902
4
facebook
google plus
3 min
14 พฤศจิกายน 2561
7 ไอเดียบ้านๆ แต่สร้างรายได้ดีเว่อร์


มีไอเดียมากมายที่ใช้หารายได้เพิ่มให้กับตัวเองและครอบครัว บางคนขยันเรียนให้จบการศึกษาสูงๆ จะได้มีงานดีๆเงินเดือนแพงๆ บางคนก็ใช้ความรู้ความสามารถที่ตัวเองมีในการหารายได้เพิ่มเติมเช่นเป็นติวเตอร์ เป็นนักออกแบบ วาดภาพ เขียนโปรแกรม เป็นต้น 

แต่สำหรับชาวบ้านทั่วไปมีอีกสิ่งหนึ่งที่เหนือกว่าและใช้หาเงินได้ดีเช่นกัน นั้นคือภูมิปัญญาชาวบ้านที่บางครั้งก็คือการเปลี่ยนเอาเรื่องใกล้ตัวมาสร้างให้เป็นรายได้
 
คนไทยถือว่าโดดเด่นในเรื่องของภูมิปัญญาชาวบ้านมีไอเดียและแนวคิดมากมายที่นำมาสร้างรายได้อย่างน่าทึ่งและเพื่อเป็นตัวอย่างให้มองเห็นภาพชัดเจน www.ThaiFranchiseCenter.com เรามีตัวอย่างมานำเสนอให้ทราบเพื่อว่าใครจะมองเห็นช่องทำกินที่บางทีอยู่ใกล้แค่เอื้อมเท่านั้น
 
1.ขายน้ำต้นไผ่


ภาพจาก goo.gl/vqg8Lq

เป็นอาชีพสุดแปลกที่นำน้ำบริสุทธิ์จากต้นไผ่มาบรรจุขวดขาย ซึ่งข้อดีของน้ำจากต้นไผ่นอกจากเป็นน้ำบริสุทธิ์ ยังเชื่อว่าสามารถขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยราคาในการขายก็ไม่ธรรมดา ลิตรละ 60 บาท

เพราะกว่าจะมาเป็นน้ำไผ่บรรจุขวดได้ ชาวบ้านตั้งเลือกไผ่ที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป ใช้มีดตัดปลายยอดให้เป็นปากฉลามนำถุงพลาสติกมาสวมมัดเชือกให้แน่น และต้องทำในช่วงเวลา 01.00-03.00น.เท่านั้น

เนื่องจากเป็นช่วงที่ต้นไผ่ดูดน้ำขึ้นมาเก็บไว้ในลำต้นมากที่สุด และไผ่ 1 กอสามารถตัดเพื่อเอาน้ำได้เพียง 1 ยอดเท่านั้นเนื่องจากรากของไผ่ทุกต้นในกอเดียวกันจะเชื่อมต่อกันทั้งหมด ซึ่งโดยเฉลี่ยไผ่แต่ละกอจะได้น้ำประมาณ 1-4 ลิตรขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์ของกอไผ่ บางคนที่มีสวนไผ่ของตัวเองอาจทำน้ำจากต้นไผ่ได้ถึงวันละ 20-30 ลิตร ถือว่าเป็นภูมิปัญญาที่มีStory น่าสนใจอัพราคาสินค้าได้ไม่ยาก

2.ทำเครื่องประดับจากแมลงทับ รายได้ปีละเป็นล้าน

ภาพจาก goo.gl/uE2k8D

เราน่าจะรู้จักแมลงทับกันดี นี่คือแมลงปีกแข็งที่มีปีกสีเขียวมรกตสวยเงางาม มีคนหัวในคิดเอามาทำเป็นเครื่องประดับ แต่ด้วยความที่แมลงทับนั้นหาได้ยากในธรรมชาติจึงมีการเพาะเลี้ยงขึ้นมา โดยเป็นภูมิปัญญาจากชาวบ้านในหนองบัวลำภูที่เลี้ยงแมลงทับในพื้นที่ 1 งานได้กว่า 10,000 ตัว

โดยผลิตภัณฑ์จากแมลงทับเช่น แมลงทับกางปีก ราคาขายส่ง 180 บาท/ตัว แมลงทับกางปีกคาดเพชขายส่ง 130 บาท เป็นต้น ซึ่งภูมิปัญญาเหล่านี้ได้รับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช.) จากกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งรวมๆแล้วในแต่ละปีสร้างรายได้นับล้านบาทให้กับเกษตรกรในพื้นที่

3.หนังควายเค็มภูมิปัญญาสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ

ภาพจาก goo.gl/WG2h6q

เป็นภูมิปัญญาจากนครพนม โดยเฉพาะในช่วงอากาศเริ่มหนาว ชาวบ้านจะเริ่มทำหนังควายเส้นหรือหนังควายเค็มออกจำหน่าย ถือเป็นเมนูเด็ดของชาวอีสาน โดยนำมาเผาไฟ แล้วทุบกินกับข้าวเหนียว จากที่ทำกินกันในครัวเรือนยกระดับสู่การทำเป็นอาชีพสร้างรายได้เดือนละหลายหมื่นบาท

เพราะถือว่าเป็นเมนูที่ทำยาก  วิธีการทำแบบคร่าวๆ คือนำหนังควายมาทำเป็นเส้น เส้นละประมาณ 2 เซนติเมตร นำไปหมักน้ำเกลือและผสมรำเพื่อลดกลิ่นคาว จากนั้นนำไปตากแห้งหรืออบไฟให้แห้ง แล้วสับให้ได้ขนาดตามที่ต้องการ สามารถเก็บไว้ได้นานเป็นปีไม่มีสารพิษใดๆ เจือปนทั้งสิ้น 

ซึ่งชาวบ้านจะไปซื้อหนังควายมาจากโรงชำแหละในราคา 150-200 บาท/กก. และนำมาผลิตหนังควายเค็มขายในราคามัดละ 15-20 บาท (1มัดมีหนังควายเค็ม 2 เส้น) สร้างรายได้ให้กับครอบครัวเดือนละหลายหมื่นบาท แต่สิ่งที่น่ากังวลคือวัตถุดิบที่เริ่มหาซื้อได้ยากเนื่องจากปริมาณควายที่ลดลงและโรงชำแหละที่มีน้อยลงด้วย

4.ข้าวเม่าเงินล้าน

ภาพจาก goo.gl/f8RFif

ข้าวเม่าคือการเอาเมล็ดข้าวที่ไม่อ่อนจัดและไม่แก่จัดมาแปรรูปเป็นข้าวเม่า ที่นิยมมากที่สุดคือข้าวเม่าที่ทำจากข้าวเหนียว ในช่วงฤดูหนาว ข้าวเม่าจะได้รับความนิยมมาก โดยเฉพาะช่วงเวลาออกพรรษาในต่างจังหวัด ตัวอย่างของภูมิปัญญาข้าวเม่าเงินล้าน

ดูตัวอย่างได้จาก คนในอำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนมม ในพื้นที่บ้านโปร่ง ที่มีประชากรกว่า 300 หลังคาเรือน ที่ขยันขันแข็งทำข้าวเม่าออกจำหน่ายในงานบุญประเพณีของชาวอีสาน สร้างรายได้หมุนเวียนคืนกลับมาในท้องถิ่นนับล้านบาท

ซึ่งบางครอบครัวทำข้าวเม่าแทนการทำนาปี มีรายได้ดีกว่า 3-4 เท่า โดยราคาการขายกิโลกรัมละ 100-150 บาท โดยชาวบ้านมีกำลังการผลิตรวมกันได้ถึงวันละ 2 ตันเลยทีเดียว เฉลี่ยต่อครอบครัวมีรายได้ตั้งแต่ 10,000-50,000 บาทต่อเดือนในช่วงที่ทำข้าวเม่าขาย

5.สปาสุ่มไก่

ภาพจาก goo.gl/WpAmCh

จากกระแสคนรักสุขภาพภูมิปัญญาชาวบ้านของคนจังหวัดน่าน จึงจัดตั้งสปาสุ่มไก่ อบสมุนไพร รับไฮซีซั่นในฤดูท่องเที่ยวช่วงฤดูหนาวที่จะมีนักท่องเที่ยวมาในพื้นที่จำนวนมาก โดยมีการปรับปรุงอาคารกลางหมู่บ้านให้กลายเป็นสปาสุ่มไก่ ซึ่งจะมีสมุนไพรต่างๆมากมาย

เช่น ไพลสด ขิง ข่า มะกรูด ขมิ้นขาว ใบส้มป่อย ฯลฯ มาจัดเป็นสูตรสมุนไพรอบเพื่อสุขภาพ โดยคิดค่าบริการอบ 20 นาที คิด 50 บา นอกจากนี้ยังมีนวดคลายเส้นเพื่อสุขภาพชั่วโมงละ 120 บาท

และมีโปรแกรมสำหรับทัวร์ ที่จัดเป็นแพคเกจ มีอาหารกลางวัน อาหารว่าง น้ำสมุนไพร พร้อมด้วยสปาสุ่มไก่ ในราคาเพียง 300 บาท/คน นับเป็นการเอาจุดเด่นในพื้นที่มาช่วยสร้างรายได้เป็นภูมิปัญญาที่เรียกว่าน่าสนใจมากๆ 

6.กับดักหลุมปลารายได้นับพันต่อวัน

ภาพจาก goo.gl/5m7YdD

ช่วงปลายฝนต้นหนาว เกษตรกรในจังหวัดสุรินทร์จะใช้ภูมิปัญญาแบบชาวบ้านในการสร้างรายได้เสริมที่น่าสนใจนั่นคือ การทำหลุมดักปลาแบบโบราณ ที่เป็นภูมิปัญญาสืบทอดมาแต่บรรพบุรุษ ซึ่งหลุมดักปลานี้จะทำในนาข้าว 

โดยวิธีการคือเกษตรกรจะขุดหลุมข้างคันนาลึกพอสมควร แล้วปาดหน้าดินให้เป็นทางขึ้นของปลาจากนั้นก็โบกด้วยโคลนเพื่อล่อให้ปลาได้กลิ่นโคลนแล้วขึ้นตามทางที่โบกปากหลุมดักเอาไว้ บางครั้งอาจใช้ปี๊บหรือไหฝังดิน

แล้วแต่จะเห็นสมควร ปลาที่ได้จะมีทั้งปลาช่อน ปลาหมอ ปลาดุก วันละประมาณ 10-20 กิโลกรัมขายในราคากิโลกรัมละ 60 บาท สร้างรายได้มากกว่า 1,000 บาทต่อวัน นับเป็นภูมิปัญญาในการหารายได้เสริมชนิดที่ต้องขยันลงแรงแต่ผลตอบแทนคุ้มค่า

7.เขียงไม้โชว์ศิลปะ

ภาพจาก goo.gl/2JJVV6

เป็นภูมิปัญญาของชาวสุโขทัยที่รวมกลุ่มผลิตเขียงไม้โชว์ศิลปะ โดยวาดเรื่องเล่าในท้องถิ่น เพิ่มมูลค่าสินค้าที่สามารถสร้างรายได้เดือนละนับหมื่น ซึ่งจากเขียงไม้ปกติที่ขายยากแม้จะมีราคาเพียงแค่อันละ 20 บาท

แต่เมื่ออัพลวดลายและเรื่องราวเข้าไปทำให้ขายได้ง่ายและราคาสูงขึ้นตั้งแต่ 120-200 บาทแล้วแต่ขนาดและความยากง่ายในการวาดภาพ และเพื่อเป็นการพัฒนางานให้ดียิ่งขึ้นนอกจากทำเป็นเขียงแล้วเกษตรกรยังได้พัฒนาสินค้าให้เป็นชั้นวางของหรือป้ายไม้มงคลสำหรับแขวนหน้าบ้าน ถือเป็นการสร้างรายได้เสริมที่เกิดจากภูมิปัญญาอย่างแท้จริง
 
เราจะเห็นได้ว่าโอกาสในการหารายได้นั้นมีรอบตัว ภูมิปัญญาคือการพลิกแพลงดัดแปลงเอาสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวมาพัฒนาให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเราสามารถมองดูรอบๆตัวเราได้ว่ามีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ไม่แน่ว่าสิ่งที่เราเห็นทุกวัน เดินผ่านทุกวัน แต่ไม่เคยสนใจอาจเป็นแหล่งขุมทรัพย์ที่ดีที่สุดของเราโดยไม่รู้ตัว

SMEs Tips
  1. ขายน้ำต้นไผ่
  2. ทำเครื่องประดับจากแมลงทับ รายได้ปีละเป็นล้าน
  3. หนังควายเค็มภูมิปัญญาสืบทอดมาจากบรรพบุรุษ
  4. ข้าวเม่าเงินล้าน
  5. สปาสุ่มไก่
  6. กับดักหลุมปลารายได้นับพันต่อวัน
  7. เขียงไม้โชว์ศิลปะ
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 

Top 10 Popular Articles
277,096
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
158,177
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,772
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
136,798
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
122,750
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 1,931 
บทความแฟรนไชส์ 1,057 
บทความค้าขาย 698 
บทความสร้างอาชีพ 203 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
7 ทำเลค้าขายดี ปี62 เปิดร้านรับรองรวย!
2,656
7 เทคนิค(ไม่เคยมีใครบอก) เช่าพื้นที่ได้ราคาถูกลง!
2,280
ค้าขายดี แต่ไม่มีเงินเก็บ ทำไงดี
1,694
อมอรินี รามอินทรา บรรยากาศแบบซานโตรินี กำไรจัดหน..
736
เออร์เบิน สแควร์ “ทำเลค้าขายที่ดีที่สุด” แจ่มกว่..
620
9 ทำเลขายของตรุษจีน ยอดขายเฮง เฮง เฮง
435
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.