884
2
facebook
google plus
2 min
11 กุมภาพันธ์ 2562
5 กลยุทธ์เปิดร้านเครป ไม่ให้เจ๊ง!
 

หลายคนเข้าใจผิดว่า “ขนมเบื้อง” กับ “เครป” เหมือนกัน แม้รูปร่างอาจดูใกล้เคียงแต่ก็ไม่ใช่ ตามประวัติแล้วขนมเบื้องเข้ามาตั้งแต่สมัยอยุธยาเวลาเดียวกับที่เรารู้จัก ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ที่ว่ากันว่าต้นกำเนิดมาจากฝรั่งโปรตุเกส

แต่สำหรับเครปที่เราเห็นทุกวันนี้ เรารับวัฒนธรรมมาจากญี่ปุ่น และเครปที่เราเห็นกันทุกตรอกซอกซอยเริ่มเข้ามาจริงๆ ก็ประมาณ 20 ปีก่อน และตอนนี้เครปก็กลายเป็นหนึ่งในธุรกิจที่มีทั้งในระบบแฟรนไชส์และไม่แฟรนไชส์


ภาพจาก goo.gl/images/HmE8eV
 
คำถามคือ “ร้านเครป” ยังเป็นอะไรที่น่าลงทุนหรือเปล่า แล้วหากบอกว่ายังน่าสนใจ จะต้องลงทุนแบบไหนอย่างไร เพื่อจะ “ไม่เจ๊ง” www.ThaiFranchiseCenter.com มี 5 กลยุทธ์ของการเปิดร้านเครปให้ห่างไกลคำว่าขาดทุน แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ลงทุนเองว่าจะตั้งใจทำธุรกิจนี้แค่ไหน
 
ต้นทุนของร้านเครป


ภาพจาก goo.gl/images/g34HmL

ถ้าไม่ใช่การลงทุนแบบเปิดร้านใหญ่โต แต่เลือกเปิดร้านแบบชาวบ้านๆ ประเภทมีโต๊ะ มีอุปกรณ์ ขายตามตลาดนัด ต้นทุนเริ่มต้น 10,000 โดยประมาณ  ส่วนใหญ่ลงทุนในอุปกรณ์ เช่น เตาเครป  ไม้ปาดเครป  แป้งเครป  ไส้เครป  ซองกระดาษสำหรับใส่เครป  หรือถ้าเป็นเครปเค้กก็จะเพิ่มอุปกรณ์มากขึ้นอีก เช่น กระทะเชฟรอน ทัพพี ชามผสม  ตะกร้อตีไข่ กระดาษซับมัน ตะแกรงสำหรับวางแป้ง เป็นต้น โดยการเลือกอุปกรณ์ต้องให้เหมาะสมกับการใช้งานเนื่องจากต้องใช้ทุกวัน ต้องเน้นที่ความคงทนเป็นสำคัญ
 
แต่ก่อนที่จะเปิดร้านเครปได้ใช่ว่าจู่อยากเปิดก็ไปซื้ออุปกรณ์แล้วมาขายเลย เครปเป็นเมนูเบเกอรี่ที่ต้องมีเทคนิคในการทำพอสมควร จึงควรฝึกฝน เรียนรู้จนชำนาญ คนส่วนใหญ่ตัดปัญหาด้วยการซื้อแฟรนไชส์เพราะจะมีทีมงานมาสอนขั้นตอนการทำอย่างละเอียด มีอุปกรณ์มาให้พร้อม แต่ถ้าใครไม่อยากซื้อแฟรนไชส์แนะนำว่าควรไปเข้าคอร์สอบรมวิธีการทำให้ชำนาญก่อน
 
รายได้โดยประมาณของร้านเครป


ภาพจาก goo.gl/images/wcc8Af

ราคาขายโดยประมาณหากเป็นเครปร้อนเริ่มต้นตั้งแต่ 20-30 บาท หรือหากเป็นเครปที่ใส่ไอเดียเพิ่มมูลค่าลงไปอาจขายได้ 40-60 บาท อย่างเช่นพวกเครปเย็นทั้งหลาย ที่ราคาสูงขึ้นมาอีกหน่อยก็พวกเครปเค้กที่ราคาแตะ 100 บาทถ้าเป็นการขายแบบปอนด์ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมขายแบบ 2-3 ปอนด์ ราคาตั้งแต่ 500 ขึ้นไป
 
ถ้าหากไปค้นดูในกูเกิ้ลรายได้ของร้านเครปส่วนใหญ่มักบอกว่ากำไรดี ตั้งแต่ยอดขาย 3,000 - 5,000 วัน หรือคิดเป็นเดือนตั้งแต่ 90,000 - 100,000 แต่เราต้องดูตามหลักความจริงร้านเครปที่ได้ยอดขายสูงๆ อาจจะเป็นร้านที่อยู่ในทำเลที่ดี เปิดมานานมีลูกค้าประจำมาก แต่หากเป็นร้านเปิดใหม่ ทำเลไม่ดีมาก ยอดขายต่อวันอาจจะอยู่แค่หลัก 1,000 ต้นๆ กำไรต่อเดือนอาจจะประมาณ 10,000 กว่าบาท สิ่งสำคัญของธุรกิจนี้คือ “ต้องหาจุดขายในตัวเองให้เจอเพื่อแข่งขันกับคู่แข่งที่มีจำนวนมาก”
 
5 กลยุทธ์เปิดร้านเครป ไม่ให้เจ๊ง!

1.หาแหล่งวัตถุดิบมีคุณภาพในราคาเบาๆ


ภาพจาก goo.gl/images/zPrSo1

หลักพื้นฐานของการลงทุนคือถ้าต้นทุนต่ำก็มีโอกาสกำไรสูง ต้นทุนสำคัญของร้านเครป คือ แป้งเครป ไส้เครป ท็อปปิ้งต่างๆ แต่จะก้มหน้าก้มตาหาแต่วัตถุดิบราคาถูกไม่คำนึงคุณภาพก็คงไม่ได้ เราต้องเอาใจลูกค้าให้ติดใจในรสชาติของเครปที่ทำ ซึ่งการซื้อแฟรนไชส์ก็มีข้อดีในเรื่องวัตถุดิบที่คัดสรรมาแล้ว เราไม่ต้องวุ่นวายหาเอง แต่ถ้าคิดเปิดร้านเองไม่สนแฟรนไชส์ต้องหาแหล่งวัตถุดิบเหล่านี้ให้ได้ เพื่อโอกาสที่จะมีกำไรเพิ่มขึ้น
 
2.ทำเลต้องย่านวัยรุ่น สถานศึกษา


ภาพจาก facebook.com/crepesaday

เปิดร้านเครปอย่าคิดว่าที่ไหนก็ได้ขอให้เครปเราอร่อย อย่าลืมว่าฐานลูกค้าส่วนใหญ่คือ นักเรียน นักศึกษา คนวัยทำงาน ถ้าอายุมากๆ หรือสูงวัยน้อยคนนักที่จะมาเดินถือเครปทาน ดังนั้นทำเลต้องใส่ใจ จับจุดในย่านสถานศึกษา ตลาดนัดวัยรุ่น ใกล้สถานที่ทำงาน สถานที่ราชการ จะช่วยยกระดับการเปิดร้านเครปให้มียอดขายเพิ่มขึ้นได้
 
3.มีสูตรเครปเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง


ภาพจาก facebook.com/crepesaday

“เครปก็เหมือนเครป” คำกล่าวนี้เป็นของลูกค้าที่รู้สึกว่า ร้านเครปไหนๆ มันก็เหมือนกันไปหมด ดังนั้นเขาก็ไม่ต้องเลือกว่าจะเข้าร้านไหน เพราะรสชาติก็ไม่ต่างกัน ซึ่งหากเราขยายจุดนี้ออกมาให้ชัดเจน “มีสูตรเครปที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง” จะเป็นการ “สร้างแบรนด์” ให้กับร้านได้เป็นอย่างดี และยิ่งมีการโปรโมทให้คนรู้จักและรู้ว่าเครปเราแตกต่างกับเจ้าอื่นอย่างไร และหากลูกค้าลองแล้วติดใจ รู้ว่าดีจริง ก็เป็นการสร้างฐานลูกค้าให้ภักดีต่อแบรนด์ได้มากขึ้น
 
4.สรรหาไอเดียใหม่ๆมาสร้างสีสัน


ภาพจาก goo.gl/images/yp3DTF

เปิดร้านเครปไม่ใช่แค่มั่นใจในสูตรที่ตัวเองมีจะต้องตามกระแสให้ทันด้วยที่ผ่านมาเราเห็นทั้ง เครปสายรุ้ง เครปชาโคล  เครปผลไม้ ในฐานะร้านเครปก็ควรมีเมนูใหม่ๆ มานำเสนอเป็นทางเลือกให้ลูกค้าด้วย ยุคนี้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลจากทั่วโลกได้ง่าย จึงควรติดตามดูว่าไอเดียที่ไหนจะเอามาประยุกต์ทำเครปให้ดูน่าสนใจ หากคิดได้ก่อน ทำได้ก่อน เป็นเจ้าแรกที่คิดสูตรนี้ สูตรนั้นขึ้นมา จะยกระดับให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ง่ายขึ้น
 
5.รู้จักการต่อยอดและขยายกิจการ


ภาพจาก goo.gl/images/ZT22g4

เรียกว่าเป็นพวกหัวการค้าที่ไม่ใช่พอใจแค่ปัจจุบันต้องมองโอกาสในการขยายกิจการให้ใหญ่โต หากเราเริ่มจากร้านเครปเล็กๆ หรือแม้แต่ซื้อแฟรนไชส์มา ต้องรู้จักบริหารให้เติบโตจากหนึ่งสาขาเป็นสองสาขา จากที่ขายเครปเป็นหลักก็เริ่มมีเมนูเครื่องดื่ม หรือเบเกอรี่อื่นๆ เพิ่มเข้ามา ซึ่งการขยายกิจการที่มากขึ้นต้องสอดคล้องกับจำนวนลูกค้าที่มี และการขยายสาขาก็มีข้อดีที่จะช่วยกระจายความเสี่ยงหากสาขาใดสาขาหนึ่งต้องปิดกิจการไป
 
การจะลงทุนกับร้านเครปจึงควรศึกษารายละเอียดให้ชัดเจน มีทำเลที่ดีมีกลุ่มเป้าหมายตามที่ต้องการ ทั้งนี้ร้านเครปแม้จะดูว่าเป็นสินค้ายอดนิยมแต่การจะทำให้ประสบความสำเร็จก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ใครคิดจะลงทุนต้องค่อยเป็นค่อยไป โตไปทีละก้าว อย่ารีบร้อนมากไปนัก
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/XQ6YtR
Top 10 Popular Articles
276,908
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
158,036
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,750
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
136,715
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
121,838
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,928 
บทความแฟรนไชส์ 1,053 
บทความค้าขาย 696 
บทความสร้างอาชีพ 200 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
7 ทำเลค้าขายดี ปี62 เปิดร้านรับรองรวย!
2,592
7 เทคนิค(ไม่เคยมีใครบอก) เช่าพื้นที่ได้ราคาถูกลง!
2,220
ค้าขายดี แต่ไม่มีเงินเก็บ ทำไงดี
1,667
อมอรินี รามอินทรา บรรยากาศแบบซานโตรินี กำไรจัดหน..
727
เออร์เบิน สแควร์ “ทำเลค้าขายที่ดีที่สุด” แจ่มกว่..
613
9 ทำเลขายของตรุษจีน ยอดขายเฮง เฮง เฮง
427
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.