495
16
facebook
google plus
2 min
27 พฤษภาคม 2562
เปิดสูตรคิดต้นทุน “ร้านจิ้มจุ่ม” ตั้งราคาแค่ไหน ไม่ให้เจ๊ง!


ร้านจิ้มจุ่ม ,หมูกระทะ , ชาบูชาบู รูปแบบของร้านอาหารสไตล์นี้คล้ายกันบางทีแยกกันไม่ออก ต่างกันที่รูปแบบเล็กน้อย บางร้านที่เป็นหมูกระทะเขาก็เมนูจิ้มจุ่มให้ลูกค้าที่ต้องการหรือร้านชาบูชาบู ก็คือสไตล์ร้านปิ้งย่างที่อัพเกรดให้พรีเมี่ยมขึ้นมาเพื่อให้ลูกค้ารับประทานได้อย่างเย็นสบายในห้องติดแอร์ ปัจจุบันการลงทุนในธุรกิจเหล่านี้มีแฟรนไชส์ให้เลือกลงทุนได้ตามความเหมาะสม ราคาก็แตกต่างกันไป โอกาสที่จะมีกำไรก็ขึ้นอยู่กับทำเลและการบริหารจัดการร้านเป็นสำคัญ
 
อย่างไรก็ตามด้วยความที่เป็นร้านสไตล์ปิ้งย่าง ย่อมต้องมีเมนูและวัตถุดิบที่หลากหลาย และก็เป็นเหตุผลว่าต้นทุนที่แท้จริงของร้านจะต้องไปอยู่ที่วัตถุดิบเหล่านี้ ยิ่งเป็นสไตล์บุฟเฟ่ต์บางทีการคำนวณหา “จุดคุ้มทุน” จะยิ่งยากแสนยาก แต่ขอบอกว่ายากแค่ไหนก็ต้องหาจุดคุ้มทุนตัวเองให้ได้

www.ThaiFranchiseCenter.com เลยจัดเอาสูตรคิดต้นทุนสำหรับร้านสไตล์ปิ้งย่าง หรือจิ้มจุ่มมาเป็นแนวทางเบื้องต้นให้ลองพิจารณาดูเผื่อใครอยากเปิดร้านจะได้รู้ว่าราคาขายที่แท้จริงควรเป็นเท่าไหร่ที่จะทำให้ร้าน “ไม่เจ๊ง”
 
ต้นทุนหลักของร้านจิ้มจุ่ม
 
ภาพจาก  www.facebook.com/Faak.tong

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่าร้านจิ้มจุ่มสิ่งที่ต้องมีในร้านคือ น้ำซุป น้ำจิ้ม (สูตรเด็ดยิ่งอร่อยคนยิ่งชอบ) เนื้อต่างๆ ผักและเห็ดต่างๆ เมนูเส้น เครื่องเคียง ของหวาน เครื่องดื่ม ลองคิดต้นทุนสำหรับการเปิดร้านเอาจำนวน 10 โต๊ะ เป็นเกณฑ์ เงินลงทุนเบื้องต้นรวมทุกสิ่งอย่างประมาณ 50,000 –100,000 บาท (แล้วแต่การจัดแต่งร้าน) แต่อาจมีข้อแย้งว่า จิ้มจุ่มริมทางอาจจะเริ่มต้นได้ด้วยเงินไม่เกิน 10,000 บาท

อันนี้ก็แล้วแต่รูปแบบการลงทุน ซึ่งขนาดร้านที่ใหญ่กว่าก็มีโอกาสรับลูกค้าได้มากกว่า เพราะอย่าลืมว่า “จิ้มจุ่ม” ลูกค้าส่วนใหญ่จะนั่งกันทีละนานๆ หากเปิดร้านเล็ก มีแค่โต๊ะ 2 โต๊ะ ลูกค้าหมุนเวียนก็จะไม่มาก รายได้เราก็จะน้อยแปรผันกันตามนี้
 
ซึ่งร้านจิ้มจุ่มก็ถือเป็น ร้านอาหาร รูปแบบหนึ่ง โดยเกณฑ์เฉลี่ยของร้านอาหารผู้สันทัดกรณีได้กล่าวไว้ว่า “ต้นทุนอาหารควรอยู่ที่ 25-30% และต้นทุนด้านแรงงานควรอยู่ที่ 15-20%  นอกจากนี้ยังมีเรื่องต้นทุนคงที่ได้แก่ ค่าเช่า เงินเดือนพนักงาน เฉลี่ยแล้วควรอยู่ที่ 15-20% รวมถึงต้นทุนผันแปร เช่นค่าแก๊ส ค่าน้ำ ค่าไฟ จิปาถะในแต่ละเดือนควรอยู่ที่ 10-15% 
 
รู้ต้นทุนของร้านแล้วจะทำอย่างไรให้ร้านมีกำไร?
 
ภาพจาก www.facebook.com/rachajimjum

เมื่อรู้ต้นทุนของร้านว่าต้นทุนแต่ละชนิดควรอยู่เท่าไหร่แบบไหน ก็จะนำมาสู่การบริหารจัดการที่ขอบอกว่าร้านจิ้มจุ่มที่อยู่รอดไม่รอดก็เพราะ “เทคนิคการบริหารจัดการร้าน” ที่แต่ละคนมีความชำนาญไม่เท่ากัน บางร้านขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่สุดท้ายกำไรไม่มี สิ่งสำคัญคือเมื่อรู้ต้นทุน ก็ควรมากำหนด “ยอดขายในแต่ละวัน” 
 
ยอดขายในแต่ละวันก็ขึ้นอยู่กับขนาดร้านเป็นสำคัญด้วย ในทีนี้ขอพูดถึงร้านขนาดกลางขึ้นไป มีโต๊ะที่นั่งประมาณ 10 โต๊ะ การตั้งเป้ายอดขายในแต่ละวันขั้นต่ำต้องประมาณ 10,000 บาท ซึ่งยอดขายนี้หากนำมาหักลบกับต้นทุนเมื่อคิดเปอร์เซ็นต์จะพบว่า ยอดขาย 10,000
  • ต้นทุนอาหารควรอยู่ที่ 2,500 – 3,0000 บาท
  • ต้นทุนแรงงานควรอยู่ที่ 1,500 – 2,500 บาท
  • ต้นทุนคงที่ ควรอยู่ที่ 1,500 – 2,500 บาท
  • ต้นทุนผันแปร ควรอยู่ที่ 1,000 – 1,500 บาท
ซึ่งการตั้งเป้า “ยอดขาย” จะทำให้ประมาณการได้ว่าเราจะมีกำไรต่อวันเท่าไหร่ ซึ่งการจะฟันธงว่าให้กำหนดราคาขายของจิ้มจุ่มว่าควรเป็นเท่าไหร่ ค่อนข้างพูดยาก เพราะต้องขึ้นอยู่กับ ค่าเช่าสถานที่ ค่าตกแต่งร้าน ค่าการตลาด  ค่าราคาวัตถุดิบในแต่ละวัน  รวมถึงคู่แข่งที่อยู่โดยรอบ  สิ่งเหล่านี้ผู้ลงทุนต้องอาศัยความชำนาญในการหาเทคนิคลดต้นทุนตัวเองให้ได้มากที่สุดเพื่อโอกาสในการมีกำไรที่มากขึ้น
 
4 แนวทางทำร้านจิ้มจุ่มให้มีกำไร
1.ทำให้ลูกค้ารู้สึกคุ้มค่า

ภาพจาก  www.facebook.com/rachajimjum

ลูกค้าส่วนใหญ่อาจไม่ได้สนใจว่าราคาของเราจะถูกหรือแพงแต่เขาสนใจแค่ว่าคุ้มหรือไม่คุ้มมากกว่า ฉะนั้นไม่ว่าเราจะตั้งราคาต่อคนต่อหัวเท่าไหร่ จะ 99 บาท 299 หรือ 399 จงมั่นใจว่าทุกเมนูที่เสิร์ฟให้ลูกค้า จะทำให้เขารู้สึกคุ้มค่ากับเงินที่เสียไป
 
2.บริหารจัดการต้นทุนให้ดี
 
ภาพจาก www.facebook.com/isanatarena

เราต้องรู้ก่อนว่าในแต่ละเมนูมีต้นทุนเท่าไหร่ มีส่วนประกอบอะไรบ้าง อย่างละกี่กรัม เมนูไหนออกมากหรือออกน้อย  การรู้ความต้องการของลูกค้าที่สัมพันธ์กับเมนูสามารถลด food costs ได้
 
3.บริหารของเสียให้เหลือน้อยที่สุด

หนึ่งในรูปแบบที่น่าสนใจคือลดขนาดของอาหารให้น้อยลง ก็อาจลดโอกาสที่ลูกค้าจะกินเหลือให้น้อยลงได้ เนื่องจากพฤติกรรมของคนกินมักชอบลองอะไรหลายๆ อย่าง การที่แต่ละเมนูมีขนาดไม่ใหญ่นัก จะทำให้ลูกค้ามีโอกาสลองเมนูอื่นๆ มากขึ้น
 
4.คิดให้ดีก่อนทำโปรโมชั่น
 
ภาพจาก www.facebook.com/isanatarena

โดยเฉพาะพวกโปรลดราคา หรือมา 3 จ่าย 2 อะไรพวกนี้แม้จะดึงดูดลูกค้าได้แต่โอกาสเสี่ยงเจ๊งก็มีสูง วิธิที่ดีที่สุดคือเราต้องรู้ตัวเองว่าขายอะไรและขายใคร โปรโมชั่นอาจทำให้ได้ลูกค้าใหม่แต่ก็อาจเสียฐานลูกค้าเก่าได้เช่นกัน ดังนั้นโปรโมชั่นจึงต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนและไม่ควรมีบ่อยมากจนเกินไป
 
แต่ถ้าใครคิดว่าการเปิดร้านจิ้มจุ่มมันเป็นเรื่องยากและตัวเองไม่มีความถนัดในการคิดสัดส่วนต้นทุนให้ลดลงแต่ก็อยากลงทุนในธุรกิจนี้ขอแนะนำให้ซื้อแฟรนไชส์ที่ส่วนใหญ่มีอุปกรณ์และวัตถุดิบให้เราพร้อม และมีเทคนิคการขายต่างๆ มาแนะนำให้เรา ซึ่งเบื้องต้นหากเราลองขายและเริ่มมีความชำนาญในอนาคตเราอาจขอเปิดร้านเป็นกิจการตัวเองแบบไม่ต้องใช้แฟรนไชส์ก็ได้
 
*** สูตรการคิดคำนวณราคาขายดังกล่าวนี้ มีตัวแปรที่ต้องเอามาคิดรวมกันอีกหลายอย่างทั้งค่าการตลาด ค่าเช่าพื้นที่ ต้นทุนผันแปรของแต่ละบุคคล ราคาเบื้องต้นจึงเป็นค่าประมาณการณ์ให้พอมองเห็นภาพและแนวทางในการคิดเบื้องต้น***
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่  www.thaifranchisecenter.com/document/index.php
29days ago   1,419  5 min
อาหารจานหลักของคนไทยรองจากข้าวก็คงจะเป็น “ก๋วยเตี๋ยว” จุดเด่นของก๋วยเตี๋ยวคือการปรุงสด ได้ซดน้ำ รับประทานได้คล่องคอแถมยังมีสารอาหารคร..
2months ago   523  4 min
บางคนคิดว่า “ขายน้ำแข็งไส” จะเอากำไรจากที่ไหน ขายถ้วยละ 10 บาท 15 บาท ไหนจะน้ำแข็งที่ต้องละลายกลายเป็นต้นทุนไปเรื่อยๆ สู้ไปขายกาแฟ ชา..
2months ago   1,122  5 min
“รวยด้วยการขายผัดไท” คุณคิดว่าเรื่องนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่? หลายคนบอกเป็นไปไม่ได้ หลายคนบอกเป็นไปได้ คำตอบของเรื่องนี้เราก็เชื่อว่า ..
2months ago   2,946  4 min
ชานมไข่มุกคือเครื่องดื่มยอดฮิตชนิดที่เดินไปไหนก็เจอ บางคนเปิดร้านแล้วรอด ในขณะที่บางคนเปิดร้านแล้วเจ๊ง ทั้งที่เป็นสินค้าแบบเดียวกันแต่ทำไม่คนหนึ่..
2months ago   1,960  4 min
เมื่อพูดถึง “ร้านเบเกอรี่” หลายคนก็จะนึกเหมารวมไปกับ “คอฟฟี่ช็อป” ที่จะมีเมนูเบเกอรี่ไว้คอยบริการ แม้แต่ในภาพรวมทางเศรษฐก..
2months ago   1,270  5 min
ใครๆก็ว่า “ร้านกาแฟ” คือธุรกิจปราบเซียน แม้ความต้องการของลูกค้าจะสูงต่อเนื่องแต่ก็ต้องเจอกับคู่แข่งจำนวนมาก ขนาดในซอยเดียวกันบางทียัง..
2months ago   532  6 min
“If You can’t measure it, you can’t manage it” แปลเป็นไทยคือ “ถ้าคุณไม่สามารถวัดค่าของงานได้ ก็ไม่สามารถบริหารจัดกา..
28days ago   969  4 min
ตำไทย ตำซั่ว ตำมั่ว ตำปูปลาร้า ตำปูม้า ตำไข่เค็ม ตำผลไม้ ฯลฯ เมนูสารพัดตำ เหล่านี้ หาได้ในร้าน “ส้มตำ” ที่ถือเป็นร้านยอดฮิตติดใจคนไทย..
Top 10 Popular Articles
282,065
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
163,495
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,733
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
145,637
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
139,419
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,149 
บทความแฟรนไชส์ 1,198 
บทความค้าขาย 708 
บทความสร้างอาชีพ 243 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Incredible
บทความสร้างอาชีพยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิดสูตรคิดต้นทุน “ร้านเบเกอรี่” ตั้งราคาแค่ไหน ..
1,960
เปิดสูตรคิดต้นทุน “ร้านก๋วยเตี๋ยว” ตั้งราคาแค่ไห..
1,419
เปิดสูตรคิดต้นทุน “Coffee shop” ตั้งราคาแค่ไหน ไ..
1,270
เปิดสูตรคิดต้นทุน “ร้านสเต๊ก” ตั้งราคาแค่ไหน ไม่..
1,222
เปิดสูตรคิดต้นทุน “ร้านผัดไท” ตั้งราคาแค่ไหน ไม่..
1,122
เลี้ยงปูนา รายได้ครึ่งแสน
1,104
บทความสร้างอาชีพมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.