บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.4K
47
2 min
11 เมษายน 2562
Burger King อเมริกา ระส่ำ! จ่อยกเลิกแฟรนไชส์ซีเจ้าใหญ่ 37 สาขา
 

เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก Burger King แบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดยักษ์ใหญ่ของอเมริกา ปัจจุบันมีสาขามากกว่า 15,700 สาขาทั่วโลก และมีลูกค้ามากกว่า 11 ล้านคนต่อวัน แต่ในวันนี้ Burger King กำลังเจอวิกฤตในการดำเนินธุรกิจในอเมริกา 
 
วิกฤตที่กำลังเกิดขึ้นกับ Burger King คืออะไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำข้อมูลมาเล่าให้ฟัง เรารู้กันดีว่า Burger King ดำเนินธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชส์ มีการขยายสาขาไปทั่วโลก โดยแต่ละประเทศ หรือแต่ละรัฐของสหรัฐอเมริกา จะมีบริษัทหรือผู้รับสิทธิ์ในการขยายสาขาแฟรนไชส์ อาจเป็นลักษณะของ Master Franchise ในแต่ละพื้นที่

ภาพจาก bit.ly/2UyeSe3
 
อย่างกรณีในประเทศไทยนั้น ผู้รับสิทธิ์บริหารร้าน Burger King คือ กลุ่มบริษัทไมเนอร์ฯ นอกจากนี้ก็จะมีหลายๆ แบรนด์แฟรนไชส์ที่กลุ่มไมเนอร์ฯ ได้รับสิทธิ์บริหารในประเทศไทยด้วย เช่น สเวนเซ่นส์, ซิซซ์เลอร์, แดรี่ ควีน เป็นต้น   
 
สำหรับในสหรัฐอเมริกาที่มีข่าวรายงานว่า Burger King Corp. (แฟรนไชส์ซอร์) เตรียมฟ้องร้องยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์กับบริษัท ซัน โฮลดิ้งส์ (แฟรนไชส์ซี) ซึ่งเป็นผู้รับสิทธิ์บริหารร้าน Burger King จำนวน 37 สาขา ในรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา 
 
สาเหตุที่ทำให้ Burger King Corp. จำเป็นต้องฟ้องร้องยกเลิกสัญญาแฟรนไชส์กับบริษัท ซัน โฮลดิ้งส์ เพราะว่ามีภาพวิดีโอของหนูวิ่งไปมาอยู่ในครัวของร้านเผยแพร่ออกไป และร้านแห่งนี้ก็ตั้งอยู่ในรัฐเท็กซัสด้วย 
 
ภาพจาก bit.ly/2GfxxT9
 
เมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ Burger King Corp.ในฐานะเจ้าของแบรนด์แฟรนไชส์ จะเข้ามาตรวจสอบและสั่งปิดร้าน Burger King สาขา Harlingen รัฐเท็กซัส ทันทีเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เพราะสภาพห้องครัวสกปรกมาก โดย Burger King Corp. กล่าวหาแฟรนไชส์ซีรายนี้ว่า “ไม่ใส่ใจด้านสุขลักษณะ เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดีของผู้บริโภค” 
 
สำหรับบริษัท ซัน โฮลดิ้งส์ ที่กำลังถูกฟ้องร้อง ถือเป็นบริษัทผู้รับสิทธิ์แฟรนไชส์รายใหญ่ของอเมริกา บริหารแฟรนไชส์หลากหลายแบรนด์ มีกิจการมากกว่า 800 สาขา ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ Popeyes Louisiana Kitchen, Krispy Kreme และ Arby’s รวมถึงบริษัทฯ เพิ่งจะซื้อ Taco Bueno จากศาลล้มละลายมาล่าสุด 
 
เรื่องนี้ต้องติดตามดูว่า Burger King ในรัฐเท็กซัสของอเมริกา จะอยู่หรือไม่ หรืออาจจะต้องยืดเยื้อต่อสู้กันในชั้นศาล เพราะร้าน Burger King ที่มีคนถ่ายวิดีโอหนูกำลังวิ่งในห้องครัวและไต่บนเมนูเบอร์เกอร์ เกิดขึ้นสาขาเดียว และผู้บริหารก็ได้สั่งปิดดำเนินการทันทีไปแล้ว เพื่อตรวจสอบและปรับปรุงร้านใหม่ 
 

ภาพจาก bit.ly/2uZeS7O
 
แต่ Burger King Corp.ไม่ได้คิดแบบนั้น เมื่อร้านสาขาใดสาขาหนึ่ง สร้างปัญหาและความเสียหาย ก็จะส่งผลเสียต่อร้านสาขาอื่นๆ ไปด้วย เพราะผู้บริโภครู้สึกว่าเป็นแบรนด์เดียวกัน ใช้โลโก้เดียวกัน สาขาอื่นๆ ก็น่าจะสกปรกไม่ปลอดภัยเช่นกัน ตรงนี้สะท้อนให้เห็นว่า ระบบแฟรนไชส์อเมริกา ให้ความสำคัญในเรื่องคุณภาพมาตรฐานแฟรนไชส์เป็นอย่างมาก  
 
แตกต่างจากในเมืองไทย ที่เราจะเห็นว่าร้านอาหารและอื่นๆ ที่เกิดปัญหาขึ้นในลักษณะเช่นนี้ ผู้เกี่ยวข้องมักจะสั่งตรวจสอบและปิดปรับปรุงร้าน แล้วเปิดดำเนินการใหม่อีกครั้ง เพราะคิดว่าผู้บริโภคคนไทย “โกรธง่าย หายเร็ว”   
 
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์หวังว่า เจ้าของแฟรนไชส์ หรือเจ้าของธุรกิจไทย ที่มีกิจการหลายสาขา จะหันมาใส่ใจเรื่องของคุณภาพมาตรฐานธุรกิจ ที่อยู่ภายใต้แบรนด์ของตัวเองให้มากยิ่งขึ้น เพราะจะเป็นจุดชี้เป็น ชี้ตายว่า ธุรกิจของคุณจะอยู่ได้ยั่งยืนหรือไม่ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  
 
อ้างอิงข้อมูล