บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
739
3
2 นาที
12 มิถุนายน 2562
6 วิธีป้องกันเงินรั่ว ร้านสาขาแฟรนไชส์
 

ปัจจุบันการเปิดร้านแฟรนไชส์มีให้เลือกหลายกลุ่มธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหาร เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ค้าปลีก บริการ และอื่นๆ ล้วนแต่เป็นแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยม แต่เชื่อหรือไม่ว่าหลายคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปเปิดแล้วไม่ประสบความสำเร็จก็มีมาก
 
แฟรนไชส์ซีที่ไม่ประสบความสำเร็จ ไม่ใช่ว่าไม่มีลูกค้า หรือขายไม่ได้ ลูกค้าก็มาซื้อจำนวนมาก วัตถุดิบหรือสินค้าก็ขายหมดทุกวัน ไม่มีเหลือ แต่ทำไมพอสิ้นเดือนกลับไม่มีกำไร มีแต่ตัวเลขยอดขาย แถมยังขาดทุนอีกต่างหาก เจ้าของร้านหลายคนหัวไวหน่อย อาจจะรู้สาเหตุแล้วว่ามาจากอะไร นั่นคือ พนักงานในร้านทุจริต จึงส่งผลให้เจ้าของร้านหลายรายอยู่รอดได้มาจนถึงทุกวันนี้ เพราะรู้เท่าทันพนักงานในร้านของตัวเอง
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงขอนำเสนอวิธีการป้องกันการทุจริตของพนักงาน เพื่อป้องกันเงินรั่วออกจากร้าน   
 
1.การสังเกตพฤติกรรมพนักงาน


ภาพจาก bit.ly/2IAm2Wy
 
พนักงานทุกคนที่ทุจริต ล้วนไม่มีใครตั้งใจเข้ามาทุจริตตั้งแต่วันแรก ที่เข้ามาทำงานอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ที่เขาทำแบบนั้นกันเพราะปัญหาส่วนตัวทั้ง ติดการพนัน ภาระหนี้สิน ติดยาเสพติด หรือ ติดสุรา การรู้จักนิสัยหรือพฤติกรรมของพนักงานแต่ละคน และมีการพูดคุยกับพนักงานอยู่ตลอดเวลา จะทำให้เรารู้ว่าใครมีปัญหาอะไร ใครมีภาระมีหนี้สินมากแค่ไหน หากรู้ว่าพนักงานคนไหนมีความเสี่ยง คุณก็สามารถเฝ้าระวังหรือสร้างระบบตรวจสอบ ก็จะเป็นการลดความเสี่ยงได้ตั้งแต่ต้นทาง
 
2.สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี


ภาพจาก bit.ly/2WH9mqL
 
อาจจะฟังแล้วดูไม่เกี่ยวกับการลดการทุจริต แต่จากสถิติบอกไว้ว่าร้านอาหารหรือร้านต่างๆ ที่มีสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี พนักงานไม่มีการทะเลาะกัน เจ้าของร้านมีการดูแลสวัสดิการพนักงานที่ดี และให้ผลตอบแทนที่สมเหตุสมผล ร้านนั้นจะมีโอกาสถูกทุจริตน้อยกว่าร้านที่เจ้าของร้านไม่ใส่ใจลูกน้อง และให้ผลตอบแทนน้อยกว่าท้องตลาด และหากเจ้าของร้านมีการอบรมพนักงานเรื่องกฎระเบียบ และผลเสียที่ได้รับจากการทุจริตอย่างต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดโอกาสการเกิดทุจริตได้เช่นกัน
 
3.ลดการรับเงินสดจากลูกค้าด้วย


ภาพจาก bit.ly/2Fh55Qb
 
เกือบทั้งหมดของการทุจริตนั้น ส่วนใหญ่เป็นการทุจริตจากเงินสด การลดการจ่ายเงินด้วยเงินสด ถึงแม้จะไม่ได้ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดการทุจริต แต่อย่างน้อยก็จะช่วยให้จำนวนเงิน ที่คงเหลือในลิ้นชักเก็บเงินในแต่ละวันลดน้อยลง 
 
ในปัจจุบันนอกจากบัตรเครดิตที่ลูกค้านิยมจ่ายแทนเงินสดแล้ว ก็ยังมีวิธีการจ่ายเงินทางออนไลน์ (Online payment) ต่างๆ ให้ลูกค้าเลือกมากขึ้นทั้ง QR Payment, LINEPay หรือ Alipay หรือจ่ายด้วยบิทคอยน์เหมือนแฟรนไชส์ในต่างประเทศ
 
4.สลับตำแหน่งการทำงานหรือสาขา


ภาพจาก bit.ly/2KdPkxs
 
รู้หรือไม่ว่าพนักงานในร้าน “ยิ่งอยู่นาน ยิ่งรู้มาก” พนักงานที่ทำงานในตำแหน่งเดิม หน้าที่เดิม หรือสาขาเดิม เป็นระยะเวลายาวนาน มีโอกาสที่จะทำการทุจริตสูงกว่าคนพึ่งเข้าทำงาน เพราะความคุ้นเคยกับระบบ รู้ช่องโหว่ของระบบเป็นอย่างดี 
 
ดังนั้น การสลับตำแหน่งการทำงาน หรือสลับสาขาอย่างน้อยทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี จะช่วยลดโอกาสการทุจริตได้มาก อีกทั้งยังช่วยให้พนักงานทำงานในสภาพแวดล้อมใหม่ๆ ไม่จำเจ ตรงนี้จะช่วยให้พนักงานได้เรียนรู้งานในตำแหน่งอื่นๆ หากเวลาที่มีพนักงานคนไหนลาออกอีกคน ก็จะสามารถทดแทนกันได้ง่าย
 
5.เช็คยอดขายและสต็อกสินค้าเป็นประจำ


ภาพจาก bit.ly/2KdlfxS
 
คุณควรมีการกำหนดปริมาณวัตถุดิบอาหารต่อจานให้ชัดเจน เช็คยอดขาย ตรวจสอบสต็อกสินค้าเป็นประจำต่อเนื่อง อย่างน้อยทุก 2 วัน หรือทุกอาทิตย์ ยิ่งทุกวันยิ่งดี เพราะคุณสามารถนำสถิติปริมาณขายในแต่ละวัน มาเปรียบเทียบการกับปริมาณสินค้าที่หมดไป ว่าสอดคล้องกันหรือไม่ หากพบว่ามีความต่างกันอยู่มาก อาจสันนิษฐานได้ว่าอาจมีการทุจริตก็ได้  
 
6.ติดตั้งกล้องวงจรปิดในร้าน


ภาพจาก bit.ly/2WYhYsr
 
เจ้าของร้านต้องเข้าใจว่า ประโยชน์ของกล้องวงจรปิด ไม่ได้ช่วยไม่ให้เกิดการทุจริตน้อยลง แต่เป็นการป้องปรามพนักงานให้กลัวในการทำผิดเท่านั้น ซึ่งประโยชน์ของติดกล้องวงจรปิด นอกจากจะช่วยในการตรวจสอบการทุจริตแล้ว ก็ยังช่วยให้คุณสามารถมอนิเตอร์ร้านผ่านออนไลน์ในวันที่คุณไม่ได้เข้าร้าน ดูว่าพนักงานทำงานอย่างไร มีลูกค้าเยอะหรือเปล่า 
 
ตำแหน่งติดตั้งกล้องที่จำเป็นจะต้องมีเลยก็คือ แคชเชียร์คิดเงิน ตำแหน่งควรติดตั้งกล้องให้เห็นตำแหน่งของลิ้นชักเก็บเงินอย่างชัดเจน ประตูหน้าร้านหลังร้านที่สามารถเห็นหน้าของลูกค้าหรือพนักงานได้ชัดเจน รวมถึงตำแหน่งที่สามารถมองเห็นพื้นที่ขายทั้งทางหันหน้าเข้าร้านและหันหน้าออกร้านรวมถึงพื้นที่เก็บวัตถุดิบราคาแพง
 
ทั้งหมดเป็นวิธีป้องกันการทุจริตของพนักงานในร้านสาขาแฟรนไชส์ เจ้าของกิจการ เจ้าของร้านค้าต่างๆ สามารถนำไปเป็นแนวทางในการบริหารจัดการร้านให้ยั่งยืน ป้องกันเงินรั่วไหลออกจากร้านได้ อย่าลืมว่าแม้ร้านจะขายดี แต่เจ๊งก็มีให้เห็นมาก
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. การสังเกตพฤติกรรมพนักงาน
  2. สร้างสภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี
  3. ลดการรับเงินสดจากลูกค้าด้วย
  4. สลับตำแหน่งการทำงานหรือสาขา
  5. เช็คยอดขายและสต็อกสินค้าเป็นประจำ
  6. ติดตั้งกล้องวงจรปิดในร้าน