บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ไอเดียธุรกิจ
4.8K
48
3 นาที
9 เมษายน 2562
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองหลวง
 

ประโยคเด็ดจากภาพยนตร์เรื่อง 2499 อันธพาลครองเมืองที่เราจำขึ้นใจ คือตอนที่หมู่เชียรพูดกับแดงไบเล่ท์ ว่า “แถวนี้แม่งเถื่อนบอกตรงๆ นะไม่แน่จริงอยู่ยาก” หลายคนคงสงสัยว่าเรากำลังจะสื่อถึงอะไร ไม่ต้องคิดอะไรมากแค่อยากบอกว่าประโยคนี้สื่อความหมายได้อย่างตรงใจกับคนที่อยากทำธุรกิจ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆ อย่างกรุงเทพ เชียงใหม่ หาดใหญ่ พัทยา แม้จะเป็นที่ซึ่งมีเงินสะพัดแต่การจะทำธุรกิจให้รอดในพื้นที่เหล่านี้ก็ใช่จะทำได้ง่ายๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีทักษะ ความรู้ ประสบการณ์ และการสนับสนุนจากหลายฝ่ายที่ดี
 
ในทางกลับกันจังหวัดที่ขนาดเล็กและรองลงมา ความหวือหวาอาจจะไม่มากเท่าเมืองใหญ่ กำลังซื้ออาจไม่สูงมากนัก ไลฟ์สไตล์อาจจะไม่ค่อยจับจ่ายใช้สอยเท่าไหร่ แต่ในเมืองเหล่านี้ก็จะทำให้เรามีต้นทุนที่น้อยลงไปด้วย

หากลงมือทำธุรกิจดีๆ บริหารดีๆ ธุรกิจในจังหวัดอันดับรองๆ ลงมาเหล่านี้อาจจะรายได้ดียิ่งกว่าเมืองใหญ่ๆ ด้วยซ้ำ ทีนี้ลองมาดูธุรกิจเหล่านี้ที่ www.ThaiFranchiseCenter.com นำมาฝากให้ดูเพื่อจะเป็นไอเดียดีๆ ไว้สำหรับสงกรานต์นี้ใครที่กลับบ้านต่างจังหวัดและอาจตั้งหลักปักฐานกับอาชีพเหล่านี้เลยก็ได้
 
1.โฮมสเตย์
 
ภาพจาก www.facebook.com/HomeStayBannaTonChan

การท่องเที่ยวคือหัวใจในการสร้างรายได้ของประเทศ หลายจังหวัดที่เรียกว่าเมืองรอง อย่างร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี อุทัยธานี ฯลฯ ตามจังหวัดเหล่านี้คนอาจไม่ค่อยพูดถึง แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีความน่าสนใจ หากใครมีพื้นที่ มีบ้านอยู่ในจังหวัดเหล่านี้และยิ่งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวแนะนำว่า “เปิดโฮมสเตย์” คือแนวทางการสร้างรายได้ที่ดี แม้กระทั่งภาครัฐเองโดยการประชุมคณะรัฐมนตรี ยังมีมติเห็นชอบมาตรการ ภาษีเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในเมืองรอง 55 จังหวัด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ธุรกิจท่องเที่ยวเติบโตมากขึ้น โดยราคาการลงทุนของโฮมสเตย์ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเอง อาจจะเปลี่ยนห้องพักที่บ้านให้กับแขกมาพัก หรืออาจลงทุนสร้างห้องพักขึ้นมาใหม่สัก 1-2 ห้อง เก็บราคาไม่แพงคืนละ 500-1,000 พร้อมมีกิจกรรมและอาหารให้ตามสมควร หากทดลองทำแล้วดีอาจขยายกิจการให้ใหญ่โตขึ้นได้
 
2.รับซื้อผลิตผลทางการเกษตร 
 
ภาพจาก bit.ly/2D2ydcy

ในต่างจังหวัดอาชีพหลักส่วนใหญ่คือเกษตรกรรม ตั้งแต่ปลูกข้าว ปลูกมันสำปะหลัง ปลูกอ้อย  ปลูกยางพารา แม้กระทั่งการปลูกพืชผักและผลไม้ต่างๆ ซึ่งการเป็นผู้รับซื้อผลิตผลทางการเกษตร เราก็ต้องรู้ก่อนว่าในพื้นที่เรามีผลิตผลอะไรมากที่สุด และซื้อมาแล้วจะจำหน่ายไปที่ไหนต่อ เราต้องมีแหล่งต้นทางปลายทาง เพื่อการรับซื้อและระบายสินค้าจะได้มีประสิทธิภาพ มีอีกหนึ่งรูปแบบคือการเป็นพ่อค้าคนกลางรายย่อย รับซื้อจากสวนแล้วไปขายต่อให้กับ ผู้รับซื้อรายใหญ่ รายได้คือส่วนต่างของราคาที่มาจากการซื้อขาย การจะเริ่มต้นทำอาชีพนี้ได้ก็ต้องมีแหล่งเกษตรกร และแหล่งรับซื้อที่ดี หากสามารถทำได้รายได้ดียิ่งกว่าอยู่ทำงานประจำในเมืองหลวงแน่
 
3.ร้านจำหน่ายปุ๋ย ยา อุปกรณ์การเกษตร
 
ภาพจาก bit.ly/2GbIKnY

ร้านปุ๋ยยา หรืออุปกรณ์การเกษตรในต่างจังหวัดใช่ว่าจะไม่มีคู่แข่ง ในทางตรงกันข้าม คู่แข่งมีมากซะด้วย ดังนั้นแม้จะเป็นอาชีพที่เหมาะสมกับการสร้างรายได้แต่ก็ควรศึกษาทำเลก่อนในละแวกใกล้เคียงมีร้านปุ๋ยยาอยู่มากน้อยแค่ไหน มีความเสี่ยงแค่ไหนที่จะเปิด และหากคิดจะเปิดจริง ๆต้องมีการขออนุญาตให้ถูกต้องโดยใบอนุญาตที่ต้องมีคือ ทะเบียนการค้า หรือทะเบียนพาณิชย์, ใบอนุญาตขายปุ๋ยเคมี , ใบอนุญาตขายวัตถุอันตรายทางการเกษตร  ,ใบฝึกอบรมหลักสูตร ผู้ควบคุมการขายวัตถุอันตรายทางการเกษตร รายได้ของร้านขึ้นอยู่กับแหล่งสินค้าว่าจะมีต้นทุนแค่ไหนและเรามีลูกค้าประจำมากน้อยอย่างไร
 
4.เซลล์ขายของ
 
ภาพจาก bit.ly/2U4tmgS

การสมัครเป็นเซลล์แล้วรับผิดชอบพื้นที่ต่างจังหวัดซึ่งมีสินค้าให้เลือกขายแบบตรงกลุ่มหลายอย่าง เช่นเซลล์ขายปุ๋ยยา  เซลล์ขายเครื่องใช้ไฟฟ้า  เซลล์ขายอุปกรณ์การเกษตรต่างๆ  การเป็นเซลล์สิ่งที่ได้รับคือคอมมิชชั่น ซึ่งต่างจังหวัดจะปิดการขายได้ง่ายกว่า เพราะคนต่างจังหวัดส่วนใหญ่รับฟังข้อมูลจากเซลล์มากกว่าจะด้วยวิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ที่อาจไม่ได้ยึดติดกับโทรศัพท์มากเหมือนคนกรุงเทพฯ  โดยเฉพาะตามหมู่บ้านต่างๆ ที่เซลล์ต่างนิยมเข้าไปหาลูกค้า ซึ่งก็จะได้การต้อนรับอย่างดี มีโอกาสปิดการขายได้มากขึ้น
 
5.เงินกู้ ขายฝาก ไฟเเนนซ์รถ
 
คนต่างจังหวัดเองก็มีเรื่องที่ต้องการใช้เงินแบบเร่งด่วนเหมือนกัน เช่นต้องการเงินไว้ซื้ออุปกรณ์การเกษตร ต้องการเงินไว้ลงทุนเพาะปลูก ซึ่งคนส่วนใหญ่อาจไม่คุ้นเคยกับการเข้าไปขอกู้จากธนาคาร  ที่เห็นได้คือใช้เงินกู้จากบุคคลอื่น หรือใช้วิธีนำรถเข้าไฟแนนซ์ สิ่งนี้จึงเป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ  ซึ่งผู้ต้องการลงทุนต้องศึกษากฏระเบียบของการทำธุรกิจด้านการเงินเหล่านี้ให้ดีเพราะมีข้อกฏหมายที่ละเอียดอ่อนอยู่พอสมควร
 
6.ร้านขายและซ่อมมอเตอร์ไซค์
 
ภาพจาก bit.ly/2UIdgxA

ยานพาหนะหลักๆในต่างจังหวัดส่วนใหญ่จะใช้มอเตอร์ไซค์เพราะมีความคล่องตัวมากกว่า แทบทุกบ้านในต่างจังหวัดต้องมีมอเตอร์ไซค์ ดังนั้นการเปิดร้านขายและซ่อมมอเตอร์ไซค์จึงเป็นการลงทุนที่น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคู่แข่งอาจไม่มากเท่ากับการเปิดในกรุงเทพฯ และโอกาสที่จะขายได้ก็มีมากกว่า

สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้ความต้องการของคนในพื้นที่ว่านิยมรถแบบไหน รุ่นไหน ราคาประมาณไหน เพื่อจะได้จัดหาสินค้าให้เหมาะสมกับความต้องการ ซึ่งการเปิดร้านขายมอเตอร์ไซค์แม้จะใช้เงินทุนค่อนข้างมาก แต่มองแล้วก็คุ้มค่าในระยะยาว
 
7.รับเหมาก่อสร้าง
 
ภาพจาก bit.ly/2I88sMk

การรับเหมาในต่างจังหวัดกับการรับเหมาในกรุงเทพ แตกต่างกันเล็กน้อย งานก่อสร้างตามต่างจังหวัดส่วนใหญ่ไม่ใช่งานรใหญ่เน้นที่การปลูกบ้าน รื้อบ้าน ต่อเติมบ้าน อาจจะเป็นงานเล็กๆน้อย ๆ แต่คนต่างจังหวัดส่วนใหญ่ก็นิยมใช้บริการของช่างรับเหมาในการปลูกสร้างสิ่งต่างๆ ค่าแรงของการรับเหมาต่างจังหวัดอาจไม่แพงเท่าในกรุงเทพ แต่ก็ถือว่ามีงานเข้ามาบ่อยๆ และมีคู่แข่งไม่มากนัก ส่วนใหญ่ลูกค้าถ้าเคยใช้บริการช่างคนไหนก็จะยึดติดอยู่กับช่างนั้นไม่ค่อยเปลี่ยนแปลง
 
8.เกษตรกร
 
ภาพจาก bit.ly/2P18rue

สำหรับคนพอมีพื้นที่อยู่บ้างการเลือกเป็นเกษตรกรยุคนี้ถือว่าน่าสนใจ ด้วยเรามีการติดต่อสื่อสารที่ให้เรียนรู้เทคนิคการทำเกษตรแบบใหม่ลดต้นทุน เพิ่มผลผลิตต่างๆ ได้อย่างดี ทั้งนี้เราก็ต้องเลือกทำเกษตรให้เหมาะสมกับพื้นที่ดูความเป็นไปได้ของการเพาะปลูกว่าควรทำอะไรที่จะขายได้ มีตลาดรองรับ

ไม่ว่าจะปลูกพืชไร่ ข้าว ผลไม้ หรือแม้แต่การเลี้ยงสัตว์ หากเรารู้จักใช้เทคนิคใหม่ๆ เข้ามาช่วยจะทำให้เรามีรายได้ที่ดีไม่แพ้การทำงานประจำในเมือง ที่สำคัญเราจะมีเวลาอิสระมากกว่าด้วยเพียงแต่ต้องขยันมากเป็นพิเศษทนแดดทนร้อนได้
 
9.เช่าเครื่องเสียง
 
ภาพจาก www.facebook.com/eksoundcom

จุดเด่นของคนต่างจังหวัดคือมักมีการจัดงานเลี้ยงบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นงานทำบุญบ้าน งานบวช งานแต่ง โกนผมไฟ  หรือแม้แต่พิธีตามท้องถิ่นต่างๆ  และการจัดงานทุกครั้งเนื่องจากส่วนใหญ่มีพื้นที่ในการจัดงานมากกว่าในกรุงเทพ เรื่องแสงสีเสียงส่วนใหญ่จัดเต็มและคนต่างจังหวัดจะชอบมากกับแสงสีเสียง เหล่านี้ เป็นโอกาสของคนเปิดร้านเช่าเครื่องเสียงให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจัดหา หรือจะเพิ่มความครบวงจรด้วยการมีนักร้อง รับตั้งเวที และรับจัดงานนอกสถานที่ ซึ่งในแต่ละปีมีงานเข้ามาไม่เว้นแต่ละเดือนแน่
 
10.รถแห่
 
ภาพจาก bit.ly/2U7545R

เป็นอีกธุรกิจที่เติบโตในต่างจังหวัดปัจจุบันเกิด ธุรกิจรถแห่ หน้าใหม่ขึ้นจำนวนมาก ซึ่งในช่วงเลือกตั้ง 2562 ที่ผ่านมา กิจการของรถแห่ก็ดูจะได้รับความสนใจมีการจ้างรถแห่ในแต่ละพื้นที่เพื่อหาเสียง ซึ่งที่จริงรถแห่ก็ยังเป็นที่นิยมในเทศกาลอื่นๆ เช่นหน้างานบวช หรือการที่รถแห่เองมีการจัดคอร์นเสิร์ตแล้วเปิดขายบัตรให้ลูกค้าเข้ามาชมการแสดง ก็เป็นอีกรูปแบบที่พบเห็นได้ตามต่างจังหวัด ซึ่งบางทีรถแห่เหล่านี้ก็ขยายพื้นที่เข้ามาเติบโตในกรุงเทพฯและตามเมืองใหญ่ๆด้วย
 
การเลือกตั้งและมีรัฐบาลใหม่สิ่งที่อยากนำเสนอคือการเปลี่ยนความคิดของคนว่าอยากมีรายได้ต้องเข้ามาทำงานในกรุงเทพ ทั้งที่ความจริงหากมีนโยบายส่งเสริมที่ดีต่างจังหวัดก็เป็นพื้นที่ที่สามารถสร้างธุรกิจได้อันจะเป็นการกระจายความเจริญและกระจายรายได้แบบทั่วถึง ลบภาพคำว่ารวยกระจุกจนกระจายให้ลดน้อยลง เพราะไม่เช่นนั้นปัญหาความยากจนของคนไทยก็ยังไม่หายไป การเข้ามาทำงานในกรุงเทพหรือเมืองใหญ่ก็ไม่ต่างจากการทำงานให้คนอื่นรวยสุดท้ายตัวเองก็ยังได้ชื่อว่าเป็นแค่ลูกจ้างหาเช้ากินค่ำ ได้เงินแบบเดือนชนเดือนกันอยู่เรื่อยไป
 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise


 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S