1.7K
22
facebook
google plus
3 min
21 มีนาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ฮะจิบัง ราเมน
 

หากเอ่ยชื่อแบรนด์บะหมี่จากญี่ปุ่น “ฮะจิบัง ราเมน” เชื่อว่าหลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะชื่อที่เราใช้เรียกกันอยู่บ่อยๆ ว่า “บะหมี่หมายเลข 8” แต่รู้หรือไม่ว่า บะหมี่แบรนด์นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปดู 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับ “ฮะจิบัง ราเมน” โดยเฉพาะประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สร้างรายได้อันดับ 2 รองจากญี่ปุ่น
 
1.ฮะจิบัง ราเมน สาขาแรกอยู่บนถนนหลวงสาย 8 เมืองคางะ ญี่ปุ่น


ภาพจาก hachiban.co.th
 
ฮะจิบัง ราเมน (Hachiban Ramen) หรือร้านบะหมี่หมายเลข 8 ก่อกำเนิดขึ้นสาขาแรกในปี ค.ศ. 1967 (พ.ศ. 2510) บนถนนหลวงสาย 8 เมืองคางะ เขตอิชิกาวา ประเทศญี่ปุ่น ด้วยรสชาติของน้ำซุปเข้มข้น รสกลมกล่อม 
 
เข้ากับเส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ทำให้ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบกลายเป็นร้านบะหมี่ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามลำดับ จนกลายมาเป็นราเมนที่ชื่นชอบของคนญี่ปุ่น จนปัจจุบันมีสาขาในประเทศญี่ปุ่นกว่า 100 สาขา 
 
2.ฮะจิบัง ราเมน เข้ามาเมืองไทยในปี 2535

ภาพจาก facebook.com/hachibanramenthailand
 
สำหรับประเทศไทย ฮะจิบัง ราเมน ก่อตั้งสาขาแรกขึ้น เมื่อปี พ.ศ.2535 กว่า 25 ปีที่ได้นำเสนอ “ราเมน” บะหมี่สไตล์ญี่ปุ่น ราคาไม่แพงแต่คัดสรรวัตถุดิบอย่างดีมาใช้ในการปรุง เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยได้ลิ้มรสราเมนแสนอร่อยอย่างแท้จริง จนปัจจุบัน มีสาขาให้บริการทั่วประเทศกว่า 125 สาขา
 
3.ฮะจิบัง มีความหมายว่า หมายเลข 8


ภาพจาก goo.gl/images/iN4BvX
 
ในปี พ.ศ. 2510 ฮะจิบังราเมน ได้ถือกำเกิดบนถนนหลวงสาย 8 เมืองคางะ จังหวัดอิชิกะวะ ประเทศญี่ปุ่น และนี่คือที่มาของคำว่า ฮะจิบัง เพราะ ฮะจิบัง มีความหมายว่า “หมายเลข 8”
 
4.หมายเลขอารบิค 8 แสดงถึงความเป็นมงคล


ภาพจาก goo.gl/images/zhZjzE
 
สัญลักษณ์ที่เป็นตัวเลขอารบิคนี้ ยังเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นมงคล 2 ประการอีกด้วย คือ ถ้ามองในแนวตั้งเลข 8 ดูคล้ายตุ๊กตาล้มลุก ซึ่งเป็นเครื่องหมายของความมั่นคง หรือเสถียรภาพ หากมองในแนวนอน ดูคล้ายกับเครื่องหมายแห่งความเป็นนิรันดร์ไม่รู้จบ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ใช้แทนจำนวนมหาศาล สัญลักษณ์ดังกล่าวจึงเปรียบเสมือนกิจการของ ฮะจิบัง ราเมน ที่มีความมั่นคงต่อสุขภาพและบริการที่ดีตลอดจนการพัฒนาสิ่งที่ดีๆ ให้กับลูกค้าตลอดไป
 
5.ฮะจิบัง ราเมน เคยสร้างยอดขาย 1,300 ชาม จากชามในร้านแค่ 25 ชาม


ภาพจาก facebook.com/hachibanramenthailand

โชวจิ โกโต ผู้ก่อตั้งฮะจิบังราเมน ได้เริ่มต้นธุรกิจจากร้านราเมนเล็กๆ ที่มีชามในร้านเพียง 25 ชามเท่านั้น และเคยสามารถสร้างยอดขายสูงสุดถึง 1,300 ชามภายในวันเดียว (โดยใช้ 25 ชามในร้าน) เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เล่าขานในองค์กรตลอดมา
 
เมื่อธุรกิจเริ่มเติบโตได้ก่อตั้ง บริษัท ฮะจิบัง จำกัด และเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นญี่ปุ่น (JASDAQ) โดยได้ขยายสาขาอย่างต่อเนื่องในญี่ปุ่นมากกว่า 150 สาขา
 
6.ฮะจิบัง ราเมน ในไทยบริหารโดยตระกูลเหลืองภัทรเมธี


ครัวกลางที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร
ภาพจาก hachiban.co.th
 
ในปี พ.ศ. 2534 ตระกูลเหลืองภัทรเมธี ได้ก่อตั้ง บริษัท ไทยฮะจิบัง จำกัด ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มต้น 11,200,000 และในปี พ.ศ 2548 ได้เพิ่มทุนเป็น 192,400,000 บาท ดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ ฮะจิบังราเมน ในไทย 
 
ซึ่งมีสาขาแรกตั้งอยู่ที่สีลมคอมเพล็กซ์ โดยมี บริษัท ฮะจิบัง (ญี่ปุ่น) เป็นบริษัทแม่และเจ้าของแฟรนไชส์ ปัจจุบันสาขาของฮะจิบังราเมนในไทยมีถึง 117 สาขาทั่วประเทศ
 
7.ฮะจิบัง ราเมน สาขาแรกต่างจังหวัดอยู่โคราชและศรีราชา


ภาพจาก hachiban.co.th
 
ปี ค.ศ.2000 ฮะจิบัง ราเมน ขยายสาขาสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคตะวันออกเป็นครั้งแรกที่ “เดอะมอลล์ โคราช” และ “แปซิฟิคพาร์ค ศรีราชา” ตามลำดับ และในปี 2012 เลข 88 เลขมงคลของแบรนด์ ฮะจิบัง ราเมน จึงได้ฉลองเปิดสาขาที่ 88 ที่สาขาเซ็นทรัล พลาซา อุดรธานี ซึ่งเป็นสาขาแรกของจังหวัดอุดรธานี
 
8.ฮะจิบัง ราเมน ในไทยเคยปิดสาขามาแล้ว 91 สาขา


ภาพจาก hachiban.co.th
 
ย้อนกลับไปเมื่อ พ.ศ. 2554 ในปีนั้น ไทยฮะจิบัง ต้องประสบวิกฤตอย่างหนัก ถึงขนาดที่ต้องปิดให้บริการสาขาทั้งหมดชั่วคราว (ตอนนั้นมี 91 สาขา) เนื่องจากประเทศไทยต้องเจอกับปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ เป็นอุทกภัยที่รุนแรงสร้างความเสียหายไปทั่วประเทศ ธนาคารโลกประเมินมูลค่าความเสียหายสูงถึง 1.44 ล้านล้านบาท แน่นอนที่ไทยฮะจิบัง ต้องโดนไปด้วย เพราะ ไทยฮะจิบังมีโรงงานและครัวกลางอยู่ที่นิคมอุตสาหกรรมนวนคร จ.ปทุมธานี ซึ่งตอนนั้นนิคมแห่งนี้โดนน้ำท่วมไปเต็มๆ
 
9.ฮะจิบัง ราเมน ปิดสาขาในไทยทั้งหมดนานถึง 16 วัน


ภาพจาก facebook.com/CentralPlazaMahachai
 
ฮะจิบังต้องปิดบริการทุกสาขาทั้งหมดเป็นเวลามากถึง 16 วัน สาเหตุที่ร้านฮะจิบังต้องปิดบริการชั่วคราวทั้งหมด เพราะ โรงงาน-ครัวกลางของไทยฮะจิบังที่นวนครโดนน้ำท่วม ไม่สามารถทำงานได้ ต่อให้ป้องกันโรงงานจากน้ำท่วมได้ แต่การที่ซัพพลายเออร์ไม่สามารถส่งวัตถุดิบหลักที่จะทำบะหมี่ เช่น แป้งสาลี ไข่ เกลือ เนื้อสัตว์ ตลอดจนน้ำสะอาดเพื่อใช้ในกระบวนการผลิต โรงงาน-ครัวกลาง คือ หัวใจสำคัญของธุรกิจฮะจิบัง แม้ว่า 91 สาขา ไม่ได้โดนน้ำท่วมก็ตาม ฮะจิบังกลายเป็นอัมพาตทันที
 
10.ฮะจิบัง ราเมน ในไทยไม่ได้ขายแฟรนไชส์


ภาพจาก goo.gl/images/YU5Z5i

บริษัท ไทยฮะจิบัง จำกัด แล้ว โดยทางบะหมี่หมายเลข 8 ชื่อดัง “ฮะจิบัง ราเมน” ยังไม่มีนโยบายขยายสาขาในรูปแบบแฟรนไชส์ นโยบายการขยายทุกสาขาทางบริษัท ไทยฮะจิบัง จำกัด จะเป็นผู้ลงทุนและดำเนินการเอง
 
สำหรับ บริษัท ไทยฮะจิบัง จำกัด ในประเทศไทยนั้น จะบริหารและดำเนินธุรกิจร้านบะหมี่หมายเลข 8 ในฐานะมาสเตอร์แฟรนไชส์ (Master Franchise) คือ ผู้ที่ได้รับสิทธิจากบริษัทเจ้าของสิทธิ หรือบริษัทแม่ในญี่ปุ่น ให้ดำเนินธุรกิจเป็นรายแรกในพื้นที่หนึ่งๆ และรับผิดชอบในการขยายสาขาออกไปให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่ โดยผู้ที่เป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์จะได้รับการถ่ายทอดเรื่องกรรมวิธีการผลิต การบริหาร และการจัดการในระดับที่สูงมากขึ้น


ภาพจาก goo.gl/images/dESG1R 

จะเห็นได้ว่า บะหมี่หมายเลข 8 ที่เราเรียกกัน เป็นร้านที่แสดงออกถึงความเป็นมงคล โดยในปี 2018 เป็นเวลากว่า 27 ปี ที่บะหมี่หมายเลข 8 จากญี่ปุ่นเข้ามาในไทย “ฮะจิบัง ราเมน” ประเทศไทย จึงต้องมุ่งมั่นพัฒนาตนเอง สร้างสรรค์ความอร่อย คุณภาพดี ให้ครองใจผู้บริโภคเสมอมา และเป็นปีที่ได้มีการออกอากาศหนังโฆษณาเรื่องแรกของแบรนด์
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

SMEs Tips
  1. ฮะจิบัง ราเมน สาขาแรกอยู่บนถนนหลวงสาย 8 เมืองคางะ ญี่ปุ่น 
  2. ฮะจิบัง ราเมน เข้ามาเมืองไทยในปี 2535
  3. ฮะจิบัง มีความหมายว่า หมายเลข 8 
  4. หมายเลขอารบิค 8 แสดงถึงความเป็นมงคล
  5. ฮะจิบัง ราเมน เคยสร้างยอดขาย 1,300 ชาม จากชามในร้านแค่ 25 ชาม 
  6. ฮะจิบัง ราเมน ในไทยบริหารโดยตระกูลเหลืองภัทรเมธี 
  7. ฮะจิบัง ราเมน สาขาแรกต่างจังหวัดอยู่โคราชและศรีราชา
  8. ฮะจิบัง ราเมน ในไทยเคยปิดสาขามาแล้ว 91 สาขา 
  9. ฮะจิบัง ราเมน ปิดสาขาในไทยทั้งหมดนานถึง 16 วัน 
  10. ฮะจิบัง ราเมน ในไทยไม่ได้ขายแฟรนไชส์ 
อ้างอิงข้อมูล
 
2months ago   1,298  7 min
เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยและรู้จักกับมหกรรมงานแสดงยานยนต์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี เพราะจัดขึ้นตลอดทั้งปี 4-5 งานแสดงด้วยกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า งา..
2months ago   646  6 min
แบรนด์แรกๆ เมื่อเราพูดถึงด้านกีฬา รองเท้าสตรีทแวร์ และแฟชั่นสนีคเกอร์ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะต้องนึกถึงแบรนด์ Nike เจ้าของสโลแกน Just do it ติดอยู..
2months ago   554  6 min
หนึ่งในร้านกาแฟชื่อดังของโลกคงหนีไม่พ้น Starbucks ในปี 1971 มีร้านกาแฟเล็กๆ ถือกำเนิดขึ้นในแหล่งชุมชนของรัฐ Seattle สหรัฐอเมริกา เริ่มต้นจากการขา..
2months ago   479  6 min
เชื่อว่าในเวลานี้คงจะมีน้อยคนที่ไม่รู้จักรายการ “โหนกระแส” ทางช่อง 28 ดำเนินรายการโดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” เป็น..
3months ago   461  8 min
วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม 2562 จะเป็นการเลือกตั้งที่เกิดขึ้นครั้งแรกในรอบ 8 ปี ประชาชนก็ดูจะตื่นตัวกับเรื่องนี้มาก ไม่นับบรรดาพรรคการเมืองที่กระตือ..
3months ago   418  6 min
การเติบโตของสื่อออนไลน์ได้ส่งผลรุนแรงต่อสื่อสิ่งพิมพ์ จากพฤติกรรมผู้อ่านที่หันไปเสพสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียที่มีคอนเทนต์ทุกรูปแบบ เมื่อผู้อ่าน..
3months ago   728  8 min
Auntie Anne’s กำเนิดจากสตรีอเมริกันชาวรัฐเพนซิลเวเนียคนหนึ่ง ที่ไม่เคยรู้วิธีทำเพรทเซลมาก่อน จากแม่บ้านที่มีความรู้แค่เกรด 8 เป็นโรคซึมเศร้..
3months ago   577  6 min
"โดนัท คืองานศิลปะ เป็นมากกว่าขนมกลมๆ มีรูตรงกลาง" นี่อาจเป็นนิยามของ Mister Donut ที่เป็นมากกว่าขนมมีรูตรงกลาง ขนมชนิดนี้ได้กลายมาเป็น..
3months ago   596  8 min
ในตลาดพิซซ่าเมืองไทยนั้น ชื่อที่คนไทยหลายคน น่าจะคุ้นหู และรู้จักเป็นอย่างดี คงจะหนีไม่พ้น 2 คู่แข่งหลักอย่างพิซซ่า ฮัท และเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ที..
3months ago   468  7 min
เด็กรุ่นนี้อาจจะไม่รู้จักการ์ตูนขายหัวเราะ มหาสนุก แต่ถ้าไปถามเด็กในยุค 90 ทั้งหลาย เชื่อว่าเขาเหล่านี้โตมากับการ์ตูนขายหัวเราะเลยทีเดียว สมัยก่อ..
3months ago   479  7 min
หลายคนอาจจะทราบข่าว กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ -8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันที่10 มี.ค.2562 ขณะบินอยู่ในเส้นทางจา..
3months ago   908  6 min
ถ้าพูดถึงรายการโทรทัศน์ยอดนิยมตอนนี้ และเพิ่งจะเกิดประเด็นดราม่าล่าสุด เกี่ยวกับการนำปลากระเบนมาทำอาหาร ก็คือ รายการ MasterChef Thailand แต่คุณรู..
3months ago   467  5 min
สังเกตให้ดีว่าเดี๋ยวนี้อีเว้นท์ยอดฮิตคือ “การวิ่งมาราธอน” เรียกว่าเดี๋ยวก็จัด เดี๋ยวก็จัด มีให้เห็นเต็มไปหมด อาจจะด้วยกระแสโซเชี่ยลที..
3months ago   623  5 min
แบรนด์อุปกรณ์กีฬาที่หลายคนรู้จักกันดี ก็คือ Adidas ถือว่าเป็นแบรนด์ที่โด่งดังไปและแพร่หลายไปทั่วโลกเลยก็ว่าได้ โดยอาดิดาสจะผลิตเหล่าอุปกรณ์กีฬาต่..
3months ago   562  7 min
กาแฟถือเป็นสินค้าสากลทั่วโลกรู้จักเครื่องดื่มนี้กันเป็นอย่างดี ในแง่ของเศรษฐกิจมีการปลูกกาแฟกันกว่า 70 ประเทศทั่วโลกและหากนับเป็นจำนวนคนพบว่ากว่า..
3months ago   2,503  6 min
ปกติเวลาเดินหาคาเฟ่นั่งจิบกาแฟแก้วโปรดตามห้างหรือคอมมูนิตี้มอลล์ทั้งหลาย ถ้าไม่ใช่กาแฟแบรนด์ดังจากต่างแดน ก็เป็นแบรนด์กาแฟของไทยที่ตั้งชื่อ และพย..
3months ago   403  6 min
ในยุคที่นิตยสารกำลังกลายเป็นสื่อที่คนให้ความสนใจน้อยลง นำมาสู่การทยอยปิดตัวไปเป็นจำนวนมาก เดี๋ยวนี้ไปตามแผงหนังสือจะรู้สึกได้เลยว่าหนังสือที่เคยเ..
2months ago   871  7 min
ใครที่ติดตามข่าวสารก็คงจะทราบอย่างดี กับอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นเรื่องน่าใจหายกับการประกาศยุติเลิกผลิตหนังสือพิมพ์ของ “โพสต์ทูเดย์” ที่จะว..
Top 10 Popular Articles
280,826
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,561
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,452
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
141,275
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,578
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,078 
บทความแฟรนไชส์ 1,164 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 236 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองห..
3,336
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชาตรามือ
2,869
รวม 36 งานแสดงสินค้า น่าออกบูธ ปี 2562
2,579
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
1,898
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เฮลซ์บลูบอย
1,837
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน
1,645
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.