429
2
facebook
google plus
3 min
10 เมษายน 2562
10 วิธีรวยด่วน! ด้วยรถเก๋ง
 

เมื่อรถยนต์กลายเป็นปัจจัยสำคัญในการดำรงชีวิต ทุกวันนี้ต่อให้รณรงค์อยากให้คนเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ แต่ในความเป็นจริงคงไม่ได้ผลเท่าไหร่เพราะระบบขนส่งที่ยังมีคุณภาพไม่มากพอ การซื้อรถยนต์มาใช้เป็นพาหนะจึงยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า ซึ่งตัวเลขของการจดทะเบียนรถใหม่นับเฉพาะรถเก๋งส่วนบุคคล(ป้ายแดง)ในช่วงปีใหม่มีกว่า 63,646 คัน ยอดรวมสะสมของรถเก๋ง 8,796,543 แต่หลายคนก็บอกอีกว่า มีรถ มันก็ “ลด” สมชื่อจริงๆ 
 
www.ThaiFranchiseCenter.com จึงหาทางออกให้คนที่มีรถแล้ว “มีรายได้เพิ่ม” โดยเฉพาะกับคนที่มีรถเก๋งเป็นของตัวเองลองมาดูว่าจะมีวิธีเพิ่มรายได้แบบไหน อย่างไรกันบ้าง
 
1.รับจ้างติดสติ๊กเกอร์โฆษณา
 
ภาพจาก www.facebook.com/flare.runTH/

วิธีนี้ในอเมริกาเป็นที่นิยมมาก เพราะเป็นการสร้างเงินง่ายๆ ด้วยรถยนต์ของเราเองและยังใช้งานได้ปกติ วิธีการก็คือติดสติ๊กเกอร์เป็นโฆษณาตามตัวรถ วิธีการคือเลือกตัวแทนที่เราต้องการทำงานด้วย ตกลงทำความเข้าใจเรื่องรายละเอียดให้ชัดเจน

เลือกสติ๊กเกอร์ที่ต้องการนำมาติดรถยนต์ และดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น รายได้ก็จะมาจากการนำรถไปวิ่งจะคิดรายได้เป็นะระยะทางคำนวณจากแอพพลิเคชั่นที่เราติดตั้ง เฉลี่ยกิโลเมตรประมาณ 7 บาท คนที่ทำอย่างจริงจังอาจมีรายได้มากสุดถึงกว่า 4,000 บาท/เดือน สำหรับในเมืองไทยที่มีข้อมูลของผู้ให้บริการด้านนี้ยกตัวอย่างของ
 
บริษัท แฟลร์ (ประเทศไทย) ที่มีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายว่าต้องการโฆษณาในพื้นที่ใด หากรถยนต์ที่ใช้ตรงตามเงื่อนไขที่บริษัทฯ ต้องการ และการขับขี่ใช้งานส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ที่มีโฆษณาต้องการอยู่ก็สมัครได้เลย

ซึ่งสามารถเข้าไปดูรายละเอียดหรือสอบถามก่อนได้ทาง Facebook หรือดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นมาเลยก็ได้ แอพชื่อว่า Flare รองรับทั้ง iOS และ Android ในแอปจะมีข้อมูลให้เห็นเลยว่าต้องการรถประเภทไหน และสติ๊กเกอร์โฆษณาที่มีอยู่ตอนนั้นเป็นแบบไหน ของสินค้าใด ต้องการผู้ที่ใช้รถในย่านไหน
 
2.ปล่อยเช่า
 
ภาพจาก  bit.ly/2CGPS9t

สำหรับคนที่อาจจะมีรถยนต์มากกว่า 1 คันและไม่อยากเหนื่อยกับการหารายได้เพิ่มวิธีอื่นๆ ลองเลือกการปล่อยเช่า โดยบริการเช่ารถในปัจจุบันไม่ได้คิดเป็นรายปี รายเดือน แต่มีที่คิดเป็นรายวัน หรือรายชั่วโมงกันเลยทีเดียว และแถมยังมีการเช่ากันแบบออนไลน์ได้อีกด้วย บางทีการเช่าจะเกิดขึ้นหลังจากเราเอารถไปจอดที่ออฟฟิศแล้วในเวลาทำงานตั้งแต่ 8.00-17.00 น. ที่เราไม่ได้ใช้รถ

อาจปล่อยเช่าในช่วงนี้ แต่ก็ต้องยอมรับเรื่องความเสี่ยงเนื่องจากเราอาจเจอลูกค้าประเภทยืมแล้วหายไปเลย หรือโดนสับเปลี่ยนอะไหล่ดังนั้นเราควรอ่านเงื่อนไขในแต่ละเว็บไซต์ที่คุณลงประกาศให้เช่ารถให้ดี หรืออีกวิธีคือกำหนดกลุ่มลูกค้าไปเลย เช่น ให้เช่าเฉพาะชาวต่างชาติและนักศึกษาเท่านั้น ก็น่าจะช่วยลดความเสี่ยงได้
 
3.สมัครเป็นเซลล์
 
ภาพจาก  bit.ly/2Us1TuC

คุณสมบัติหนึ่งของการเป็นเซลล์คือต้องมีรถเป็นของตัวเอง หากเรามีรถและมีใจรักในการขาย สามารถเลือกเป็นเซลล์ให้กับบริษัทสินค้าใดๆก็ได้ที่เขาต้องการ ทั้งนี้ข้อดีของการเป็นเซลล์คือรายได้ที่ดีหากเราสามารถปิดการขายได้ และส่วนใหญ่จะมีเบี้ยเลี้ยง และค่าน้ำมัน ค่าสึกหรอ ให้กับการใช้รถในการทำงาน จากประสบการณ์ของเซลล์ที่ทำงานมาหลายปีและมีลูกค้าประจำจำนวนมากแต่ละเดือนแค่รักษายอดขายให้ต่อเนื่องก็มีรายได้ที่ดีมาก
 
4.เปิดท้ายขายของ
 

เป็นวิธีสุดฮิตที่เราเห็นมากสุดโดยเฉพาะบรรดาวัยรุ่นทั้งหลายที่นิยม “เปิดท้ายขายของ” สินค้ามีตั้งแต่เสื้อผ้า รองเท้า  อาหารง่ายๆ อย่างแซนด์วิช หมูปิ้ง  เบเกอรี่  อุปกรณ์ส่วนใหญ่ก็จะมีแค่โต๊ะพับที่เอาใส่ท้ายรถมาได้ หรือถ้าขายเสื้อผ้าก็อาจจะมีราวเหล็กใส่รถติดมาด้วย มาถึงตลาดก็เปิดท้าย ตั้งร้าน

เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่ง่ายและไม่ต้องคิดอะไรมาก แต่การจะทำให้มีรายได้ที่ดีต้องคำนวณต้นทุนสินค้า  ค่าน้ำมัน ค่าเช่าที่ และปริมาณลูกค้าให้ดี หากคิดจะทำเป็นอาชีพจริงจังก็ต้องพัฒนารูปแบบร้านให้มีความน่าสนใจมากขึ้นด้วย
 
5. GRAB หรือ UBER
 
ภาพจาก  bit.ly/2UFxVCF

Grab Taxi เป็นแอพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่หลายคนรู้จักดี จุดเด่นของแอพนี้ก็คือ นำระบบค้นหาตำแหน่งผ่านดาวเทียม หรือ GPS มาใช้งานเพื่อค้นหาตำแหน่งที่อยู่ของผู้ใช้อัตโนมัติ เพียงกำหนดตำแหน่งปลายทางของผู้ที่ต้องการเดินทาง แอพพลิเคชั่นจะค้นหารถที่อยู่ใกล้ที่สุด และแสดงระยะทางจากจุดเรียกไปยังจุดหมาย และค่าโดยสารโดยประมาณให้ทราบ อีกทั้งยังสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของรถได้ตลอดเวลาขณะขับมารับผู้โดยสาร รวมถึงสามารถโทรศัพท์พูดคุยเพื่อนัดแนะตำแหน่งที่รอหรือจะให้รับได้ด้วย

ส่วน Uber อาจไม่ต่างกับ Grab มากนัก แต่Uber จะได้รับเงินค่าจ้างเป็นรายวันจาก Uber ไม่มีค่าคอมมิชชั่น ไม่มีรายได้พิเศษอื่น ๆ  แต่อย่างไรก็ตามจากข่าวที่เราเห็นกันบ่อยๆ เกี่ยวกับปัญหาของรถรับจ้างทั่วไปกับคนที่ขับ GRAB หรือ UBER การจะหารายได้เสริมจากแอพออนไลน์นี้จึงต้องศึกษาและมีความระมัดระวังให้มากรู้จักว่าเส้นทางไหนที่เราทำได้เส้นทางไหนที่เราไม่ควรไปเพื่อความปลอดภัยของตัวเราเอง
 
6.แอพ Line รถบริการ
 
 

ภาพจาก bit.ly/2UMDAqy

เป็นอีกหนึ่งบริการน่าสนใจโดยบริษัท เพกาซัส เออีซี จำกัด ที่กำหนดว่าเพียงมีรถยนต์ 1 คัน ก็สามารถเข้าร่วมกับบริษัท เพื่อสร้างโอกาสทางการเงินได้ ซึ่งหากใครที่เคยเป็นหนึ่งในสมาชิกแอพพลิเคชั่นเรียกรถ

จะเห็นว่า มีรถยนต์เป็นจำนวนมากมาเข้ามาร่วมทำงานผ่าน Line ด้วยการใช้เวลาว่างในการนำรถส่วนตัวมาใช้ขับรับส่งผู้โดยสาร ใช้สำหรับส่งของ หรือใช้สำหรับส่งอาหาร ทำให้การขนส่งรูปแบบใหม่นี้ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการมากขึ้น

ทำให้ line รับสมัคร รถร่วมขนส่ง เป็นจำนวนมาก ซึ่งรถที่ line รับสมัคร รถร่วมขนส่งนั้นจะต้องเป็นรถที่มีสภาพดี ไม่เก่า และพร้อมใช้งาน ใช้ได้ทั้งรถจักรยานยนต์ รถกระบะ รถเก๋ง ไปจนถึงรถสิบล้อ เมื่อ line รับสมัคร รถร่วมขนส่ง เข้ามาเป็นสมาชิกแล้ว ทางบริษัทจะเป็นผู้หางานมาให้เรื่อย ๆ เรียกว่ามีงานเข้ามาอยู่ตลอด
 
7.บริการรับนักท่องเที่ยว
 
ภาพจาก  bit.ly/2uTYndd

แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าการจะเป็นรถบริการรับนักท่องเที่ยว ไม่ใช่จู่ๆ ก็สามารถทำได้ โดยเฉพาะตามสนามบิน หรือตามแหล่งท่องเที่ยว โรงแรมต่างๆ ซึ่งพื้นที่เหล่านี้จะมีกลุ่มที่เขารวมตัวกันทำงานอยู่แล้ว หากเราเป็นรถที่ไม่ได้เข้าร่วมกลุ่มก็อาจจะทำให้มีปัญหาได้ ข้อแนะนำคือดูพื้นที่ที่เราต้องการทำงานว่ามีกลุ่มรถบริการนักท่องเที่ยวอยู่หรือไม่ หากมีก็ควรเข้าร่วมกับกลุ่มเหล่านี้ ดีกว่ามาแอบทำเอง

ซึ่งจะมีปัญหาได้ ซึ่งหากเราเข้าไปดูในอินเทอร์เนตจะพบว่ามีกลุ่มที่โพสต์รับสมัครรถสำหรับบริการนักท่องเที่ยว ซึ่งเราควรศึกษาระเบียบและวิธีการของการเข้าร่วม การกำหนดส่วนแบ่งรายได้ให้เข้าใจ เพื่อจะได้เป็นอาชีพเสริมที่เราทำแล้วได้เงินจริงๆ 
 
8.เปลี่ยนรถเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคล

ภาพจาก  bit.ly/2GdiVDZ

การเปลี่ยนรถบ้านเอามาทำแท็กซี่ มีข้อกำหนดว่าต้องวิ่งมาไม่เกิน หมื่นกิโล และนับอายุแท็กซี่ ต่อจากวันที่จดป้ายขาววันแรก จนครบเก้าปี จึงหมดสภาพแท็กซี่ รถเขียวเหลือง(แท็กซี่ส่วนบุคคล) กำหนดว่า 1 คนที่มีใบขับขี่สาธารณะ ครอบครองได้แค่ 1 คันเท่านั้น ถ้าอยากซื้อคันที่สอง ต้องไปเข้าร่วมสหกรณ์ ให้รถเป็นชื่อสหกรณ์ และการเอารถตัวเองมาทำเป็นรถแท็กซี่เราต้องมีใบขับขี่สาธารณะด้วย ซึ่งวิธีการเปลี่ยนรถตัวเองมาเป็นแท็กซี่ก็ถือว่ามีหลายคนที่ให้ความสนใจแต่อาชีพนี้เราต้องมีทักษะในการขับรถที่ดี มีใจรักในงานบริการด้วย
 
9.สอนขับรถยนต์
 
ภาพจาก  bit.ly/2U83KiY

ระเบียบของการสอบใบขับขี่ปัจจุบันระบุว่าต้องมีใบรับรองจากโรงเรียนสอนขับรถยนต์ คนที่อยากมีใบขับขี่เดี๋ยวนี้จึงต้องไปเรียนที่โรงเรียนสอนขับรถยนต์ที่บางแห่งมีเปิดสอบใบขับขี่ได้ที่โรงเรียนกันเลยทีเดียว และสำหรับบางคนที่ไม่อยากเสียเวลาไปเริ่มต้นเรียนกับโรงเรียนสอนขับรถยนต์ที่อาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายในแต่ละคอร์สมากขึ้นอาจเริ่มต้นด้วยการหาคนสอนขับรถยนต์ทั่วไปเริ่มฝึกหัดขับให้เป็นซะก่อน ทีนี้พอเริ่มมีความมั่นใจและเริ่มขับรถได้ก็คอ่ยไปติดต่อขอสมัครสอบทำใบขับขี่กับทางโรงเรียนอาจทำให้ประหยัดค่าชั่วโมงในการเรียนได้มากอยู่พอสมควรด้วย
 
10.รถรับจ้าง
 
ภาพจาก  bit.ly/2U3H8jL

คำว่า “รถรับจ้าง” ในความหมายของรถเก๋งอาจไม่ได้หมายถึงการบรรทุกสิ่งของจำนวนมาก คำว่ารับจ้างของรถเก๋งจึงเน้นที่การรับจ้างเดินทางเช่น พาเที่ยว พาไปต่างจังหวัด ซึ่งกลุ่มคนจ้างอาจจะมีบ้างที่ต้องการเดินทางด้วยรถเก๋งแทนรถกระบะ ซึ่งอาจจะขอเช่าแค่รถ หรือให้เราขับไปด้วย อัตราค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับระยะทาง ส่วนใหญ่จะแยกค่าน้ำมันออกมาต่างหาก ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพเสริมที่พอจะเพิ่มรายได้ให้กับคนมีรถเก๋งอยู่บ้าง
 
การซื้อรถยนต์ในสมัยนี้มีหลายรุ่น หลายราคาให้เลือก อีกทั้งเงินดาวน์ก็ค่อนข้างจะถูก แต่ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อรถแบบไหนอย่างไร ต้องคำนวณระยะยาวว่าเราจะสามารถมีเงินส่งค่างวดเขาได้หรือไม่ หรือหากมีปัญหาจะแก้ไขอย่างไร การหารายได้เสริมเป็นอีกหนึ่งช่องทางแต่สำคัญคือการวางแผนการเงินที่เราต้องทำให้ชัดเจนเพื่อประโยชน์ของตัวเราเองด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
 ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise
 
 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
19days ago   527  7 min
ข้อมูลจากกรมขนส่งทางบกระบุว่ามีรถจดทะเบียนป้ายแดงในช่วงปีที่ผ่านมากว่า 38 ล้านคัน ในกลุ่มนี้มอเตอร์ไซด์มีมากที่สุดตามมาด้วยรถเก๋ง และ รถปิคอ..
23days ago   574  7 min
ราคาของรถมอเตอร์ไซค์หากเป็นมือสองราคามีตั้งแต่5,000 ไปจนถึงหลัก 10,000 ไม่เกิน 20,000 ตามแต่สภาพ แต่หากเป็นมอเตอร์ไซค์มือหนึ่งรุ่นธรรมดาทั่วไปราค..
Top 10 Popular Articles
279,685
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
160,375
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,253
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
138,098
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
136,995
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,014 
บทความแฟรนไชส์ 1,144 
บทความค้าขาย 705 
บทความสร้างอาชีพ 221 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความสร้างอาชีพยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
เปิด 20 อาชีพลงทุนไม่เกิน 10,000 แต่กำไรดีเหลือเ..
4,195
เปิด 20 อาชีพลงทุนไม่เกิน 1,000 แต่กำไรดีเหลือเช..
3,390
ส่อง 10 วิธีหาเงินอู้ฟู่! ช่วงปิดเทอม
1,886
โคตรเยอะ 62 ธุรกิจเสริม ปี62 ต้องรู้!
1,265
10 อาชีพ คนอยู่คอนโด หาเงินได้จริง!
1,244
แจกฟรี 4 สูตรเครื่องดื่มเย็น Starbucks! โดยบาริส..
767
บทความสร้างอาชีพมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.