3.0K
12
facebook
google plus
2 min
10 พฤษภาคม 2562
ธรรมดาโลกไม่จำ! 5 ไอเดีย “ชานมไข่มุกกระป๋อง” โคตรเจ๋ง
 
ถามว่าเรารู้จัก “ชานมไข่มุก” กันมานานแค่ไหน! คำตอบนี้พูดยาก เพราะเอาแค่ว่าเข้ามาในเมืองไทยเมื่อไหร่ บางทีก็ยังจำไม่ได้ แต่ตามข้อมูลเบื้องต้นนั้นชานมไข่มุกเริ่มโด่งดังในเมืองไทยประมาณปี 2008 ที่เรียกว่าตอนนั้นฮิตเป็นแฟชั่นกันเลยก็ว่าได้ ในยุค 2012 ร้านแม็คโดนัลด์ก็เริ่มมีเมนูชานมไข่มุกขายในเยอรมนีและออสเตรเลีย

ทีนี้ก็ไม่ต้องพูดถึงความฮิตเพราะสุดท้ายก็กลายเป็นติดลมบนและตอนนี้ก็มีสารพัดแฟรนไชส์ชานมไข่มุกให้คนสนใจเลือกลงทุนจำนวนมาก อย่างไรก็ดีด้วยความที่เป็นเครื่องดื่มยอดฮิตแต่จนแล้วจนรอดก็หาความแตกต่างได้ยาก

จนกระทั่งยุคนี้ที่มีการฉีกแนวชานมไข่มุกจากในแก้วมาสู่ “แบบกระป๋อง” ซึ่งผลตอบรับของแพคเกจใหม่นี้ถือว่าดีถล่มทลาย www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาทุกท่านไปดูว่า “ชานมไข่มุกกระป๋อง” ที่ว่านี้หากินได้ที่ไหน อย่างไรบ้าง
 
1.CUBES
 
ภาพจาก www.facebook.com/cubes.bkk

เป็นแบรนด์ชานมไข่มุกที่เปิดตัวเมื่อต้นปี 2561 สัญลักษณ์ของแบรนด์คือ “หน้ายิ้ม” ที่สื่อถึงความสุขของลูกค้าที่ได้รับประทานเครื่องดื่มแสนอร่อย ในครั้งแรกก็เริ่มจากแพคเกจเป็นแก้วแบบชานมไข่มุกทั่วไป แต่ปัญหาสำคัญคือเมื่อมีลูกค้าสั่งแบบเดลิเวอรี่

ปัญหาที่ตามมาคือ การจัดส่งที่ทำได้ยาก เครื่องดื่มจะหกเลอะเทอะไม่เป็นที่น่าพอใจ เจ้าของแบรนด์ได้แก้ปัญหานี้ด้วยการทำแพคเกจใหม่เป็น “ชานมไข่มุกอัดกระป๋อง” ที่ถือเป็นมิติใหม่ของวงการเครื่องดื่มชานม ประโยชน์ที่ได้คือ การจัดส่งเดลิเวอรี่ง่ายมากขึ้นและสะดวกกว่าเดิม เพราะพอผสมส่วนผสมเสร็จทำการเชคให้เข้ากัน ใส่กระป๋องที่เป็นพลาสติกแข็ง ใส่ฝาปิด และใส่เครื่องอัดกระป๋องใช้เวลาไม่ถึง 5 วินาที ก็สามารถใส่ถุงส่งให้กับลูกค้าได้ทันที

เกิดเป็นกระแสฮอตฮิตที่คนสั่งสินค้ามากขึ้น จากปกติที่เป็นแบบแก้วอาจสั่งคนละ 1-2 แก้ว แต่พอมาเป็นแบบกระป๋องยอดสั่งต่อคนอาจได้ถึง 10-20 กระป๋องเลยทีเดียว  นอกจากนี้ทุกเมนูเป็นการชงสด ชงใหม่ อัดใส่กระป๋องให้ลูกค้าแบบสดๆ และสามารถเลือกระดับความหวานได้ตามต้องการด้วย ปัจจุบัน Cubes มีแผนขยายตลาดขายตามซุปเปอร์มาเก็ตเพราะเมื่ออัดกระป๋องแล้วอายุของสินค้าอยู่ได้นาน 7-15 วัน พร้อมกันนี้มีแผนขยายตลาดในรูปแบบของแฟรนไชส์ในอนาคตด้วย
 
2.UP CHA

ภาพจาก https://bit.ly/2He7tsh

สำหรับแบรนด์ UP CHA ที่มีคอนเซปต์เป็นชาไข่มุกกระป๋องเช่นกัน แต่แบรนด์นี้มีเปิดขายในระบบแฟรนไชส์ตามข้อมูลระบุว่ามีให้เลือก 3 แพคเกจคือ Size S , M และ L  ราคาเริ่มต้นที่ 69,900 บาท สิ่งที่มาพร้อมในแพคเกจคือ บูธตั้งขาย , เครื่องปิดฝากระป๋อง , กระป๋อง 200 ชุด , วัตถุดิบพร้อมขาย 200 ชุด , อุปกรณ์การขายหน้าร้าน ,สูตรชงชาลับเฉพาะสำหรับชาไข่มุกกระป๋องเท่านั้น

ซึ่งหากลงทุนในแพคเกจที่ใหญ่ขึ้น อุปกรณ์และสิ่งที่ได้รับก็มากขึ้น ทั้งนี้ราคาในการลงทุนสามารถผ่อนเป็นงวดๆ ได้ ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ชาไข่มุกกระป๋องที่เติบโตไปทั่วประเทศมีการขยายสาขาตามต่างจังหวัดได้อย่างรวดเร็วใครที่คิดมองหาช่องทางการลงทุนแบบเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่แบรนด์ UP CHA ถือว่าน่าสนใจมาก
 
3. 純萃。喝 (ฉุนช่วย เฮ้อ ) ประเทศไต้หวัน
 
ภาพจาก https://bit.ly/2WIv5KA

กล้าพูดได้ว่าชานมไข่มุกเมืองไทยแนวคิดส่วนใหญ่ก็มาจากไต้หวัน ไม่เว้นแม้แต่เมนูชาไข่มุกกระป๋องที่นักลงทุนเอาต้นแบบมาจากไต้หวัน โดยเฉพาะแบรนด์ชานมไข่มุกยอดฮิตที่คนไทยซึ่งไปเที่ยวไต้หวันจะเห็นจนชินตาคือ 純萃。喝 (ฉุนช่วย เฮ้อ ) นี่คือหนึ่งในสินค้าที่คนไทยมักหอบหิ้วกลับมาฝากญาติพ่อแม่เพื่อนฝูง

แบรนด์ “ฉุนช่วย เฮ้อ” นี่หาซื้อได้ง่ายมากตาม 7-11 และ Family Mart  ในไต้หวัน โดยบรรจุภัณฑ์ของเขาถือว่าเด็ดเพราะสีสวย สะดุดตา ชวนให้อยากลองทุกขวด แต่ละรสชาติก็จะมีสีของขวดที่ต่างกันไปเช่น Milk Tea ชานมไต้หวัน สูตรดั้งเดิม ขวดสีส้มอ่อนหรือสีไข่ไก่ , Green Milk Tea ชาเขียวนม ขวดสีเขียวอ่อน , Extra Ceylon Milk Tea ชานมซีลอน ขวดสีม่วงอ่อน , Rose Honey Milk Tea ชานมกุหลาบผสมน้ำผึ้ง ขวดสีชมพูอ่อน เป็นต้น

โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 28 NTD. – 35 NTD. (NTD = ดอลลาร์ฮ่องกง อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ 1 NTD =  1.03 บาท) และไม่ใช่จะวางขายแค่ในไต้หวันเท่านั้น “ฉุนช่วย เฮ้อ” ยังมีขายในร้านสะดวกซื้อที่ฮ่องกง มาเลเซีย และสิงคโปร์ แต่ราคาอาจจะสูงกว่าในไต้หวันอยู่ 2-3 เท่า
 
4.TEA NO.5 จากร้าน S dessert &cafe

ภาพจาก https://bit.ly/309fK82

อาจจะยังเป็นชานมไข่มุกกระป๋องที่ไม่ได้วางขายทั่วไปเพราะแบรนด์ TEA NO.5 เป็นสินค้าจากร้าน S dessert &cafeของเชียงใหม่ และนี่คือชาอัดกระป๋องเจ้าแรกในจังหวัดเชียงใหม่ที่มีให้เลือกหลายรสทั้งชาเขียว  ชาไต้หวัน โกโก้ ฯลฯ

ใช้วัตถุดิบชาพรีเมี่ยมบวกกับนมสด ผสมรวมกับซอส Brown sugar และไข่มุกลาวา ท้อปหน้าด้วยฟองนม ชงสดๆ แล้วยัดลงกระป๋อง ถ้ายังไม่กินตอนนี้ ก็แช่เย็นเก็บไว้กินทีหลังได้อีก 2-3 วัน แต่ถ้าไม่ใช่สายชา ก็ยังมีเมนูกาแฟให้เลือก ทั้ง Espresso และ Latte หรือแม้แต่ ColdBrew ขวดแบนแบบสวยๆ ให้เลือกซื้อกลับได้ ร้าน S dessert &café ตั้งอยู่บนถนนบำรุงบุรี ก่อนถึงตลาดประตูเชียงใหม่ ใครที่สนใจหรือมีโอกาสผ่านไปเชียงใหม่อย่าลืมลองลิ้มชิมรสชาอัดกระป๋องของร้านนี้ได้
 
5. ร้าน Nama Tea  Bar

ภาพจาก https://bit.ly/2LvgRLZ

อีกหนึ่งร้านที่มีเมนูชานมไข่มุกกระป๋องคือ “Nama Tea  Bar” อยู่บริเวณซอยมหาดเหล็กหลวง 3 ใกล้กับ BTS  ราชดำริ ธีมหลักคือร้านอาหารญี่ปุ่น ที่มีเมนูชาให้ลูกค้าเลือก แน่นอนว่าต้องมีแพคเกจแบบใส่กระป๋อง

โดยมีรสชาติยอดนิยมที่คนฮิตเช่น Matcha Honey ชาเขียวเข้มข้นพอประมาณกำลังดี ด้านล่างเป็นเจลลี่และน้ำผึ้ง ราคา 90 บาท , Grand Matcha + White Boba ชาเขียวแบบเข้มข้นพร้อมไข่มุก ราคา 140 บาท , Dark Houjicha ที่ดูคล้ายกับช็อคโกแลตแต่มันคือโฮจิชะเข้มข้น แต่มีกลิ่นเฉพาะตัวที่เด่นกว่า ราคา 90 บาท  ด้วยแพคเกจกระป๋องที่ออกแบบมาอย่างน่ารัก จึงเป็นที่นิยมของลูกค้าจำนวนมาก
 
การคิดนอกกรอบก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ผู้ลงทุนต้องพยายามฉีกแนวออกจากคู่แข่งเพื่อให้เป็นที่แตกต่าง ทั้งนี้เราเชื่อว่าในวงการเครื่องดื่มชานมไข่มุกจะต้องมีสีสันที่เกิดขึ้นอีกมากในอนาคต ในตอนนี้เราอาจคิดไม่ออกว่าคืออะไรแต่ถ้ามีคนคิดได้และลงมือทำก่อนก็จะกลายเป็นผู้นำในวงการก่อนที่จะมีคนทำตามอีกจำนวนมาก ดังนั้นใครไอเดียดี รีบคิดรีบทำ รีบเป็นผู้นำและรายได้ก็จะดีก่อนใคร
 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ www.thaifranchisecenter.com/document/
 
Top 10 Popular Articles
282,927
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,478
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,255
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
147,710
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,060
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,192 
บทความแฟรนไชส์ 1,226 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 254 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,318
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,697
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,446
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,427
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,183
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,104
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.