บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
4.1K
46
2 min
19 มีนาคม 2562
ช่างกล้า! 10 ร้านฟาสต์ฟู้ดในจีน เห็นแล้วมีอึ้ง
 

ต้องยอมรับว่าประเทศจีนเก่งมาก เก่งในที่นี้ก็คือ การลอกเลียนแบบสิ่งของต่างๆ คนจีนสามารถทำอะไรก็ได้ตั้งแต่รองเท้าไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ บางอย่างดีมาก หรือจะเป็นกระเป๋า Chanel แทบจะดูไม่ออกว่าอันไหนของจริง อันไหนของปลอม (ยกเว้นว่ากระเป๋า Chanel ดั้งเดิม ที่ผลิตในประเทศจีนจริงๆ) 
 
ทุกวันนี้หากคุณกำลังเดินเล่นไปตามถนนของปักกิ่งหรือสถานที่อื่นๆ ในประเทศจีน ถ้าคุณไม่สังเกตดูดีๆ คุณอาจจะไม่เอะใจเลยว่า ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดที่คุณกำลังใช้บริการเป็นของปลอม ที่ถูกลอกเลียนแบบของร้านฟาสต์ฟู้ออเมริกา วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะพาคุณไปดูว่ามีร้านฟาสต์ฟู้ดของอเมริกาแบรนด์ไหนบ้าง ที่ถูกก็อปปี้ในประเทศจีน   
 
1.Double Double = In-N-Out


ภาพจาก goo.gl/images/JzjStw
 
เป็นร้านออกแนวขายแฮมเบอร์เกอร์ในจีน ร้านแห่งนี้เป็นของปลอม ที่คาดว่านักธุรกิจชาวจีนจะเลียนแบบร้านขายแฮมเบอร์เกอร์ในพื้นที่โซนภาคตะวันออกของรัฐแอริโซนา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยไม่รู้ว่าร้านปลอมกับร้านจริงใครจะสามารถดำเนินการเปิดร้านก่อนกัน แต่ถ้าของปลอมในจีนเปิดได้ก่อน คิดว่าชาวอเมริกันคงจะโกรธแน่นอน  
 
2. Cheese Burger = Burger King


ภาพจาก goo.gl/TEfEhm
 
เห็นชัดๆ ว่าเป็นโลโก้ “เบอร์เกอร์คิง” แต่ร้านในจีนใช้ชื่อเมนูอาหารสไตล์อเมริกันมาเป็นชื่อร้าน “ชีสเบอร์เกอร์” โดยนอกจากขายเลบอร์เกอร์แล้ว ยังเมนูอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีน 
 
3. Star Fucks = Starbucks


ภาพจาก goo.gl/images/j2F48p
 
ด้วยลักษณะของโลกโก้ สี และอื่นๆ ของร้าน Star Fucks ทำให้คอกาแฟหลายๆ คนดูออกทันทีว่า ร้านกาแฟแห่งนี้ พยายามที่จะลอกเลียนแบบร้านกาแฟสตาร์บัคส์ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก และเชื่อว่านักธูรกิจรายนี้คงจะตั้งใจก็อปปี้อย่างเต็มที่
 
4. Mak Dak = McDonald’s


ภาพจากgoo.gl/images/7Mdb16
 
พอเห็นร้านแห่งนี้ หลายคนอาจเรียกว่า McDuck แต่ร้านแห่งนี้ใช้คำว่า Mak Dak ซึ่งมีการออกแบบตกแต่ง ให้มีสนามเด็กเล่นของ McDonald ของสหรัฐอเมริกา 
 
5. ร้านโลโก้แอปเปิ้ล = 7-Eleven


ภาพจาก goo.gl/images/KBdp1G
 
เป็นอีกหนึ่งร้าน หรือหนึ่งแบรนด์ที่มีการก็อปปี้มากที่สุดในเอเชีย นั่นคือ 7-Eleven โดยในจีนจะมีรูปแบบการตกแต่ง ลวดลาย สี เหมือนกับ 7-Eleven ของสหรับอเมริกาทุกอย่าง ยกเว้นโลโก้ตรงกลางที่เป็น 7-Eleven ในจีนจะเป็นรูปผลไม้แอปเปิ้ล  
 
6. Dairy Fairy = Dairy Queen


ภาพจาก goo.gl/images/CkgQzT
 
หลายคนในเมืองไทยที่เป็นคอไอศกรีม และอื่นๆ อาจจะคุ้ยเคยกับร้าน Dairy Queen แต่ถ้าคุณได้ไปเที่ยวเมืองจีน ก็อย่าตกใจหากได้เห็นร้านที่มีลักษณะคล้ายๆ กับ Dairy Queen เมืองไทย นั่นคือ Dairy Fairy ซึ่งได้รับความนิยมในจีนเหมือนกัน
 
7. Taco bell Grande = Taco Bell


ภาพจาก goo.gl/images/XCzk6a
 
ด้วยการออกแบบตกแต่งร้านแห่งนี้อย่าง Taco bell Grande อาจจะมีความแตกต่างจากร้าน Taco Bell ของสหรัฐอเมริกาอยู่บ้าง แต่ในช่วงที่ผ่านมามีรายงานว่าอาจถูกฟ้องร้องโดย Taco Bell สหรัฐอเมริกา
 
8. Pizza Huh = Pizza Hut


ภาพจาก goo.gl/images/PZmSvc
 
Pizza Huh ของปลอมในจีน มีการพัฒนาเมนูอาหารให้มีความหลากหลาย เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวจีน มีทั้งบุฟเฟ่ต์พิซซ่าในร้าน เรียกได้ว่าอาจจะดีกว่า Pizza Hut ของจริงด้วยซ้ำไป บางทีอาจทำกำไรได้มากกว่าด้วยซ้ำ 
 
9. Michael Alone = McDonald’s


ภาพจาก goo.gl/images/6fgfJi
 
ในประเทศจีนร้านแมคโดนัลด์จะเป็นของปลอม โดยใช้อักษร M กลับหัวกลับหาง หลายคนที่เห็นจะรู้ทันทีว่าเป็นร้านเลียนแบบร้านฟาสต์ฟู้ดอเมริกา McDonald’s แต่ในจีนใช้ชื่อว่า Michael Alone เป็นอีกหนึ่งร้านปลอมที่ได้รับความนิยมในจีน 
 
10. OFC = KFC


ภาพจาก goo.gl/images/yRXvoy
 
ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดชื่อดัง KFC ที่โดนก็อปปี้รูปแบบร้านไป แถมยังมีอะไรที่เก๋กว่าเดิม เพราะโลโก้ใหม่ของร้านเขานำผู้พันแซนเดอร์สยิ้มแฉ่งคนเดิมออก แล้วเปลี่ยนนำใบหน้าของประธานาธิบดีบารัค โอบามา มาใส่แทน กลายเป็นร้านไก่ทอดโอบามาไป
 
ร้านไก่ทอดโอบามา ที่ว่านี้อยู่ที่กรุงปักกิ่ง หากมองเผินๆ หรือแค่เดินผ่าน อาจจะนึกว่าร้านไก่ทอดผู้พันขยายสาขามาเปิดใหม่ เพราะเขาดีไซน์ร้านมาเหมือนกันเดี๊ยะ ตั้งแต่ผ้าใบสีแดงหน้าร้าน รูปแบบตัวหนังสือ และโลโก้ผู้พันยิ้มแฉ่ง ..แต่ร้านนี้เขาเปลี่ยนใหม่เป็นใบหน้าของ บารัค โอบามา มาฉีกยิ้มแฉ่งแทนซะงั้น ส่วนชื่อร้านแทนที่จะเป็น KFC ก็เปลี่ยนเป็น OFC นอกจากนี้ยังมีร้านที่เลียนแบบ KFC ในจีน เช่น FBC, KFG, KLG และ MFC เป็นต้น 


ภาพจาก goo.gl/TEfEhm
 
จะเห็นได้ว่า จีนยังเป็นประเทศที่เก่งในด้านการ “ก็อปปี้” มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องของสินค้าประเภทเสื้อผ้า กระเป๋า รวมถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ แต่ใครจะไปคิดว่า “ร้านฟาสต์ฟู้ด” ระดับโลกยังก็อปปี้ 
 
จนหลายคนคิดว่า สินค้าต่างๆ ที่มาจากจีน เป็นของปลอม ไม่ใช้ทั้งหมด อย่าไปเหมารวมว่าสินค้าที่ผลิตในจีนทั้งหมดเป็นของปลอม เพราะมีหลายๆ แบรนด์ดังๆ เปิดโรงงานผลิตในจีน เพราะความได้เปรียบด้านค่าแรงและวัตถุดิบ 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 
อ้างอิงข้อมูลจาก
goo.gl/TEfEhm