บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การบริหารจัดการองค์กร    สร้างความสมดุลของชีวิตกับการทำงาน
688
3
facebook
2 min
3 ตุลาคม 2561
5 วิธีพัฒนาตัวเองให้เป็นดาวรุ่งในที่ทำงาน


 
เชื่อว่านายจ้างทุกคน ต่างคาดหวังว่าพนักงานของตนเองแต่ละคน จะช่วยให้องค์กรพัฒนาเจริญเติบโต โดยเฉพาะพนักงานกลุ่มคนรุ่นใหม่ ถือเป็นกลุ่มพนักงานที่มีคุณค่าต่อองค์กร กำลังไฟแรง จึงไม่แปลกที่บรรดานายจ้างต่างต้องการให้พนักงานเหล่านี้ สร้างผลงานที่โดดเด่นมากขึ้น กลายเป็นดาวรุ่ง ดาวเด่นในที่ทำงาน 
 
วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 5 วิธีการเปลี่ยนพนักงานธรรมดาๆ คนหนึ่ง ให้กลายเป็นดาวรุ่งในทำงาน จนเข้าตาบรรดานายจ้างทั้งหลาย มาดูพร้อมกันเลยว่า จะมีวิธีไหนบ้างในการพัฒนาตัวเองของพนักงานเหล่านี้ 
 
1. อย่าทำเฉพาะงานง่ายๆ
 

การทำแต่งานง่ายๆ มักไม่ช่วยทำให้คุณพัฒนาตัวเอง คนส่วนใหญ่มักเลือกงานง่าย คนที่มักเจอแต่เรื่องยาก พวกเขาจะเหนื่อยมากมาย แต่ศักยภาพพวกเขาก็จะมีเพิ่มมากขึ้นด้วย หากทุกปีคุณยังทำงานเหมือนเดิม โดยไม่ได้เพิ่มคุณค่า หรือไม่ได้แสดงว่าคุณสามารถรับมือกับงานที่ยากขึ้น คุณจะถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่ยอมพัฒนาตัวเอง

2. เรียนรู้ธุรกิจในภาพรวม
 

พนักงานส่วนใหญ่มักสนใจแต่งานของตัวเอง ไม่ยอมที่จะเรียนรู้ธุรกิจภาพรวม หรือสนใจฟังก์ชั่นงานของหน่วยงานอื่นซักเท่าไหร่ แต่หากคุณพัฒนาตัวเอง โดยการศึกษาทำความเข้าใจโมเดลธุรกิจขององค์กร รวมถึงตลาดและสภาพการแข่งขันเหมือนดังเช่นผู้บริหารระดับสูง จะทำให้คุณตัดสินใจในงานได้ดีขึ้น รวมถึงได้เข้าใจความคาดหวังของนายจ้าง ซึ่งจะทำให้คุณตอบโจทย์ความคาดหวังได้ดีขึ้นกว่าคนอื่นๆ ที่ไม่ยอมเรียนรู้ธุรกิจในภาพรวม
 
3. พัฒนาทักษะให้หลากหลาย
 

องค์กรยุคใหม่สนใจเรื่องวุฒิการศึกษาน้อยลง แต่ให้ความสำคัญกับประสบการณ์ และมีทักษะที่หลากหลายมากขึ้น องค์กรธุรกิจสนใจว่า พนักงานแต่ละคน มีทักษะและคุณสมบัติ ที่จะมาช่วยทำให้ธุรกิจเจริญเติบโตขึ้นได้แค่ไหน แม้คุณจะมีวุฒิการศึกษาที่ดี แต่ไม่มีทักษะ ที่จะสร้างคุณค่าให้ธุรกิจของนายจ้างได้ คุณก็กลายเป็นคนที่ไม่น่าสนใจ 
 
4. ร่วมมือกับการเปลี่ยนแปลง
 

หนึ่งในปัญหาน่าหนักใจขององค์กร คือ พนักงานที่ต่อต้านการเปลี่ยนแปลง เมื่อยุคสมัยเปลี่ยน แนวโน้มตลาดเปลี่ยน ความต้องการเปลี่ยน คู่แข่งขยับ องค์กรเองก็จำเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้แข่งขันได้
 
คนที่จะกลายเป็นคนที่มีคุณค่ากับองค์กร คือ คนที่ร่วมมือกับการเปลี่ยนแปลง เพื่อนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ในขณะที่บางคนพยายามต่อต้านการเปลี่ยนแปลงทุกวิถีทาง จนองค์กรปวดหัว แต่คุณจะโดดเด่นในฐานะผู้ที่เข้าใจและให้ความร่วมมือ
 
5. เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดี
 

พนักงานไม่ว่าตำแหน่งไหน ต้องมีภาวะความเป็นผู้นำในตนเอง มีความรับผิดชอบในหน้าที่ของตัวเอง สามารถสร้างพลังใจให้ตัวเอง เพื่อทำให้งานสำเร็จ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาช่วย หรือแม้กระทั่งการตัดสินใจในการทำงานของตัวเอง และการริเริ่มในสิ่งที่คิดว่า ควรต้องทำเพื่อประโยชน์แก่ทุกคนในองค์กรโดยภาพรวม
 
พนักงานหลายๆ คนต้องรอคำสั่ง รอหัวหน้ามากระตุ้นให้ทำงาน หรือรอให้ใครซักคนสั่งงานมาว่าต้องทำอะไรต่อไป แต่หากคุณมีภาวะผู้นำในตัวเองแล้ว คุณจะกลายเป็นดาวรุ่งที่โดดเด่น และเป็นบุคคลที่นายจ้างต้องการ
 
ทั้งหมดเป็น 5 วิธีการเปลี่ยนพนักงานธรรมดาให้เป็นดาวรุ่งในที่ทำงาน ใครที่อยากทำงานให้เข้าตาเจ้านาย หรือเข้าตาเพื่อนร่วมงาน ก็อย่าลืมนำ 5 วิธีการพัฒนาตัวเองในที่ทำงานไปปรับใช้กับตัวเอง เพื่อความก้าวหน้าในอนาคตครับ
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี เริ่มต้นธุรกิจ www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php
 

SMEs Tips
  1. อย่าทำเฉพาะงานง่ายๆ
  2. เรียนรู้ธุรกิจในภาพรวม
  3. พัฒนาทักษะให้หลากหลาย
  4. ร่วมมือกับการเปลี่ยนแปลง
  5. เรียนรู้การเป็นผู้นำที่ดี