บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
585
10
2 นาที
22 พฤษภาคม 2562
9 สิ่งที่ต้องทำ ถ้าอยากเป็นเศรษฐีเงินล้าน
 

เชื่อว่าหลายคนตั้งเป้าอยากเป็นเศรษฐีเงินล้าน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะไปถึงจุดนั้นได้ ในยุคปัจจุบันคำจำกัดความของคำว่า “รวย” ได้ถูกยกระดับไปเป็นตัวเลขหลักพันล้านหมื่นล้านแล้ว ดังนั้น การเป็นเศรษฐีเงินล้าน จึงมีหลายอย่างมาเป็นองค์ประกอบ สำหรับคนทั่วไปเชื่อว่าก็สามารถทำได้ ขอเพียงคุณมีทักษะการบริหารที่ดี มีความคิดยืดหยุ่น และกล้าเสี่ยงตามความเหมาะสม
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะมาแนะนำ 9 สิ่งที่คุณต้องทำ ถ้าอยากเป็นเศรษฐีเงินล้าน มาดูกันมามีอะไรบ้าง
 
1.ตั้งเป้าหมายในการเป็นเศรษฐี


การเตรียมพร้อมที่ดีจำเป็นอย่างยิ่ง ในการบรรลุเป้าหมายใหญ่ในการเป็นเศรษฐี ซึ่งหลักๆ แล้ว คุณแค่ต้องวางเป้าหมายอย่างเป็นรูปธรรมและสามารถวัดผลได้ 
 • คุณอาจตั้งเป้าว่าจะเป็นเศรษฐีก่อนอายุ 30
 • หรืออาจแค่ตั้งเป้าว่าจะปลดหนี้ให้หมดภายใน 2 ปี ดูก่อนก็ได้
 • พยายามแตกย่อยเป้าหมายรองๆ ที่สามารถลงมือทำได้ง่ายกว่า ออกมาจากเป้าหมายใหญ่ เช่น หากคุณตั้งเป้าว่าจะมีธุรกิจส่วนตัวภายในหนึ่งปี เป้าหมายรองของคุณในตอนนี้ ควรจะเป็นการเขียนแผนธุรกิจให้เสร็จภายในหนึ่งเดือนแรก

2.ศึกษาหาความรู้
 
แม้ว่าจะมีเศรษฐีมากมาย ที่ไม่ได้เรียนจบชั้นปริญญา แต่ก็มีผลการวิจัยพบว่า มีความเชื่อมโยงระหว่างระดับการศึกษาและความมั่งคั่ง ยิ่งระดับการศึกษาสูงเท่าไร โอกาสก็ยิ่งอ้าแขนรับมากขึ้น ซึ่งก็คือโอกาสในการเป็นเศรษฐีที่มากขึ้นด้วยนั่นเอง
 
3.มีความอดทน ไม่ย่อท้อ


การจะประสบความสำเร็จ คุณต้องสามารถลุกได้ทุกครั้งที่ล้มลง เพราะยังมีความล้มเหลวอีกมากที่คุณต้องพบเจอ บนเส้นทางการเป็นเศรษฐี เพราะมันไม่ได้ปลอดภัยเหมือนการทำงานกินเงินเดือน หรือการมีเจ้านายมาคอยชี้นำ การเป็นเศรษฐีนั้น การหาเงินและการตัดสินใจคุณจำเป็นต้องทำการตัดสินใจเสี่ยงๆ อยู่เสมอ ซึ่งหากไม่ตัดสินใจอะไรเลย ก็เท่ากับล้มเหลวอยู่ดี
 
4.ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
 
เรื่องของสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ เพราะช่วยเพิ่มโอกาสสู่ความมั่งคั่ง คนรวยมักจะรักษาสุขภาพตัวเองเป็นประจำ เพราะเขามองว่าการมีฐานสุขภาพที่ดี ดูแลรูปร่าง ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นขุมพลังในการก้าวไปสู่การเป็นเศรษฐีได้
 
5.อ่านคำแนะนำของผู้ที่ทำสำเร็จแล้ว

 
ภาพจาก bit.ly/2WTGJ5A
 
การรับเอาคำแนะนำของผู้ที่ประสบความสำเร็จมาพิจารณา ไม่มีอะไรน่าเสียหายตรงไหน ขอเพียงอย่ามัวแต่วางแผนหรือเตรียมการมากเกินไป เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือ การลงมือทำ
 
6.หาผู้ที่มีประสบการณ์ไว้ปรึกษา
 
พยายามอยู่ท่ามกลางบรรดาเศรษฐีตัวจริง ซึ่งคุณอาจพบพวกเขาได้ในหลายๆ แห่ง แม้แต่ในโลกออนไลน์ที่มีการตั้งชมรมขึ้น โดยมีบรรดาเศรษฐีตัวจริงมาคอยชี้แนะวิธีการทำเงินด้วยช่องทางต่างๆ
 
7.หยุดฟุ่มเฟือยและรู้จักมัธยัสถ์


ภาพจาก bit.ly/2HLW5mj
 
นี่คือหัวใจสำคัญของการเป็นเศรษฐี หากคุณใช้จ่ายซื้อสิ่งของฟุ่มเฟือย เงินเก็บก็ย่อมไม่มี คุณไม่สามารถเลือกทั้ง 2 อย่างในเวลาเดียวกันได้ ในเส้นทางไปสู่การเป็นเศรษฐี
 
ทั้งนี้ เศรษฐีส่วนใหญ่ (คือมีสินทรัพย์ประมาณ 35 ล้านถึง 350 ล้านบาท) มักจะใช้ชีวิตอย่างมัธยัสถ์ และรู้จักประหยัดต้นทุนในหลายๆ ด้าน โดยไม่ปรนเปรอตัวเองด้วยของฟุ่มเฟือย
 
8.ลงทุนในหุ้น / กองทุนรวม


ภาพจาก bit.ly/2M4hQDk
 
หากคุณเป็นมือใหม่เรื่องหุ้น พยายามเลือกซื้อหุ้นของบริษัทที่ผลิตสินค้า หรือบริการต่างๆ ที่คุณใช้ในชีวิตประจำวัน คุณยังอาจเริ่มจากการไปเข้าร่วม หรือตั้งกลุ่มนักลงทุนขึ้นมาเองในหมู่เพื่อนฝูงก็ได้
 
แต่ไม่ว่าคุณจะลงทุนแนวไหน ก็ขอให้เลือกคำแนะนำหรือที่ปรึกษาทางการเงินอย่างรอบคอบ พยายามหาข้อมูลเกี่ยวกับประวัติและความสำเร็จของบุคคลเหล่านั้นให้ดีด้วย
 
9.มองหาโอกาสทำเงินจากธุรกิจ


ก่อนอื่น ต้องรู้จุดแข็งหรือเอกลักษณ์ของตัวเอง อะไรก็ได้ที่คนอื่นให้ไม่ได้เหมือนคุณ จากนั้นค้นหากลุ่มเป้าหมายทางการตลาด ที่คุณจะเอาสินค้าไปนำเสนอได้ สุดท้ายคุณต้องแน่ใจว่าคนเหล่านั้นจะยอมจ่าย เพื่อแลกกับสินค้าหรือบริการจากคุณ
 
ได้เห็นแล้วว่า การก้าวไปสู่เศรษฐีเงินล้าน ไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่ใช้เรื่องยากด้วย แต่ใครที่อยากเป็นเศรษฐีต้องมีระเบียบวินัยในตัวสูง โดยเฉพาะเรื่องของการบริหาร แนวความคิด รวมถึงกล้าเสี่ยงในการลงทุน เพื่อให้เงินทำงานงอกเงย แต่ถ้าใครนำเอา 9 สิ่งที่ต้องทำข้างต้นไปปฏิบัติเป็นประจำ เชื่อว่าเส้นทางการเป็นเศรษฐีเงินล้าคงอยู่ไม่ใครเกินเอื้อม 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
 1. ตั้งเป้าหมายในการเป็นเศรษฐี
 2. ศึกษาหาความรู้
 3. มีความอดทน ไม่ย่อท้อ 
 4. ดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง
 5. อ่านคำแนะนำของผู้ที่ทำสำเร็จแล้ว
 6. หาผู้ที่มีประสบการณ์ไว้ปรึกษา
 7. หยุดฟุ่มเฟือยและรู้จักมัธยัสถ์
 8. ลงทุนในหุ้น / กองทุนรวม
 9. มองหาโอกาสทำเงินจากธุรกิจ