648
6
facebook
google plus
2 min
15 พฤษภาคม 2562
เปิดร้านในห้าง VS Stand Alone ต่างกันอย่างไร


การขายสินค้าถือเป็นแนวทางการเริ่มต้นทำธุรกิจที่ง่าย และเป็นพื้นฐานของธุรกิจที่มีมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ เพราะใครๆ ก็สามารถทำธุรกิจค้าขายได้ แต่ใช่ว่าทุกคนที่ลงมือผลิตสินค้าออกมา หรือไปรับซื้อสินค้ามาแล้ว ก็จะสามารถขายได้และประสบความสำเร็จได้โดยง่าย จำเป็นต้องมีองค์ประกอบอื่นๆ เข้ามาช่วยหนุน โดยเฉพาะเรื่องของทำเลและสถานที่ขายสินค้าที่คุณไม่อาจมองข้ามได้ เพราะเป็นปัจจัยดึงดูดให้ลูกค้าได้มีโอกาสได้เห็นร้านค้าหรือสินค้าของคุณ
 
ปัจจุบันผู้ประกอบการรุ่นใหม่ หรือพ่อค้าแม่ค้าหน้าใหม่ๆ นิยมหันไปเช่าพื้นที่ ขายของในห้างสรรพสินค้า กันมากขึ้น เพราะเป็นสถานที่ที่ผู้คนนิยมใช้เป็นสถานที่พักผ่อน สังสรรค์ นัดพบปะกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงวันหยุด หรือหลังจากเลิกทำงาน 
 
รวมถึงเป็นศูนย์รวมของร้านอาหารที่มีให้เลือกมากมายหลายร้าน ทำให้ดึงดูดลูกค้าเข้าไปใช้บริการในห้างได้เป็นอย่างดี ดังนั้น ห้างสรรพสินค้าจึงเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับธุรกิจ จึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าไม่พลาดโอกาสที่จะสร้างรายได้ ด้วยการเลือกจับจองเช่าพื้นที่ค้าขายในห้างสรรพสินค้า เพื่อนำเสนอขายสินค้าให้กับผู้ที่เข้ามาใช้บริการในห้างสรรพสินค้า 


แม้ว่าห้างสรรพสินค้าจะเป็นสถานที่สำคัญในการนำสินค้าไปขาย แต่ก็ใช่ว่าเมื่อนำสินค้าเข้าไปขายแล้วจะประสบความสำเร็จเสมอไป เพราะมีปัจจัยที่เป็นอุปสรรคมากมายต่อการทำธุรกิจ เมื่อเทียบกับการเปิดร้านแบบ Stand Alone 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะเปรียบเทียบให้ดูว่า การเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า กับ เปิดร้านแบบ Stand Alone นอกห้างแตกต่างกันอย่างไร มีข้อดี ข้อเสีย อย่างไรบ้าง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าธุรกิจแบบไหนเหมาะกับในห้าง หรือนอกห้าง 
 
การเปิดร้านหรือทำธุรกิจในห้างสรรพสินค้า เป็นเทรนด์การเปิดร้านหรือทำธุรกิจอาหารที่ได้รับความนิยม เพราะมีปริมาณ Traffic ที่เยอะ ยิ่งถ้าเป็นสินค้า In-House ที่สร้างความตื่นตาให้กับลูกค้าจะได้เปรียบทางการขายมาก มีการปรับเปลี่ยนให้น่าสนใจ และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญห้างสรรพสินค้าให้ความช่วยเหลือด้วย 


 
ข้อดีของการทำธุรกิจหรือเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า

คือ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องน้ำ ร้านอาหาร ธนาคาร ไม่แดด ไม่ร้อน ไม่เปียก ทำให้เกิด Customer Target มี Traffic ตลอดเวลา สามารถสร้าง Awareness ได้ดีเยี่ยม 


 
ข้อเสียของการทำธุรกิจหรือเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า

คือ ค่าเช่าพื้นที่มีราคาแพง ค่าตกแต่งสูง เปิด-ปิดเป็นเวลา ทำตามกฎระเบียบของห้างสรรพสินค้า มีการปรับเปลี่ยนปรับปรุงพื้นที่อยู่ตลอด จึงทำให้ร้านอาจไม่มั่นคงเรื่องสัญญาเช่า จึงต้องเตรียมแผนเพื่อการรับมือความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา
 
ส่วนการเปิดร้านหรือทำธุรกิจแบบ Stand alone จะเป็นเหมือนกับ Destination เหมาะกับพฤติกรรมลูกค้าบางกลุ่ม ที่ต้องการความรวดเร็วคล่องตัว หรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการบรรยากาศ การออกแบบ ตกแต่งร้านสไตล์หรือความชอบตัวเอง 


 
ข้อดีของการเปิดร้านหรือทำธุรกิจแบบ Stand alone

คือ ค่าเช่าถูก สามารถจัดวางองค์ประกอบทุกอย่างในร้านได้โดยไม่มีขอบเขต จัดวางโต๊ะ-เก้าอี้ และตกแต่งร้านได้ไม่จำกัด กำหนดเวลาเปิด-ปิดได้เอง ลูกค้าเห็นและจดจำได้ง่าย ร้านที่เปิดจะเป็นจุดเด่น มีเอกลักษณ์ ตกแต่งสวน สร้างบรรยากาศได้ 


ภาพจาก /bit.ly/2W1zV90
 
ข้อเสียของการเปิดร้านหรือทำธุรกิจแบบ Stand alone

คือ ถ้าไม่ตั้งอยู่ใน Office Building หรือแหล่งชุมชน อาจยากต่อการรับรู้และเข้าถึงสินค้าหรือบริการของลูกค้า ลูกค้าจะมีกลุ่มเฉพาะจำกัด ไม่หลากหลาย อาจแก้ไขโดยการทำโปรโมชั่นจูงใจ การเช่าพื้นที่เพื่อติดป้ายโฆษณา และบอกที่ตั้งร้าน พร้อมเบอร์โทรอย่างละเอียด 
 
ได้เห็นหรือยังว่า ความแตกต่างระหว่างการทำธุรกิจหรือเปิดร้านในห้างสรรพสินค้า กับ นอกห้างแบบ Stand alone เป็นอย่างไรบ้าง ซึ่งทั้ง 2 ทำเลค้าขายหรือทำธุรกิจนั้น ต่างก็มีทั้งมีข้อดี-เสีย ผู้ประกอบการรวมถึงเจ้าของร้านค้าต่างๆ สามารถนำเอาข้อดี-ข้อเสียของทำเลทั้ง 2 ไปพิจารณาก่อนตัดสินใจเลือกทำเลในการทำธุรกิจให้สำเร็จได้ครับ
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
Top 10 Popular Articles
280,764
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,481
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,444
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
140,990
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,524
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,074 
บทความแฟรนไชส์ 1,163 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 236 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
Incredible
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองห..
3,289
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชาตรามือ
2,832
รวม 36 งานแสดงสินค้า น่าออกบูธ ปี 2562
2,546
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
1,872
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เฮลซ์บลูบอย
1,819
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน
1,625
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.