บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ    โลจิสติกส์ ขนส่ง
854
2
2 นาที
18 กุมภาพันธ์ 2562
Shuttl สตาร์ทอัพรถเมล์อินเดีย! บริการด้วยเทคโนโลยีไม่มีวันเจ๊ง

ภาพจาก goo.gl/PqkLF9
 
ในขณะที่คนไทยปวดหัวกับบริการสาธารณะโดยเฉพาะบรรดารถเมล์ทั้งหลายที่ทั้งมาไม่ตรงเวลา มาทีก็คนแน่น แถมยังขับซิ่งขับปาด นึกจะจอดก็จอด แถมมีข่าวออกมาให้ตื่นเต้นตกใจกันอยู่เรื่อยๆ  ไม่นับรวมเรื่องกำไร-ขาดทุน ที่ร้องขอมีการปรับขึ้นราคาโดยอ้างเหตุผลต่างๆ แต่ในขณะที่คุณภาพด้านการบริการไม่ค่อยได้มีการปรับขึ้นตามราคาที่เพิ่มขึ้นแต่อย่างใด เรื่องนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com คิดว่าเป็นปัญหาโลกแตกที่แก้ไขได้ยาก
 
ในประเทศอินเดียที่ได้ชื่อว่าประชากรมหาศาลและการเดินทางด้วยขนส่งสาธารณะก็ไม่ได้ดีไปกว่าเมืองไทยสักเท่าไหร่ในบางเมืองอาจจะแย่กว่าด้วยซ้ำแต่ในบางเมืองอีกเช่นกัน ที่นักธุรกิจหัวใสเขาพยายามยกระดับบริการตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อดึงดูดคนให้เข้ามาใช้บริการและดูเหมือนว่าจะได้ผลดีกว่าที่คาดคิด


ภาพจาก goo.gl/images/1JmKUz
 
เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ “Shuttl” ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพรถเมล์อินเดียในเมืองเดลี (ครอบคลุมพื้นที่ทั้งกรุงนิวเดลี และเมืองเดลีเก่า) ก่อตั้งมาประมาณ 2 ปี เขามีแนวคิดที่น่าสนใจจนสามารถดึงเงินลงทุนจาก Tech Company ของ Amazon รวมถึงเงินลงทุนจากแหล่งอื่นได้จำนวนมากสิ่งที่ Shuttl ได้พัฒนาตัวเองสู่การเป็นรถเมล์ยุคไฮเทคสที่มีจุดเด่นในงานบริการ 3 อย่างคือ
  1. สามารถจองที่นั่งได้ผ่านแอปพลิเคชัน 
  2. กำหนดจุดขึ้นลงได้ด้วยตัวเอง 
  3. สามารถจ่ายเงินผ่านโทรศัพท์มือถือโดยใช้คำสั่งเสียง 

ภาพจาก goo.gl/images/YBLVYj

และล่าสุด Shuttl ตั้งเป้าขยายสู่ธุรกิจอาหาร ด้วยการสร้าง “ครัว On Cloud” ขายอาหารตามออเดอร์ พร้อมดึงสินค้าอุปโภคบริโภคมาขายบนรถเมล์เพิ่มรายได้  โดยหนึ่งใน CEO ของ Shuttl อย่าง Amit Singh กล่าวว่าในช่วงเริ่มต้นธุรกิจนั้น Shuttl มีรถให้บริการเพียง 50 คัน แต่จากการพัฒนาธุรกิจตามรูปแบบที่กล่าว รวมถึงโมเดลการขายอาหารบนรถเมล์ ทำให้มีผลตอบรับที่ดีเกินคาด เพราะ 90% ของผู้ใช้บริการมีการซื้ออาหารบนรถมารับประทานในระหว่างเดินทาง


ภาพจาก goo.gl/images/JxKBjm
 
ปัจจุบัน Shuttl มีรถออกวิ่งรับส่งผู้คนราว 60,000 เที่ยวต่อวัน และในบรรดาลูกค้าที่ใช้บริการของ Shuttl นั้น มีถึง 30% ที่ขึ้นรถมากกว่า 30 ครั้งใน 1 เดือน ขณะที่ค่าเฉลี่ยด้านการใช้งานนั้นอยู่ที่คนละ 22 ครั้งต่อเดือน
 
สำหรับในปี 2019 นี้ บริษัทมีแผนจะขยายบริการออกไปยังเมืองใหญ่อื่น ๆ เช่น มุมไบ กัลกัตตา ไฮเดอราบัด และปูเน รวมถึงจะขยายจำนวนรถเป็น 1,200 คัน และขยายขนาดของรถให้ใหญ่ขึ้นด้วย ส่วนไลน์สินค้าก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกัน เพราะทางผู้ให้บริการมีแผนจะนำขนมปัง เนย นม ไข่ และโยเกิร์ต ขึ้นมาวางจำหน่ายบนรถเมล์ในอนาคตอันใกล้นี้


ภาพจาก goo.gl/images/GfruFD
 
ย้อนกลับมาดูรถเมล์เมืองไทย ทุกวันนี้เราไม่รู้ว่ามีแนวคิดในการพัฒนาการบริการอยู่ในระดับไหน และให้ความสำคัญกับประชาชนผู้โดยสารมากน้อยเพียงใด เราไม่อาจเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับญี่ปุ่น อเมริกา หรือว่าชาติในยุโรปหลายประเทศที่เขาสามารถรณรงค์ให้คนมั่นใจได้ในระบบขนส่งมวลชนที่มีประสิทธิภาพ คนไม่จำเป็นต้องเอารถยนตร์ออกมาทำงานก็สามารถเดินทางไปอย่างสะดวกสบาย

เรายังไม่หวังให้เมืองไทยพัฒนาไปไกลถึงขนาดนั้น ในเบื้องต้นแค่บริการทีดี่กับการจัดการปัญหาเดิมๆที่พบเห็น สิ่งเหล่านี้ถ้าลดน้อยลงได้ความสบายใจของผู้โดยสารก็จะมีมากขึ้น ปัจจุบันเรามีเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัยมากขึ้น สิ่งสำคัญคือเราควรผสานเทคโนโลยีเหล่านั้นมาใช้ให้เกิดประโยชน์ด้วย
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/jTL6Zz
 
ขอบคุณข้อมูล
goo.gl/PqkLF9