485
15
facebook
google plus
2 min
8 กุมภาพันธ์ 2562
ตำนานคนดัง! วิลเลียม โรเซนเบิร์ก จากเด็กส่งโทรเลข สู่ผู้ก่อตั้งดังกิ้นโดนัท
 

William Rosenberg ถือเป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน ที่เริ่มสร้างธุรกิจจากการจัดส่งอาหาร กาแฟ ขนมขบเคี้ยว รวมถึงรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ จนกระทั่งเป็นผู้ก่อตั้ง “ดังกิ้น โดนัท” แฟรนไชส์ร้านขายโดนัทและกาแฟที่ใหญ่ที่สุดของโลก

เรื่องราวชีวิตและประวัติของ William Rosenberg มีที่มาที่ไปอย่างไร วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอให้ทราบ
 
ชีวิตวัยเด็ก


ภาพจาก goo.gl/images/La38ht
 
วิลเลียม โรเซนเบิร์ก เกิดเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ค.ศ.1916 เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา เขาเป็น 1 ในลูกทั้งหมด 4 ของ Nathan Rosenbergและ Phoebe Swart พ่อของเขาเป็นเจ้าของร้านขายของชำ โดยพ่อแม่ของเขาเป็นผู้อพยพชาวยิว-เยอรมัน โดยชีวิตของวิลเลียม โรเซนเบิร์ก เติบโตและทำงานในเมืองบอสตันมาโดยตลอด จบการศึกษาในโรงเรียนของรัฐ 
 
เริ่มต้นทำงาน


ภาพจาก goo.gl/images/SFiHWa

แต่เขาเรียนไม่จบเนื่องจากครอบครัวมีปัญหาทางการเงิน เขาจึงออกมาช่วยเหลือครอบครัวในร้านขายของชำ กระทั่งเขาอายุ 14 ปี ได้ทำงานร่วมกับ Western Union ในฐานะเด็กส่งโทรเลขแบบเต็มเวลา 
 
เมื่ออายุ 17 ปี เขาทำงานบริษัท Simco จำหน่ายไอศกรีมบนรถ จากนั้นการทำงานก็พัฒนาเรื่อยๆ จากเด็กส่งของจนถึงตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายขายเมื่อช่วงอายุ 21 ปี ดูแลการผลิตจัดเก็บถังแช่เย็นและรถบรรทุกกว่า 40 ถึง 100 คัน 
 
สร้างธุรกิจของตัวเอง


ภาพจาก goo.gl/images/GvxXJ5
 
กระทั่งถึงช่วงเริ่มต้นสงครามโลกครั้งที่ 2 วิลเลียม โรเซนเบิร์ก ได้เข้าทำงานกับบริษัท Bethlehem Steel ในรัฐแมสซาชูเซตส์ และเขาได้กลายเป็นตัวแทนสหภาพแรงงานชาวยิวคนแรก หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เสร็จสิ้น โรเซนเบิร์กได้ทำการยืมเงิน 1,000 ดอลลาร์ และต่อยอดเพิ่มเป็น 1,500 ดอลลาร์ในพันธบัตรสงคราม 
 
เขาได้ใช้ความรู้ด้านการจัดจำหน่ายอาหาร จนสามารถก่อตั้งบริษัท Industrial Luncheon Services ขึ้นในปี ค.ศ.1946 โดยบริษัทแห่งนี้รับส่งอาหาร กาแฟ และขนมขบเคี้ยวให้แก่ลูกค้าโรงงาน และลูกค้าในพื้นที่ห่างไกลของเมืองบอสตัน มลรัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา รวมถึงสร้างรถยนต์รับจัดเลี้ยงนอกสถานที่ด้วย ภายในระยะเวลาอันสั้น เขามีรถบรรทุกจัดเลี้ยงกว่า 200 คัน มีร้านค้าในโรงงานกว่า 25 แห่ง เขาเริ่มสังเกตว่ารายส่วนใหญ่มาจากกาแฟและโดนัทถึง 40% 
 
เปิดร้าน “ดังกิน โดนัท”


ภาพจาก goo.gl/images/Mj16rr
 
หลังจากนั้นเขาจึงเริ่มเปิดร้านขายกาแฟและโดนัทที่ชื่อว่า The Open Kettle ขึ้น จากนั้นในปี 1950 ได้มีการเปลี่ยนชื่อร้านจาก The Open Kettle เป็น “ดังกิ้น โดนัท” พร้อมกับการปรับรูปลักษณ์ใหม่ เตรียมพร้อมสำหรับการขยายกิจการไปหลายๆ สาขา ในปีค.ศ.1979 ดังกิ้น โดนัทได้ขยายสาขาไปทั่วสหรัฐอเมริกา กว่า 1,000 สาขา รวมทั้งมีการเปิดสาขาและแฟรนไชส์ไปทั่วโลก
 
ในวันนี้ ดังกิ้น โดนัท นับเป็นธุรกิจร้านกาแฟอันดับหนึ่งของอเมริกา ถ้านับในแง่ของยอดการจำหน่ายกาแฟ หากนับจำนวนยอดขายกาแฟในแต่ละสาขาทั่วโลกมีจำนวนกว่า 2 พันล้านถ้วยต่อปี 


A Dunkin' Donuts store in MA. (ca. 1970s)
ภาพจาก goo.gl/images/MC5xUk
 
นอกจากนี้ ดังกิ้น โดนัท ยังนับเป็นหนึ่งในธุรกิจ QSR (Quick Service Restaurant) ที่ใหญ่ที่สุดของโลกในด้านกาแฟและเบเกอรี่ ขายโดนัท กาแฟมากกว่า QSR อื่นๆ ในอเมริกา และมีสาขากว่า 12,000 สาขา ใน 44 ประเทศทั่วโลก 


ภาพจาก goo.gl/images/Ffpdcy
 
โดยมีสำนักงานใหญ่ ที่แคนตัน มลรัฐแมสซาซูเซ็ส ภายใต้การบริหารของ Dunkin’ Brands Group, Inc. ในเอเชีย Dunkin 'Donuts ดำเนินแฟรนไชส์ในไทย, มาเลเซีย, เกาหลีใต้อินโดนีเซียฟิลิปปินส์, สิงคโปร์, จีนและเวียดนาม
 
ซื้อฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์


ภาพจาก goo.gl/images/rU8PfF
 
ในปี ค.ศ.1968 โรเซ็นเบิร์กได้ซื้อวิลโรสฟาร์มในมลรัฐนิวแฮมป์เชีย จนกระทั่งในปี ค.ศ.1971 เขาได้รับการวินิจฉัยจากหมอว่าเป็นมะเร็งที่ปอด เขาก็ได้อุทิศเวลาส่วนใหญ่ให้กับฟาร์มวิลโรส เพื่อให้พัฒนาให้เป็นฟาร์มเพาะพันธุ์สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในนิวอิงแลนด์ และเขาได้รับการแต่งตั้งให้เข้าสู่หอเกียรติยศนิวอิงแลนด์ของอุตสาหกรรมสแตนดาร์ดเบด
 
ทำงานการกุศล


ภาพจาก goo.gl/images/JVCYxB
 
ในปี ค.ศ.1980 โรเซนเบิร์ก ได้บริจาคฟาร์มวิลโรสให้กับมหาวิทยาลัยแห่งมลรัฐนิวแฮมป์เชียร์ หลังจากนั้นเขาก็ทุ่มเทเวลาให้กับการมีส่วนในการทำบุญและการกุศลให้กับโรงพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ กระทั่งเสียชีวิต ในปีค.ศ.2002 ด้วยอายุ 86 ปี ที่เมือง Mashpee รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา (ช่วงเวลามีชีวิตเขาแต่งงาน 2 ครั้ง)
 
จะเห็นได้ว่า เรื่องราวชีวิตของ วิลเลียม โรเซนเบิร์ก ถือเป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ เพราะเขาเกิดมาในครอบครัวที่ไม่ค่อยมั่นคงนัก พ่อเปิดร้านขายของชำ เรียนหนังสือก็ไม่จบ เพราะไม่มีเงิน เริ่มต้นทำงานหาเงินตั้งแต่อายุ 14 ปี


ภาพจาก goo.gl/images/dCRLdt

กระทั่งย้ายงานไปบริษัทอื่นๆ เรื่อยๆ จนกระทั่งมีบริษัทเป็นของตัวเอง นำไปสู่การเป็นผู้ก่อตั้ง “ดังกิ้น โดนัท” แฟรนไชส์ร้านโดนัทและกาแฟที่มีสาขาใน 44 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบันเป็นร้านขายกาแฟได้มากที่สุดอีกด้วย 
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise

 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php

อ้างอิงข้อมูล
Top 10 Popular Articles
276,907
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
158,036
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,750
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
136,715
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
121,832
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,928 
บทความแฟรนไชส์ 1,053 
บทความค้าขาย 696 
บทความสร้างอาชีพ 200 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
5 แฟรนไชส์มาใหม่! น่าลงทุนประจำเดือนมกราคม 2562
8,545
รวม 7 แฟรนไชส์ชาไข่มุก 19 บาท ถูกและดีมีกำไร
7,230
ส่อง 20 ดาวเด่นแฟรนไชส์! น่าลงทุน ปี 62
5,891
ทำไมแฟรนไชส์ลงทุนต่ำ มีโอกาสเจ๊งสูง!
4,079
10 อันดับแฟรนไชส์อเมริกาดีที่สุด สำหรับลงทุนในปี..
2,676
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! Black Canyon
1,867
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.