1.5K
20
facebook
google plus
2 min
5 พฤศจิกายน 2561
แฟรนไชส์ Jollibee ชื่อดังฟิลิปปินส์ บุกอเมริกา!

หากพูดชื่อ Jollibee หลายคนอาจจะไม่รู้สึกคุ้นเคยเท่าไร แต่รู้หรือไม่ว่า Jollibee ก่อตั้งมา 43 ปีแล้ว เคยเอาชนะ McDonald’s มาแล้ว และกำลังมุ่งหน้าสู่ความเป็นหนึ่งในธุรกิจอาหารฟาสต์ฟู้ดของโลก 
โดยเฉพาะในวันนี้ ได้บุกตลาดสหรัฐอเมริกา ที่เป็นต้นกำเนิดของแบรนด์แฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดระดับโลกหลายๆ แบรนด์ไปแล้ว วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com จะนำเสนอข้อมูลให้ได้ทราบกันครับ 
 
ก่อนอื่นต้องบอกว่า ฟาสต์ฟู้ดหรืออาหารจานด่วน เป็นสัญลักษณ์ของความทันสมัย ที่แบรนด์จากประเทศตะวันตกสามารถครอบครองส่วนแบ่งตลาดอาหารจานด่วนไปทั่วโลก แต่เมื่อบุกเข้าสู่ประเทศฟิลิปปินส์ 

แบรนด์ตะวันตกยังต้องพ่ายให้กับ Jollibee ที่สามารถรักษาตำแหน่งผู้นำตลาดอาหารจานด่วนในประเทศไว้ได้อย่างเหนียวแน่นและยังขยายออกสู่ต่างประเทศ จากการครองใจผู้บริโภคในรสชาติและคุณภาพของอาหารที่เป็นเอกลักษณ์

 
Jollibee ก่อตั้งครั้งแรกในปี 1975 โดยเริ่มจากธุรกิจร้านไอศกรีมก่อนที่จะขยายเข้าสู่ธุรกิจอาหารจานด่วน ซึ่งมีเมนูหลักของอาหารประกอบไปด้วยไก่ทอดและแฮมเบอร์เกอร์ 
 
หลังจากก่อตั้งได้เพียง 6 ปี Jollibee ได้ถูกท้าทายการเป็นเจ้าตลาดจากผู้นำธุรกิจอาหารจานด่วนยักษ์ใหญ่อย่าง McDonald ซึ่งได้บุกตลาดฟิลิปปินส์โดยมีเมนูยอดนิยมอย่าง Big Mac เป็นอาวุธหลักในการบุกตลาด 
 
Jollibee ตอบโต้ด้วยการสร้าง Champ ซึ่งเป็นแฮมเบอร์เกอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติสองเท่า เพื่อตอบสนองต่อพฤติกรรมการบริโภคของชาวฟิลิปปินส์ ที่นิยมรับประทานอาหารจานใหญ่ และได้ทำการปรับสูตรอาหาร เพื่อให้มีรสชาติที่ชาวฟิลิปปินส์คุ้นเคย ซึ่งกลยุทธ์การปรับรสชาติได้กลายเป็นจุดแข็งสำคัญ ในการครอบครองส่วนแบ่งทางการตลาดในเวลาต่อมา อีกกลยุทธ์ที่ Jollibee นำมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ คือ การตั้งราคาที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมาย 

 
ซึ่งมีราคาต่ำกว่าคู่แข่งควบคู่กับการบริหารกิจการโดยเน้นการควบคุมต้นทุน เป็นผลให้ Jollibee สามารถครองอาณาจักรอาหารจานด่วนในประเทศฟิลิปปินส์ได้สูงถึง 57% ซึ่งนับเป็นอันดับที่ 1 จากตลาดมูลค่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ
 
บุกถิ่นแฟรนไชส์ฟาสต์ฟู้ดของโลก
 

โดยเมื่อวันเสาร์ 27 ตุลาคม 2561 แฟรนไชส์ Jollibee จากฟิลิปปินส์ ได้ขยายสาขาเข้าไปอีก 1 แห่ง ในเมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์ก ใกล้ไทม์สแควร์ ว่ากันว่าเมืองแห่งนี้มีชาวฟิลิปปินส์อาศัยอยู่มากมาย ทำให้พวกเขาได้ลิ้มลองรสชาติไก่ทอดจากบ้านเกิดเมืองนอนของเขาพวกเขาได้อย่างง่ายดาย 
 
โดยเมื่อวันเปิดร้านพบว่า แฟนคลับของไก่ทอด Jollibee ได้ไปเข้าคิวยืนต่อแถวกันยาวเหยียด ตั้งแต่เวลา 08.00 น.แม้ว่าจะมีฝนตกหนักก็ตาม โดยมี Jose Miñana ระธานกลุ่ม Jollibee Foods Corporation (JFC) สำหรับอเมริกาเหนือ ให้การต้อนรับ และกล่าวว่ารู้สึกตื่นเต้นอย่างมากในการเปิดสาขาแห่งนี้ ในเมืองแมนฮัตตัน
 
Jollibee ตั้งเป้าหมายที่จะเป็นแบรนด์ฟาสต์ฟู้ด 1 ใน 5 ชั้นนำของโลก และประสบความสำเร็จในเมืองใหญ่ๆ ของสหรัฐอเมริกา เช่น นิวยอร์ก โดยเฉพาะเมืองแมนฮัตตัน เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมในการดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก และผู้คนที่หลั่งไหลจากทั่วทุกมุมโลกก็จะหลงใหลในรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของ Jollibee
 
สำหรับในวันเปิดร้าน Jollibee ได้สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า ด้วยการแจกรางวัล Chicken joy ฟรีเป็นเวลา 1 ปี แก่ลูกค้า 40 รายแรกในกลุ่มสินค้าสะสมของ Jollibee และ 300 รายแรกในสายการผลิต Jollibee Funko Pop 
 
Jollibee เป็นแบรนด์ภายใต้การบริหารของ Jollibee Foods Corporation (JFC) ซึ่งเป็นบริษัทเครือข่ายร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก กระจายสาขาอยู่ใน 20 ประเทศทั่วโลก โดยมีร้านค้ากว่า 4,200 สาขาทั่วโลก เกือบ 1 ใน 3 เป็นร้านค้าแบรนด์ Jollibee JFC และมีสัดส่วนการถือหุ้น 85% ใน Smash burger และได้ทำข้อตกลงกับ Chef Rick Bay less เมื่อเร็ว ๆ นี้เพื่อสร้างธุรกิจร้านอาหารเม็กซิกันแบบไม่หยุดหย่อนในสหรัฐอเมริกา

 
สำหรับในทวีปอเมริกาเหนือ Jollibee JFC ได้เปิดร้านแรกในปีพ.ศ.2541 ในเมืองเดลีซิตี รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบัน Jollibee ดำเนินธุรกิจร้านค้า 42 แห่งทั่วภูมิภาคอเมริกาเหนือ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ฟลอริดา ฮาวาย อิลลินอยส์ เนวาดา รัฐนิวเจอร์ซีย์นิวยอร์ก เท็กซัส วอชิงตัน เวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา และแมนิโทบา และออนแทรีโอในแคนาดา
 
เรื่องราวของ Jollibee ถือว่าไม่ทำธรรมดา ที่กล้าประกาศล้มยักษ์ฟาสต์ฟู้ดแห่งอเมริกา ที่สำคัญเป็นแบรนด์แฟรนไชส์จากอาเซียนที่หาญกล้าบุกแดนต้นกำเนิดแฟรนไชส์ของโลก ที่มีความแข็งแกร่งด้านแฟรนไชส์ แต่ Jollibee ก็ได้แสดงให้คนทั่วโลกได้รู้จักแล้วว่า เขาแข็งแกร่ง มีดีมากแค่ไหน จึงไม่แปลกที่จะมีสาขา 42 แห่งในเมืองสำคัญของสหรัฐอเมริกา
 
แล้วแบรนด์แฟรนไชส์ของไทยล่ะ จะก้าวออกไปข้างนอกเหมือน Jollibee ของฟิลิปินส์ได้หรือไม่ ขอตอบว่า ได้ แต่แบรนด์แฟรนไชส์ของไทยต้องเร่งพัฒนาธุรกิจตัวเองให้มีคุณภาพ ยกระดับมาตรฐานของตัวเองให้เทียบเท่าระดับสากล ที่สำคัญต้องมีสินค้าและบริการ รวมถึงระบบแฟรนไชส์ที่แข็งแกร่ง เป็นที่ยอมรับของนักลงทุนต่างชาติ
 
คุณผู้อ่านสามารถติดตามข่าวสาร ทุกความเคลื่อนไหวธุรกิจแฟรนไชส์และ SMEs รวดเร็ว รอบด้าน
 
ติดตามได้ที่ Add LINE id: @thaifranchise 


อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ www.thaifranchisecenter.com/document 
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เปิดร้าน www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
แหล่งข้อมูล https://goo.gl/kwTTRP
 
Top 10 Popular Articles
280,905
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
161,664
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
156,462
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
141,660
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
138,610
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,079 
บทความแฟรนไชส์ 1,164 
บทความค้าขาย 707 
บทความสร้างอาชีพ 238 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความแฟรนไชส์ยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวม 12 แฟรนไชส์ขายดีหน้าหมู่บ้าน
8,916
รวม 12 แฟรนไชส์ขายดีหน้าโรงเรียน
5,358
30 แฟรนไชส์น่าลงทุนจากงาน Thai Franchise & SME E..
4,856
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ Tiger Sugar
4,193
11 โปรโมชั่นแฟรนไชส์ น่าซื้อ! ในปี 2019
3,577
รวม 12 แฟรนไชส์ขายดีหน้านิคมฯ
3,230
บทความแฟรนไชส์มาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.