บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.6K
30
3 นาที
17 เมษายน 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
 

หลายคนอยากรู้ว่า อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของ After You ร้านขนมที่มีเมนูเด็ดอย่าง Shibuya Honey Toast, Chocolate Lava และน้ำแข็งไส Kakigori เป็นร้านขนมที่มีคนแน่นร้านจนชินตา และสามารถออกเมนูใหม่มาแล้วถูกใจลูกค้าเสมอ 
 
หลังจากเข้าตลาดหุ้นเมื่อปลายปี 2559 มีการขยายสาขาเพิ่มอีกเท่าตัว อีกทั้งยังจับมือกับยักษ์ใหญ่อย่าง Starbucks บริการขนมหวานในร้านกาแฟแบรนด์ดังของโลกที่มีสาขาหลายร้อยสาขาในเมืองไทย
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปดู 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ร้านขนมหวาน After You 

1.After You เป็นของตระกูล กนกวัฒนาวรรณ และเครือญาติ 

ภาพจาก http://www.forbesthailand.com

บริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทดำเนินธุรกิจจำหน่ายขนมหวาน ดำเนินงานธุรกิจร้านขนมหวาน ภายใต้ชื่อ "ร้านอาฟเตอร์ ยู" และ "ร้านเมโกริ" และทำธุรกิจบริการจัดงานนอกสถานที่และการรับจ้างผลิต ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2548 ในนาม บริษัท ซีมันช์ จํากัด โดยครอบครัวกนกวัฒนาวรรณ ต. สุวรรณและเครือญาติ 
 
เปิดร้านอาฟเตอร์ ยู สาขาแรกที่ เจ-อเวนิว ทองหล่อ เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2550 มีเมนูอาหารสร้างชื่อคือ Shibuya honey toast จากนั้นเปลี่ยนชื่อมาเป็นบริษัท อาฟเตอร์ ยู จำกัด เพื่อให้สอดคล้องกับตราสินค้า แล้วมีการขยายสาขา เปิดสาขา 2 ในปี 2552 ที่สาขาลา วิลล่า พหลโยธิน จนในปัจจุบันมี 34 สาขา (ข้อมูล ธันวาคม 2561) และมีโรงงานผลิตที่ ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดสมุทรสาคร

2.After You เกิดขึ้นจากแนวคิดของ เมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ
 
ภาพจาก ig:mayafteryou

ร้าน After You Dessert Café ก่อตั้งขึ้นโดย เมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ และ แม่ทัพ ต.สุวรรณ ซึ่งเป็นญาติลูกพี่ลูกน้องกันโดย เมย์ กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ เรียนจบมหาวิทยาลัยแล้วเขียนหนังสือ แล้วก็เริ่มต้นทำร้านเลย 
 
โดยเธออยากทำร้านขนมตั้งแต่ ม.5 ไม่อยากเรียนมหาวิทยาลัย เลยไปขอพ่อแต่พ่อก็ยังไม่ให้ แต่พ่อก็บอกว่า ทุกอย่างมันเริ่มจากความฝัน ถ้าฝันแล้วต้องวาดออกมา มีไอเดียอะไรต้องเก็บเอาไว้ให้หมด ตั้งแต่วันนั้นจึงเริ่มจดไว้ว่าอยากเปิดร้านแบบไหน มีขนมแบบไหน จนความคิดของเธอตกผลึกว่าเราต้องการอะไร ขนมรสชาติแบบไหน ร้านเป็นแบบไหน
 
3.After You เปิดตัวสาขาแรกทำรายได้ 4 แสนบาทต่อเดือน
 

ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

After You สาขาแรกเปิดตัวที่ทองหล่อ ได้สร้างปรากฏการณ์ร้านขนมหวานคนต่อคิวยาวนานอยู่หน้าร้าน เพื่อรอลิ้มลองเมนูพิเศษที่เป็นซิกเนเจอร์ของร้าน คือ "ฮันนี่โทสต์ กับช็อกโกแล็ต ลาวา" การปรุงสูตรขนมหวานที่เกิดจากการปรุง และพัฒนานวัตกรรมขนมด้วยเมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ สร้างยอดขายวันแรกอยู่ที่ตัวเลข 10,000 บาท นั่นทำให้ยอดขายของ อาฟเตอร์ ยู ทำรายได้ทั้งเดือน 4 แสนบาท และหาเงินมาคืนที่ให้ทุนก้อนหนึ่งมาเปิดร้านได้ ภายใน 6 เดือน
 
4.After You มีทีม R&D คอยคิดเมนูใหม่ๆ ออกมาทุกเดือน 
 

ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

หลายคนอาจสงสัยว่า ทำไม After You มีเมนูใหม่ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะบริษัทฯ มีทีมวิจัยและพัฒนา (R&D) คอยคิดเมนูใหม่ ๆ ออกมาทุกเดือน และมีครัวกลางที่เพิ่งลงทุนไปพร้อมเตรียมรองรับการขยายสาขาได้อีกยาวนาน 3-5 ปี หรือประมาณ 40-50 สาขา พร้อมกันกับเตรียมเจรจากับพาร์ทเนอร์ในต่างประเทศ ที่สนใจนำอาฟเตอร์ ยูไปเปิดในต่างประเทศ
 
5.After You ไม่เคยซื้อโฆษณาทางสื่อโปรโมตร้าน
 

ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

ว่ากันว่าร้าน After You แทบจะไม่เคยซื้อโฆษณาทางโทรทัศน์หรือวิทยุเลย เพราะเจ้าของร้านมองว่าธุรกิจในระยะแรกยังมีขนาดเล็กมาก และมีกำลังคนน้อย ถ้าหากโฆษณาเรียกคนเข้ามาร้านเยอะๆ จะยิ่งจัดการทุกอย่างได้ยากขึ้น และความต้องการให้ลูกค้าที่เข้าร้านทุกคนแฮปปี้ 100% คุณเมย์จึงเลือกที่จะไม่ทำโฆษณาโปรโมตร้าน หรือทำโปรโมชั่นลดราคามาจนถึงวันนี้
 
6.After You สาขาแรกต่างจังหวัดเดอะมอลล์โคราช
 

ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

เมื่อช่วงปี 2560 เป็นปีแรกที่ After You ได้ขยายสาขาไปต่างจังหวัด โดยไปเปิดที่เดอะมอลล์ โคราช ปรากฏว่าได้รับผลการตอบรับดีกว่าที่บริหารไว้คิดมาก ถือเป็นก้าวใหม่ของ After You ในการเริ่มต้นขยายสาขาออกสู่ต่างจังหวัด 
 
7.After You เตรียมขยายสาขาแฟรนไชส์ไปมาเลเซีย


ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

สำหรับการขยายสาขาในต่างประเทศนั้น After You เตรียมการลุยตลาดในประเทศมาเลเซีย เพราะมองว่ามาเลเซียเป็นประเทศที่ไม่ใหญ่มาก ตลาดร้านอาหารยังไม่มีการแข่งขันสูงมากนักเหมือนกรุงเทฯ ประชากรมีรายได้สูง 
 
ผู้บริหารจึงคิดว่าเหมาะสมกับการเข้าเปิดตลาด และจากสถิติร้าน After you สาขาสยามพาราก้อน ก็พบว่าคน Malaysia เป็นลูกค้าพอสมควร โดยช่วงปี 2019 เตรียมเปิดสาขาแรก 
 
8.After You จับมือแอร์เอเชียและสตาร์บัคส์ 
 
ภาพจาก www.facebook.com/CentralPlazaPinklaoPage

หลายคนน่าจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ ตั้งแต่ขนมปังเนยโสด ขนมปังสุดฮิตบนโลกออนไลน์ ที่หมดตั้งแต่ยังไม่วางขาย ต้องจองคิวกันข้ามเดือนกว่าจะได้ลองกิน เพราะอะไรทำไมเมนูที่ดูง่ายๆ แบบนี้ถึงได้ใจผู้บริโภคจนต้องมารอซื้อกันแบบนี้
 
ล่าสุดขนมปังเนยโสดจากร้าน After You ได้ไปจับมือกับแบรนด์ดัง อาทิ Air asia ออกเมนูขนมปังนมเย็นนมโสดที่หากินได้แค่บนเครื่องเท่านั้น และยังร่วมกับสตาบัคส์ นำเสนอเมนู Dark Chocolate Butter Bun ที่กำลังมาแรงไม่แพ้กัน!
 
9.After You มีรายได้ 880 ล้านบาท 
 

ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

นับจากวันแรก 23 ธันวาคม 2016 ที่ After You ร้านขนมหวานชื่อดังได้ติดนามสกุลตลาดหลักทรัพย์ ตอนนี้ก็เข้าสู่ปีที่ 3 แล้ว สำหรับหุ้นของ After You ต้องบอกว่า น่าจับตาและต้องติดตามอย่างใกล้ชิด เพราะหุ้นค่อนข้างไม่นิ่ง ข้อมูล ณ วันที่ 11 เมษายน 2019 เวลา 13:04:27 น. ราคาอยู่ที่ 8.30 บาท
 
ที่ผ่านมารายได้ของ After You เติบโตเรื่อยมา ในปี 2018 มีรายได้รวม 880.73 ล้านบาท กำไร 147.43 ล้านบาท เติบโตจากปี 2017 ซึ่งมียอดขาย 735.38 ล้านบาท กำไร 128.90 ล้านบาท โดยรายได้หลักๆ มาจากการขายซึ่งมี 2 ส่วน คือ 1. รายได้จากร้านขนมหวาน 838.23 ล้าน ณ สิ้นปี 2018 มีสาขาทั้งสิ้น 31 สาขา และ 2. การรับจ้างผลิตนอกสถานที่ 32.86 ล้านบาท
 
10.After You แต่ละสาขาใช้เงินลงทุน 3-10 ล้านบาท


ภาพจาก www.facebook.com/afteryoucafe/

แต่ละสาขา After You ใช้พื้นที่เฉลี่ย 75 - 150 ตร.ม. มีที่นั่งเฉลี่ย 15 - 30 โต๊ะ ใช้เงินลงทุน 3 - 10 ล้านบาท คืนทุนภายใน 2 ปี สำหรับร้าน After You จับกลุ่มผู้ที่มีรายได้ระดับกลาง - สูง ตั้งแต่วัยรุ่นถึงผู้ใหญ่ มีสินค้าทั้งหมดราว 100 เมนู โดยราคาขนมหวานต่อจาน 125 - 345 บาท และราคาเครื่องดื่มต่อแก้ว 105 - 155 บาท ส่วนสินค้าที่ซื้อกลับบ้านราคา 22 - 175 บาท
 
ทั้งหมดเป็น 10 เรื่องจริงร้านขนมหวาน After You ที่หลายคนอาจไม่รู้ โดยเฉพาะรายได้ที่เพิ่มขึ้นทุกปี จากการขยายสาขาเพิ่ม รวมถึงรับจ้างผลิตนอกสถานที่ รวมถึงขายตามร้านพันธมิตรอื่นๆ จากมีรายได้กว่า 880 ล้านบาทในปี 2018  
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise


อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  

SMEs Tips
  1. After You เป็นของตระกูล กนกวัฒนาวรรณ และเครือญาติ 
  2. After You เกิดขึ้นจากแนวคิดของ เมย์-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ
  3. After You เปิดตัวสาขาแรกทำรายได้ 4 แสนบาทต่อเดือน
  4. After You มีทีม R&D คอยคิดเมนูใหม่ๆ ออกมาทุกเดือน 
  5. After You ไม่เคยซื้อโฆษณาทางสื่อโปรโมตร้าน
  6. After You สาขาแรกต่างจังหวัดเดอะมอลล์โคราช
  7. After You เตรียมขยายสาขาแฟรนไชส์ไปมาเลเซีย 
  8. After You จับมือแอร์เอเชียและสตาร์บัคส์ 
  9. After You มีรายได้ 880 ล้านบาท 
  10. After You แต่ละสาขาใช้เงินลงทุน 3-10 ล้านบาท  

อ้างอิงข้อมูล