บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
1.1K
56
2 นาที
11 มิถุนายน 2562
5 สาเหตหลัก ธุรกิจแฟรนไชส์ไปไม่รอด!


แม้ว่าระบบแฟรนไชส์จะช่วยให้คนที่อยากมีธุรกิจส่วนตัวประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้น ทำให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ไม่ต้องเสียเวลาในการสร้างแบรนด์และทำการตลาดให้คนรู้จัก แต่ก็ใช่ว่าเมื่อซื้อธุรกิจแฟรนไชส์มาแล้ว จะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะแฟรนไชส์ซีซื้อไปแล้ว สุดท้ายก็ทำให้ระบบแฟรนไชส์ล้มทั้งกระดานก็มีเช่นกัน เสียชื่อเสียงแฟรนไชส์ซีอื่นๆ ไปมากก็มี
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอปัจจัยที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์พังทั้งระบบ แฟรนไชส์ซอร์ล้ม แฟรนไชส์ซีเจ๊ง มาฝากเจ้าของแฟรนไชส์ และคนที่กำลังอยากซื้อแฟรนไชส์ได้พิจารณาครับ
 
1. ไม่มีความรู้และกระบวนการจัดการที่ดี

 

ไม่มีระบบตรวจสอบ ตลอดจนนิสัยพื้นฐานของคนไทย ที่ประนีประนอมยอมกัน ขาดวินัยในการใช้กฎระเบียบและการจัดการตามข้อบังคับ จึงทำให้แฟรนไชส์ซีบางรายได้ใจ จึงประพฤติปฏิบัติแบบไม่เกรงกลัวต่อพันธะสัญญาที่ให้ไว้ เพราะจนถึงปัจจุบันก็คงยังไม่มีกฎหมายแฟรนไชส์ออกมาบังคับใช้อย่างเป็นรูปธรรม
 
2. ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบแฟรนไชส์อย่างเคร่งครัด


ไม่ปฏิบัติตามข้อผูกมัด ที่มีไว้ในสัญญาแฟรนไชส์ที่กำหนดขึ้น ทำให้ขาด “มาตรฐาน” ที่ถูกต้อง ส่งผลถึงความรู้สึกลูกค้าที่มีความจงรักภักดีต่อเครื่องหมายการค้า ในที่สุดแฟรนไชส์ซีก็เลิกกิจการไป ที่สำคัญในเมื่อใช้เครื่องหมายการค้าเดียวกัน เมื่อสาขาหนึ่งมีปัญหาเรื่องมาตรฐาน ก็จะส่งผลเสียต่อสาขาอื่นๆ ตามไปด้วย
 
3. แฟรนไชส์ซอร์มุ่งหวังเงินค่าแฟรนไชส์อย่างเดียว


เพราะสิ่งที่แฟรนไชส์ซอร์จะต้องปฏิบัติต่อแฟรนไชส์ซี คือ การดูแลเอาใจใส่และให้แนววิธีปฏิบัติ ตลอดจนการบริหารการตลาดแก่แฟรนไชส์ซีอย่างต่อเนื่อง แต่มีแฟรนไชส์ซอร์หลายรายที่เอาแต่เก็บเงิน ขึ้นค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์ ขึ้นค่าต่อสัญญาแฟรนไชส์ และทอดทิ้งแฟรนไชส์ซี รวมถึงไม่มีระบบการสนับสนุนแฟรนไชส์ซีที่ดีพอ
 
4. แฟรนไชส์ซีไม่รักษาควบคุมมาตรฐานแฟรนไชส์


มาตรฐานในระบบแฟรนไชส์ถือว่าสำคัญมาก ถ้าหากสาขาแฟรนไชส์หนึ่งมีปัญหาการร้องเรียน เรื่องมาตรฐาน คามสะอาด การให้บริการ ฯลฯ อาจส่งผลเสียต่อสาขาแฟรนไชส์อื่นๆ ภายในแบรนด์เดียวกันได้ นอกจากปฏิบัติตามกฎระเบียบของแฟรนไชส์แล้ว แฟรนไชส์ซีก็จะต้องให้ความสำคัญกับการรักษาและควบคุมมาตรฐานของร้านแฟรนไชส์ด้วย บางครั้งอาจจะต้องมีการปรับเปลี่ยนหรือตกแต่งร้านให้ดูดีมีมาตรฐานอยู่เสมอ ตรงนี้แฟรนไชส์ซีก็ต้องทำ ถ้าไม่ทำก็มีสิทธิ์เจ๊งได้
 
5. คู่แข่งขันธุรกิจแฟรนไชส์เดียวกันมากเกินไป


เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะนอกจากแฟรนไชส์ซีจะแข่งขันกันเองในธุรกิจเดียวกันแล้ว ก็ยังมีแฟรนไชส์รายเล็ก รายใหญ่ที่มีตลาดคล้ายๆ กัน เข้ามาแข่งขันในตลาดและพื้นที่เดียวกันด้วย อีกทั้งธุรกิจแฟรนไชส์นั้นๆ ตั้งอยู่ในทำเลที่ไม่ดีนัก ห่างจากแหล่งชุมชน ไม่มีคนสัญจรไปมาที่พลุกพล่าน ตรงนี้ถือเป็นเรื่องสำคัญมาก
 
ได้เห็นแล้วว่าปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้ธุรกิจแฟรนไชส์ของคุณล้มเหลว มีอะไรบ้าง ใครที่คิดจะทำแฟรนไชส์ ต้องหลีกเลี่ยงให้ห่างจากปัจจัยที่กล่าวไปข้างต้น ถ้าทำได้ เชื่อว่าธุรกิจแฟรนไชส์จะประสบความสำเร็จอย่างแน่นอนครับ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. ไม่มีความรู้และกระบวนการจัดการที่ดี
  2. ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบแฟรนไชส์อย่างเคร่งครัด
  3. แฟรนไชส์ซอร์มุ่งหวังเงินค่าแฟรนไชส์อย่างเดียว
  4. แฟรนไชส์ซีไม่รักษาควบคุมมาตรฐานแฟรนไชส์
  5. คู่แข่งขันธุรกิจแฟรนไชส์เดียวกันมากเกินไป