2.1K
12
facebook
google plus
2 min
11 มกราคม 2562
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ยาคูลท์


ยาคูลท์ เกิดมาเราก็รู้จัก บางคนเคยดื่มตั้งแต่เล็กจนถึงตอนนี้ก็ยังเป็นสาวกตัวยงอยู่ เคยสงสัยกันบ้างไหมละว่ายาคูลท์อยู่คู่กับเรามานานทำไมดีไซน์ไม่เคยเปลี่ยนแปลง และสมัยก่อนจะฮิตมากกับคำว่า “ถามสาวยาคูลท์” ทำไมต้องถามสาวยาคูลท์? อีกหลายเรื่องราวเกี่ยวกับ ยาคูลท์ที่ www.ThaiFranchiseCenter.com ภูมิใจนำเสนอแง่มุมที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน ถ้ารู้แล้วคุณอาจจะรักยาคูลท์เพิ่มมากขึ้นก็ได้ 
 
1.ยาคูลท์แบรนด์เก่าแก่อายุกว่า 90 ปี


ยาคูลท์ถือเป็นผลิตภัณฑ์นมเปรี้ยวแบรนด์แรกของญี่ปุ่น คิดค้นโดย ดร. Minoru Shirota ตั้งแต่ปี 1935 ก่อนที่จะได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นและแพร่หลายมายังประเทศไทยเมื่อประมาณ 50 ปีที่ผ่านมา ผู้นำเข้าแบรนด์ยาคูลท์จากญี่ปุ่นมาตีตลาดในไทยคือบริษัท ยาคูลท์ แห่งประเทศไทย ที่ถือว่าเป็นผู้บุกเบิกตลาดนมเปรี้ยวแลตโตบาซิลลัสในไทยให้เฟื่องฟู
 
2.ยาคูลท์ชื่อเป็นยาแต่ไม่ใช่ยา
 
ยาคูลท์เป็นนมเปรี้ยวจากญี่ปุ่น ที่โดยปกติประเทศที่ได้ชื่อว่าชาตินิยมอย่างญี่ปุ่นมักจะไม่ยอมตั้งชื่อเป็นภาษาอื่น แต่ยกเว้นยาคูลท์นี้ที่เขียนชื่ออย่างเป็นทางการว่า YAKULT ซึ่งเป็นภาษาประดิษฐ์ Esperanto ที่มีคนใช้เพื่อช่วยในการสื่อสารให้เข้าใจง่ายขึ้น เข้าใจว่า YAKULT มีรากศัพท์มาจากคำว่า Jahuto ในภาษา Esperanto ที่มีความหมายเหมือนคำว่า Yoghurt ที่แปลได้ว่า ยาที่ทำให้มีอายุยืนยาว
 
3.ส่วนประกอบของยาคูลท์คือแลตโตบาซิลลัสที่แข็งแรงมาก
 

ยาคูลท์จัดเป็น Probiotic หรืออาหารเสริมแบททีเรียและจุลินทรีย์ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกาย จุดเริ่มต้นมาจากจุลินทรีย์กรดนมที่อยู่ในลำไส้ของมนุษย์ แต่ ดร.มิโมรุ นำเอาจุลินทรีย์นี้ออกมาเพาะเลี้ยงให้แข็งแรงยิ่งขึ้น เพื่อให้ทนต่อสภาวะกรดและด่างในร่างกายเราได้ และตั้งชื่อจุลินทรีย์ชนิดนี้ว่า Lactobacillus Casei Shirota Strain  หรือจุลินทรีย์ชิโรต้า
 
4.ยาคูลท์มีน้ำตาลถึง 18%

น้ำตาลถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในยาคูลท์แต่ไม่ใช่ใส่เพื่อเพิ่มรสชาติหากแต่น้ำตาลคือที่ที่แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้ดี ในยาคูลท์ 1 ขวดจึงมีน้ำตาลถึง 18% สำหรับคนที่ต้องการเรื่องสุขภาพแต่ไม่อยากได้ความอ้วนมาเป็นของแถมเขาถึงได้แนะนำให้บริโภคแค่วันละ 1 ขวดก็พอเพราะน้ำตาลในยาคูลท์คำนวณแล้วเท่ากับ 3.5 ช้อนชา และให้พลังงาน 71 Kcal
 
5.ทำไมยาคูลท์มีแต่ไซน์เล็ก
 

สำหรับสาวกยาคูลท์ที่นิยมบริโภคเป็นประจำอาจสะดุดตรงที่ขนาด บางทีอยากจะดื่มแบบเยอะๆ แต่พอกระดกนิดเดียวหมดขวดซะแล้ว ซึ่งยาคูลท์ 1 ขวดขนาด 80 cc เขาคำนวณมาแล้วว่าเหมาะสมกับร่างกายของคนมากที่สุด ซึ่งตัวที่ทำให้นมมีรสเปรี้ยวคือ แลคโตบาซิลลัสที่อยู่ในยาคูลท์ ส่วนใหญ่เป็นกรดแลคติกถ้าดื่มขวมใหญ่อาจอ้วนง่ายหรือร่างกายอาจได้รับแบคทีเรียเกินความจำเป็นนั่นเอง
 
6.ยาคูลท์เคยใช้ขวดแก้ว
 
ตั้งแต่ปี 1935 ยาคูลท์เคยใช้ขวดแก้วใสกริ้งมาตลอด สรีระของขวดมีแรงบันดาลใจจาก "Kokeishi" ตุ๊กตาโบราณ จนกระทั่งปี 1968 ปรับเปลี่ยนมาใช้ขวดพลาสติกแบบที่เราเห็นๆ ในปัจจุปัน เพราะต้นทุนถูกกว่าและน้ำหนักเบากว่าขวดแก้ว รวมกันหลายขวดก็หลายกิโล ทำให้สาวยาคูลท์ในยุคใหม่ไม่ต้องแบกขวดแก้วหนักเกินเหมือนในอดีต
 
7.วลีเด็ดคือ “ถามสาวยาคูลท์ซิคะ”
 

สาวยาคูลท์ เป็นกลยุทธ์การขายที่ช่วยสร้างให้ลูกค้ารับรู้แบรนด์ได้อย่างเข้าใจ ถือได้ว่าสาวยาคูลท์เป็น Brand Ambassador ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ผลิตลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ  เทคนิคการตลาดแบบสาวยาคูลท์เริ่มใช้มาตั้งแต่ปี 1963 ซึ่งบริษัทยาคูลท์ประเทศญี่ปุ่นยุคแรกๆมีธรรมเนียมแสนเก๋จนต้องยกนิ้วให้ เพราะพนักงานในบริษัทยาคูลท์ จะตั้งแถวตบมือทุกครั้งเมื่อสาวยาคูลท์ญี่ปุ่นออกไปปฏิบัติหน้าที่ เพื่อเรียกขวัญกำลังใจก่อนสาวยาคูลท์ออกไปพบลูกค้า
 
8.รายได้สาวยาคูลท์ไม่ธรรมดา
 
การฟันธงว่าสาวยาคูลท์รายได้เท่าไหร่อาจไม่ชัดเจนแต่จากข้อมูลเบื้องต้นประมาณได้ว่าสาวยาคูลท์มีรายได้หลักจากเปอร์เซ็นต์การขายที่สาวยาคูลท์ 1 คนจะขายได้ไม่ต่ำกว่า วันละ 800 ขวด

อันเนื่องมาจากการตลาดที่เน้นให้ลูกค้าซื้อได้จากสาวยาคูลท์และมีการแบ่งโซนขายกันชัดเจน หากใน 1 เดือนทำงาน 26 วันรายได้ประมาณ 17,680 บาท รวมกับโบนัสอีกประมาณเดือนละ 3,000 เบ็ดเสร็จก็มีรายได้เกือบ 20,000 แต่ใช่ว่าจะเป็นสาวยาคูลท์ได้ง่ายๆ ต้องมีการอบรม การสอบ และการขายในช่วงแรกที่เรายังไม่มีฐานลูกค้าตัวเองก็จะเริ่มต้นได้ยากสักหน่อย
 
9.อหิวาตกโรคคือจุดพลิกสร้างชื่อให้ยาคูลท์เมืองไทย
 

ในปี 1972 เกิดอหิวาตกโรคระบาดแถวสมุทรปราการ บริษัทยาคูลท์ได้นำยาคูลท์ลงไปในพื้นที่ ซึ่งปรากฏว่ามีผู้ป่วยอาการหนักถ่ายไม่หยุด 3 คน ซึ่งการที่ผู้ป่วยจะใช้ยาคูลท์ดื่มแทนยาต้องหยุดยาอื่นๆทั้งหมด และดื่มยาคูลท์ต่างน้ำผลปรากฏว่า 3 ชั่วโมงผ่านไป คนไข้ที่ดื่มยาคูลท์หยุดถ่ายและกลายเป็นทอร์คออฟเดอะทาวน์ตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา
 
10.ยาคูลท์ไม่มีแบบกล่องแพคเกจออกขาย

เราอาจเคยเห็นแบรนด์อื่นๆ จัดเซตสินค้าออกมาวางขาย แต่ไม่เคยเห็น ยาคูลท์ทำแบบนั้น เหตุผลคือ ยาคูลท์เป็นแบรนด์ที่มุ่งเน้นการรักษาธรรมชาติและไม่อยากเบียดเบียนสิ่งแวดล้อม วัสดุที่ใช้ทุกวันนี้คือ Poly Styrene ที่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติและการที่ยาคูลท์มีขวดขนาดเล็กนอกจากเหตุผลว่าเป็นปริมาณที่พอเหมาะกับร่างกาย ขวดขนาดเล็กนี้สามารถยกดื่มได้ในทีเดียวไม่จำเป็นต้องใช้หลอดอีกด้วย
 
บทเรียนหนึ่งที่เราควรศึกษาว่าทำไมยาคูลท์ถึงอยู่คู่สังคมไทยได้อย่างไม่เสื่อมคลายในขณะที่บางธุรกิจเริ่มต้นทีหลังแต่กับล้มเหลวไม่เป็นท่า ยาคูลท์ไม่ใช่สินค้าจำเป็นขนาดที่ต้องดื่มต้องกินต้องใช้ทุกวัน แต่สิ่งที่ยาคูลท์ทำคือตอกย้ำคือความเป็นแบรนด์ที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิตคนไทย สินค้าใดก็ตามหากตอกย้ำในจุดนี้ได้โอกาสเติบโตก็สดใสสวยงามเช่นกัน
 
ผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน

ติดตามได้ที่ Add LINE id: 
@thaifranchise
 

 
ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจ ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S 

ขอบคุณรูปภาพจาก www.facebook.com/yakultthailand
 
Top 10 Popular Articles
279,752
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
160,423
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,265
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
138,132
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
137,229
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,016 
บทความแฟรนไชส์ 1,147 
บทความค้าขาย 705 
บทความสร้างอาชีพ 222 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
7 วิธีเปลี่ยนเงิน 5,000 ให้เป็น 50,000 ในเวลา 6 ..
3,235
ช่างกล้า! 10 ร้านฟาสต์ฟู้ดในจีน เห็นแล้วมีอึ้ง
2,370
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ฮะจิบัง ราเมน
1,487
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! มอเตอร์โชว์
1,182
ตำนานคนดัง! Caleb Bradham ผู้ก่อตั้งและคิดสูตร “..
884
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! รายการ Masterchef Tha..
859
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.