1.1K
5
facebook
google plus
2 min
3 ธันวาคม 2561
10 เทคนิคเปิดร้านอาหาร ไม่ให้เจ๊งย่อยยับ

 
ธุรกิจร้านอาหาร ถือเป็นกิจการที่มีผู้คนให้ความสนใจในการเปิดร้านเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้านขึ้นมาด้วยตัวเอง รวมไปถึงการเลือกซื้อแฟรนไชส์ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง และประสบความสำเร็จ แต่ทั้งสองวิธีนั้น ใช่ว่าทุกคนจะประสบความสำเร็จในการเปิดร้าน หลายๆ คนซื้อแฟรนไชส์ หรือสร้างธุรกิจเอง เปิดได้ไม่ทันก็เจ๊งไม่เป็นท่า


ภาพจาก goo.gl/images/TPgDKZ

วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จึงอยากนำเสนอ เทคนิคในการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ ไม่เจ๊งแบบย่อยยับขาดทุน มาดูกันว่าวิธีเปิดร้านอาหารอย่างไร ให้สามารถสร้างรายได้อย่างงดงาม ธุรกิจเติบโตยาวนาน มั่นคง ยั่งยืน  

1.เงินทุนหมุนเวียน


ภาพจาก goo.gl/o9e9MT
 
หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ธุรกิจร้านอาหารไปไม่ถึงฝั่งช่วงปีแรกก็คือ ปัญหาเรื่องเงินทุนที่มีไม่เพียงต่อในการดำเนินธุรกิจ เพราะการทำธุรกิจนอกจากคุณจะมีงบประมาณที่ใช้ในการลงทุนแล้ว คุณยังต้องมีงบประมาณ เพื่อไว้ใช้จ่ายภายในร้าน 

รวมเงินทุนสำรองไว้ใช้ยามฉุกเฉินด้วยเช่นกัน และเพื่อไม่ให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณต้องประสบความล้มเหลว ก่อนเริ่มต้นธุรกิจอย่าลืมหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนว่า จะต้องใช้งบประมาณเป็นจำนวนเท่าไหร่บ้าง
 
2.ศึกษาคู่แข่งขัน
 

เพื่อไม่ให้ธุรกิจของคุณ ต้องพบกับจุดจบหรือเจ๊งไม่เป็นท่า การศึกษาธุรกิจคู่แข่งในตลาดของคุณ จะช่วยให้คุณสามารถจัดการบริหารงานได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ เมนูอาหารที่คู่แข่งมี ทำเลที่ตั้งของร้านคู่แข่ง สไตล์การตกแต่งร้าน 
 
รวมถึงการบริการ และโปรโมชั่นที่คู่แข่งกำลังใช้อยู่ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ คุณสามารถนำมาวิเคราะห์ ประยุกต์ใช้ในธุรกิจของตัวเอง เพื่อแข่งขันกับคู่แข่งได้โดยไม่ตกเป็นรอง
 
3.ซื้อแฟรนไชส์ หรือเปิดร้านเอง


ภาพจาก goo.gl/caLgZ8
 
จริงอยู่ที่ว่าการเลือกทำร้านอาหาร ด้วยการลงทุนซื้อแฟรนไชส์มาเปิด จะช่วยลดความเสี่ยงและช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้มากกว่าการลงทุนทำร้านอาหารด้วยตัวเอง เพราะการซื้อแฟรนไชส์จากเจ้าของแบรนด์ คุณจะได้รับทั้งคำแนะนำ แผนการดำเนินงาน และอุปกรณ์ต่างๆ ที่ใช้ในการประกอบธุรกิจ
 
แต่อย่างไรก็ตาม หากคุณเลือกที่จะเปิดกิจการด้วยตัวเองแล้ว ก็สามารถทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จได้ เพียงแต่ต้องอาศัยการทำการบ้าน และการเตรียมตัวที่หนักกว่านั่นเอง
 
4.เลือกทำเลร้านที่ดีมีศักยภาพ

การเลือกทำเลที่ตั้งของร้านอาหาร ถือว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ที่จะทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ เพราะหากร้านของคุณอยู่ในทำเลที่ไม่ใช่แหล่งชุมชม หรือมีความยากลำบากต่อการเดินทาง โอกาสที่ลูกค้าจะเข้ามาใช้บริการก็มีน้อย ขึ้นอยู่กับว่า คุณประกอบธุรกิจร้านอาหารประเภทใดด้วย เพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าแต่ละทำเลนั้นคือทำเลที่ใช่ของร้านคุณ
 
5.โปรโมตร้านให้คนรู้จัก


ภาพจาก goo.gl/W3XNXm
 
แน่นอนว่าเมื่อคุณเปิดร้านอาหารใหม่ หากคุณไม่มีการทำการตลาด หรือ การโฆษณาที่ดี ก็จะไม่มีลูกค้าเข้ามาใช้บริการ ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ในแหล่งชุมชม หรือทำเลในย่านใจกลางเมือง ก็อาจไม่เพียงพอที่จะดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ เพราะขาดข้อมูลข่าวสาร และการรับรู้ที่เพียงพอ ดังนั้นผู้ประกอบกิจการร้านอาหาร ต้องไม่ลืมที่จะให้ความสำคัญกับโปรโมตด้วย
 
6.ตั้งราคาอาหารเหมาะสม
 

นอกจากการทำการตลาดเพื่อโฆษณา หรือโปรโมตร้านอาหารของคุณแล้ว การตั้งราคาอาหารที่เหมาะสม ถือเป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการต้องใส่ใจและคำนึงถึงด้วยเช่นกัน เพราะหากคุณตั้งราคาที่แพงเกินไปสำหรับอาหารจานนั้นๆ แม้ว่าจะมีรสชาติอร่อย แต่ก็อาจไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มลูกค้าก็ได้ ดังนั้น ควรตั้งราคาอาหารให้เหมาะสมกับคุณภาพ และต้นทุนที่คุณรับได้
 
7.หลีกเลี่ยงการทะเลาะกับหุ้นส่วน


ภาพจาก goo.gl/pYT5az
 
บ่อยครั้งที่ธุรกิจร้านอาหาร หรือธุรกิจอื่นๆ ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องมาจากการที่คุณมีปัญหากับหุ้นส่วนที่ร่วมลงทุนด้วยกัน เช่น ความขัดแย้งด้านผลประโยชน์ การปัดความรับผิดชอบเมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นจากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดล้วนส่งผลเสียต่อการทำธุรกิจด้วยกันทั้งสิ้น ทางที่ดีเมื่อคุณมีปัญหากับผู้ร่วมลงทุน ควรที่จะหันหน้าคุยกันเพื่อหาทางออก
 
8.ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดี
 
เพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารประสบความสำเร็จ การทำความเข้าใจลูกค้าถึงความต้องการ และความคาดหวัง ที่พวกเขาต้องการจากการใช้บริการของคุณบ้าง
 
ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของเมนู รสชาติอาหาร บรรยากาศในร้าน ทำเล และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมถึงการบริการของพนักงานในร้าน จะช่วยให้คุณสามารถตอบโจทย์พวกเขาได้ หรือสอบถามพูดคุยกับลูกค้าโดยตรง เพื่อรับฟังความคิด ข้อเสนอแนะต่างๆ ที่อาจจะนำมาสู่การปรับปรุงร้าน และเมนูอาหาร 
 
9.บริหารจัดการดี ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย


ภาพจาก goo.gl/PkH16D
 
แม้ว่าร้านอาหารของคุณจะมีเมนูอาหาร ที่มีรสชาติอร่อยถูกปากของใครต่อใคร จนเป็นที่พูดถึงและมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่ก็ไม่อาจทำให้ร้านอาหารอยู่รอดได้ เพราะหากขาดการจัดการ ดูแลเอาใจใส่ธุรกิจที่ดี ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ การเช็คสต็อกวัตถุดิบ เครื่องปรุง และเครื่องดื่มต่างๆ รวมถึงการทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย 
 
เงินส่วนไหนต้องซื้อวัตถุดิบ เงินส่วนไหนต้องเก็บ เงินส่วนไหนต้องหมุนเวียนในร้าน เป็นต้น ซึ่งบางครั้งจำนวนที่สั่งมาอาจไม่สัมพันธ์กับจำนวนที่ใช้หรือขายไป หากไม่มีการตรวจเช็คให้ดีก็จะทำให้คุณประสบปัญหาเรื่องการขาดทุนในระยะยาว
 
10.ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐาน
 
รสชาติอาหารและการบริการที่ดี คือหัวใจหลักสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารของคุณประสบความสำเร็จ ดังนั้น การรักษาคุณภาพและมาตรฐานของทั้งรสชาติอาหาร และการบริการ ให้เป็นที่พอใจสำหรับลูกค้า เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบธุรกิจร้านอาหารทุกคุณต้องให้ความสำคัญ ยิ่งธุรกิจของคุณเติบโต มีสาขาเพิ่มขึ้น การรักษามาตรฐานก็จะเป็นเรื่องที่ยากจะควบคุม
 
ทั้งหมดเป็น 10 เคล็ดลับในการเปิดร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จ อยู่รอดยืนยาว หวังว่าน่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังมองหาช่องทางในการเปิดร้านอาหารอยู่ เพื่อนำเอาไปปรับปรุง หรือบริหารจัดการร้านอาหารให้รวยครับ


ภาพจาก goo.gl/images/YmTXrW

คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

 
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
  1. เงินทุนหมุนเวียน
  2. ศึกษาคู่แข่งขัน
  3. ซื้อแฟรนไชส์ หรือเปิดร้านเอง
  4. เลือกทำเลร้านที่ดีมีศักยภาพ
  5. โปรโมตร้านให้คนรู้จัก
  6. ตั้งราคาอาหารเหมาะสม
  7. หลีกเลี่ยงการทะเลาะกับหุ้นส่วน
  8. ดูแลเอาใจใส่ลูกค้าเป็นอย่างดี 
  9. บริหารจัดการดี ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย 
  10. ต้องรักษาคุณภาพมาตรฐาน
 
Top 10 Popular Articles
277,096
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
158,177
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,772
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
136,798
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
122,750
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,931 
บทความแฟรนไชส์ 1,057 
บทความค้าขาย 698 
บทความสร้างอาชีพ 203 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รายได้น้อย ปี 2562 ควรลงทุนอะไรดี
3,929
5 ธุรกิจปราบเซียนเมืองไทย มีอะไรบ้าง
3,918
ส่อง! กระแสฮิตของกิน ปี 61 ลากยาว ปี 62
2,841
KOI The'(โคอิเตะ) ปฐมบทชานมไข่มุกรีเทิร์น!!
2,651
ส่อง 14 ธุรกิจไซส์เล็กที่ดีที่สุด ในปี 2019
1,903
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ยาคูลท์
1,850
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.