1.1K
20
facebook
google plus
2 min
5 พฤศจิกายน 2561
แฟรนไชส์ Jollibee ชื่อดังฟิลิปปินส์ บุกอเมริกา!

หากพูดชื่อ Jollibee หลายคนอาจจะไม่รู้สึกคุ้นเคยเท่าไร แต่รู้หรือไม่ว่า Jollibee ก่อตั้งมา 43 ปีแล้ว เคยเอาชนะ McDonald’s มาแล้ว และกำลังมุ่งหน้าสู่ความเป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดของโลก 
โดยเฉพาะในวันนี้ ได้บุกตลาดสหรัฐอเมริกา ที่เป็นต้นกำเนิดของแบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดระดับโลกหลายๆ แบรนด์ไปแล้ว วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอข้อมูลให้ได้ทราบกันครับ 
 
ก่อนอื่นต้องบอกว่า ฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วน เป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย ที่แบรนด์จากประเทศตะวันตกสามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดอาหารจานด่วนไปทั่วโลก แต่เมื่อบุกเข้าสู่ประเทศฟิลิปปินส์ 

แบรนด์ตะวันตกยังต้องพ่ายให้กับ Jollibee ที่สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดอาหารจานด่วนในประเทศไว้ได้อย่างเหนียวแน่นและยังขยายออกสู่ต่างประเทศ จากการครองใจผู้บริโภคในรสชาติและคุณภาพของอาหารที่เป็นเอกลักษณ์

 
Jollibee ก่อตั้งครั้งแรกในปี 1975 โดยเริ่มจากธุรกิจร้านไอศกรีมก่อนที่จะขยายเข้าสู่ธุรกิจอาหารจานด่วน ซึ่งมีเมนูหลักของอาหารประกอบไปด้วยไก่ทอดและแฮมเบอร์เกอร์ 
 
หลังจากก่อตั้งได้เพียง 6 ปี Jollibee ได้ถูกท้าทายการเป็นเจ้าตลาดจากผู้นำธุรกิจอาหารจานด่วนยักษ์ใหญ่อย่าง McDonald ซึ่งได้บุกตลาดฟิลิปปินส์โดยมีเมนูยอดนิยมอย่าง Big Mac เป็นอาวุธหลักในการบุกตลาด 
 
Jollibee ตอบโต้ด้วยการสร้าง Champ ซึ่งเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติสองเท่า เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมการบริโภคของชาวฟิลิปปินส์ ที่นิยมรับประทานอาหารจานใหญ่ และได้ทำการปรับสูตรอาหาร เพื่อให้มีรสชาติที่ชาวฟิลิปปินส์คุ้นเคย ซึ่งกลยุทธ์การปรับรสชาติได้กลายเป็นจุดแข็งสำคัญ ในการครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดในเวลาต่อมา อีกกลยุทธ์ที่ Jollibee นำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ คือ การตั้งราคาที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย 

 
ซึ่งมีราคาต่ำกว่าคู่แข่งควบคู่กับการบริหารกิจการโดยเน้นการควบคุมต้นทุน เป็นผลให้ Jollibee สามารถครองอาณาจักรอาหารจานด่วนในประเทศฟิลิปปินส์ได้สูงถึง 57% ซึ่งนับเป็นอันดับที่ 1 จากตลาดมูลค่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
บุกถิ่นแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดของโลก
 

โดยเมื่อวันเสาร์ 27 ตุลาคม 2561 แฟรนไชส์ Jollibee จากฟิลิปปินส์ ได้ขยายสาขาเข้าไปอีก 1 แห่ง ในเมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ใกล้ไทม์สแควร์ ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้มีชาวฟิลิปปินส์อาศัยอยู่มากมาย ทำให้พวกเขาได้ลิ้มลองรสชาติไก่ทอดจากบ้านเกิดเมืองนอนของเขาพวกเขาได้อย่างง่ายดาย 
 
โดยเมื่อวันเปิดร้านพบว่า แฟนคลับของไก่ทอด Jollibee ได้ไปเข้าคิวยืนต่อแถวกันยาวเหยียด ตั้งแต่เวลา 08.00 น.แม้ว่าจะมีฝนตกหนักก็ตาม โดยมี Jose Miñana ระธานกลุ่ม Jollibee Foods Corporation (JFC) สำหรับอเมริกาเหนือ ให้การต้อนรับ และกล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากในการเปิดสาขาแห่งนี้ ในเมืองแมนฮัตตัน
 
Jollibee ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นแบรนด์ฟาสต์ฟู้ด 1 ใน 5 ชั้นนำของโลก และประสบความสำเร็จในเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐอเมริกา เช่น นิวยอร์ก โดยเฉพาะเมืองแมนฮัตตัน เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และผู้คนที่หลั่งไหลจากทั่วทุกมุมโลกก็จะหลงใหลในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ Jollibee
 
สำหรับในวันเปิดร้าน Jollibee ได้สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ด้วยการแจกรางวัล Chicken joy ฟรีเป็นเวลา 1 ปี แก่ลูกค้า 40 รายแรกในกลุ่มสินค้าสะสมของ Jollibee และ 300 รายแรกในสายการผลิต Jollibee Funko Pop 
 
Jollibee เป็นแบรนด์ภายใต้การบริหารของ Jollibee Foods Corporation (JFC) ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก กระจายสาขาอยู่ใน 20 ประเทศทั่วโลก โดยมีร้านค้ากว่า 4,200 สาขาทั่วโลก เกือบ 1 ใน 3 เป็นร้านค้าแบรนด์ Jollibee JFC และมีสัดส่วนการถือหุ้น 85% ใน Smash burger และได้ทำข้อตกลงกับ Chef Rick Bay less เมื่อเร็ว ๆ นี้เพื่อสร้างธุรกิจร้านอาหารเม็กซิกันแบบไม่หยุดหย่อนในสหรัฐอเมริกา

 
สำหรับในทวีปอเมริกาเหนือ Jollibee JFC ได้เปิดร้านแรกในปีพ.ศ.2541 ในเมืองเดลีซิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบัน Jollibee ดำเนินธุรกิจร้านค้า 42 แห่งทั่วภูมิภาคอเมริกาเหนือ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา ฮาวาย อิลลินอยส์ เนวาดา รัฐนิวเจอร์ซีย์นิวยอร์ก เท็กซัส วอชิงตัน เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา และแมนิโทบา และออนแทรีโอในแคนาดา
 
เรื่องราวของ Jollibee ถือว่าไม่ทำธรรมดา ที่กล้าประกาศล้มยักษ์ฟาสต์ฟู้ดแห่งอเมริกา ที่สำคัญเป็นแบรนด์แฟรนไชส์จากอาเซียนที่หาญกล้าบุกแดนต้นกำเนิดแฟรนไชส์ของโลก ที่มีความแข็งแกร่งด้านแฟรนไชส์ แต่ Jollibee ก็ได้แสดงให้คนทั่วโลกได้รู้จักแล้วว่า เขาแข็งแกร่ง มีดีมากแค่ไหน จึงไม่แปลกที่จะมีสาขา 42 แห่งในเมืองสำคัญของสหรัฐอเมริกา
 
แล้วแบรนด์แฟรนไชส์ของไทยล่ะ จะก้าวออกไปข้างนอกเหมือน Jollibee ของฟิลิปินส์ได้หรือไม่ ขอตอบว่า ได้ แต่แบรนด์แฟรนไชส์ของไทยต้องเร่งพัฒนาธุรกิจตัวเองให้มีคุณภาพ ยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้เทียบเท่าระดับสากล ที่สำคัญต้องมีสินค้าและบริการ รวมถึงระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง เป็นที่ยอมรับของนักลงทุนต่างชาติ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 


อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
แหล่งข้อมูล https://goo.gl/kwTTRP
 
Top 10 Popular Articles
275,113
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
156,950
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,476
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
135,889
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
119,629
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,874 
บทความแฟรนไชส์ 1,027 
บทความค้าขาย 690 
บทความสร้างอาชีพ 198 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ส่อง 82 แฟรนไชส์ไทยมาแรง! ในปี 2562
10,999
9 แฟรนไชส์มาใหม่! น่าลงทุนประจำเดือนธันวาคม 2561
6,811
ส่อง 13 แฟรนไชส์ลงทุนหลักพัน ขายดีปลายปี ต้นปี
5,667
แนวโน้มธุรกิจแฟรนไชส์ปี 62 “Street Food” โตสวนกร..
3,416
แฟรนไชส์ปลาหมึกสดย่าง 5 แบรนด์ ขายดี
2,391
จาก “ซอสศรีราชา” ถึงแฟรนไชส์ “ศรีราชา เฮาส์” ชื่..
1,677
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.