บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
885
10
2 min
8 พฤษภาคม 2562
เพาะถั่วงอกในโอ่ง รายได้ครึ่งแสน


ไม่รู้ว่าเดี๋ยวนี้ยังมีหรือเปล่าแต่ถ้าเป็นผู้ใหญ่ที่อายุ 30 ขึ้นไป เชื่อว่าสมัยเด็กๆที่โรงเรียนต้องเคยสอนให้เพาะถั่วงอก การเพาะถั่วงอกแบบเด็กๆ ก็ไม่ยากอะไร จาน1ใบ ทิชชู่เปียกน้ำ และก็ถั่วเขียว จำได้ว่าแค่นี้ก็ตื่นเต้นเวลาที่ถั่วเขียวกลายเป็นถั่วงอกเอาไปอวดพ่ออวดแม่กันตามระเบียบ ใครจะรู้เลยว่าแท้ที่จริงถั่วงอกที่เราเคยเพาะเล่นๆ กันตอนเด็กแท้ที่จริงก็สามารถเอามาสร้างเป็นอาชีพมีรายได้ที่ดีเกินคาด ไม่ใช่แค่หลักพันแต่บางทีถึงหลักหมื่นเฉียดแสนกันเลยทีเดียว
 
โดยภาพรวม www.ThaiFranchiseCenter.com มองว่าการเพาะถั่วงอกมีหลายวิธีตั้งแต่การเพาะในตะกร้า การเพาะในกะละมัง การเพาะแบบ 3 วันตัดขายได้ ซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคการคิดและพลิกแพลง สำคัญคือเรื่องการตลาดที่ก่อนหน้าจะเพาะถั่วงอกก็ต้องรู้ก่อนว่า เราจะเอาไปขายที่ไหน หรือมีพ่อค้ามารับซื้อผลผลิตของเราหรือเปล่า
 
หากตีโจทย์เรื่องนี้ได้วิธีการเพาะที่น่าสนใจและถือเป็นแบบโบราณที่สร้างรายได้ดีเกินคาดคือ “การเพาะถั่วงอกในโอ่ง” ที่ใครๆ ก็ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด ไม่ต้องลงทุนมาก แต่จะทำแล้วประสบความสำเร็จแค่ไหนก็อยู่ที่การตลาดและประสบการณ์ของแต่ละคนด้วย
 
วัสดุและอุปกรณ์


ภาพจาก https://bit.ly/2Vod482
 1. โอ่งน้ำ 5 ใบ
 2. กระสอบข้าวสาร
 3. อ่างล้างถั่วงอก
 4. สายยาง
 5. เมล็ดถั่วเขียว
วิธีการเพาะถั่วงอกในโอ่ง(สูตรโบราณ)


ภาพจาก bit.ly/2WuWSOT
 
 1. เลือกซื้อโอ่งขนาดความสูง 1.5 ฟุต กว้าง 1 ฟุต แล้วนำมาเจาะรูขนาดนิ้วก้อย 2 รูที่ก้นโอ่ง เพื่อให้น้ำสามารถซึมออกได้
   
 2. ซื้อเมล็ดถั่วเขียว คัดเกรด A ในปัจจุบันราคากิโลกรัม 60 บาท แล้วนำเมล็ดถั่วเขียวนั้นมาแช่ไว้ในกะละมังประมาณ 5 ชั่วโมง
   
 3. นำเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำไว้ก่อนหน้านั้น มาใส่ไว้ในโอ่งป ระมาณโอ่งละ 2 กิโลกรัม แล้วคลุมด้วยกระสอบทิ้งไว้ 1 คืน เพื่อให้รากงอกออก
   
 4. ให้เอาใบสะแกสด มาคลุมไว้ด้านบนเมล็ดถั่วเขียว แล้วเอาไม้ไผ่ขัดไว้ด้านบน
   
 5. หมั่นรดน้ำใส่ในโอ่ง วันละ 4 เวลา ติดต่อกันเป็นระยะเวลา 3 วัน
   
 6. ดึงไม้ไผ่ที่ขัดไว้ออก แล้วเปิดเอาใบสะแกออกด้วย ซึ่งก็จะได้ถั่วงอกที่มีความขาว อวบ พร้อมที่จะเก็บไปขายได้ทันที ส่วนขั้นตอนการคัดเอาเปลือกถั่วเขียวออกจากถั่วงอกนั้น ก็จะใช้พัดลมขนาดใหญ่ เป่า แล้วนำผ้ามุ้งมาปู และนำถั่วงอกมาใส่กระด้งเพื่อร่อนให้เปลือกถั่วเขียวปลิวออกจากถั่วงอก พอคัดได้ถั่วงอกล้วนแล้ว ก็เก็บใส่ถุงชั่งกิโลพร้อมนำไปขายได้
ข้อแนะนําระหว่างการเพาะปลูก


ภาพจาก mahamodo.com
 
 1. เมล็ดพันธุ์ควรเป็นเมล็ดถั่วเขียวผิวมันหรือถั่วเขียวสีดํา
 2. การเพาะถั่วงอกในช่วงฤดูหนาว จะต้องเพิ่มระยะเวลาในการเพาะเป็น 4 วัน เพราะในช่วงฤดู หนาวพืชเติบโตช้า 
 3. หากมีเงินทุนและเพาะถั่วงอกจำนวนมาก ควรซื้อเครื่องปั้มน้ํา พร้อมสายยาง ถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนเพิ่มอีกประมาณ 20,000 บาท 
 4. วิธีรดน้ำควรที่จะมีตะแกรงพลาสติกรองรับแรงดันน้ำที่ไหลมาตามสายยาง เพื่อป้องกันไม่ให้ แรงดันน้ำเซาะถั่วงอกแตกกระจาย ซึ่งจะมีผลต่อการเจริญเติบโตของถั่วงอก และทําให้ถั่วงอกมี ลักษณะหงิกงิ เสียรูปทรงได้
รายได้จากการเพาะถั่วงอกในโอ่ง


ภาพจาก mahamodo.com
 
ในเบื้องต้นการเพาะถั่วงอกหากมีโอ่งอยู่แล้วเราเริ่มได้ด้วยเงินไม่เกิน 1,500 บาทสำหรับอุปกรณ์อื่นๆ ซึ่งหากมองในมุมของการเพาะถั่วงอกในโอ่ง คิดปริมาณโอ่งที่ 40 ใบ จะเก็บผลิตได้สัปดาห์ละ 800 กก. ราคาขายส่งเฉลี่ย 18 บาท/กก. (ราคาขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่)  สร้างรายได้ต่อสัปดาห์เฉลี่ย 14,000 บาท เฉลี่ยต่อเดือน 57,600 บาท แต่ทั้งนี้ราคาดังกล่าวก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพของถั่วงอก และปริมาณในการผลิตเป็นสำคัญ รวมถึงราคาของแต่ละพื้นที่และความต้องการใช้สินค้าของแต่ละพื้นที่ซึ่งอาจแตกต่างกันออกไปได้ 


ภาพจาก bit.ly/2Wu7OMF
 
แต่โดยภาพรวมการเพาะถั่วงอกที่ดูเหมือนจะเป็นแค่งานอดิเรกแท้ที่จริงหากมองในเชิงธุรกิจก็สามารถพัฒนาให้เป็นรายได้หลักที่ไม่ยุ่งยากเพียวแต่ผู้สนใจก่อนจะลงมือทำจริงควรศึกษาความเป็นไปได้ และทดลองเพาะเริ่มจากทีละน้อยแล้วค่อยขยายปริมาณมากขึ้นตามความต้องการของตลาด
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ bit.ly/2Jf8ph8
 
เทรนด์สุขภาพกำลังเป็นที่พูดถึง คนยุคใหม่มองหาสินค้าออร์แกนิคมากขึ้น ดังนั้นธุรกิจใดก็ตามที่เจาะกลุ่มเป้าหมายที่ว่านี้ได้มีโอกาสเติบโตในการทำธุรกิจที่ดีเกินคาด ..
8months ago   1,043  7 min
หลายคนอาจจะไม่ชอบ! หลายคนเห็นแล้วอาจจะร้องยี้! แต่หารู้ไม่ว่า “ไส้เดือน” ตัวแดงๆ ที่เหมือนจะไม่น่ารักเหล่านี้คือแหล่งสร้างรายได้ให้กับเกษตรกรเป็นอย่างดี และการเพาะเลี้ยงไส้เดือนก็ไม่ใช่ของแปลกใหม่ แท้จริงมีอยู่ในสังคมมานานแล้ว เพียงแต่หลายคนทำแล้วสำเร็จบ้าง ไม่สำเร็จบ้าง ปัจจัย..
8months ago   1,054  7 min