บทความทั้งหมด    บทความสร้างอาชีพ    ความรู้ค้าขาย    ความรู้สร้างอาชีพ
826
2
2 min
11 มีนาคม 2562
Step by step เปิดร้านขายวุ้นแฟนซี! กำไรดี รวยเร็ว
 
สินค้ายุคใหม่ต้องมีไอเดียผสมด้วย ไม่ว่าจะอาหารคาว หวาน ถ้าทำเหมือนคนอื่นก็ไม่แตกต่าง เพราะคู่แข่งมีอยู่เต็มไปหมด สิ่งที่ยากคือจะใส่ไอเดียในอาหารได้ยังไง ดูแล้วเมนูของหวานของวุ้นแฟนซี ดูจะเข้าท่าที่สุด เพราะดัดแปลงให้เป็นรูปประดิษฐ์ต่างๆ ได้ง่าย พร้อมทั้งใส่สีสันและลวดลายลงไป เช่น วุ้นแฟนซีรูปสัตว์ วุ้นแฟนซีรูปตัวการ์ตูน และอื่นๆ เหมาะสำหรับซื้อไปรับประทานเองและซื้อไปเป็นของขวัญและของฝาก ที่สำคัญสร้างรายได้เสริมหรือจะทำเป็นอาชีพหลักก็ยังได้
 
แต่การจะทำวุ้นแฟนซีให้ลูกค้าติดใจต้องฝึกฝนให้ชำนาญ www.ThaiFranchiseCenter.com มีขั้นตอนน่าสนใจสำหรับการทำธุรกิจวุ้นแฟนซีมาฝาก เริ่มต้นแบบไหน อุปกรณ์อะไร ลงทุนแค่ไหน กำไรอย่างไร ไปดูกัน!
 
5 วิธีเริ่มต้นทำธุรกิจวุ้นแฟนซี
 
1.ศึกษาวิธีการทำวุ้นในรูปแบบต่างๆ


ภาพจาก goo.gl/images/2SXRdv
 
ถ้าคิดจะทำจริงจังก็ต้องมีข้อมูลและการฝึกฝนให้ชำนาญก่อนที่จะคิดไปหาอุปกรณ์และลูกค้า ปัจจุบันมีการสอนทำวุ้นรูปแบบต่างๆทางออนไลน์ที่เราเข้าไปคลิ๊กและลองฝึกทำตามดูได้ หรือจะเอาให้ได้ความรู้จริงๆ อาจลองไปเรียนคอร์สทำวุ้นแฟนซีที่มีเปิดสอนทั่วไปจะทำให้เราได้หลักการ เทคนิค และช่องทางการตลาดเบื้องต้นด้ว
 
2.จัดเตรียมอุปกรณ์ในการทำ


ภาพจาก goo.gl/images/gkTHA7
 
อุปกรณ์การทำวุ้นส่วนใหญ่เป็นอุปกรณ์ที่มีอยู่แล้วในครัวเรือน อาทิ หม้ออะลูมิเนียม ทัพพี ช้อนกาแฟ กระติก ไม้จิ้มฟัน ผ้าขาวบาง มีบางชนิดที่ต้องหาซื้อเพิ่ม เช่น แบบพิมพ์ ถ้วยตวง ช้อนตวง ที่ปาดส่วนผสม สีผสมอาหาร ขวดที่มีฝาบีบ พาย

สำหรับส่วนผสมของวุ้น เช่น ผงวุ้น หัวกะทิคั้น ใบเตย น้ำตาลทราย น้ำเปล่า เกลือป่น พิมพ์วุ้น เนื้อมะพร้าวอ่อน เป็นต้น
 
3.ทดลองทำให้ได้สูตรที่ลงตัวก่อนเริ่มขายจริง


ภาพจาก goo.gl/images/wh2bAq
 
รู้วิธีการทำ มีอุปกรณ์ คราวนี้ก็มาลองทำจริงๆ แต่ยังไม่ต้องขายจริง ต้องลองทำให้เพื่อน พ่อแม่ ญาติพี่น้องลองชิมดูก่อนว่าวุ้นแฟนซีที่เราทำ รสชาติเป็นอย่างไร หน้าตาน่าสนใจแค่ไหน และมีข้อวิจารณ์ตรงไหนที่เราต้องปรับปรุง เราต้องพยายามปรับปรุงสูตรให้นิ่งและมีความอร่อยมากที่สุดก่อนเปิดตลาดขายจริง
 
4.เลือกวิธีการขายให้เหมาะสม


ภาพจาก goo.gl/images/rvnpyt
 
รูปแบบการขายนอกจากการเปิดหน้าร้านก็ยังมีวิธีรับทำตามออร์เดอร์จากลูกค้าที่สนใจเรียกว่า Made to order วิธีนี้มีข้อดีคือสามารถกำหนดวันเอาไว้ก่อนว่าจะทำวันไหนบ้างและกำหนดเงื่อนไขการสั่งทำเอาไว้ ว่าจะให้ลูกค้าสั่งก่อนล่วงหน้านานเท่าไร

เช่น สั่งล่วงหน้า 1-2 วัน แล้ววางแผนการทำวุ้นแฟนซี แบ่งเวลาไปเตรียมวัตถุดิบและการทำให้เหมาะสม หรือจะเลือกทำแล้วขายออนไลน์ใช้หน้าร้านผ่าน Facebook หรือ Instragram การจะเลือกรูปแบบไหนก็ต้องขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของผู้ประกอบการแต่ละคน
 
5.ต้องพัฒนาสินค้าตามเทศกาลและตามยุคสมัย


ภาพจาก goo.gl/images/NKQ1MY
 
อย่าลืมว่าคู่แข่งในธุรกิจนี้ก็มีไม่น้อย หากเราไม่มีจุดเด่นของตัวเองก็เป็นการยากที่ลูกค้าจะจดจำได้ สิ่งสำคัญคือการพัฒนาสินค้าตามเทศกาล เช่น วุ้นรูปคู่รักวันแห่งความรัก วุ้นรูปหัวใจ วุ้นรูปเค้กตอนปีใหม่ วุ้นรูปกระทงสำหรับตอนลอยกระทง วุ้นรูปของขวัญ รูปกวางสำหรับตอนคริสต์มาส เป็นต้น นอกจากนี้ควรมีการพัฒนรสชาติให้หลากหลายมากขึ้น เพื่อให้ลูกค้าไม่จำเจกับรสชาติแบบเดิมๆ ที่อาจจะน่าเบื่อได้
 
วิธีการทำวุ้นแฟนซีเบื้องต้น


ภาพจาก goo.gl/images/GYDYvS
  1. ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟพอร้อน จากนั้นนำผงวุ้นใส่ตามลงไปแล้วคนให้ละลาย เมื่อน้ำเดือดแล้วปิดไฟ จากนั้นคนต่อไปเรื่อยๆ จนผงวุ้นละลายหมด
  2. เปิดไฟอีกครั้งแล้วใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อยๆ ให้พอมีกลิ่น ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว แล้วคนผสมจนน้ำตาลละลายและส่วนผสมเดือด
  3. เทเกลือป่นและหัวกะทิใส่ลงไป จากนั้นคนผสมให้เข้ากัน เมื่อเดือดเล็กน้อยให้ปิดไฟ แล้วใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนขูดเป็นเส้นๆ ลงไป คนพอเข้ากัน จากนั้นยกลงจากเตา
  4. หยอดส่วนผสมวุ้นลงในแบบพิมพ์วุ้นจนเต็ม พักทิ้งไว้จนวุ้นเริ่มเซตตัวและคลายความร้อน ก่อนจะนำไปแช่เย็น แล้วนำออกจากพิมพ์พร้อมเสิร์ฟ
 
การลงทุนและกำไร


ภาพจาก goo.gl/images/ALZBvD
 
ผงวุ้นที่จำหน่าย ทั่วไป 50 กรัม ราคา 53 บาท รวมน้ำตาล ภาชนะบรรจุ กล่อง ต้นทุนอยู่ที่ 170 บาท แต่สามารถทำกำไรได้เกินครึ่ง ถ้าทำวุ้นตามสูตรมาตรฐาน จะได้วุ้นไซซ์เล็กขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว ประมาณ 250 ถ้วย จำหน่ายถ้วยละ 2 บาท เบ็ดเสร็จกำไร 330 บาท
 
สำหรับการลงทุนอุปกณ์การทำวุ้นแฟนซีโดยประมาณ 3,000 บาท แต่อุปกรณ์เหล่านี้ซื้อครั้งเดียวใช้ได้นาน และจะกลายเป็นกำไรให้เราได้ในเวลาประมาณ 2-3 เดือน หรือขึ้นอยู่กับการตลาดและจำนวนลูกค้า บางทีอาจคืนทุนได้ภายในการขายครั้งแรกเลยก็ได้
 
การทำวุ้นแฟนซีควรเริ่มจากการทำเป็นอาชีพเสริมคู่กับงานประจำรับพรีออร์เดอร์จากลูกค้าหรือทำแล้วเอาไปขายที่ออฟฟิศหรือทำแล้วลองไปขายในวันเสาร์อาทิตย์ เป็นการฝึกฝีมือตัวเองให้ชำนาญและเรียนรู้การตลาดเบื้องต้นจนเมื่อเริ่มอยู่ตัวค่อยมาพิจารณาว่ารายได้ของการทำวุ้นแฟนซีดีพอจะให้ลาออกมาทำเป็นอาชีพหลักเต็มตัวหรือยัง ทั้งนี้อย่าลืมทำการตลาดออนไลน์ควบคู่ไปด้วยจะทำให้ลูกค้ารู้จักเรามากขึ้น เร็วขึ้น

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/5jYvCL