บทความทั้งหมด    บทความแฟรนไชส์    การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์    ความรู้ทั่วไประบบแฟรนไชส์
2.1K
26
4 min
15 มีนาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! Domino Pizza
 

ในตลาดพิซซ่าเมืองไทยนั้น ชื่อที่คนไทยหลายคน น่าจะคุ้นหู และรู้จักเป็นอย่างดี คงจะหนีไม่พ้น 2 คู่แข่งหลักอย่างพิซซ่า ฮัท และเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ที่ขับเคี่ยวกันอย่างดุเดือด แต่หลายคนอาจไม่รู้ว่า ตลาดพิซซ่าเมืองไทยยังมีอีกแบรนด์หนึ่งที่ซุ่มทำตลาดอย่างเงียบๆ นั่นคือ โดมิโน พิซซ่า (Domino Pizza) แม้จะไม่มีชื่อเสียงโด่งดังมากนักในเมืองไทย แต่ที่บ้านเกิดสหรัฐอเมริกา โดมิโน พิซซ่า มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับ 2 รองจากพิซซ่า ฮัท เลยทีเดียว
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com อยากจะพาคุณไปเจาะลึกเรื่องราวอื่นๆ ของ โดมิโน พิซซ่า ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน กับ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่เคยรู้ เกี่ยวกับ โดมิโน พิซซ่า มาดูพร้อมกันว่า แบรนด์นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร 
 
1. Domino Pizza เกิดขึ้นจาก 2 พี่น้องตระกูล Monaghan


Tom Monaghan
ภาพจาก goo.gl/images/hDd5QK
 
ในปี 1960 นั้นพี่น้อง Tom Monaghan และ James Monaghan ได้ซื้อร้าน DomiNick Pizza เล็กๆ แถวย่านพักมหาวิทยาลัย Eastern Michigan ด้วยเงิน 900$ ซึ่ง Tom นั้นคิดว่า ร้านนี้ควรจะเปิดตลอดเวลา 24 ชั่วโมง เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เป็นเด็กมหาวิทยาลัย ที่มักชอบหาของกินในเวลายามดึก
 
2. Domino Pizza เป็นผู้เริ่มต้นการตลาดเดลิเวอรี่


รถเดลิเวอรี่ ในปี ค.ศ. 1969
ภาพจาก goo.gl/images/VE71iF
 
เพื่อที่จะตอบสนองลูกค้าได้ในการเปิด 24 ชั่วโมงเพื่อตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในยุคนั้นแล้ว สิ่งที่ DomiNick ทำนั้นยังมีการสร้างจุดขายเพิ่มเติม นั่นคือ การขับรถไปส่งพิซซ่าถึงหอ ทำให้ความสะดวกสบายเกิดขึ้นแก่นักศึกษา หรือผู้อาศัยในละแวกนั้นไม่ต้องออกมากินที่ร้าน แค่โทรสั่ง ร้านก็ไปส่งให้ นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นเริ่มแรกที่ Domino Pizza ในตอนต้นคิดออกมา
 
3. Domino Pizza ชื่อนี้ได้ไอเดียมาจากพนักงานในร้าน


ภาพจาก goo.gl/images/GLTXFM
 
หลังจากสองพี่น้องตระกูล Monaghan แยกทางธุรกิจกันในปี 1961 Tom พี่ชายได้กลายเป็นเจ้าของเดียวของร้านพิซซ่าตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา Tom ทำธุรกิจตัวเองจนปี 1965 เขาสามารถซื้อร้าน Pizza เพิ่มได้ 2 ร้าน และคิดจะใช้ชื่อเดียวกัน
 
จนกระทั้งวันหนึ่งพนักงานของเขามาด้วยไอเดียคำว่า Domino Pizza ตัว Tom เองชอบชื่อนี้มาก จึงเปลี่ยนชื่อร้านเป็น Domino Pizza นับแต่นั้นเป็นต้องมา ซึ่งนี้คือจุดเริ่มแรก ของร้าน Pizza ที่มีสาขาอีกด้วย จากนั้นเป็นต้นมาร้าน Domino Pizza นั้นก็เป็นร้านพิซซ่าที่มีการเติบโตของสาขามากที่สุดอย่างรวดเร็ว จนขยายธุรกิจออกไปต่างประเทศได้
 
4. Domino Pizza เป็นเจ้าแรกออกแคมเปญส่งเกิน 30 นาที กินฟรี!


ภาพจาก goo.gl/images/vQPSHf 
 
แม้ว่าร้านโดมิโนพิซซ่าจะมีสาขามากแล้ว แต่ก็ต้องแข่งกับตลาดร้านพิซซ่าอื่นอย่าง Pizza Hut ซึ่ง Domino Pizza ต้องหาความแตกต่างออกมา จึงได้คิด Campaign ชุดแรกในปี 1973 ออกมา โดยการการันตีการส่ง Pizza ใน 30 นาที ถ้าช้ากว่านั้นคนที่สั่งจะได้กินฟรี ซึ่งสามารถสร้างปรากฏการณ์การสั่ง Pizza อย่างท่วมท้น
 
โดยบางคนถึงขั้นจับเวลาการส่งเลยทีเดียว จนกระทั่งเกิดอุบัติเหตุการส่งพิซซ่าที่ชนคนจนเสียชีวิต Campaign นี้จึงได้ถูกยกเลิกไป นี้จึงเป็นอีกครั้งที่ Domino Pizza สร้างความแตกต่างออกมา จนหลาย ๆ เจ้าในปัจจุบันยังเลียบแบบ Campaign นี้อยู่
 
5. Domino Pizza เป็นผู้คิดค้นถุงร้อนหรือ Hot Bag เจ้าแรก


ภาพจาก goo.gl/images/AFjSth
 
ร้าน Domino Pizza เติบโตอย่างต่อเนื่องจนมีสาขามากมาย แต่การส่งพิซซ่านั้นยังเป็นหัวใจสำคัญของทางร้าน ซึ่งปัญหาในยุคนั้นคือการส่งพิซซ่าให้ร้อนและอร่อยเหมือนเดิม ทาง Domino Pizza จึงได้เริ่มต้นหาวิธีพัฒนาการส่งพิซซ่าอีกครั้ง
 
จนในที่สุดก็ไปเจอครูสาวรายหนึ่งที่ได้คิดค้นถุงร้อนหรือ Hot Bag ซึ่ง Domino Pizza ไม่รอช้าได้ขอซื้อสิทธิบัตรนี้มาทันที ทำให้ทุกวันนี้กล่องและถุงร้อนในการบรรจุกล่องพิซซ่ามาส่งให้เรารู้สึกว่า เหมือนเพิ่งอบออกมาจากเตา
 
6. Domino Pizza จัดส่งพิซซ่ามาแล้วกว่า 400 ล้านถาดทั่วโลก


ภาพจาก goo.gl/images/nuzyzS

เมื่อปี 2561 โดมิโน่ พิซซ่า บริการส่งพิซซ่ามาแล้วกว่า 400 ล้านถาดทั่วโลก เทียบเท่ากับว่าได้ทำการจัดส่งพิซซ่ามากกว่า 1 ถาดต่อจำนวนประชากรสหรัฐอเมริกา 1 คน และทางพนักงานส่งพิซซ่าได้เดินทางจัดส่งพิซซ่ามากกว่าระยะทาง 10 ไมล์ (16 กิโลเมตร) ต่อสัปดาห์ โดมิโน่ส์ พิซซ่าเปิดทำการมาแล้วกว่า 11,000 สาขา ใน 80 กว่าประเทศทั่วโลก เพื่อส่งพิซซ่าตรงถึงบ้าน 
 
7. Domino Pizza เป็นมากกว่าผู้จัดส่งพิซซ่า


ภาพจาก goo.gl/images/BZ9gsw
 
ในปี 2007 โดมิโน่ พิซซ่าในประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดตัวการสั่งซื้อพิซซ่าออนไลน์ และต่อมาในปี 2008 ได้สร้างประสบการณ์ใหม่ของการสั่งพิซซ่า โดยเปิดตัวนวัตกรรมการเลือกหน้าพิซซ่า และการตรวจสอบสถานะจัดส่ง 
 
ในปี 2012 โดมิโน่ ประเทศไทย ได้เปิดตัวเว็บไซต์ www.dominospizza.co.th เว็บไซต์โดมิโน่ ประเทศไทย มีระบบการเลือกหน้าพิซซ่า ที่ถือเป็นก้าวสำคัญของการสั่งอาหารออนไลน์ ที่อนุญาตให้ลูกค้าสามารถเห็นหน้าพิซซ่าเสมือนจริงบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ ในขณะที่การตรวจสอบสถานะจัดส่ง ถือเป็นนวัตกรรมของการจัดส่งอาหาร ที่อนุญาตให้ลูกค้าติดตามความคืบหน้าของออร์เดอร์ที่สั่ง ตั้งแต่เวลารับออร์เดอร์ไปจนถึงเวลาจริงที่ได้รับพิซซ่า 
 
นอกจากนี้ โดมิโน พิซซ่า ยังมีคูปองและโปรโมชั่นต่างๆ บนหน้าเว็บไซต์ด้วย นวัตกรรมต่างๆ เหล่านี้ช่วยผลักดันให้ โดมิโน่ พิซซ่าทำธุรกิจที่เรารักให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้ส่งพิซซ่าถึงประตูบ้านของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 
8. Domino Pizza เคยเกิดวิกฤตและแก้วิกฤตได้อย่างรวดเร็ว


ภาพจาก pizzaturnaround.com
 
ย้อนกลับไปในปี 2009 ในยุคที่ Domino’s Pizza ยังไม่ขึ้นมาปรากฏตัวบนสื่อโซเชียลมีเดีย จู่ๆ วันหนึ่งพวกเขาก็พบคลิปบน YouTube เสนอเรื่องพนักงานร้านสาขาสองคน ทำเรื่องน่าขยะแขยงกับแซนด์วิชของแบรนด์ ก่อนนำออกไปส่งให้ลูกค้ากิน แน่นอนว่าคลิปนี้ไวรัลทันทีภายในไม่กี่อึดใจ และแบรนด์ก็ต้องนับถอยหลังสู่สนามรบข่าวสารทันที ที่น่าเห็นใจคือ Domino’s Pizza ในตอนนั้น ยังไม่มีเพจบนโซเชียลมีเดียของตัวเองเลยด้วยซ้ำ ทำให้เกิดวิกฤตทันที 
 
ดังนั้น ผู้บริหารของ DPZ จึงตัดสินใจยกเลิก Pizza สูตรดั้งเดิมพร้อมทั้งเปิด website ชื่อ www.pizzaturnaround.com ให้ผู้คนที่ได้ลอง Pizza สูตรใหม่มาแสดงความเห็นได้เต็มที่ซึ่งจะไม่มีการตัดทอนเนื้อหาแต่อย่างใด
 
ผลปรากฏว่า การยอมรับผิดและรับฟังความเห็นของลูกค้าที่มีทั้งชมและตำหนิทำให้ DPZ ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากขึ้น และบริษัทก็นำข้อมูลที่ได้ไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการอย่างต่อเนื่อง
 
ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มเมนูและสูตรผสมใหม่ๆ การบริหารจัดการ Supply Chain รวมไปถึงการพัฒนา apps ที่สามารถให้ผู้บริโภคออกแบบ Pizza ของพวกเขาเองได้ พร้อมทั้งคงจุดแข็งของพวกเขาไว้คือ การส่ง Pizza ที่ไปถึงมือผู้บริโภคอย่างรวดเร็ว
 
9. Domino Pizza ร่วมมือกับ Ford นำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมาส่งพิซซ่า


ภาพจาก goo.gl/images/mCJbSE
 
ช่วงปี 2017 บริษัทรถยนต์ Ford และ Domino ประกาศร่วมมือกันส่งสินค้า โดย Ford จะทำการส่งพิซซ่าสดจากเตาของ Domino โดยใช้รถยนต์ Ford Fusion ขับเคลื่อนอัตโนมัติที่อยู่ในระหว่างการทดสอบ


ภาพจาก goo.gl/images/Se16rH
 
ฟีเจอร์ดังกล่าวเปิดให้ใช้ในพื้นที่ Ann Arbor รัฐ Michigan เท่านั้น ผู้ใช้สามารถติดตามออร์เดอร์สินค้าได้โดยใช้ระบบ GPS บนรถยนต์ และลูกค้าจะได้รับ SMS เมื่อรถยนต์ส่งพิซซ่ามารอหน้าประตูแล้ว พร้อมกับโค้ดเฉพาะที่ปลดล็อกกล่องเก็บความร้อน เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาแล้วก็จะพบกับพิซซ่าที่สั่งมา
 
Domino’s Pizza จะโฟกัสไปที่ประสบการณ์ส่งสินค้าว่า หลังจากเริ่มทดสอบระบบดังกล่าวลูกค้ามีผลตอบรับอย่างไรกับประสบการณ์แบบใหม่นี้ เพราะลูกค้าเดินออกจากประตูไปเอาสินค้าที่รถ แทนที่จะมีพนักงานส่งพิซซ่ามารอถึงหน้าประตู
 
10. Domino Pizza เคยเข้ามาและปิดกิจการในเมืองไทยมาก่อน


ภาพจาก goo.gl/images/jhzCyY
 
ช่วงกลางปี 2537 มอนเทอเรย์กรุ๊ป นำโดยชยันต์ เตชะสุกิจ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ถือเป็นนักธุรกิจยุคยังก์เจนเนอเรชั่นคนหนึ่งในประเทศไทย ได้เสนอตัวเข้ามาเซ็นสัญญาร่วมทุนกับ "โดมิโนพิซซ่า" ของไต้หวัน ผู้ควบคุมการขายสิทธิ์แฟรนไชส์ในแถบเอเชียทั้งหมด โดยมอนเทอเรย์กรุ๊ป ได้ตั้งบริษัทมอนเทอเรย์พิซซ่า จำกัด ขึ้นมาดูแลแฟรนไชส์ ด้วยทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท 
 
โดยจะนำไปจ่ายค่าลิขสิทธิ์ 7.5 ล้านบาท ค่ารอยัลตี้ 4.5% ต่อยอดขาย และค่าเปิดร้าน 2.5 แสนบาทต่อสาขา โดยมีสัญญาการได้สิทธิ์ในการทำตลาด 20 ปี ไปจนถึงปี 2557 บริษัทดังกล่าวถือหุ้นโดยกลุ่มมอนเทอเรย์ 60%, โดมิโนพิซซ่า ไต้หวัน 10% ที่เหลือเป็นผู้ถือหุ้นรายย่อย
 
อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เชื่อว่าหลายคนคงยังคุ้นภาพแบรนด์โดมิโน พิซซ่าได้ เพราะครั้งหนึ่งเคยเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยในปี 2537 โดยกลุ่ม “มอนเทอร์เร่กรุ๊ป” เจ้าของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ได้ซื้อแฟรนไชส์เข้ามาในไทย แต่แล้วก็ได้ปิดฉาก โดมิโน พิซซ่าไปเมื่อปี 2542 เพราะปัญหาทางด้านการเงิน


ภาพจาก goo.gl/images/3i6EnP
 
กระทั่งในปี 2555 โดมิโน พิซซ่า ได้กลับเข้าสู่ตลาดพิซซ่าในประเทศไทยอีกครั้ง ถือว่าเป็นเวลาถึง 13 ปี ที่โดมิโน พิซซ่าได้หายจากตลาดเมืองไทย โดย “เอฟโวลูชั่น แคปปิตอล” เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์แฟรนไชส์โดมิโน พิซซ่า แต่เพียงผู้เดียว 
 
โดยมองว่าตลาดในประเทศไทย ยังมีโอกาสเติบโตได้อีก จากการที่ผู้บริโภคมีตัวเลือกเยอะขึ้น และวัฒนธรรมการกินอาหารทางตะวันตกก็แพร่หลายขึ้น ทำให้ตลาดรวมพิซซ่าเติบโตเฉลี่ยปีละ 5-7% จากมูลค่าตลาด 7,000 ล้านบาท
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/documen
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

Franchise Tips
  1. Domino Pizza เกิดขึ้นจาก 2 พี่น้องตระกูล Monaghan
  2. Domino Pizza เป็นผู้เริ่มต้นการตลาดเดลิเวอรี่ 
  3. Domino Pizza ชื่อนี้ได้ไอเดียมาจากพนักงานในร้าน 
  4. Domino Pizza เป็นเจ้าแรกออกแคมเปญส่งเกิน 30 นาที กินฟรี! 
  5. Domino Pizza เป็นผู้คิดค้นถุงร้อนหรือ Hot Bag เจ้าแรก 
  6. Domino Pizza จัดส่งพิซซ่ามาแล้วกว่า 400 ล้านถาดทั่วโลก 
  7. Domino Pizza เป็นมากกว่าผู้จัดส่งพิซซ่า
  8. Domino Pizza เคยเกิดวิกฤตและแก้วิกฤตได้อย่างรวดเร็ว
  9. Domino Pizza ร่วมมือกับ Ford นำรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติมาส่งพิซซ่า
  10. Domino Pizza เคยเข้ามาและปิดกิจการในเมืองไทยมาก่อน  
อ้างอิงข้อมูล
เด็กรุ่นนี้อาจจะไม่รู้จักการ์ตูนขายหัวเราะ มหาสนุก แต่ถ้าไปถามเด็กในยุค 90 ทั้งหลาย เชื่อว่าเขาเหล่านี้โตมากับการ์ตูนขายหัวเราะเลยทีเดียว สมัยก่อนการ์ตูนประเภทแก๊ก 3 ช่องมีหลายค่ายให้เลือกซื้อ แต่ตอนนี้ดูไปดูมาจะเหลือแค่ขายหัวเราะเท่านั้น มุกขำๆ ประเภทเมียทะเลาะกับผัว , โจรมุมตึก , หรือแม้..
9months ago   646  7 min
หลายคนอาจจะทราบข่าว กรณีเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ -8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลนส์ ตกโหม่งโลกตอนเช้าวันที่10 มี.ค.2562 ขณะบินอยู่ในเส้นทางจากกรุงแอดดิสอาบาบา เมืองหลวงเอธิโอเปีย ไปยังกรุงไนโรบี เมืองหลวงเคนยา ทำให้ผู้อยู่บนเครื่องบิน ซึ่งประกอบด้วย ผู้โดยสาร 149 คน และลูกเรือ 8 คน เสี..
9months ago   574  7 min