522
3
facebook
google plus
2 min
7 พฤศจิกายน 2561
7 วิธีรับมือกับคนคิดลบรอบตัว

ภาพจาก goo.gl/images/jkxGY6

มีงานวิจัยที่ศึกษาแล้วพบว่าการมองโลกในแง่ลบหรือเมื่อคนเราจินตนาการถึงเรื่องร้ายอันจะนำพาเราไปสู่การเป็นคนเจ้าอารมณ์ ส่งผลให้กลายเป็นคนมีภาวะซึมเศร้า ซึ่งผลจากการคิดลบที่ว่านี้ทำให้สมองส่วนซีรีบรัมและซีรีเบลลัม รวมถึงสมองซีกซ้ายที่ทำหน้าที่เกี่ยวกับความจำและการคิดวิเคราะห์นั้นยุบตัวลง ในทางตรงกันข้าม เมื่อคนเราจินตนาการถึงเรื่องดีๆ ถึงเรื่องที่มีความสุข เป็นคนอารมณ์ดี ใจเย็น สมองส่วนดังกล่าวก็จะพองตัวขึ้น
 
อย่างไรก็ดี www.ThaiFranchiseCenter.com คิดว่าการจะเปลี่ยนให้ทุกคนคิดบวกเหมือนกันหมดคงเป็นไปไม่ได้ด้วภาวะกดดันที่แต่ละคนอาจเจอไม่เหมือนกัน หรือแม้แต่เรื่องฮอร์โมนในตัวที่มีผลต่อความคิด และเมื่อเราไม่อาจให้ทุกคนคิดบวกได้หมด ทางที่ดีที่สุดคือหาวิธีรับมือกับคนคิดลบว่าเจอคนแบบนี้แล้วเราจะทำอย่างไรให้จิตใจเราไม่แย่หรือคล้อยตามความคิดเหล่านั้นไป
 
1.รับฟังแต่ต้องระวังอย่าให้อารมณ์เราคล้อยตาม

ภาพจาก pixabay.com/photo-1702648

จงเป็นผู้ฟังที่ดีและดูว่าสิ่งที่คนคิดลบพูดกับเรานั้นคือเรื่องใด และจงอย่าคล้อยตามหรือไหลไปตามกระแสความคิดนั้นอันจะทำให้จิตใจเราถูกบั่นทอนลงโดยไม่รู้ตัว จงเป็นตัวของตัวเองและยึดมั่นในความคิดที่เรามั่นใจว่ามาถูกต้องถูกทางอย่าไขว้เขวไปกับความคิดสุดโต่งของคนรอบข้าง อันเป็นกระบวนการหนึ่งเพื่ออยู่ร่วมกับคนคิดลบโดยที่เราก็ไม่เสียความเป็นตัวตนด้วย
 
2.คุยได้แต่อย่าใส่อารมณ์

การสนทนากับคนที่คิดแง่ลบอาจทำให้เราเกิดอารมณ์ขุ่นมัว และพยายามเปลี่ยนกระแสอารมณ์นั้นให้เป็นทางบวกเช่นการยิ้มให้เขาบ้างหรือการสอดแทรกมุกตลกย้อนกลับไปบ้าง หรือพยายามดึงประเด็นให้เขาออกจากสิ่งที่เขากำลังนำเสนอ ที่สำคัญห้ามใส่อารมณ์เด็ดขาดเพราะจะทำให้เรื่องแย่มากกว่าเดิมได้
 
3.เอาแง่คิดดีๆจากคนคิดลบมาใช้ให้เกิดประโยชน์

ภาพจาก goo.gl/images/aBk9oL

ใช่ว่าความคิดติดลบของคนรอบตัวจะไม่มีประโยชน์ซะทีเดียวในบางครั้ง สิ่งที่เขาถ่ายทอดมาสู่เราอาจจะมีบางแง่มุมที่เราเองก็คิดไม่ถึง และไม่เคยนึกว่าจะมีเรื่องแบบนี้อยู่ บางครั้งการได้ข้อมูลในอีกด้านอาจทำให้เรามองสิ่งรอบตัวได้กว้างมากขึ้น การคิดลบเป็นเรื่องที่ไม่ดี เช่นกันกับการมองโลกสวยที่มีมากเกินไปก็ไม่ดีเช่นกัน
 
4.เปลี่ยนเรื่องสนทนาให้ไม่เครียดเกินไป

เวลาที่คุยกับพวกคนเหล่านี้อาจจะต้องเบี่ยงเบนประเด็นบ้าง เช่น เมื่อเขาบ่นถึงสิ่งรอบข้างและปัญหาในชีวิตที่ต้องเจอ ตัดพ้อทุกสิ่งอย่างในชีวิต เราอาจจะถามถึงเรื่องของครอบครัว หรือลูกๆ ของพวกเขา ดูว่าพวกเขาชอบทำอะไร มีอะไรที่ทำให้พวกเขามีความสุข การแทรกเนื้อหาที่ทำให้คนคิดลบรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่าอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญที่ทำให้เขาเริ่มหันมามองโลกในแง่บวกบ้างก็ได้
 
5.พยายามสร้างกิจกรรมให้คนคิดลบรู้สึกมีความสุข

ภาพจาก goo.gl/images/uFEuFU

การอยู่ร่วมกับคนที่มีความคิดติดลบเราไม่สามารถเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านั้นให้หายไปได้ในทันที หากจะแก้ไขกันจริงๆ เราต้องรู้สาเหตุของปัญหาว่าอะไรคือตัวการณ์ที่ทำให้คนเหล่านี้มองโลกในแง่ร้าย วิธีการหนึ่งที่จะละลายพฤติกรรมคิดลบได้ดีที่สุดคือพยายามให้เขามีส่วนร่วมในกิจกรรมของบริษัท

แน่นอนว่าเขาอาจไม่อยากเข้าร่วมเพราะรู้สึกว่าไม่มีความสุขไม่อยากอยู่กับสิ่งที่เขาคิดว่ามันเลวร้าย แต่เป็นหน้าที่ขององค์กรที่ต้องหาเหตุและผลในการให้เขาได้เข้าร่วมกิจกรรมเหล่านั้นอย่างสม่ำเสมออันจะค่อยๆเปลี่ยนความคิดแง่ลบของเขาได้ในภายหลัง
 
6.สร้างขอบเขตแห่งความสุขให้กับตัวเรา

ภาพจาก goo.gl/images/pYc3BM

ในที่ทำงานเราต้องเจอกับสารพันปัญหาไหนจะเจ้านาย เพื่อนร่วมงาน จากลูกค้า หรือแม้แต่พวกที่ความคิดติดลบ หรือคนที่คิดไม่ตรงกับเรา ซึ่งทุกอย่างมันสามารถสะสมให้เราเกิดความเครียด

ก่อนอื่นเราต้องพยายามหาขอบเขตแห่งความสุขแบ่งแยกเรื่องงาน เรื่องส่วนตัวออกจากกัน ปัญหาในที่ทำงานเราก็มีจุดที่เก็บไว้ และเราควรรู้ว่าเวลาไหนที่เราจะอยู่ในเขตแห่งความสุขที่เราสร้างขึ้น เพื่อชาร์จพลังให้พร้อมแก้ปัญหาได้ต่อไป
 
7.พยายามอย่าให้มีการแบ่งแยกในที่ทำงาน

ภาพจาก goo.gl/images/bVS5wj

สังคมคนทำงานยิ่งองค์กรใหญ่ยิ่งมีคนงานมาก เราอาจเคยเจอปัญหาว่าไม่ชอบหน้าคนนั้น ไม่ชอบหน้าคนนี้ กลายเป็นแบ่งแยก สิ่งเหล่านี้ทำให้คนที่มีความคิดติดลบจะยิ่งถูกซ้ำเติมให้มีอาการมากขึ้น โดยเฉพาะหากเป็นการทำงานในแผนกเดียวกันหรือใกล้เคียงกันเราไม่ควรแบ่งแยก และพูดคุยกับทุกคนได้เท่าเทียมกันเพื่อให้คนคิดติดลบรู้สึกว่าไม่มีการแบ่งแยกและก็ไม่ได้มีอะไรแย่เกินไปอันจะนำไปสู่การทำงานที่มีคุณภาพได้
 
ในภาวะสังคมยุคใหม่ความเครียดมีมาในหลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญคือเราต้องรู้จักปรับตัวและแก้ปัญหาอย่างมีระบบ อย่าเอาทุกปัญหามาขมวดเป็นปมเดียวกันเพราะจะทำให้แก้ยาก ค่อยๆแก้ไปทีละปัญหาอันไหนยังแก้ไม่ได้ก็ค่อยหาวิธีแก้ทีหลัง และไม่ควรนำปัญหามาเป็นอารมณ์เพราะจะทำให้ความเครียดที่มีนั้นมีมากขึ้น ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันตัวเราไม่ให้กลายเป็นคนคิดลบในภายหลังด้วย
 

SMEs Tips
  1. รับฟังแต่ต้องระวังอย่าให้อารมณ์เราคล้อยตาม
  2. คุยได้แต่อย่าใส่อารมณ์
  3. เอาแง่คิดดีๆจากคนคิดลบมาใช้ให้เกิดประโยชน์
  4. เปลี่ยนเรื่องสนทนาให้ไม่เครียดเกินไป
  5. พยายามสร้างกิจกรรมให้คนคิดลบรู้สึกมีความสุข
  6. สร้างขอบเขตแห่งความสุขให้กับตัวเรา
  7. พยายามอย่าให้มีการแบ่งแยกในที่ทำงาน
 
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
Top 10 Popular Articles
280,858
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,594
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,453
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
141,375
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,585
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,079 
บทความแฟรนไชส์ 1,164 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 238 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
10 ธุรกิจทำต่างจังหวัด รายได้ดี ไม่ต้องง้อเมืองห..
3,360
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! ชาตรามือ
2,889
รวม 36 งานแสดงสินค้า น่าออกบูธ ปี 2562
2,597
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! After You
1,908
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้! เฮลซ์บลูบอย
1,849
5 เทคนิคเพิ่มยอดขายทะลุหลักล้าน ใน 3 เดือน
1,649
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.