บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การขาย
2.5K
26
2 นาที
5 เมษายน 2562
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน


ในปัจจุบันแน่นอนว่าการนำเสนอสินค้าและบริการในยุคนี้จำเป็นจะต้อง “สร้างสิ่งกระตุ้นให้ผู้คนสนใจ” ดังนั้นการเพิ่มยอดขายและเพิ่มผลกำไรให้กับธุรกิจ นั้นก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 เทคนิคเพิ่มยอดขายแบบก้าวกระโดด สร้างยอดขายทะลุหลักล้าน มาฝากเจ้าของธุรกิจ และพ่อค้าแม่ค้าทุกคน
 
1.นำเสนอสินค้าและบริการแปลกใหม่ 
 

พฤติกรรมของผู้บริโภคมักตื่นเต้นฮือฮากับความแปลกใหม่ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน ถ้าผู้ประกอบการอยากแจ้งเกิดให้ธุรกิจ คุณต้องพยายามเป็นเจ้าแรกให้ได้ ซึ่งการจะมีไอเดียความคิดใหม่ๆ ผู้ประกอบการต้องหมั่นติดตามเทรนด์ต่างๆ หรือบางครั้งสินค้าใหม่ก็เกิดขึ้นมาจากการแก้ปัญหาให้ผู้บริโภค เช่น คนที่รับประทานอาหารคลีนจะไม่ค่อยสะดวก 
 
เพราะต้องใช้เวลาในการเตรียมอาหารเยอะ ทำให้ผู้บริโภคหลายคนล้มเลิกความตั้งใจทานอาหารดีๆ ไป แต่ก็มีผู้ประกอบการที่เห็นช่องว่างตรงนี้ ทำสินค้าพร้อมทานขาย จะเห็นได้ว่าผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ จะเป็นคนที่คอยเปิดหูเปิดตาเอาไว้เสมอ เพราะโอกาสลอยอยู่ในอากาศ แต่อยู่ที่ใครจะคว้ามาเปลี่ยนเป็นเงินได้เร็วกว่ากัน
 
2.ขายสินค้าและบริการที่มีความยั่งยืน   
 

ผู้ประกอบการควรมองหาเทรนด์ที่ยั่งยืน เพราะจะทำให้ธุรกิจของเราไปต่อได้อีกไกล ถึงแม้ผู้ประกอบการจะสามารถเป็นเจ้าแรกที่นำเสนอความแปลกใหม่ให้แก่ตลาดผู้บริโภคได้ 

แต่หากสินค้าและบริการนั้นเป็นแค่เทรนด์ที่หวือหวาไม่ยั่งยืน สินค้าและบริการของคุณก็จะดังเปรี้ยงแค่ชั่วเวลาข้ามคืนแล้วก็จางหายไป ดังนั้น การจะจับธุรกิจอะไรนั้น ความอมตะหรือความยั่งยืนเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องคำนึงถึงด้วย
 
3.ขายความเชี่ยวชาญผู้ประกอบการ 
 

การจะทำธุรกิจใดๆ ให้ประสบความสำเร็จ ผู้ประกอบการต้องมีความเชี่ยวชาญรู้ลึกรู้จริงในธุรกิจนั้น ลองคิดดูง่ายๆ ว่าถ้าผู้ประกอบการรู้น้อยกว่าพนักงาน ก็อาจเป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตได้ หรือหากรู้ในธุรกิจของตัวเองเพียงผิวเผิน ผู้บริโภคย่อมไม่เชื่อถือ และอาจทำให้คุณภาพของสินค้าและบริการไม่ดีจริง 
 
นอกจากรู้จริงในธุรกิจแล้ว คำว่ารู้ให้ลึกนั้นยังต้องรวมไปถึงการรู้จักแหล่งวัตถุดิบและธรรมชาติของวัตถุดิบด้วย ยกตัวอย่างเช่น แมลงอบกรอบไฮโซ ที่เจ้าของแบรนด์นอกจากจะรู้ว่าแมลงชนิดใดที่มีรสชาติอร่อยแล้ว ยังรู้ว่าแมลงที่เป็นวัตถุดิบนั้นต้องมีวิธีการเลี้ยงอย่างไร สามารถให้ผลผลิตเพียงพอต่อการทำเป็นอุตสาหกรรมหรือไม่ หรือจะต้องนำเข้าวัตถุดิบจากที่ใด เป็นต้น
 
4.สินค้าและบริการดี สร้างการบอกต่อ  
 

กลยุทธ์ใช้ดีต้องบอกต่อยังคงใช้ได้ผลอยู่เสมอ เพราะในความรู้สึกของผู้บริโภค ก็ยังคงเชื่อถือคำพูดของคนใกล้ตัว ที่ได้มีการลองใช้สินค้าและบริการนั้นจริงๆ มากกว่าคำโฆษณาจากตัวแบรนด์สินค้าเอง เช่น อายไลเนอร์ของแบรนด์คอสลุคที่ผู้บริโภคได้ลองใช้แล้วดีจริงจนต้องบอกต่อๆ กันจนกลายเป็นที่ต้องการของสาวไทยทั่วประเทศ ดันยอดขายพุ่งจนแบรนด์ติดลมบนนำไปสู่การต่อยอดสินค้าตัวใหม่ๆ ตามมาอีกมาก เห็นแล้วใช่ไหมว่าของดีไม่ต้องพูดเยอะ สินค้าก็สามารถขายตัวเองได้
 
5.ใส่ใจและให้บริการมากกว่าที่ลูกค้าต้องการ 
 

ความใส่ใจจากแบรนด์สินค้าและบริการ คือ เคล็ดลับครองใจผู้บริโภคทุกยุคทุกสมัย จะเห็นได้ว่าไม่ว่าสินค้าและบริการนั้นจะดีเลิศเลอแค่ไหน ถ้าไม่ใส่ใจลูกค้าหรือผู้บริโภค สินค้าและบริการนั้นจะไม่สามารถรักษาธุรกิจให้ยั่งยืนได้เลย ยิ่งในยุคผู้บริโภคมีกระบอกเสียงผ่านโลกโซเชียลมีเดียด้วยแล้ว หากผู้ประกอบการไม่แคร์เสียงสะท้อนจากผู้บริโภคก็คงจะอยู่ได้ยาก
 
ทั้งหมดเป็นเทคนิคความสำเร็จในการเพิ่มยอดขาย เจ้าของธุรกิจสามารถนำไปเป็นไอเดียต่อยอดให้ธุรกิจของตัวเองได้ ใครๆ ก็รู้ว่าการแข่งขันในปัจจุบันนั้นรุนแรงแค่ไหน การจะทิ้งห่างคู่แข่งไม่ใช่เรื่องง่าย การสร้างความแตกต่าง และบริการที่ประทับใจ ให้มากกว่าที่ลูกค้าต้องการจะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถเอาชนะคู่แข่ง และดึงดูดให้ลูกค้าซื้อสินค้าจากคุณได้ 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
  1. นำเสนอสินค้าและบริการแปลกใหม่ 
  2. ขายสินค้าและบริการที่มีความยั่งยืน   
  3. ขายความเชี่ยวชาญผู้ประกอบการ 
  4. สินค้าและบริการดี สร้างการบอกต่อ  
  5. ใส่ใจและให้บริการมากกว่าที่ลูกค้าต้องการ