บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
955
20
3 min
11 เมษายน 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! กาแฟ Gloria Jean’s
 

แม้ว่าตลาดธุรกิจกาแฟในเมืองไทยจะแข่งขันกันรุนแรง มีแบรนด์กาแฟเกิดขึ้นมาอย่างมากมาย ทั้งแบรนด์ไทย แบรนด์นอก เรียกได้ว่านับไม่ถ้วน แต่เชื่อว่ามีแบรนด์กาแฟหนึ่ง ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นหรือไม่รู้จักมาก่อน นั่นคือ กาแฟ Gloria Jean’s ถือได้ว่าเป็นแบรนด์กาแฟน้องใหม่ ที่จะพึ่งจะมีชื่อเสียงในตลาด แต่รู้หรือไม่ว่าแบรนด์กาแฟดังกล่าวเข้ามาในเมืองไทยนานแล้ว
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปดู 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ เกี่ยวกับแบรนด์กาแฟ Gloria Jean’s มาดูพร้อมๆ กันเลยว่า แบรนด์กาแฟดังกล่าวมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร อนาคตจะสู้กับแบรนด์กาแฟอื่นๆ ในเมืองไทยได้หรือไม่  

1.กาแฟ Gloria Jean’s ต้นกำเนิดมาจากอเมริกา


ภาพจาก bit.ly/2GfkmBy
 
ตั้งแต่ปี 1995 นักธุรกิจด้านกาแฟ ผู้ซึ่งทั่วโลกให้การยอมรับในเรื่องความรู้และความชำนาญ โดย นาบี ซาเรห์ และปีเตอร์ ไอร์วีน อดีตกรรมการผู้จัดการบริษัทโฆษณา ดีดีบี นีดแฮม ได้เดินทางไปยังอเมริกา เพื่อลิ้มลองรสชาติของกาแฟ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ เมื่อได้สัมผัสกับแบรนด์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว 
 
ทั้ง 2 ได้เห็นตรงกันถึงโอกาสที่จะนำกาแฟคุณภาพแบรนด์นี้ เข้ามาเปิดตัวด้วยการบริการที่ดีเยี่ยมสม่ำเสมอ และบรรยากาศอันอบอุ่นสู่ชาวออสเตรเลียนดังนั้น ทั้ง 2 คนจึงร่วมกันก่อตั้งบริษัท จิเรห์ อินเตอร์เนชั่นแนลจำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ในประเทศออสเตรเลียขึ้น และนั่นก็คือจุดกำเนิดของกาแฟ GJ ในประเทศออสเตรเลียนั่นเอง
 
2.กาแฟ Gloria Jean’s เติบโตด้วยแฟรนไชส์ในออสเตรเลีย


สาขา Miranda
ภาพจาก bit.ly/2IdkJ1Z
 
ปลายปี 1996 บริษัทจิเรห์ อินเตอร์เนชั่นแนล ได้เปิดร้านกาแฟ GJ แห่งแรกขึ้นที่มิรันด้า ซิดนีย์ หลังจากนั้น 2 สัปดาห์ได้เปิดร้านอีกแห่งที่อีสการ์เด้นท์ ในซิดนีย์เช่นเดียวกัน โดยทั้งสองร้านนี้เปิดขึ้น เพื่อเป็นการทดลองแนวความคิดเกี่ยวกับกาแฟในตลาดออสเตรเลีย ต่อมาต้นปี 1998 ร้านกาแฟ GJ ได้เริ่มเปิดขายแฟรนไชส์แห่งแรกขึ้นเพื่อให้ร่วมลงทุน 
 
และใน 6 ปีถัดมาก็ได้เปิดแฟรนไชส์อีก 185 แห่งขึ้น ทั้งหมดนี้ได้ถูกบริหารโดยแฟรนไชส์พาร์ทเนอร์ท้องถิ่นกว่า 100 ราย และเมื่อถึงปี 2003 ร้านกาแฟ GJ ได้ฤกษ์เปิดแฟรนไชส์ที่ดาร์วินขึ้น ซึ่งนั่นก็หมายถึงว่า กาแฟ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ได้เติบโตและขยายสาขาอย่างต่อเนื่องจนมีอยู่ในทั่วทุกรัฐของประเทศออสเตรเลียนั่นเอง
 
3.กาแฟ Gloria Jean’s ปัจจุบันกลายเป็นของออสเตรเลีย 100%


ภาพจาก bit.ly/2P53IYa
 
ด้วยความสำเร็จอย่างสูงสุดในธุรกิจกาแฟ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ จึงได้เป็นเจ้าของรางวัลธุรกิจ ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศออสเตรเลีย นี่เป็นเพียงหนึ่งในรางวัลที่กาแฟ GJ ได้รับเท่านั้น สิ่งต่างๆ เหล่านี้เป็นทั้งแรงบันดาลใจและชี้ให้บริษัทเห็นว่ากาแฟ GJ ยังสามารถเติบโตและพัฒนาไปได้อีกมากในระดับโลก ด้วยเหตุนี้เองในปี 2004 บริษัทจึงได้ตัดสินใจซื้อลิขสิทธิ์การเป็นเจ้าของ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ทั่วโลก (ซึ่งยกเว้นแค่ในอเมริกาและเปอโตริโก้เท่านั้น)
 
และเมื่อล่าสุด ในต้นปี 2009 ที่ผ่านมานี้เอง บริษัท จิเรห์ อินเตอร์เนชั่นแนล ก็ได้ซื้อลิขสิทธิ์ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ทั่วโลกอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้ว (รวมอเมริกาและเปอโตริโก้) นั่นเป็นอันว่า ประเทศออสเตรเลียได้เป็นเจ้าของกาแฟ GJ แบบ 100%
 
4.กาแฟ Gloria Jean’s ในไทยเป็นลิขสิทธิ์ของ บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด


ภาพจาก bit.ly/2Idx464
 
ปี ค.ศ. 2007 บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย ได้นำกาแฟชั้นดีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่มีต้นกำเนิดมาจากประเทศออสเตรเลีย ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องกาแฟระดับต้นของโลกมาสู่ประเทศไทย เพื่อให้คนไทยได้ลิ้มลองกาแฟคุณภาพชั้นดีที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สไตล์ออสเตรเลีย
 
กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่คัดสรรเมล็ดพันธุ์กาแฟอาราบิก้าชั้นดีจากทุกแหล่งทั่วโลก ที่ใส่ใจและพิถีพิถันในทุกขั้นตอน เริ่มจากเมล็ดกาแฟ จนมาถึงกาแฟแต่ละแก้ว  และเรายังให้ความสำคัญในการบริการ เพื่อให้ทุกท่านมีความสุข และหลงรักกลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่
 
5.กาแฟ Gloria Jean’s มีจำนวนสาขามากกว่า 12 สาขา


สาขาท่าเตียน
ภาพจาก bit.ly/2D8C6wK
 
ปัจจุบันกาแฟ Gloria Jean’s มีสาขาได้แก่ สาขามาลีนนท์, สาขาฮอนด้า บิ๊กวิง, สาขาห้าง Show DC พระราม 9, สาขาท่าเตียน, สาขาสาทร-นราธิวาส, สาขาสุขุมวิท 62, สาขาท่าอากาศยานภูเก็ต (อาคารผู้โดยสารขาออกภายในประเทศชั้น 2 ประตู 6), สาขาท่าอากาศยานดอนเมือง (International , Pier 2), สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (FL 2 Foodstop Domestic), สาขาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (FL 4 Concourse E International Departure), สถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขาเพชรคลองหนึ่ง และสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขามาบเอียง จ.ชลบุรี
 
6.ร้านกาแฟ Gloria Jean’s เน้นตกแต่งโทนน้ำตาล


ภาพจาก bit.ly/2Gfh5m0
 
กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ (Gloria Jean's coffees) เป็นร้านเป็นกาแฟสไตล์ Australian กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ มีการตกแต่งร้านโดยจะเน้นการใช้สีน้ำตาลของเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่ได้อารมณ์อบอุ่นเป็นที่สุด โล่งโปร่งสบาย ไม่อึดอัด เมนูเด่นของร้าน กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ เช่น ครีม บรูเล่, คาเฟ่ ลาเต้, โวลท์เทจ, คลาสสิค ฮอท ช็อคโกแล็ต ฯลฯ 
 
นอกจากเครื่องดื่มแล้ว กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ ยังมีของทานเล่นอย่างเซเลโน่ เชอร์รี่ ซีสเค้ก ทานพร้อมกับวิปครีม หรือ โรสแมรี่ โฟคาเซีย Rosemary Foccacia ที่มีความกรอบนอกนุ่มใน เหมาะสำหรับการมานั่งทานชิลล์ๆ บรรยากาศสบายๆ
 
7.กาแฟ Gloria Jean’s เปิดรับผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์


ภาพจาก bit.ly/2uZ1dha
 
กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ร้านกาแฟพรีเมียมมาตรฐานระดับโลก เป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในประเทศออสเตรเลีย ปัจจุบันมีมากกว่า 800 สาขา ใน 50 ประเทศทั่วโลก ด้วยชื่อเสียงและอยากให้เมืองไทยได้มี ร้านกาแฟที่ได้คุณภาพ ดังนั้น  บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด ซึ่งเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ ในประเทศไทย 
 
กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ส์ จึงเป็นอีกหนึ่งโอกาสหากผู้สนใจที่จะร่วมลงทุนแบบแฟรนไชส์ โดยมีราคาแฟรนไชส์คิดตามขนาดของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ 18 ตารางเมตร ราคา 9.5 แสนบาท ไปจนถึง 120 ตารางเมตร 2 ล้านบาท เป็นต้น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ info@gloriajeanscoffees.co.th หรือ เบอร์โทรศัพท์ 089-209-0958
 
8.กาแฟ Gloria Jean’s เปิดบริการในปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์


ภาพจาก bit.ly/2IvL8qS
 
เมื่อเร็วๆ นี้ บริษัท เชฟรอน (ไทย) จำกัด ผู้ให้บริการสถานีบริการน้ำมันคุณภาพระดับโลก ภายใต้แบรนด์คาลเท็กซ์ เดินหน้ารุกธุรกิจนอนออยล์ ชูกลยุทธ์พันธมิตร ต่อยอดรายได้เชื่อมธุรกิจปั๊มน้ำมัน จับมือ บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์กลอเรีย จีนส์ คอฟฟี่ ประเทศไทย กาแฟพรีเมียม สัญชาติออสเตรเลีย พัฒนา “EXPRESSO BY Gloria Jean’s” เพื่อเปิดให้บริการเฉพาะในสถานีบริการน้ำมัน คาลเท็กซ์ เอาใจคอกาแฟ พร้อมเติมเต็มความสุขทุกเส้นทางไปกับคาลเท็กซ์
 
9.กาแฟ Gloria Jean’s เตรียมเปิดบริการในปั้มคาลเท็กซ์ 10 แห่งทั่วประเทศภายในปี 62


ภาพจาก bit.ly/2IvL8qS
 
ขณะนี้ ร้านกาแฟ Gloria Jean’s เปิดให้บริการไปแล้ว 2 แห่ง ในสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขาเพชรคลองหนึ่ง และสถานีบริการน้ำมันคาลเท็กซ์ สาขามาบเอียง จ.ชลบุรี โดยตั้งเป้าภายในกลางปี 2562 จะเปิดให้ครบ 10 แห่งทั่วประเทศ
 
10.รายได้ของบริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด


ภาพจาก bit.ly/2UP0kWW
 
บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์แบรนด์กาแฟ Gloria Jean’s ในประเทศไทย ได้ยื่นงบการเงินต่อกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ประจำปี 2558-2560 พบว่า บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นทุกปี แต่ยังขาดทุน อาจเป็นเพราะการลงทุนในการขยายธุรกิจร้านกาแฟที่เพิ่มมากขึ้น ตามเป้าหมายของบริษัทที่ตั้งไว้ 
 • ปี 2558 รายได้ 22,351,915.11 บาท ขาดทุน 3,198,556.68 บาท
 • ปี 2559 รายได้ 22,705,460.57 บาท ขาดทุน 6,628,063.95 บาท
 • ปี 2560 รายได้ 49,037,284.52 บาท ขาดทุน 8,174,389.62 บาท 

ภาพจาก bit.ly/2Ge6eJ0
 
ทั้งหมดเป็น 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับกาแฟ Gloria Jean’s แบรนด์กาแฟน้องใหม่จากประเทศออสเตรเลีย แต่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยนานแล้ว โดยล่าสุดได้เดินกลยุทธ์เปิดร้านในปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์ เหมือนกับแบรนด์กาแฟอเมซอน และอินทนิล ต่อไปเราต้องจับตามองว่า ตลาดธุรกิจกาแฟในเมืองไทยจะหอมหวนมากขนาดไหน โดยเฉพาะทำเลในปั้มน้ำมัน   
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
 1. กาแฟ Gloria Jean’s ต้นกำเนิดมาจากอเมริกา
 2. กาแฟ Gloria Jean’s เติบโตด้วยแฟรนไชส์ในออสเตรเลีย
 3. กาแฟ Gloria Jean’s ปัจจุบันกลายเป็นของออสเตรเลีย 100%
 4. กาแฟ Gloria Jean’s ในไทยเป็นลิขสิทธิ์ของ บริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด
 5. กาแฟ Gloria Jean’s มีจำนวนสาขามากกว่า 12 สาขา
 6. ร้านกาแฟ Gloria Jean’s เน้นตกแต่งโทนน้ำตาล
 7. กาแฟ Gloria Jean’s เปิดรับผู้สนใจลงทุนแฟรนไชส์
 8. กาแฟ Gloria Jean’s เปิดบริการในปั้มน้ำมันคาลเท็กซ์
 9. กาแฟ Gloria Jean’s เตรียมเปิดบริการในปั้มคาลเท็กซ์ 10 แห่ง ภายในปี 62 
 10. รายได้ของบริษัท พรีโม ฟู้ด แอนด์ เบฟเวอเรจ จำกัด
 
อ้างอิงข้อมูล
คอกาแฟทั้งหลายอาจจะมีแบรนด์ร้านกาแฟในใจของตัวเอง กาแฟเหมือนกาแฟแต่สิ่งที่ทำให้แตกต่างคือบรรยากาศร้าน  วัตถุดิบที่นำมาใช้ การบริการ สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ที่ร้านกาแฟแต่ละแห่งมีไม่เหมือนกัน หนึ่งในแบรนด์ร้านกาแฟที่คนไทยนิยมและรู้จักต้องมีชื่อของ “กาแฟสดชาวดอย” ที่ได้ชื่อว่าเป..
2months ago   1,112  6 min
หากพูดถึงร้านกาแฟ Cafe Amazon เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก เพราะเป็นแบรนด์กาแฟของ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ซึ่งแต่ก่อนเราจะเห็นเฉพาะในปั้มน้ำมันปตท.เท่านั้น แต่เดี๋ยวนี้ผู้ซื้อแฟรนไชส์สามารถเปิดร้านนอกปั้มน้ำมันได้แล้ว ปัจจุบันร้านกาแฟ Café Amazon (คาเฟ่ อเมซอน) ได้รับความนิยม แล..
10months ago   9,012  7 min