บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    เรื่องราวความสำเร็จ
5.1K
3 นาที
30 เมษายน 2562
ครูแม่อาย Kids Play จากแม่บ้านธรรมดาสู่ยูทูปเบอร์เงินล้าน

 
ในวันนี้ทุกคนเชื่อแล้วว่า YouTube สามารถสร้างรายได้ ทำเงินให้กับตัวเองได้ แต่หลายๆ คนยังไม่รู้ว่าตัวเองจะสร้างรายได้จาก YouTube ได้อย่างไร ทำอย่างไร เริ่มอย่างไร โดยเฉพาะทำให้คนดูติดตามชมและดูเป็นจำนวนมาก 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีโอกาสสัมภาษณ์ “คุณอาย อัมพิกา สิขัณฑกสมิต” หรือที่หลายๆ คนเรียก “ครูแม่อาย” เพราะคุณอายถือเป็นครูต้นแบบของยูทูปเบอร์ชื่อดังหลายๆ คนในเมืองไทยตอนนี้ เรื่องราวการสร้างรายได้ของเธอจาก  YouTube นับหลักล้านบาทต่อเดือนเป็นอย่างไร ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์จะนำเสนอให้ทราบกันเพื่อเป็นแรงบันดาลใจครับ 
 
ปัจจุบันคุณอายเป็นเจ้าของช่อง YouTube หลักๆ 3 ช่องด้วยกัน โดยช่องที่เธอกำลังปลุกปั้นและมีคนดูติดตามและชมเป็นจำนวนมาก คือ ช่อง Kids Play ผู้ติดตาม 1,540,428 คน ยอดดู 997,202,859 ครั้ง และช่องเพลงเด็ก น้องนะโม ผู้ติดตาม 862,812 คน ยอดดู 270,495,849 ครั้ง (30 พ.ค.62) ถือว่าไม่ธรรมดาจริงๆ
 
จุดเริ่มต้นสู่การเป็นยูทูปเบอร์
 

คุณอาย เล่าให้ฟังว่า เดิมเธอเป็นมนุษย์เงินเดือน แล้วตัดสินใจลาออกจากงาน เพราะต้องการเลี้ยงลูก เธอตกลงกับสามีว่าจะอยู่ทำหน้าที่แม่แบบ Full Time จนกว่าลูกจะอายุครบ 4 ขวบ แต่พอคุณอายตั้งครรภ์ลูกคนที่สอง คุณแม่อายจึงต้องทำหน้าที่แม่รวมกันเป็นเวลากว่า 8 ปี เลี้ยงลูกจนตัวเองไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน ไม่ออกจากบ้านไปไหนเลย 
 
จากที่เธอเคยทำงานมาตลอด พอเจอเวลาว่างมากขึ้น เธอก็เริ่มเบื่อ จะขอเงินสามีบ่อยๆ ก็ไม่สนุกนัก เธอจึงตัดสินใจขายของออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้าเด็ก ขายเดือนหนึ่งได้กำไร 3-4 พันบาท ก็ถือว่ามาก สำหรับคนอยู่บ้านเฉยๆ แต่เธอยอมรับว่าเงินจำนวนดังกล่าวไม่พอกินพอใช้ และเหนื่อยไม่คุ้มกับที่ลงแรงไป 

 
เธอจึงตัดสินใจพักทุกอย่าง แล้วหันมาทบทวนภารกิจชีวิตตัวเองว่า แท้ที่จริงชีวิตเธอในตอนนี้ต้องการอะไรกันแน่ ไม่ว่าต้องการงานที่จะสามารถทำที่บ้านได้ เพราะนอกจากลูก 2 คน เธอยังมีคุณแม่ที่เกษียณแล้วต้องดูแล หรือต้องการงานที่สามารถสร้างรายได้มากพอจนไม่ต้องกลับไปทำงานประจำ รวมถึงต้องการงานที่ทำเงินได้โดยไม่ต้องลงทุน
 
คุณอาย เล่าต่อว่า ช่วงที่เธอตกงานอยู่นั้น ก็เหมือนคุณแม่ทั่วๆ ไป เห่อลูก ถ่ายรูปลง Facebook กระทั่งอัพวีดีโอผ่าน Youtube พอมาวันหนึ่งเธอทราบข่าวมาว่า คนไทยสามารถสร้างรายได้ผ่าน Youtube ได้แล้ว เธอก็เลยสมัครการสร้างรายได้และเปิดทิ้งเอาไว้เฉยๆ โดยไม่ได้ศึกษาอะไรเพิ่มเติมเลย 
 
มือถือหลักพันสู่การทำเงินหลักหมื่น
 

หลักการของคุณอายคิดตอนนั้น ก็คือ สร้างเนื้อหาด้วยตัวเอง อัพเดตให้สม่ำเสมอ มีคนดูเยอะๆ เดี๋ยวค่าโฆษณามาเอง ซึ่งเป้าหมายที่เธอตั้งเอาไว้ก็ไม่แตกต่างจากคนทั่วไปที่อยากมีรายได้ สิ่งที่เธอคิดตอนนั้นก็คือ ขอแค่มีรายได้ พอจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ก็พอใจแล้ว เธอจึงเริ่มต้นด้วยการใช้มือถือ iq6 ที่สามารถอัดวีดีโอได้ราคาไม่กี่พันเป็นอุปกรณ์ ทำอย่างต่อเนื่อง 
 
คุณอาย เล่าถึงจุดเริ่มต้นการทำคลิปว่า พอมีมือถือแล้วเธอได้มองหาอุปกรณ์ภายในบ้าน เจอดินน้ำมัน 1 กล่อง ที่แถมมากับนมยี่ห้อหนึ่งที่ซื้อประจำ เธอก็เลยเอามาลองปั้น เพื่อให้ตัวเองมีคลิปวีดีโอที่ถ่ายทำเองคลิปแรก ตอนนั้นเธอก็ไม่ได้มีฝีมือด้านศิลปะ ก็เลยปั้นแบบง่ายสุดๆ ปั้นอมยิ้ม แล้วเอามือถือถ่ายทำ ตัดต่อในโปรแกรมที่มีในมือถืออยู่แล้ว อัพลงยูทูป 
 
พอทำเสร็จไปแล้ว 1 คลิป หลังจากนั้นเธอก็รอว่าจะมีคนเข้าดูหรือเปล่า และเริ่มมีคนมาดูจริงๆ เริ่มมียอดติดตาม เธอคิดว่าตัวเองเดินมาถูกทางแล้ว เธอจึงลุยต่อด้านการปั้นดินน้ำมันให้เด็กดูอย่างจริงจัง เริ่มพัฒนามาเป็นปั้นแป้งโดว์ แต่ว่าราคาแพง เธอจึงเปลี่ยนไอเดีย หันมาทำคลิปสอนทำแป้งโดว์แทน โดยลอกสูตรจากในพันทิปและกูเกิ้ล 
 
ปั้นแป้งโดว์สร้างรายได้ 5 หมื่นต่อเดือน
 

เธอเล่าต่อว่า จุดพลิกผันอยู่ที่คลิปสอนปั้นแป้งโดว์ เพราะลูกสาวของเธออายุ 4 ขวบ ขอทำแป้งโดว์เอง อยากออกทีวี เธอก็เลยให้ลูก 4 ขวบเป็นนางเอกทำแป้งโดว์โชว์ แม้ว่าสูตรของเธอจะทำตามไม่เป๊ะ แต่เน้นสีสันสดใส ลูกก็ใส่ชุดนอน และใช้มือถือเก่าๆ เครื่องเดิมถ่ายทำ ผลปรากฏว่าคลิปดังกล่าว ได้รับความนิยมจากคนดูสูงมาก จนน่าตกใจ เธอจึงคิดว่าคนดูน่าจะชอบเด็กๆ มานั่งทำอะไรให้ดู หลังจากนั้นเธอก็เริ่มให้ลูกถ่ายคลิปเป็นนางเองนับตั้งแต่นั้นมา 
 
คุณอาย บอกถึงการสร้างรายได้ว่า จากเดือนแรกยอดเงินไม่ถึง 100 ดอลลาร์ เขาไม่จ่ายตังค์ให้เพราะขั้นต่ำเขาต้องให้เกิน 100 ถึงจะทำการจ่ายเงิน พอเดือนที่สองคลิปของเธอได้เกิน 100 ดอลลาร์ ได้รับเงินครั้งแรกในชีวิตจากยูทูป 3,000 กว่าบาท 

 
พอถึงเดือนที่สาม ก็ได้ 4,000 กว่าบาท ขยับไปเรื่อยๆ พร้อมกับการทำคลิปของเธอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยให้ลูกสาวเข้ามามีส่วนร่วม สลับกับการปั้นแป้งโดว์แบบไร้ซึ่งศิลปะของเธอ กระทั่งยอดคนติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ ยอดวิวสูงขึ้นเรื่อยๆ จน ณ เวลานี้
 
พอผ่านมา 10 เดือนกว่า ช่องของเธอมีคนติดตาม (subscribe) 40,000 กว่าคน ยอดวิวคลิปทำแป้งโดว์ของลูกสาวเธอคลิปแรกมียอดวิวถึง 1,000,000 กว่าๆ โดยรวมของช่องจึงมีผลให้เธอได้รับเงินเดือนประมาณ 50,000 กว่าบาท
 
 
คุณอายเล่าว่า เงินจำนวนดังกล่าวมากกว่าทำงานประจำเสียอีก แถมไม่ต้องมีค่าน้ำมันรถ เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ค่าเครื่องสำอาง และค่าใช้จ่ายจิปาถะ แต่ในระยะหลังๆ เธอได้มีการลงทุนซื้อของเล่นที่เด็กๆ ชอบ มารีวิวหลากหลาย มีไปถ่ายทำนอกสถานที่บ้าง แต่งตัวตามตัวละครเรื่องต่างๆ ที่กำลังฮิตในทีวี และเริ่มใช้กล้องวีดีโอถ่ายทำบ้างแล้ว  
 
สำหรับกลุ่มคนดูเป้าหมายของช่อง Kids Play คือ กลุ่มเด็กๆ จนปัจจุบันลูกๆ ของคุณอายโตขึ้นกว่าเดิม และยังช่วยเธอทำคลิปไปเรื่อยๆ อีกทั้งเป็นการพัฒนาการของลูกๆ ในด้านการกล้าแสดงออกให้ดี จากที่เป็นคนขี้อาย ตอนนี้ก็กล้าบ้าบิ่น ทำได้ทุกสิ่ง มีความอดทนมากขึ้น เพราะทุกคลิปใช้เวลาถ่ายทำนาน ทำซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ต้องอดทน เพื่อคนดูที่กำลังรอติดตามาคลิปต่อไป 
 
 
เคล็ดลับทำคลิปสร้างรายได้หลักล้าน 
 
คุณอาย ได้บอกเคล็ดในการทำยูทูปให้คนติดตามและยอดดูเป็นล้านว่า 
  1. หาสิ่งที่ชอบ และถนัดจริงๆ ทำเป็นคลิปวีดีโอ โดยเปิดยูทูปดูเยอะๆ ว่าเราชอบดูอะไร และสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่เราทำได้สบาย และต้องเลือกดูช่องที่เขาประสบความสำเร็จแล้ว และควรเป็นช่องต่างประเทศ เพราะถ้าดูช่องคนไทยด้วยกัน ก็แปลว่ามีคนทำแล้ว จะทำให้เราเจาะตลาดได้ยากขึ้น แต่ถ้าดูของต่างประเทศแล้ว คนไทยยังไม่ค่อยมีใครทำ ก็แปลว่าเรามีโอกาสเป็นคนสำเร็จ
  2. ลงมือทำคลิปให้มากที่สุด โดย 3 เดือนแรกไม่ต้องสนใจยอดดูให้มากนัก สนใจแต่การผลิตให้มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ทำคลิปสะสมให้ได้ขั้นต่ำ 30 คลิปก่อน ค่อยเริ่มขั้นตอนต่อไป ที่สำคัญต้องลงคลิปอย่างสม่ำเสมอ เวลาเดิม ทุกวัน หรือ จันทร์ พุธ ศุกร์ 
  3. ควรจะมีโพสต์เฟสบุ๊ค เพื่อประชาสัมพันธ์ด้วย 
  4. แต่ละคลิป ควรทำปกด้วย เพราะปกคลิปเสมือนปกหนังสือ ทำให้คนอยากเปิดดูหรือไม่ ดังนั้น เวลาถ่ายวีดีโอแล้ว ควรถ่ายภาพนิ่งสวยๆ ไว้ทำปกคลิปด้วย ที่สำคัญควรใส่รายละเอียดลงบนปกเป็นตัวหนังสือสั้นๆ เพื่อดึงดูดให้คนเข้าชม
  5. โลโก้หรือสัญลักษณ์ของช่อง ถือว่าสำคัญมาก ควรทำแบบง่ายๆ หรือจะใช้ภาพตัวเองเป็นโลโก้ก็ได้ ทำให้คนจดจำได้ง่าย 
  6. ผลิตคลิปตามกระแสบ้าง เพราะคนดูชอบ เหมือนกับคลิปตามกล้องวงจรปิดที่คนดูเป็นจำนวนมาก 

เรื่องราวการเป็นยูทูปเบอร์เงินล้านของครูแม่อาย จากแม่บ้านธรรมดาคนหนึ่ง ที่อยากรายได้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว เริ่มต้นจากสิ่งที่ตัวเองชอบ และลงมือทำคลิปอัพลงยูทูป สม่ำเสมอ จนสร้างรายได้เริ่มจากหลักพันเป็นหลักห้าหมื่นต่อเดือน 
 
ไม่นับรวมรายได้หลักที่ได้จากสปอนเซอร์ในแต่ละเดือน หลายแสนบาท จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เธอจะเป็นแรงบันดาลให้กับใครหลายๆ คนที่อยากมีรายได้จากยูทูป แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ทำอย่างไร...แต่ตอนนี้คุณต้องลงมือทำเลยครับ   
 
ติดตามผลงานการทำคลิปเงินล้านของ ครูแม่อาย ได้ที่ 
E-mail : eye3030@gmail.com
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise


 
อ่านจดหมายข่าวบุคคลอื่นๆ www.thaifranchisecenter.com/newsletter/index.php