1.3K
29
facebook
google plus
3 min
28 มีนาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! มอเตอร์โชว์
 

เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยและรู้จักกับมหกรรมงานแสดงยานยนต์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี เพราะจัดขึ้นตลอดทั้งปี 4-5 งานแสดงด้วยกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า งานแสดงยานยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในไทย และได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ งาน Bangkok International Motor Show หรือ มอเตอร์โชว์ ที่หลายๆ คนใช้เรียกกัน
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปค้นหา 10 เรื่องจริง! ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน เกี่ยวกับงาน Bangkok International Motor Show หรือ มอเตอร์โชว์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน 
 
1.มอเตอร์โชว์ คนมักจำสับสนกับ มอเตอร์เอ็กซ์โป


ภาพจาก goo.gl/sd4VoP
 
หลายคนมักจำผิด และสับสนระหว่างงานแสดงยานยนต์ 2 งานนี้ คือ งาน Bangkok International Motor Show หรือ มอเตอร์โชว์ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายน และงาน Thailand International Motor Expo หรือ มอเตอร์เอ็กซ์โป ซึ่งเป็นงานแสดงรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ มักจัดขึ้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนจนจนถึงเดือนธันวาคม 
 
2.มอเตอร์โชว์ จัดโดยบริษัท กรังด์ปรีย์ฯ


ภาพจาก goo.gl/K1QdoK
 
งาน Bangkok International Motor Show หรือที่เรานิยมเรียกกันสั้นๆ ว่า งานมอเตอร์โชว์ เป็นงานที่จัดขึ้นโดย บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือมีชื่อย่อว่า GPI ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2513 โดย ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา เคยมีชื่อเดิมว่า ห้างหุ้นส่วนจำกัดกรังด์ปรีซ์ ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในปี 2525
 
3.มอเตอร์โชว์ จัดครั้งแรกที่สวนลุมพินี


ภาพจาก goo.gl/5q7g65
 
งานจัดขึ้นครั้งแรกถูกจัดขึ้นในวันที่ 2-6 เมษายน 2522 ที่สวนลุมพินี ผู้เข้าชมงานมีกว่า 380,000 คน ครั้งที่ 2 จัดขึ้นปลายปี 2523 ซึ่งครั้งนี้ได้ย้ายสถานที่จัดงานมาที่สวนอัมพรแทน และในปี 2523 ย้ายสถานที่จัดงานมาที่ไบเทค บางนา
จนมาถึงปี 2554 ได้ย้ายมาจัดที่อิมแพ็ค อารีน่า เมืองทองธานีจนมาถึงปัจจุบันนี้  เวลาจัดงาน 12.00-22.00 น. ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ เวลาจัดงาน 11.00-22.00 น. ค่าบัตรเข้าชมงาน 100 บาท
 
4.มอเตอร์โชว์ ครั้งแรกสวนลุมฯ ค่าผ่านประตู 3 บาท


ภาพจาก goo.gl/NFGh7A
 
ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา จัดงานมอเตอร์โชว์ครั้งแรก ภายใต้ชื่อ MOTOR SHOW ‘79 โดยยึดเอาพื้นที่เพียง 16,200 ตารางเมตร เปิดตำนานมอเตอร์โชว์เมืองไทย เมื่อวันที่ 2-6 เมษายน 2522 โดยได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จเปิดงาน ซึ่งครั้งนั้นได้รวบรวมรายได้ จากบัตรผ่านประตูราคา 3 บาท มอบให้ “มูลนิธิดวงประทีป”
 
5.มอเตอร์โชว์ ยุคไบเทค บางนา จุดเริ่มต้นประกวดมิสมอเตอร์โชว์


ภาพจาก goo.gl/hwnEkG
 
การจัดงานครั้งที่ 19 ที่ย้ายมาจัดงานที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา ได้พิสูจน์ให้เห็นอย่างชัดเจนในทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น การจัดบูธที่เป็นพื้นที่แสดงทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ การให้ความร่วมมืออย่างดียิ่งของทุกบริษัทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมถึงพื้นที่จัดแสดงอุปกรณ์ตกแต่งต่างๆ ก้าวลํ้าสู่ความเป็นมอเตอร์โชว์ระดับโลก และยังเป็นการสนับสนุนให้ทิศทางของอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ก้าวหน้าสู่ความเป็นดีทรอยต์ออฟเอเชียอีกด้วย
 
สิ่งสำคัญการมีพื้นที่จัดงานที่ได้มาตรฐาน ยิ่งทำให้พัฒนาการของงานก้าวลํ้ามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานมอเตอร์โชว์เมืองไทย มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการประกวดมิสมอเตอร์โชว์ การประกวดมิสพรีเซนเตอร์ ที่เสมือนการให้ความสำคัญกับการพรีเซนต์ถึงความสุดยอดแห่งเทคโนโลยียานยนต์ ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ 
 
6.มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 26 ถูกบรรจุในปฏิทินงานยานยานยนต์โลก


ภาพจาก goo.gl/PJEgdL
 
งานมอเตอร์โชว์จนถึงการจัดงานครั้งที่ 26 งานบางกอก อินเตอร์เนชั่นแนลมอเตอร์โชว์ ก็ได้รับการบรรจุลงใน “ปฏิทินงานแสดงรถยนต์ระดับนานาชาติ” โดยการรับรองโดย OICA หรือองค์กรซึ่งดูแลเกี่ยวกับการจัดแสดงรถยนต์ทั่วโลก ภายใต้การจัดงานของ ดร.ปราจีน เอี่ยมลำเนา ความสำเร็จที่ชัดเจนอีกด้านก็คือ ผู้เช้าชมงานที่มีมากกว่า 2 ล้านคน
 
7.มอเตอร์โชว์ยุค 3 (เติบโต) จัดที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี


ภาพจาก goo.gl/YR8Kjq
 
งานมอเตอร์โชว์ครั้งที่ 32-ปัจจุบัน เป็นการตัดสินใจย้ายการจัดงานจากศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา มาเป็น ชาเลนเจอร์ อิมแพ็ค เมืองทองธานี ก็ด้วยองค์ประกอบความพร้อมของสถานที่ ที่มีพื้นที่จัดงานถึง 140,000 ตารางเมตร บนพื้นที่เดียวกัน และมาตรฐานที่เป็นสากลกว่า

สิ่งสำคัญยิ่งของงานก็คือ การที่ทุกบริษัทรถยนต์และรถจักรยานยนต์ต่างก็ให้ความสำคัญ ทั้งการจัดสุดยอดเทคโนโลยีแห่งยานยนต์ การนำรถยนต์รุ่นใหม่ๆ มาเปิดตัว และการนำเสนอรถต้นแบบ หรือ Concept Car คือบทพิสูจน์พัฒนาการของการจัดงานที่เป็นงานระดับโลกที่ได้รับการยอมรับจากบริษัทแม่จากทั่วโลก
 
8.มอเตอร์โชว์ปัจจุบันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 40 (ปี 62)


ภาพจาก goo.gl/GZBhRz
 
มาถึงวันนี้ปี 2562 งาน Bangkok International Motor Show เกิดขึ้นมาแล้วทั้งหมด 40 ครั้ง โดยมีผู้เข้าชมงานเฉลี่ย 1.7 ล้านคนในช่วง 20 กว่าปีที่ผ่านมา และได้กลายมาเป็นธุรกิจหลักของบริษัทฯ เป็นที่เรียบร้อย
 
งาน Bangkok International Motor Show ครั้งที่ 40 มีสโลแกน...สนุทรียภาพทางอารมณ์ กระตุ้นความเร้าใจในรสสัมผัสแห่งความแรง...แล้วคุณจะหลงใหล มีรถยนต์ 33 แบรนด์ รถจักรยานยนต์ 14 แบรนด์ และบริษัทอุปกรณ์ตกแต่ง 58 บูธ เข้าร่วมงาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 27 มีนาคม – 7 เมษายน 2562 (12วัน) อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพค เมืองทองธานี ประชาชนทั่วไปเสียค่าบัตรเข้าชมงาน 100 บาท เด็กและนักเรียนฟรี! 
 
9.มอเตอร์โชว์ ทำรายได้หลักให้บริษัท กรังด์ปรีย์ฯ


ภาพจาก goo.gl/4cTxFC
 
GPI มีธุรกิจหลักอยู่ 3 อย่าง คือ ธุรกิจจัดงานแสดงสินค้าและกิจกรรมส่งเสริมการตลาด ซึ่งนอกจากงานมอเตอร์โชว์แล้ว ยังมีงานอื่นๆ อีก เช่น Bangkok Used Car Show การแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ (Motor Sport) แถมยังมีการแข่งขันเครื่องบิน (Air Race 1) อีกด้วย ในปี 2559 การจัดงานแสดงสินค้าเป็นรายได้หลักของบริษัทฯ สัดส่วนประมาณ 83% ของรายได้ทั้งหมด
 
ต่อมาคือ ผลิตและจัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์ จริงๆ ถือว่าเป็นธุรกิจแรกของบริษัทฯ แต่ในยุคที่อินเทอร์เน็ตทำให้คนซื้อหนังสือมาอ่านกันน้อยลง จึงต้องเพิ่มธุรกิจในรูปแบบของสื่อออนไลน์เข้ามาด้วย รายได้จากธุรกิจนี้ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 10%
 
ธุรกิจสุดท้ายคือ การรับจ้างพิมพ์ให้กับบริษัทอื่น ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ นิตยสาร แค็ตตาล็อก ใบปลิว ปฏิทิน ไดอารี่ และกระดาษห่อสินค้า เป็นต้นรายได้จากธุรกิจนี้ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 7%
 
ปัจจุบันมีคนเข้าไปชมงานมอเตอร์โชว์กว่า 1.7 ล้านคน / ปี ซึ่งจำนวนมหาศาลของคนเข้าชมงานนี้เอง ทำให้บริษัท GPI ได้รับการตอบรับที่ดีในการจองพื้นที่จากค่ายรถยนต์ต่างๆ อย่างต่อเนื่องทุกปี
 
10.มอเตอร์โชว์ เป็นงานแสดงยานยนต์รุ่นบุกเบิกในไทย


ภาพจาก goo.gl/g3Eey2
 
ดร.ปราจิน เอี่ยมลำเนา ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กรังด์ปรีซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) เคยให้สัมภาษณ์สื่อไว้ว่า เขาถือเป็นผู้บุกเบิกวงการแสดงรถยนต์ในเมืองไทยที่เรียกว่า “มอเตอร์โชว์” 
 
โดยปี 2560 เขาได้จัดงานติดต่อกันเป็นครั้งที่ 38 แล้ว การเป็นผู้บุกเบิกย่อมมีคู่แข่ง และผู้ตามวงการแสดงรถยนต์นั้น คู่แข่งของปราจิน ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นเพื่อนผู้สนิททั้งหมด แต่ดร.ปราจินทำแตกต่างจากคู่แข่งตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบันนี้ 
 
ปัจจุบันงานมอเตอร์โชว์เป็นงานที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ ของอีเว้นท์ของประเทศไทย เพราะว่า รถ เป็นปัจจัยสำคัญของชีวิตมนุษย์เลยก็ว่าได้ ใครๆก็อยากมีรถ และในงานยังมียอดการจองรถสูงถึงหลัก พันล้านบาท ผู้เข้าชมหลักล้านคน เช่นเดียวกันในปี 2562 ที่กำลังจัดขึ้นช่วงปลายมีนาคมจนถึงต้นเมษายน ที่คาดว่าจะมีผู้เข้าชม 1.7 ล้านคนขึ้นไป 
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
  1. มอเตอร์โชว์ คนมักจำสับสนกับ มอเตอร์เอ็กซ์โป 
  2. มอเตอร์โชว์ จัดโดยบริษัท กรังด์ปรีย์ฯ  
  3. มอเตอร์โชว์ จัดครั้งแรกที่สวนลุมพินี 
  4. มอเตอร์โชว์ ครั้งแรกสวนลุมฯ ค่าผ่านประตู 3 บาท 
  5. มอเตอร์โชว์ ยุคไบเทค บางนา จุดเริ่มต้นประกวดมิสมอเตอร์โชว์
  6. มอเตอร์โชว์ครั้งที่ 26 ถูกบรรจุในปฏิทินงานยานยานยนต์โลก 
  7. มอเตอร์โชว์ยุค 3 (เติบโต) จัดที่ชาเลนเจอร์ เมืองทองธานี 
  8. มอเตอร์โชว์ปัจจุบันจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 40 (ปี 62) 
  9. มอเตอร์โชว์ ทำรายได้หลักให้บริษัท กรังด์ปรีย์ฯ 
  10. มอเตอร์โชว์ เป็นงานแสดงยานยนต์รุ่นบุกเบิกในไทย
อ้างอิงจาก
2months ago   642  6 min
แบรนด์แรกๆ เมื่อเราพูดถึงด้านกีฬา รองเท้าสตรีทแวร์ และแฟชั่นสนีคเกอร์ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะต้องนึกถึงแบรนด์ Nike เจ้าของสโลแกน Just do it ติดอยู..
2months ago   472  6 min
เชื่อว่าในเวลานี้คงจะมีน้อยคนที่ไม่รู้จักรายการ “โหนกระแส” ทางช่อง 28 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” เป็น..
2months ago   549  6 min
หนึ่งในร้านกาแฟชื่อดังของโลกคงหนีไม่พ้น Starbucks ในปี 1971 มีร้านกาแฟเล็กๆ ถือกำเนิดขึ้นในแหล่งชุมชนของรัฐ Seattle สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นจากการขา..
3months ago   416  6 min
การเติบโตของสื่อออนไลน์ได้ส่งผลรุนแรงต่อสื่อสิ่งพิมพ์ จากพฤติกรรมผู้อ่านที่หันไปเสพสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่มีคอนเทนต์ทุกรูปแบบ เมื่อผู้อ่าน..
3months ago   459  8 min
วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 จะเป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ประชาชนก็ดูจะตื่นตัวกับเรื่องนี้มาก ไม่นับบรรดาพรรคการเมืองที่กระตือ..
3months ago   725  8 min
Auntie Anne’s กำเนิดจากสตรีอเมริกันชาวรัฐเพนซิลเวเนียคนหนึ่ง ที่ไม่เคยรู้วิธีทำเพรทเซลมาก่อน จากแม่บ้านที่มีความรู้แค่เกรด 8 เป็นโรคซึมเศร้..
3months ago   575  6 min
"โดนัท คืองานศิลปะ เป็นมากกว่าขนมกลมๆ มีรูตรงกลาง" นี่อาจเป็นนิยามของ Mister Donut ที่เป็นมากกว่าขนมมีรูตรงกลาง ขนมชนิดนี้ได้กลายมาเป็น..
3months ago   594  8 min
ในตลาดพิซซ่าเมืองไทยนั้น ชื่อที่คนไทยหลายคน น่าจะคุ้นหู และรู้จักเป็นอย่างดี คงจะหนีไม่พ้น 2 คู่แข่งหลักอย่างพิซซ่า ฮัท และเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ที..
3months ago   465  7 min
เด็กรุ่นนี้อาจจะไม่รู้จักการ์ตูนขายหัวเราะ มหาสนุก แต่ถ้าไปถามเด็กในยุค 90 ทั้งหลาย เชื่อว่าเขาเหล่านี้โตมากับการ์ตูนขายหัวเราะเลยทีเดียว สมัยก่อ..
3months ago   476  7 min
หลายคนอาจจะทราบข่าว กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ -8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันที่10 มี.ค.2562 ขณะบินอยู่ในเส้นทางจา..
3months ago   400  6 min
ในยุคที่นิตยสารกำลังกลายเป็นสื่อที่คนให้ความสนใจน้อยลง นำมาสู่การทยอยปิดตัวไปเป็นจำนวนมาก เดี๋ยวนี้ไปตามแผงหนังสือจะรู้สึกได้เลยว่าหนังสือที่เคยเ..
3months ago   906  6 min
ถ้าพูดถึงรายการโทรทัศน์ยอดนิยมตอนนี้ และเพิ่งจะเกิดประเด็นดราม่าล่าสุด เกี่ยวกับการนำปลากระเบนมาทำอาหาร ก็คือ รายการ MasterChef Thailand แต่คุณรู..
3months ago   462  5 min
สังเกตให้ดีว่าเดี๋ยวนี้อีเว้นท์ยอดฮิตคือ “การวิ่งมาราธอน” เรียกว่าเดี๋ยวก็จัด เดี๋ยวก็จัด มีให้เห็นเต็มไปหมด อาจจะด้วยกระแสโซเชี่ยลที..
3months ago   559  7 min
กาแฟถือเป็นสินค้าสากลทั่วโลกรู้จักเครื่องดื่มนี้กันเป็นอย่างดี ในแง่ของเศรษฐกิจมีการปลูกกาแฟกันกว่า 70 ประเทศทั่วโลกและหากนับเป็นจำนวนคนพบว่ากว่า..
3months ago   619  5 min
แบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่หลายคนรู้จักกันดี ก็คือ Adidas ถือว่าเป็นแบรนด์ที่โด่งดังไปและแพร่หลายไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยอาดิดาสจะผลิตเหล่าอุปกรณ์กีฬาต่..
3months ago   2,488  6 min
ปกติเวลาเดินหาคาเฟ่นั่งจิบกาแฟแก้วโปรดตามห้างหรือคอมมูนิตี้มอลล์ทั้งหลาย ถ้าไม่ใช่กาแฟแบรนด์ดังจากต่างแดน ก็เป็นแบรนด์กาแฟของไทยที่ตั้งชื่อ และพย..
3months ago   1,647  6 min
หากเอ่ยชื่อแบรนด์บะหมี่จากญี่ปุ่น “ฮะจิบัง ราเมน” เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชื่อที่เราใช้เรียกกันอยู่บ่อยๆ ..
Top 10 Popular Articles
280,754
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,464
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,443
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
140,923
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,522
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,072 
บทความแฟรนไชส์ 1,163 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 235 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองห..
3,281
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชาตรามือ
2,818
รวม 36 งานแสดงสินค้า น่าออกบูธ ปี 2562
2,532
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
1,866
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เฮลซ์บลูบอย
1,815
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน
1,624
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.