บทความทั้งหมด    บทความค้าขาย    การบริหารจัดการร้านค้า    การเช่าพื้นที่ หาทำเล เปิดร้าน
4.7K
108
facebook
2 min
20 กุมภาพันธ์ 2562
5 เทคนิค เสนอพื้นที่ให้ 7-eleven เช่า!
 

ไม่มีใครปฏิเสธว่า 7-Eleven คือร้านสะดวกซื้อยอดนิยมอันดับ 1 ของเมืองไทย โดยเฉพาะคนในเขตเมืองชีวิตผูกพันกับ 7-Eleven แทบจะเหมือนบ้านหลังที่2ของตัวเองเลยทีเดียว เช้าตื่นมาก่อนไปทำงานแวะเซเว่น เย็นกลับมาก่อนเข้าบ้านแวะเซเว่นอีกสักที ประเมินว่าลูกค้าโดยรวมของเซเว่นมีประมาณ 10 ล้านคนต่อวัน เฉลี่ยค่าใช้จ่ายต่อคนต่อวันประมาณ 45-50 บาท ไม่น่าแปลกใจที่ 7-Eleven จะขยายสาขาได้มากกว่า 10,000 แห่งและยังมีแผนขยายสาขาให้ได้ถึง 13,000 แห่งภายในปี 2564
 
คีย์เวิร์ดความสำเร็จในธุรกิจ7-Elevenคือ “ทำเล” บางพื้นที่เราเห็น 7-Eleven แทบจะติดๆ กัน ในซอยเดียวกันบางทีมี7-Elevenทั้งหัวซอยและกลางซอย ใครที่มีทำเลดีๆ ก็รู้สึกว่าอยากให้ 7-eleven มาเช่าพื้นที่และตัวเองก็คอยเก็บค่าเช่าอีกที www.ThaiFranchiseCenter.com ขอเอาใจคนมีทำเลดีๆ และอยากให้ 7-eleven มาเช่าซึ่งเจ้าของพื้นที่ต้องมีเทคนิคเบื้องต้นดังนี้
 
1.เข้าใจระบบการลงทุนของ 7-eleven


ภาพจาก goo.gl/images/od8tVg
 
7-eleven ไม่นิยมการซื้อขาดในทำเลใดๆ และส่วนใหญ่จะใช้รูปแบบการเช่าพื้นที่ซึ่งสามารถประหยัดต้นทุนในระยะยาวได้มากกว่าและโอกาสในการขยับขยายก็ทำได้ง่ายกว่า อีกทั้ง 7-eleven เป็นธุรกิจในเครือของ CP ที่มีประสบการณ์และความชำนาญในการทำธุรกิจมานานกว่า 30 ปี
 
ดังนั้นการตกลงเป็นลายลักษณ์อักษรหรือการเซ็นสัญญาใดๆ จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อสมเหตุสมผลและเป็นที่ยอมรับได้ แม้เราจะมั่นใจว่าทำเลนี้ดีมาก แต่การประเมินราคาค่าเช่าต้องเป็นไปตามกลไกของบริษัท รวมถึงรายละเอียดต่าง ๆก่อนการเซ็นสัญญาจะต้องศึกษาให้ละเอียดเข้าใจกันทั้ง 2 ฝ่ายเพื่อให้เกิดความเสมอภาคและพอใจด้วยกันทั้งคู่
 
2.สำรวจพื้นที่ตัวเองว่าดีจริงก่อนนำเสนอ


ภาพจาก goo.gl/images/vk4L59
 
มีคนจำนวนมากที่มั่นใจว่าพื้นที่ในครอบครองตัวเองดี แต่คำว่าดีของตัวเรากับดีในสายตาของ 7-eleven อาจไม่เหมือนกัน ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าหลักการเลือกทำเลเปิดร้าน 7-eleven นั้นจะเน้นเส้นทางจากที่ทำงานหรือ โรงเรียนกลับบ้าน เพราะ ไม่จำเป็นต้องรีบมากนัก มีเวลาพอที่จะแวะซื้อของส่วนใหญ่ใช้ทฤษฎีปากกรวยคือ ทำเลที่อยู่ปากทางเข้าชุมชน เช่น หมู่บ้าน
 
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับจำนวนประชากรด้วยและทำเลที่อยู่หน้าซอยนั้นมักจะดีกว่า กลางซอย เพราะกลางซอยจะเสียโอกาสการขายลูกค้าที่อยู่เลยร้านเข้าไป เพราะไม่มีใครขับรถย้อนกลับไปเพื่อซื้อของ รวมถึงมีการใช้ทฤษฏีแรงดึงดูดที่ 7-eleven จะเลือกทำเลในแหล่งรวม เช่น ตลาด ชุมชน ที่มีฐานลูกค้าอยู่จำนวนมาก เป็นต้น
 
3.พรีเซ็นต์ให้ 7-eleven เห็นภาพว่าทำเลนี้ดีอย่างไร


ภาพจาก goo.gl/images/vK8bgD
 
หากต้องการปล่อยพื้นที่ให้ 7-eleven เช่าจริงๆ ลำพังการนำเสนอแบบไร้ข้อมูลประกอบอาจทำให้มองเห็นภาพไม่ชัดเจน ทางเลือกที่ดีกว่าคือประเมินตัวเลขคร่าวๆ ควบคู่ไปกับการส่งหลักฐาน ซึ่งหลักฐานที่แนบเข้าไปคือรูปถ่ายอาคารที่นำเสนอประมาณ 2-3 ภาพ และแผนที่ตั้งอาคาร สิ่งที่ควรเสริมเข้าไปคือตัวเลขประเมิน อื่นๆ เช่น จำนวนครัวเรือนในพื้นที่ จำนวนสถานศึกษา บริษัท
 
หรือโครงสร้างพื้นที่โดยรอบประกอบด้วยอะไรบ้าง อย่างตลาด โรงงาน อาคารพาณิชย์  รวมถึงเส้นทางในการเดินทางทั้งถนนหลัก ถนนซอย  การสัญจรของคนในพื้นที่ ตัวเลขเหล่านี้หากเราสามารถระบุได้อย่างมีประสิทธิภาพจะช่วยให้เจ้าหน้าที่ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจสามารถวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้นและหากเขาสำรวจพื้นที่และเป็นจริงอย่างที่เราสรุปเป็นหลักฐานก็จะทำให้การเช่าพื้นที่เกิดขึ้นได้ง่ายกว่าเดิม
 
4.เตรียมความพร้อมเรื่องการเสียภาษี


ภาพจาก goo.gl/images/wSULbD
 
ตามกฎหมายกำหนดในการให้เช่าพื้นที่ใดๆ การเสียภาษีโรงเรือน คือ เจ้าของกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินที่ต้องเสียภาษีเว้นแต่ถ้าที่ดินและอาคาร โรงเรือนหรือสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เป็นคนละเจ้าของกัน ให้เจ้าของกรรมสิทธิ์ในอาคาร โรงเรือน สิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เป็นผู้มีหน้าที่เสียภาษี กรณีที่เราให้ผู้อื่นเช่าพื้นที่ ต้องดูข้อตกลงในสัญญาเช่า ว่าระบุให้ใครเป็นผู้มีหน้าที่ที่ต้องชำระภาษีโรงเรือน
 
รวมถึงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ถ้าเป็นการให้เช่าทรัพย์สิน จะเป็นภาษีเงินได้ประเภทที่ 5 ซึ่งจะต้องยื่นแบบ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาครึ่งปี (ภ.ง.ด. 94) และ ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา สิ้นปี (ภ.ง.ด.90) กรณีที่ได้รับค่าเช่าล่วงหน้า ต้องยื่นแบบ ภ.ง.ด.93 ทุกปีจนครบสัญญาเช่า  
 
5.มั่นใจตัวเองว่าจะไม่เสียดายพื้นที่ในภายหลัง


ภาพจาก goo.gl/images/PYxPWT
 
ทำเลดีๆ ส่วนใหญ่มักมีราคาแพง บางครั้งการนำเสนอพื้นที่ให้ 7-eleven เป็นผู้เช่า ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสัญญายาวประมาณ 10 ปี หากในระหว่างนั้นเกิดที่ดินราคาแพง หรือเกิดความคิดว่าเราอยากบริหารจัดการพื้นที่นี้ด้วยตัวเองน่าจะทำให้ได้กำไรมากกว่า
 
การไปยกเลิกสัญญาจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ยากมาก หากผู้เช่าไม่ได้ทำผิดในข้อตกลงที่กำหนดกันไว้ ดังนั้นเราต้องแน่ใจและมองการณ์ไกลแน่นอนว่า ในอนาคตเราจะไม่เสียดายพื้นที่หากมีการเปลี่ยนแปลงราคาเกิดขึ้น 


ภาพจาก goo.gl/images/uh4fd2
 
ท่านใดที่มีพื้นที่ อาคารหรือทำเล ที่น่าสนใจเพื่อเปิดเป็นร้าน 7-Eleven ร้านอิ่มสะดวกตลอด 24 ชั่วโมง ร่วมเสนอพื้นที่ได้ที่เบอร์โทรศัพท์  02-826-7800 หรือเข้าไปที่เว็บไซต์ www.cpall.co.th กดเลือกไปที่ เสนอเปิดพื้นที่ 7-Eleven ซึ่งจะมีช่องทางการติดต่อให้เราสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้
 
แต่ด้วยจำนวน 7-Eleven ที่มีสาขามากขึ้นเรื่อยๆ ทำเลดีๆในสายตาของบริษัทก็อาจจะน้อยลงและจำเป็นที่ต้องคัดสรรกันอย่างถี่ถ้วนมากขึ้นด้วย ดังนั้นการเสนอพื้นที่ให้ 7-Eleven จึงอาจไม่ใช่เรื่องง่ายที่บริษัทจะอนุมัติและเลือกลงทุนในพื้นที่ของเราทางที่ดีก็ควรเผื่อใจและหาทางออกเผื่อไว้จึงควรมีแผนสำรองว่าหากพลาดจาก 7-Eleven แล้วจะบริหารจัดการพื้นที่ของเราต่อไปยังไง

ประกาศฟรี! เสนอทำเลให้ 7-Eleven เช่า

หากท่านใดที่มองว่ามีทำเลดีอยากนำเสนอให้ 7-Eleven มาเช่าพื้นที่ เราพร้อมเป็นสื่อกลางให้ทุกท่านได้เข้ามา

ฝากข้อมูลเสนอพื้นที่เช่าให้ 7-Elven คลิก goo.gl/GjnNrA
 

ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/BcErKU