412
3
facebook
google plus
2 min
16 พฤษภาคม 2562
ธุรกิจประสบความสำเร็จเร็วขึ้น 20 เท่า! ด้วยกฎ 20 ไมล์ 


คำว่า “กฎ 20 ไมล์” ไม่ได้หมายความจะมีกฎ 20 ข้อ แต่ คำว่า “20ไมล์” คือระยะที่ตั้งไว้ในแต่ละวันที่จะต้องทำให้ได้ เป็นเหมือนระยะทางของคนทำธุรกิจที่อาจเริ่มต้นจากศูนย์และหวังว่าสักวันจะต้องไปถึงจุดสุดยอด แต่ทว่าการจะเดินทางจากจุดเริ่มต้นไปถึงความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย
 
“กฎ 20 ไมล์” ที่ว่านี้ www.ThaiFranchiseCenter.com คาดว่าน่าจะเป็นกรอบปฏิบัติให้ทุกคนที่ทำธุรกิจมีแบบอย่างในการก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมีคุณภาพมากขึ้น
 
กฎ 20 ไมล์คืออะไร?


Robert Falcon Scott (ซ้าย) และ Roald Amundsen (ขวา)
ภาพจาก bit.ly/2WK5fWB
 
กฎ 20 ไมล์หรือที่เรียกว่า The 20 Mile March ต้นแบบความคิดนี้เกิดขึ้นใน ศ.ศ. 1911 จากนักสำรวจ 2 ทีมคือ Robert Falcon Scott นักสำรวจจากอังกฤษ และ Roald Amundsen นักสำรวจจากนอร์เวย์ ที่แข่งกันว่า ใครที่จะเดินทางไปถึงขั้วโลกใต้ (South Pole) ได้เร็วกว่ากัน ทั้ง 2 ทีมมีตัวแปรที่ใกล้เคียงกัน ทั้งอายุ ความแข็งแรง ประสบการณ์ แต่ผู้ชนะในการแข่งครั้งนี้คือทีมของ Roald Amundsen


ภาพจาก bit.ly/2HmtXHl
 
วิเคราะห์ว่าอะไรคือความแตกต่างสรุปได้ว่าทีมของ Robert Falcon Scott จากอังกฤษใช้วิธีเดินทางแบบมุทะลุ วันไหนอากาศดีก็จะเดินทางไปให้ไกลที่สุด มากที่สุด วันไหนอากาศไม่ดีก็จะหลบอยู่ในเต้นท์ที่พัก แต่ทีมของผู้ชนะ กลับใช้กลยุทธ์การเดินแบบ “20ไมล์” คือพยายามเดินทางให้ได้ 10-20 ไมล์ หรือได้แค่ 15 ไมล์ก็ยังดี


ภาพจาก bit.ly/2EcimsK

ส่วนวันไหนอากาศดีๆ ทีมของเขาก็ยังเดินทางแค่ 20 ไมล์เท่านั้น ผลก็คือทีมของเขาเดินทางมาถึงที่หมายพร้อมกับลูกทีมที่ยังแข็งแรงกันดีในขณะที่ทีมของผู้แพ้นอกจากมาถึงทีหลังทีมงานก็ยังเหลือรอดแค่ไม่กี่คนเท่านั้น
 
กฎ 20 ไมล์ กับการทำธุรกิจ
 
หลายคนสงสัยว่าแล้วเรื่องนี้มันเกี่ยวอะไรกับการทำธุรกิจ อยากบอกว่า “มันเกี่ยวสุดๆ เลยละ” เรื่องนี้มันสอนให้เราได้รู้ว่าการที่เราจะเดินไปถึงเป้าหมายนั้น ไม่ได้เส้นทางที่โรยด้วยกลีบกุหลาบ บางวันเราต้องเจอเรื่องแย่ๆ บางวันอาจเจอเรื่องที่ยากแสนสาหัส สิ่งที่เราควรทำคือ “เดินไปข้าหน้าวันละนิด” โดยที่ไม่คิดจะหยุดพักแม้จะต้องเจอเรื่องอะไรก็ตาม และมีเป้าหมายในการเดินทางที่ชัดเจนของตัวเองว่าใน 1-2 ปีนี้ ธุรกิจของเราควรไปอยู่จุดไหน เป็นการตั้งความหวังที่เหมือนขั้นบันได ไล่เป็นสเต็ปๆไป ซึ่งคนที่ลงมือทำธุรกิจส่วนใหญ่มักมองข้ามจากจุดเริ่มต้นส่วนใหญ่มองหาจุดหมายปลายทาง ทั้งที่ไม่รู้ว่าระหว่างทางที่เดินนั้นจะต้องมีแบบแผนอย่างไร
 
5 ข้อคิดจากกฎ 20 ไมล์ ให้คนอยากมีธุรกิจควรจำ!
 
1.ตั้งเป้าความสำเร็จในแต่ละขั้น


ภาพจาก bit.ly/2YBFNn1
 
ไม่ว่าคุณจะคิดทำธุรกิจเล็กหรือใหญ่ ต้องมีเป้าหมายในแต่ละขั้น ไม่เกี่ยวกับว่าคุณจะมีเงินลงทุนมากแค่ไหน ยิ่งเป็นกิจการเล็กๆ ก็ควรตั้งเป้าจากเล็กๆ เช่น เปิดร้านข้าวแกงหน้าบ้านตัวเอง ก็ต้องวางแผนว่าในอีก 1 ปีข้างหน้าเราต้องขยับขยายไปขายข้าวแกงในตลาดให้ได้ หรืออีก 2 ปีข้างหน้าเราต้องมีสาขาร้านข้าวแกงเป็นของเราเอง ซึ่งการมีเป้าหมายจะทำให้เรารู้ว่าควรทำอะไรก่อนหลัง ไม่ใช่ขายของไปวันๆ หรือมองแต่เรื่องกำไรในแต่ละวันเป็นหลักเท่านั้น
 
2.อย่ากดดันตัวเอง
 
การตั้งเป้าหมายไม่ใช่การกดดันตัวเองแต่เป็นการบอกตัวเองว่าต้องทำอะไรต่อไป คนทุกคนมีขีดจำกัดในตัวเองที่ไม่เท่ากัน สิ่งที่เราต้องคิดเสมอคือจะไปถึงเป้าหมายอย่างไรให้ตัวเองบาดเจ็บน้อยที่สุด การลงทุนก็เช่นกันอย่าหักโหมและทำอะไรที่เกินกำลังการที่เร็วเกินไป ก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป
 
3.ต้องมีแผนการที่ชัดเจน


ภาพจาก bit.ly/2Jml3vZ
 
เขาถึงบอกว่าการลงทุนต้องมีแผนธุรกิจเพื่อให้รู้ว่าจุดอ่อนจุดแข็งของเราคืออะไร และแผนที่ว่านี้ต้องสามารถยืดหยุ่นปรับไปตามสถานการณ์รอบข้างได้ คนทำธุรกิจที่มีแผนธุรกิจที่ดีก็เหมือนการมีเข็มทิศที่ชี้นำได้อย่างถูกต้อง
 
4.ตั้งกรอบเวลาให้ตัวเอง
 
การกดดันตัวเองเกินไปก็ไม่ดี แต่การที่ไม่มีกรอบเวลาอะไรซะเลยก็จะเป็นเรื่องไม่ดียิ่งกว่า อย่าปล่อยให้เป้าหมายที่เราตั้งใจอยู่อย่างเลื่อนลอยเด็ดขาด กำหนดไปเลยว่าต้องใช้เวลาเท่าไหร่ แต่ไม่ใช่ตั้งเวลาเร็วเกินไปหรือช้าเกินไป ดูให้สมเหตุผลว่าควรไปถึงจุดที่สูงขึ้นในเวลาเท่าไหร่ จะทำให้การลงทุนของเรานั้นดูกระตือรือร้นมากขึ้น
 
5.ดูความพร้อมของทีมงานด้วย


ภาพจาก bit.ly/2HmgwaH
 
ในการทำงานถ้าเรามีลูกน้องที่ช่วยเริ่มต้นธุรกิจ อย่ามัวคิดว่าจะทำอย่างไรให้ธุรกิจเรามีกำไรโดยไม่สนใจทีมงาน ในกรณีของ Roald Amundsen เขารู้ว่าทีมงานมีศักยภาพในการเดินทางแค่ไหน เขาพยายามเซฟทีมงานไม่ให้เหนื่อยเกินไปจนหมดกำลังใจหรือท้อแท้ การลงทุนก็เช่นกัน หากทีมงานหมดกำลังใจ ทำงานแบบขอไปที ธุรกิจก็เติบโตได้ยาก แม้เราจะบอกว่าเราจ้างทีมมาทำงานแต่เราก็ควรใส่ใจให้ทีมงานรู้สึกอยากทุ่มเทเพื่อประโยชน์ของธุรกิจเราเองด้วย
 
กฎ 20 ไมล์ อาจจะเป็นเพียงแนวทางที่อาจไม่แตกต่างหรือหลายคนอาจมองว่ามีกรอบปฏิบัติที่ดีกว่านี้ ซึ่งไม่ว่าผู้ลงทุนจะยึดกรอบปฏิบัติแบบไหน สิ่งสำคัญคือ “แบบแผน” ที่เอามาใช้ต้องให้เหมาะสมกับธุรกิจ และอย่าลืมว่ายิ่งธุรกิจเติบโตก็ยิ่งต้องวางแผนให้รัดกุมมากขึ้น นอกจากใส่ใจการเปลี่ยนแปลงจากภายนอกแล้ว ภายในทีมงานก็ต้องมีความแข็งแกร่ง สร้างกำลังใจให้ผู้ร่วมงานรู้สึกอยากก้าวไปข้างหน้าพร้อมกับผู้ลงทุน ทั้งนี้เพื่อประสิทธิภาพในการเติบโตได้อย่างสูงสุด
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
 
ขอบคุณข้อมูลจาก bit.ly/2JmYGGq
Top 10 Popular Articles
280,903
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,662
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,462
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
141,651
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,610
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,079 
บทความแฟรนไชส์ 1,164 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 238 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองห..
3,417
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชาตรามือ
2,979
รวม 36 งานแสดงสินค้า น่าออกบูธ ปี 2562
2,639
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
1,923
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เฮลซ์บลูบอย
1,862
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน
1,670
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.