นจากสภาพที่ตัวเองกำลังเผชิญอยู่ นั้นคือการพยายามใช้ชีวิต อย่างมีเป้าหมายและแบบแผน
 
3.เรียนรู้ความผิดหวัง
 

ทุกการลงทุนไม่มีคำว่าสมหวังร้อยเปอร์เซ็นต์ สิ่งนี้หากไม่เรียนรู้แต่เด็ก จะกลายเป็นคนที่ผิดหวังไม่เป็น อยากได้อะไรต้องได้ อยากมีอะไรต้องมี แต่การทำงานหนักๆเพื่อให้ได้มาซึ่งบางสิ่งบางอย่าง บางครั้งผ่านความเสียใจมานับไม่ถ้วนแต่วันที่ได้ในสิ่งที่ตั้งใจเส้นทางที่เดินผ่านมาคือความรู้สึกที่มีค่ามาก
 
4.รู้จักการแก้ปัญหาและหาทางป้องกันปัญหา
 

การทำงานแต่เด็กจะหล่อหลอมให้เราค่อยๆคิดแก้ปัญหาวิเคราะห์ปัญหา เหมือนกับการสะสมประสบการณ์ตั้งแต่เด็ก จนเมื่อเราเติบโตเราจะมีภูมิหลังที่เคยเรียนรู้ว่าสิ่งที่เราเคยเจอมันมีค่ามาก นำไปสู่การแก้ไขปัญหาและป้องกันปัญหาได้
 
5.มุมมองของทำธุรกิจจะกว้างขึ้น
 

มีคนกล่าวว่า “ตอนเราเป็นเด็กจะมีจินตนาการที่ผู้ใหญ่เองอาจคาดไม่ถึง” การทำงานหนักแต่เด็กอาจทำให้เราเกิดมุมมองที่แตกต่างออกไปและเป็นเป้าหมายให้เราเดินเพื่อก้าวไปให้ถึง นักธุรกิจหลายคนใช้จินตนาการที่มองเห็นจากตอนเด็กนี้กลายเป็นธุรกิจของตัวเองในตอนโตได้
 
6.พัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่มีความรับผิดชอบสูง
 

เมื่อทำงานแต่เด็กสิ่งที่ได้คือความรับผิดชอบต่อตัวเองที่ไม่ต้องมีใครมาคอยสั่งคอยสอน นั่นคือข้อดีที่เมื่อเราเติบโตขึ้นได้มีโอกาสทำงานสร้างฐานะเราจะกลายเป็นคนที่มีความรับผิดชอบและรู้ลำดับว่าเราควรทำอะไรก่อนหลังถึงจะได้ผลดีที่สุด
 
7.โฟกัสเส้นทางที่ตัวเองจะเดินได้อย่างถูกต้อง


เด็กที่อยู่สุขสบายอยากได้อะไรก็ได้อยากมีอะไรก็มีชีวิตแทบจะเรียกว่าไม่มีเป้าหมาย แม้พ่อแม่จะวางเส้นทางชีวิตไว้ให้แต่ก็อาจไม่ใช่เส้นทางที่ตัวเองต้องการ แตกต่างจากเด็กที่ทำงานหนักแต่เด็กเขาจะมีเป้าหมายของตัวเองชัดเจน ว่าต้องการอะไร และเขาจะพยายามสุดฤทธิ์ที่จะก้าวไปตามเส้นทางที่เขาเลือกนั้น นั้นคือการโฟกัสเป้าหมายตัวเองที่เด็กคนไหนไม่เคยได้เจอกับความลำบากไม่มีทางมองเห็นได้
 
เด็กสมัยนี้โชคดีกว่าเด็กสมัยก่อนที่มีเทคโนโลยีเขามาช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะการฝึกความสามารถเฉพาะทางเช่น ภาษาอังกฤษ ที่หากเรารู้จักใช้เครื่องมือโซเชี่ยลให้เกิดประโยชน์ สิ่งเหล่านี้ถ้าทำควบคู่กับงานจะเสริมความสามารถของเราให้เติบโตได้เร็วขึ้น โอกาสที่จะประสบความสำเร็จก็เร็วขึ้นเช่นกัน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
 
Top 10 Popular Articles
282,065
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
163,496
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,733
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
145,637
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
139,419
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,149 
บทความแฟรนไชส์ 1,198 
บทความค้าขาย 708 
บทความสร้างอาชีพ 243 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ตะลึง 8 อาชีพทำงานที่บ้าน รายได้มากกว่า 90,000 เ..
3,969
เทรนด์ชานมไข่มุก ปี 2019 น่าลงทุน หรือ กระแส?
3,268
ธรรมดาโลกไม่จำ! 5 ไอเดีย “ชานมไข่มุกกระป๋อง” โคต..
2,802
10 อันดับหนัง คนจะเป็นเศรษฐีต้องดู!
2,161
ขายหมูปิ้งริมทางอย่างไร ให้ได้เงินหมื่นต่อวัน
2,111
น่ากลัว ปิดรัวๆ 57 ร้านค้าปลีกอเมริกา นับหมื่นสาขา
2,007
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.