บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเงิน บัญชี ภาษี การลงทุน    ความรู้ทั่วไปทางการเงิน
821
2
2 นาที
9 พฤศจิกายน 2561
10 วิธีมีเงินใช้ สำหรับคนต้องการหาเงินเที่ยวปีใหม่

หลายคนเริ่มนับถอยหลังเตรียมตัวจะเคาน์ดาวปีใหม่ และสิ่งที่ต้องมาคู่กับความสุขก็คือเงินที่ต้องใช้จับจ่ายในช่วงเวลาดังกล่าว โดยปีใหม่ 2561 ที่ผ่านมาคนกรุงใช้เงินสะพัดกว่า 29,000 ล้านบาท โดยส่วนใหญ่ใช้ซื้อของขวัญ ของฝาก  แพคเกจท่องเที่ยว เฉลี่ยต่อคนอยู่ประมาณ 5,400 บาท
 
ในปีใหม่ 2562 นี้ก็เช่นกันแม้จะยังไม่ถึงเทศกาลดังกล่าวแต่หลายคนก็เตรียมแผนจับจ่ายหาความสุขไว้เป็นที่เรียบร้อยแต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่แม้รัฐบาลจะบอกว่าดีแสนดีแต่ประชาชนหาเช้ากินค่ำไม่ใช่เจ้าของธุรกิจหมื่นล้านพันล้าน การจะจับจ่ายด้วยวงเงินทีละมากๆ คงเป็นเรื่องยาก หลายคนใช้วิธีสะสมกันมาเป็นแรมปีเพื่อใช้จ่ายในช่วงเวลาปีใหม่นี้โดยเฉพาะ

ด้วยเหตุนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 10 วิธีหาเงินใช้สำหรับคนที่อยากมีเงินเที่ยวปีใหม่แต่ทุกวิธีที่เราบอกนี้ขอบอกว่าต้องใช้ความอดทนและพยายามมากเป็นพิเศษร่วมด้วย
 
1.เก็บเงินสะสมเอาไว้


ภาพจาก https://pixabay.com/th/

วิธีพื้นๆที่ง่ายที่สุดแต่ก็ทำได้ยากที่สุดเหมือนกันเพราะคนส่วนใหญ่บอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “จะเอาที่ไหนมาเก็บ” เรื่องนี้อยู่ที่การวางแผนหากเริ่มต้นเก็บสะสมมาตั้งแต่ต้นปีไม่ต้องมากแค่เดือนละ 500 บาท ถึงปีใหม่เราก็จะมีเงินประมาณ 6,000 บาท

ทั้งนี้ก็อยู่ที่เราว่าต้องการใช้เงินเท่าไหร่ ถ้ายิ่งต้องการมากหรือเป็นทริปใหญ่ๆ เราก็ต้องเก็บมากขึ้นที่สำคัญต้องมีวินัยในตัวเองอย่างมาก และการเก็บสะสมตั้งแต่ต้นปีจะทำให้เราไม่ต้องมาเหนื่อยหักโหมเก็บเงินเที่ยวตอนปลายปีอีกด้วย
 
2.ขายของออนไลน์
 

ภาพจาก https://pixabay.com/th/

สำหรับคนที่อาจไม่ได้วางแผนมาตั้งแต่ต้นเพิ่งจะมาเริ่มวางแผนเอาใกล้ๆ วิธีง่ายที่สุดเช่นกันคือขายของออนไลน์ที่เดี๋ยวนี้เรามีเว็บไซต์ตัวกลางที่ช่วยให้เราสั่งสินค้าแบบDropship ที่เราไม่จำเป็นต้องมีสินค้าสต็อกไว้ มีหน้าที่แค่หาลูกค้าและสั่งออร์เดอร์ไปที่ร้านค้าให้ร้านค้าเป็นผู้จัดส่งสินค้าให้ในนามของเรา แม้จะฟังดูเป็นเรื่องง่ายๆ แต่การจะหาลูกค้าได้ก็จำเป็นต้องมีเวลาในการสร้างความเชื่อใจทั้งระหว่างเรากับลูกค้า และเรากับร้านค้า ถ้าคิดจะหารายได้เที่ยวปีใหม่ด้วยวิธีนี้ยิ่งเริ่มได้เร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น
 
3.รับจ้างทำงานพิเศษ
 

ภาพจาก https://pixabay.com/th/

ประเภทงานพาร์ทไทม์ทั้งหลายที่มีให้เลือกตามความถนัด ตั้งแต่งานแจกใบปลิว รับจ้างซักผ้า ทำความสะอาด ล้างจาน หรือพาร์ทไทม์ตามร้านฟาสต์ฟู้ดต่างๆที่ให้ค่าตอบแทนเป็นรายชั่วโมง คนที่จะหารายได้จากช่องทางนี้จำเป็นต้องขยันและรับผิดชอบในตัวเองและต้องมีความอดทนอย่างมาก
 
4.เปลี่ยนความสามารถให้เป็นเงิน
 

เป็นเรื่องที่โชคดีสำหรับคนที่มีความสามารถพิเศษในตัวเองเพราะสามารถแปรเปลี่ยนเป็นรายได้ที่ดีอย่างคนที่ถนัดเรื่องภาษาอาจจะรับจ้างเป็นติวเตอร์ หรือรับงานแปลซึ่งก็จะทำให้มีรายได้ที่งดงาม หรือคนที่มีความสามารถด้านศิลปะอาจจะวาดภาพขาย ทำงานแฮนด์เมดขาย โดยสามารถขายได้ทั้งแบบหน้าร้านและขายผ่านช่องทางออนไลน์ ส่วนใหญ่งานศิลปะที่เกิดจากฝีมือจะทำรายได้ที่ดีด้วย
 
5.เสี่ยงโชค
 
ภาพจาก goo.gl/Qft1Rq

น่าจะเป็นวิธีของคนส่วนใหญ่ในประเทศเลยก็ว่าได้กับการเสี่ยงโชคจากล็อตเตอรี่ แม้จะเป็นวิธีการที่ง่ายและไม่ต้องลงแรงไม่ต้องมีความอดทน หรือใช้ความสามารถพิเศษอะไร แต่โอกาสที่จะประสบความสำเร็จมีเงินใช้จากวิธีนี้ก็น้อยมากเช่นกันโดยโอกาสของคนที่เสี่ยงโชคและสำเร็จมีไม่ถึง 1 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งเป็นรางวัลใหญ่ๆเช่นรางวัลที่ 1 แต่ละงวดมีคนถูกแค่ 2-3 รายจากประชากรทั้งหมดที่มีกว่า 70 ล้านคนหากจะหาเงินด้วยวิธีนี้ก็ควรมีวิธีอื่นสำรองไว้ด้วยเช่นกัน
 
6.ขายของตลาดนัด
 

คำถามคือคิดขายของตลาดนัดแล้วจะขายอะไรดี ขอแนะนำว่าพวกเมนูของกิน เครื่องดื่มจะขายดีและง่ายที่สุด สำหรับการลงทุนตลาดนัดส่วนใหญ่มีทั้งแบบที่เช่ารายวันและรายเดือน หากเป็นมือใหม่ก็ให้เช่าแบบรายวันไปก่อนเผื่อโอกาสในการขยับขยายไปตลาดอื่นได้ง่ายกว่า เมนูของกินและเครื่องดื่มอย่างหมูย่าง ชากาแฟ  หรือบางคนขยันมากหน่อยก็อาจขายทั้งตลาดเย็นและตลาดเช้ารายได้ก็จะมาจากหลายทางมากขึ้น
 
7.ทำโอที


ภาพจาก https://pixabay.com/th/

ในฐานะมนุษย์เงินเดือนหรือคนที่ทำโรงงานมักจะใช้ช่วงเวลาใกล้ปีใหม่แบบนี้ทำโอทีเพื่อให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น บางคนถึงกับรับจ้างทำโอทีเพื่อให้มีเงินไว้ใช้ตอนช่วงปีใหม่ เรตราคาของโอทีแต่ละบริษัทหรือโรงงานก็จะแตกต่างกันไป หรือถ้าบริษัทไหน โรงงานไหนมีการจ่ายโบนัสก่อนสิ้นปี การขยันทำโอทีก็อาจจะกลายเป็นหนึ่งในตัวแปรที่ทำให้มีสิทธิ์ได้โบนัสเพิ่มมากขึ้นด้วย
 
8.เก็บของเก่าขาย
 

ภาพจาก goo.gl/qZnxhG

อาชีพเก็บของเก่าขายต้องใช้ทั้งความเพียร และความอดทน รวมถึงต้องเป็นคนที่ไม่อายทำกิน ซึ่งการเก็บขวดพลาสติก กระดาษไม่ใช้แล้ว  เศษเหล็กต่างๆ ไปขายที่โรงงานรับซื้อของเก่า จะทำให้มีรายได้ที่ดีแต่ก็ต้องแลกกับความเหนื่อยยากทำให้อาชีพนี้หลายคนมองข้ามซะเป็นส่วนมาก
 
9.ปลูกผักขาย
 

ภาพจาก https://pixabay.com/th/

หากใครพอจะมีที่ดินว่างเปล่าอาจจะลองมาปลูกผัก ปลูกเห็ด ขายส่งตามตลาดเป็นรายได้เสริมที่น่าสนใจ แต่ก่อนจะขายได้ก็ควรศึกษาวิธีการปลูก เทคนิคการปลูก และสำรวจหาแหล่งตลาดไว้ให้เรียบร้อย ซึ่งหากทำอย่างจริงจังในอนาคตอาชีพปลูกผักขายที่ต้องการแค่รายได้เสริมอาจกลายเป็นอาชีพหลักที่ทำเงินมากกว่างานประจำได้ด้วย
 
10.ซื้อแฟรนไชส์
 

ถ้าใครไม่มีความรู้ว่าจะทำธุรกิจอะไรดี และบางทีเราก็ไม่ได้มีความสามารถพิเศษหรือมีเงินทุนอะไรมากมาย การจะหาเงินได้ง่ายและเร็วที่สุดแนะนำให้ลองซื้อแฟรนไชส์ ซึ่งข้อดีคือจะมีระบบสนับสนุนให้ผู้ลงทุนเริ่มกิจการได้เร็วขึ้น มีการสอนงาน ให้อุปกรณ์ วัตถุดิบ พร้อมให้เราเปิดร้าน โดยแพคเกจลงทุนเราสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมที่ต้องการ และก็มีหลายแฟรนไชส์ทั้งอาหาร เครื่องดื่ม  เครื่องสำอาง ให้เราเลือกลงทุน บางแฟรนไชส์มีการหาทำเลให้เราพร้อมก็ช่วยประหยัดเวลาในการเริ่มต้นได้อย่างมาก
 
อย่างไรก็ตามการจะหาเงินในระยะสั้นอาจเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่หากมีการวางแผนมาตั้งแต่ต้นปีและเริ่มก่อร่างสร้างตัวเก็บสะสมเงินและประสบการณ์เอาไว้ พอถึงปลายปีก็จะเป็นเวลาที่มีค่าที่เรารู้สึกได้ว่าที่ทำมาตลอดทั้งปีนั้นให้ผลตอบแทนที่ดีอย่างไรบ้าง
 

SMEs Tips
  1. เก็บเงินสะสมเอาไว้
  2. ขายของออนไลน์
  3. รับจ้างทำงานพิเศษ
  4. เปลี่ยนความสามารถให้เป็นเงิน
  5. เสี่ยงโชค
  6. ขายของตลาดนัด
  7. ทำโอที
  8. เก็บของเก่าขาย
  9. ปลูกผักขาย
  10. ซื้อแฟรนไชส์
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
ขอบคุณรูปภาพจาก https://pixabay.com