บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การเริ่มต้นธุรกิจใหม่    ความรู้ทั่วไปทางธุรกิจ
4.0K
2 นาที
29 สิงหาคม 2561
Arainy (อะไรนี่) ยูทูปเบอร์สายกิน ทำเงินหลักแสน ยอดคนติดตามเกือบล้าน


ปัจจุบันแม้ Facebook จะกลายมาเป็นหนึ่งใน Video Platform ที่ได้รับความนิยมมาก แต่ YouTube ก็ยังคงเป็น YouTube และครองอันดับหนึ่งด้าน Video Content Platform มาจนถึงทุกวันนี้ คนอาจจะดู Facebook ในระหว่างเดินทาง ระหว่างทำงาน หรือพักผ่อน แต่คนดู YouTube นั้นค่อนข้างจริงจังและใจจดใจจ่อกับการดูมากกว่า ไม่แปลกที่เราจะพบ Content ยาวๆ หลายนาทีบน YouTube ที่สร้างสรรค์โดย YouTuber หรือผู้สร้างคอนเทนต์ลงบน YouTube
 
วันนี้ www.THaiFranchiseCenter.com จะนำเสนออีกหนึ่งยูทูปเบอร์ที่ประสบความสำเร็จ โดยมีจำนวนผู้ติดตาม 989,234 คน มีจำนวนยอดการดู 161,361,748 ครั้ง (29 ส.ค.61) นั่นก็คือ ทินกร ศรีวิชัย (แบงกิ) และ กฤษณัส น้อยยะ (มะละกอ) เจ้าของช่องยูทูป Arainy (อะไรนี่) ช่องยูทูปที่รวมทุกความบันเทิง ความรู้ ความฮา มาไว้ที่นี่ที่เดียว

จุดเริ่มต้นในการทำยูทูป 
 

แบงกิ หรือ ทินกร ได้บอกกับเราว่า จุดเริ่มต้นในการทำยูทูป เกิดจากความชอบของตัวเอง ชอบในการทำคลิปกับเพื่อนๆ มาตั้งแต่ยังเป็นเด็กอยู่แล้ว โดยก่อนหน้าที่จะมาทำยูทูป ตัวเขาเองทำงานเกี่ยวกับรับจ้างออกแบบเว็บไซต์ ถ่ายวิดีโอ ถ่ายรูป ทำกราฟิกต่างๆ เป็นลักษณะของงานฟรีแลนซ์    
 
หลังจากที่ทินกรผันตัวเองมาทำยูทูป เหมือนกับว่าได้เป็นนายตัวเอง ไม่ต้องทำตามใคร เพราะการเป็นพรีแลนซ์รับงานมาแล้วต้องทำตามลูกค้าทุกอย่าง ทำให้ไม่เป็นตัวของตัวเอง แต่พอมาทำรายการบนยูทูปแล้ว สามารถที่จะทำงานตามที่ตัวเองชอบและถนัด ไม่ต้องฝืนทำให้คนอื่นพอใจผลงานของเรา 
 
ทำไมต้องเป็นช่องอะไรนี่ 
 

ทินกร บอกว่า ช่องยูทูปอะไรนี่ เกิดจากการที่ตัวเองต้องการให้ผู้ชมที่เข้ามาดูคลิป แล้วจะต้องอุทาน เฮ้ยอะไรนี่! ดูอะไรนี่!  ประมาณนี้ โดยคลิปแรกไม่ได้คาดหวังว่า จะมีคนดูเยอะแยะ ทำคลิปออกไปเพื่อความสนุกเท่านั้น 
 
พอเริ่มมีคนมาติดตามมากขึ้น มีคนเข้ามาคลิปมากขึ้น ทินกรบอกว่ารู้สึกภูมิใจอย่างมาก มีความตื่นเต้นที่จะทำคลิปใหม่ๆ ออกไปให้คนได้ดู โดยปัจจุบันได้ทำรายการบนยูทูปร่วมกับรุ่นน้องอีกหนึ่งคน คือ กฤษณัส น้อยยะ (มะละกอ) 
 
รูปแบบการนำเสนอ Content 
 

ทินกร บอกว่า รูปแบบของการนำเสนอ Content บนช่องยูทูปอะไรนี่ เป็นการนำเสนอในรูปแบบของการกิน การแนะนำเมนูอาหาร รวมถึงการทำอาหารขนาดยักษ์ ไม่ว่าจะเป็นการทำซูชิยักษ์, พุดดิ้งยักษ์, ราเมนหมึกยักษ์, ไก่งวงยักษ์ต้มน้ำปลา, ขนมปังไส้กรอกยักษ์ เป็นต้น 
 
โดยแต่ละเมนูนั้น ทุกอย่างทำมาจากของจริงหมด สามารถกินได้จริงๆ โดยทินกรบอกว่า สูตรต่างๆ ตัวเองคิดค้นหาสูตรจากทางอินเตอร์เน็ต แล้วนำมาคำนวณส่วนผสมให้พอดี

 
โดยสาเหตุที่ต้องนำเสนอเมนูอาหารใหญ่ๆ เพราะต้องการเน้นขนาด ขยายใหญ่ไปเลยให้แตกต่างจากคนอื่น ทำให้คนดูมาลุ้นกับตัวเองว่า จะทำอาหารชิ้นใหญ่ๆ ออกมาได้หรือไม่ ทำให้คนดูอยากติดตามมากขึ้น ลุ้นไปด้วยกันว่าเมนูนั้นจะทำสำเร็จหรือเปล่า การนำเสนอต้องแตกต่างจากคนอื่น เพราะรายการอาหารคนทำเยอะ ส่วนมากจะทำรูปแบบเดียวกัน 

ชอบกิน ปู กุ้ง กะเพรา 
 

เมื่อถาม ทินกร ว่า ชอบทานอะไรเป็นพิเศษ เขาบอกว่า ชอบกะเพราหมูกรอบ เพราะรสชาติอร่อย ยิ่งถ้าหมูกรอบๆ ก็จะอร่อยมากขึ้น ถือเป็นอาหารจานหลักที่กินเป็นกิจวัตรประจำ นอกจากนี้ตัวเองยังชอบกินกุ้งและปูด้วย ดังนั้น จะเห็นได้ว่ารูปแบบของ Content ส่วนใหญ่ที่นำเสนอ ก็จะมีเมนูกุ้งและปูด้วยเสมอ 
 
ปั่นจักรยานลดความอ้วน 
 
หลายคนอาจสงสัยว่า คนที่ทำรายการแบบการกินและทำอาหาร ส่วนใหญ่จะเป็นคนอ้วน ซึ่งทินกรได้บอกวิธีการบริหารจัดการตัวเองไม่ให้อ้วนว่า ในการทำรายการอาหาร ช่วงแรกตัวเองจะปล่อยตัว กินไปเรื่อยๆ ทำให้อ้วน จึงรู้สึกว่าสุขภาพของตัวเองไม่ค่อยดี ก็เลยหันมาออกกำลังกาย ด้วยการปั่นจักรยาน เช้า เย็น ก่อนนอนและหลังตื่นนอน
 
ทุกวันนี้ ทินกรยังกลัวว่าตัวเองจะอ้วนขึ้นมาอีก จึงหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น ออกกำลังกายมากขึ้น แต่ก่อนไม่เคยออกกำลังกายเลย ทั้งตัดคลิป นอนดึก ทำให้อ้วน ตอนนี้ออกกำลังกายเป็นประจำ และเป็นคนชอบเต้นด้วย เพื่อเผาผลาญ
 
หลักการทำยูทูปให้คนติดตาม 
 

ทินกร บอกว่า ต้องทำในสิ่งที่ตัวเองชอบก่อน อันไหนไม่ชอบไม่ต้องทำ อะไรที่ไม่ใช่ตัวเองอย่าทำ พอเมื่อทำได้ระยะหนึ่งเราก็จะรู้เองว่า คนดูชอบในสิ่งที่เราทำและเป็นอยู่ คนดูจะเห็นตัวตนของเราเอง และติดตามดูเรา 
 
ในช่วงแรกๆ คลิปของทินกรที่ทำออกมา ก็ไม่ค่อยมีดูมากนัก แต่เขาบอกกับตัวเองให้ทำต่อไปเรื่อยๆ ยิ่งถ้าเมื่อไหร่ที่คนดูเราน้อย ก็จะเป็นแรงผลักดันให้ตัวเองทำคลิปออกมาเรื่อยๆ ทำออกมาให้ดีที่สุด เพื่อให้คนดูติดตาม อย่าไปท้อเด็ดขาด 
 
ทำยูทูปทำรายได้หลักหมื่นถึงหลักแสน
 

ไม่ใช่เรื่องง่ายในการทำยูทูปให้ประสบความสำเร็จ กว่าจะมีคนดูติดตาม ต้องทำ Content ที่คนดูชอบ โดยคลิปแต่ละคลิปต้องทำออกมาให้เป็นตัวของเรามากที่สุด โดยทินกรเป็นคนชอบกิน ชอบทำอาหาร จึงต้องทำคลิปการทำเมนูยักษ์และการกินออกมาให้คนได้ดู โดยก่อนทำคลิปออกมาได้ต้องใช้เวลากว่า 3-4 วัน ทั้งการถ่ายทำ การเตรียมวัตถุดิบ และการตัดต่อ 
 
สำหรับการทำอาหารแต่ละคลิป จะมีทีมงานไปซื้อวัตถุดิบให้ กว่าจะออกมาได้แต่ละคลิปต้องใช้เวลา ที่สำคัญต้องมีใจรักที่จะทำด้วย ส่วนรายได้จากการทำยูทูปนั้น ทินกร บอกกับเราว่า มีรายได้ประมาณ 5-6 หลักต่อเดือน 
 
โดยเป้าหมายของช่องยูทูปอะไรนี่ คือ ต้องการทำเมนูอาหารไซด์ยักษ์ออกให้ครบทุกอย่าง ที่เป็นเมนูธรรมดา คนชอบกิน ทั้งเมนูในประเทศไทยและต่างประเทศ เพราะช่องยูทูปอะไรนี่ จะต้องทำให้คนดู ร้องอุทานออกมา...อะไรนี่   
   
เราจะเห็นได้ว่า เทคนิคการเพิ่มจำนวนผู้ติดตาม ก็คือ การสร้างคลิปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ยิ่งคุณมีวิดีโอมากเท่าไร ช่องยูทูปของคุณก็จะเป็นที่นิยมมากขึ้นเท่านั้น เพราะการโพสต์วิดีโอบ่อยๆ จะทำให้คนอยากกลับมาดูวิดีโอของคุณอีก
 
โดยคลิปวิดีโอที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด คือ คลิปที่ผู้ถ่ายบันทึกเกี่ยวกับสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ อย่าทำคลิปตามคนส่วนมาก และอย่าถ่ายวิดีโอโดยพยายามเลียนแบบกระแสต่างๆ เพราะจะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้มากกว่า หากได้ทำในสิ่งที่ตัวเองอยากจะทำจริงๆ และต้องคงแนวของตัวเองไว้ และพัฒนามันต่อไป
 
ติดตามผลงานช่องยูทูป อะไรนี่ ได้ที่ 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์  www.thaifranchisecenter.com/home.php
อ่านบทความจดหมายข่าวคนอื่นๆ www.thaifranchisecenter.com/newsletter/index.php