บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
2.3K
24
3 min
7 มีนาคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! รายการ Masterchef Thailand


ถ้าพูดถึงรายการโทรทัศน์ยอดนิยมตอนนี้ และเพิ่งจะเกิดประเด็นดราม่าล่าสุด เกี่ยวกับการนำปลากระเบนมาทำอาหาร ก็คือ รายการ MasterChef Thailand แต่คุณรู้หรือไม่ว่า 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ของรายการ MasterChef Thailand ที่กำลังโด่งดังในเวลานี้ มีอะไรบ้าง วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะหาข้อมูลมานำเสนอให้ทราบ
 
1. MasterChef เริ่มต้นตั้งแต่ 29 ปีที่แล้ว
 
 
ภาพจาก goo.gl/24kSia

รายการ MasterChef เริ่มต้นมาตั้งแต่ปี 1990 ที่ประเทศอังกฤษ โดยมี Franc Roddam เป็นผู้ที่ก่อตั้งรายการนี้ขึ้นมา รายการนี้มีการปรับมาเรื่อยๆ จนกระทั่งรูปแบบรายการเป็นอย่างที่เห็นกัน และปัจจุบันรายการนี้มีฉายมากกว่า 50 ประเทศทั่วโลก เช่น อังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เวียดนาม ไทย เป็นต้น
 
2. MasterChef Thailand ผู้ผลิตเดียวกันกับ เชฟกระทะเหล็ก 
 
เมื่อประสบความสำเร็จจากรายการ เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย กิติกรจึงอยากให้มีรายการทำอาหารอีกรูปแบบซึ่งแตกต่างจากรายการ เชฟกระทะเหล็ก ประเทศไทย เขาจึงซื้อลิขสิทธิ์รายการ  MasterChef มาผลิตเป็น MasterChef Thailand โดยเป็นรายการเรียลิตีโชว์ ออกอากาศครั้งแรกในปี พ.ศ. 2560 โดยให้คนธรรมดาแต่มีใจรักในการทำอาหารเข้ามาแข่งขันประลองฝีมือ

ซึ่งทำให้บริษัทมีคอนเทนต์ที่จับตลาดได้ทั้งสองกลุ่มนั่นคือ กลุ่มของคนที่ต้องการรายการทำอาหารจากเชฟมืออาชีพ และกลุ่มคนที่อยากดูการแข่งขันของเชฟมือสมัครเล่น ผลิตรายการโดย บริษัท เฮลิโคเนีย เอช กรุ๊ป จำกัด
 
3. MasterChef Thailand นำเสนอเรื่องน่าสนใจ 3 ส่วนหลักๆ
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/
 
รายการ MasterChef เป็นการแข่งขันทำอาหาร มีเรื่องที่น่าสนใจอยู่ 3 ส่วนหลักๆ เริ่มจาก 1. “ผู้เข้าแข่งขัน” ที่น่าสนใจเพราะว่า คนที่เข้าสมัครในรายการนี้จะต้องเป็นคนที่ไม่เคยเป็นเชฟมาก่อน แต่คนเหล่านี้ต้องมีใจรักในการทำอาหารเป็นสิ่งสำคัญ
 
เรื่องที่ 2 ก็คือ “รูปแบบของรายการ” เพราะแต่ละสัปดาห์จะมีโจทย์ให้ผู้เข้าแข่งขันสลับกันไป ทั้งการทำอาหารเป็นทีม การทำอาหารจากวัตถุดิบปริศนา การทำอาหารให้เหมือนกับจานต้นฉบับ หรือแม้กระทั่งการทำอาหารที่คู่แข่งตั้งใจที่จะเลือกสิ่งที่ยากที่สุดให้กับเรา แต่วัตถุประสงค์เบื้องหลังของทั้งหมดนี้ เป็นการทำให้ผู้เข้าแข่งขันเสมือนเจอกับเหตุการณ์จริงที่เราต้องรับมือให้ได้ และนี่ถือว่าเป็นโอกาสที่เชฟจะได้พัฒนาทักษะการทำอาหาร
 
เรื่องที่ 3 “กรรมการ” ต้องยอมรับว่า กรรมการ ทั้ง 3 ท่าน นั่นก็คือ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (คุณอิงค์) หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (คุณป้อม) พงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน) กรรมการทั้ง 3 ท่านเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร ที่ต้องทำหน้าที่ชิมทุกจาน อาหารบางจานอาจจะมีรสชาติที่แปลกไป แต่กรรมการก็มีหน้าที่ที่จะต้องชิมเพื่อให้รับรู้รสชาติ ที่จะได้ตัดสินตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้
 
4. MasterChef Thailand ซีซั่นที่ 1
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่นที่ 1 มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ เป็นรายการเกมโชว์ทำอาหาร ออกอากาศครั้งแรกในเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2560 ทางช่อง 7 HD โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกอาชีพและทุกภาคของประเทศไทย โดยมีผู้เข้าแข่งขันจากทั่วประเทศสามารถผ่านมาได้ 120 คนและได้มาทำการคัดเลือกให้เหลือ 38 คน ก่อนจะทำการคัดให้เหลือ 16 คนสุดท้ายด้วยทักษะในครัวขั้นพื้นฐาน
 
5. MasterChef Thailand ซีซั่นที่ 2 
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่นที่ 2 มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่น 2 เป็นรายการเกมโชว์ทำอาหาร โดยจะออกอากาศในวันที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 ทางช่อง 7 HD โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกอาชีพและทุกภาคของประเทศไทย ดำเนินรายการโดยปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (ป๊อก) และมีกรรมการคือ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (คุณอิงค์), หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (คุณป้อม) และพงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน)
 
6. MasterChef Thailand ซีซั่นที่ 3 
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซั่นที่ 3 มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ ซีซัน 3 เป็นรายการเกมโชว์ทำอาหาร โดยจะออกอากาศในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562 ทางช่อง 7 HD โดยเปิดรับสมัครผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากทุกอาชีพและทุกภาคของประเทศไทย ดำเนินรายการโดยปิยธิดา มิตรธีรโรจน์ (ป๊อก) และมีกรรมการคือ หม่อมหลวงภาสันต์ สวัสดิวัตน์ (คุณอิงค์), หม่อมหลวงขวัญทิพย์ เทวกุล (คุณป้อม) และพงษ์ธวัช เฉลิมกิตติชัย (เชฟเอียน)
 
7. MasterChef Thailand ถ่ายตั้งแต่เช้ายันมืด
 
รายการนี้กว่าจะถ่ายทำเสร็จ จนมาออกอากาศใช้เวลาถ่ายทำนานมาก  ถ่ายตั้งเช้ายังมืด ขั้นที่ว่าหม่อมหลวงภาสันต์ กับเชฟเอียนต้องตื่นตี 4 เพื่อมาอัดรายการ ส่วนมืดก็คือเที่ยงคืน ตี1 ตี 2 ประมาณนี้เลย เพราะนอกจากเวลาจริงที่ให้เห็นในเทปแล้ว ต้องมีทั้งเวลาเก็บ เวลาเคลียร์ฉาก และเวลาชิมอาหารถือว่านานมาก จานละไม่ต่ำกว่า 20 นาที
 
8. MasterChef Thailand ใช้กล้องถ่ายทำเยอะมาก
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

รายการนี้ใช้กล้องเยอะมาก 1 สเตชั่น หรือโต๊ะทำอาหารของผู้เข้าแข่งขัน จะมีกล้อง 9 ตัว คอยจับภาพการเคลื่อนไหวรอบทิศ เพื่อให้ได้ภาพที่ดีที่สุดมาให้คนดูได้เห็นการทำอาหาร และอารมณ์ความรู้สึกของผู้เข้าแข่งขัน
 
9. MasterChef Thailand เกิดเรืองดราม่าเรื่องปลากระเบน
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

ทางเพจ MasterChef Thailand มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ได้มีการออกมาโพสต์ชี้แจงเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า  ในการนำเสนอวัตถุดิบปลากระเบน ในรายการมาสเตอร์เชฟประเทศไทยในวันอาทิตย์ (3 มีนาคม 62) ที่ผ่านมา ปลากระเบนดังกล่าวคือ ปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว 
 
ถือเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู อาทิ ปลายี่สนฟู ปลากระเบนดำแดดเดียว ต้มยำเนื้อปลากระเบนดำ และโดยเฉพาะปลากระเบนหวาน ซึ่งมีขายแพร่หลายตามท้องตลาด 
รวมทั้งใน Website Shopping Online ทั่วไป อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบของอาหารไทย อาทิ ข้าวแช่โดยเป็นเครื่องข้าวแช่ที่เรียกว่า ปลายี่สนผัดหวาน ในปัจจุบันเมนูดังกล่าวยังติดอันดับ OTOP 5 ดาว ของจังหวัดเพชรบุรี อีกด้วย
 
10.แชมป์ MasterChef Thailand ซีซั่นแรก ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย 
 

ภาพจาก  www.facebook.com/masterchefthailand/

“แก้ว-ปวีณ์นุช ยอดปรีชาวิจิตร” ให้สัมภาษณ์สื่อว่า ก่อนสมัครเข้าแข่งขัน เธอจะอ่านหนังสือการทำอาหารเยอะมาก เธอชอบดู MasterChef Australia คือ ซีซั่นหนึ่งมีประมาณ 70 กว่าชั่วโมง แล้วก็อ่าน Cookbook ด้วย ดู YouTube ฝึกทำอาหารไทยเอง เธอบอกว่ามันก็อาจจะไม่ได้ดีเลิศ แต่เธอเป็นคนไทยก็อยากจะทำอาหารไทยให้ได้ จริงๆ เธอถนัดอาหารประยุกต์ ชอบอาหารที่มันดัดแปลง ตื่นเต้น จากที่มันดีอยู่แล้วก็ทำให้มันดีขึ้นไป สุดท้าย เธอก็คือ ผู้ชนะของรายการคนแรกของไทย และได้ทำ Cookbook หรือตำราทำอาหารเป็นของตัวเอง และจะต้องคิดเมนูทั้งหมด

นี่คือ 10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! รายการ MasterChef Thailand ใครที่ชื่นชอบรายการนี้ ติดตามชมความสนุกสนานของการค้นหาคนธรรมดาที่มีใจรักในการทำอาหาร พร้อมกับฝีมือที่ไม่ธรรมดาเพื่อจะก้าวเป็น “มาสเตอร์เชฟ ประเทศไทย ซีซั่น 3 ” ออกอากาศทุกวันอาทิตย์ เวลา 18.20 น.ทางช่อง 7 สี HD
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise
 

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php  
 

อ้างอิงข้อมูล
 
เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยและรู้จักกับมหกรรมงานแสดงยานยนต์ในประเทศไทยเป็นอย่างดี เพราะจัดขึ้นตลอดทั้งปี 4-5 งานแสดงด้วยกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า งานแสดงยานยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกในไทย และได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือ งาน Bangkok International Motor Show หรือ มอเตอร์โชว์ ที่หลายๆ คนใช้เรีย..
9months ago   2,996  7 min
แบรนด์แรกๆ เมื่อเราพูดถึงด้านกีฬา รองเท้าสตรีทแวร์ และแฟชั่นสนีคเกอร์ แน่นอนว่าหลายๆ คนน่าจะต้องนึกถึงแบรนด์ Nike เจ้าของสโลแกน Just do it ติดอยู่ในใจอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน เพราะด้วยชื่อเสียงอันโด่งดังทั่วโลก รวมถึงคุณภาพสินค้า และดีไซน์ที่มีความเฉพาะตัว ทำให้ Nike ประสบความสำเร็จมาจนถึงปั..
9months ago   870  6 min