965
9
facebook
google plus
2 min
27 สิงหาคม 2561
5 ข้อดีของการเปิดเผยเงินเดือนให้โลกรู้!


สำหรับมนุษย์เงินเดือนแล้วคงไม่มีความลับไหนจะเกินไปกว่าคำว่า “เงินเดือนเท่าไหร่” คำถามนี้บอกตรงๆ ว่าหากไม่สนิทแบบสุดๆ ไม่มีใครกล้าบอกใคร ทั้งที่ก็ไม่ใช่เรื่องผิดกฎหมายหรือผิดจรรณยาบรรณอะไรแต่ทุกคนกลับรู้สึกว่า “ไม่ควรถามแบบนี้” ด้วยอาจจะรู้สึกว่าเงินเดือนเป็นเรื่องส่วนบุคคล เหมือนกับการถามคุณผู้หญิงว่า “น้ำหนักคุณเท่าไหร่”  ดูเป็นอะไรที่หยาบคายและละเมิดสิทธิมาก
 
ที่เป็นแบบนี้ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเท่านั้น www.ThaiFranchiseCenter.com มีข้อมูลน่าสนใจว่าแม้แต่บางรัฐในอเมริกาถึงกับมีการเขียนกฏหมายว่าการพูดคุยเรื่องเงินเดือนเป็นสิ่งที่ผิดกฏหมาย

ด้วยอาจจะกลัวว่าเป็นการทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำและตัดสินคุณค่าของคนจากงานที่ทำ หากรู้ว่ารายได้ของคนนี้คือเท่าไหร่ อาจทำให้รู้สึกเหนือกว่า หรือด้อยกว่าอันเป็นผลร้ายที่อาจส่งผลให้การทำงานมีประสิทธิภาพที่ลดน้อยลง
 
ขณะที่มุมหนึ่งบอกว่าเงินเดือนเป็นเรื่องไม่ควรถาม บางบริษัทกลับมีนโยบายเปิดเผยเงินเดือนอย่างชัดเจน เช่นWhole Foods ซูเปอร์มาร์เก็ตอาหารเพื่อสุขภาพ ที่เริ่มทำเรื่องนี้มานานหลายสิบปี หรือแม้แต่ Glassdoor ซึ่งเป็นเว็บไซต์หางานและรีวิวนายจ้าง ก็มีบริการให้พนักงานมาแชร์เงินเดือนในแต่ละตำแหน่ง และเว็บ Glassdoor ก็ดูจะได้รับความนิยมอย่างมากเพราะเสมือนการได้ส่องค่าตอบแทนที่แท้จริงก่อนการสมัครงาน  รวมถึง Buffer ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่โปร่งใสในเรื่องเงินเดือนแบบสุดๆ ถึงขนาดแชร์เงินเดือนพนักงานภายในองค์กรผ่านหน้าเว็บไซต์อย่างเป็นทางการอีกด้วย
 
อย่างไรก็ดีมีนักวิจัยที่เขาสงสัยในเรื่องนี้และได้ทำการทดลองตามแนวคิดดังกล่าวผลปรากฏว่า กลุ่มคนที่รู้ว่าคนอื่นได้เงินเดือนเท่าไหร่จะมีประสิทธิภาพในการทำงานดีกว่ากลุ่มที่เงินเดือนของแต่ละคนเป็นความลับ
 
ดังนั้นแล้วสรุปได้พอสังเขปว่า “รู้เงินเดือนของคนอื่น” ทำให้องค์กรพัฒนาได้ดีกว่า จะจริงหรือไม่ลองมาดู เหตุผล 5 ข้อต่อไปนี้
 
1.สร้างความสบายใจในหมู่พนักงาน
 

เรียกว่าเป็นการสร้างสังคมแห่งความจริงเพราะเชื่อได้เลยว่าทุกวันนี้หลายคนมองว่าคนนั้นน่าจะได้เงินเดือนเยอะกว่า คนนี้น่าจะได้เงินเดือนเยอะกว่าคนนั้น ในขณะที่คนถูกมองก็อาจมองกลับมาว่าคนเหล่านี้อาจได้เงินเดือนเยอะกว่า แต่ทำไมฉันทำงานมากกว่า เรียกว่าทุกคนเคลือบแคลงสงสัยแต่ไม่มีใครกล้าถาม

กลายเป็นความอึดอัดและทำให้เกิดช่องว่างระหว่างพนักงานโดยไม่จำเป็น ซึ่งหากได้รู้ความจริงว่าแต่ละคนได้เงินเดือนเท่าไหร่ก็จะทำให้เกิดความสบายใจ ชัดเจนในตัวของแต่ละคนว่าต่อแต่นี้ควรทำอย่างไรต่อไปหากเงินเดือนตัวเองมากกว่าหรือน้อยกว่าคนอื่น
 
2.ช่วยรีดประสิทธิภาพการทำงานได้ดีกว่าเดิม
 

ต่อเนื่องกันไปจากข้อที่ 1 หลายคนกลัวว่าถ้ารู้ว่าคนอื่นได้เงินเดือนเท่าไหร่แล้วจะกลายเป็นพลังด้านลบให้คนหมดกำลังใจ หากแต่มองในด้านบวก การได้เงินเดือนมากอาจหมายถึงอายุงานที่มากกว่า ความรู้ที่มากกว่า การรับผิดชอบในหน้าที่ที่มากกว่า

หากวันนี้เรารู้ว่าตำแหน่งเดียวกันแต่เราเงินเดือนน้อยกว่าแทนที่จะน้อยใจ น่าจะใช้จุดนี้เป็นแรงผลักดันว่าหากเราทำงานให้ดียิ่งขึ้นเราก็จะสามารถมีเงินเดือนเท่ากับเพื่อนที่อยู่ในตำแหน่งเดียวกับเราได้ ไม่ใช่ทำงานแบบไม่มีเป้าหมายไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำแล้วเงินเดือนจะไปถึงระดับไหน ดังนั้นเชื่อได้ว่าการรู้เงินเดือนจะช่วยรีดศักยภาพในการทำงานได้ดียิ่งขึ้น
 
3.องค์กรดูมีความโปร่งใสและยุติธรรม
 

การเปิดเผยเงินเดือนถือเป็นความกล้าหาญในระดับองค์กรที่เชื่อว่าคงเกิดได้ยาก แต่เชื่อเถอะว่าองค์กรที่เปิดเผยเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา จะไม่มีใครกล้ามาบอกว่าผู้บริหารลำเอียงได้เด็ดขาด เพราะทุกอย่างมีการแสดงตัวเลขให้เห็นว่าทำไมคนนี้ถึงได้เงินเดือนเท่านี้  สิ่งที่คลุมเครือในหมู่พนักงานเปรียบเหมือนเมฆหมอกที่ฉาบเอาไว้จะโปร่งใสและชัดเจนยิ่งขึ้น
 
4.เป็นการเลือกเฟ้นคนให้เหมาะสมกับองค์กร
 


ไม่แน่ว่าในอนาคตการรับสมัครงานหากมีการระบุเงินเดือนชัดเจนลงไปอาจกลายเป็นเรื่องสาธารณะที่ทุกองค์กรต่างต้องมาแข่งขันกันเพื่อดึงดูดบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาให้ได้มากที่สุด จะช่วยขจัดปัญหาความรู้สึกเรื่องรายได้และโฟกัสกับการทำงานได้อย่างเต็มที่
 
5.ลดปัญหาการเรียกร้องให้หมดไป
 

หากองค์กรมีมาตรฐานชัดเจนว่าทำงานแค่ไหนได้เงินเดือนเท่าไหร่ และทำอย่างไรเพื่อให้เงินเดือนก้าวหน้ามากขึ้น ทุกคนจะมีเป้าหมายว่าควรบูรณาการตัวเองอย่างไรไม่ใช่สักแต่จะเรียกร้องเงินเดือนขึ้นแต่เนื้องานไม่มีการพัฒนาการรู้เรตเงินเดือนจะควบคุมสิ่งเหล่านี้ให้เราโฟกัสเรื่องงานที่สัมพันธ์กับเงินเดือนมากขึ้น

ช่วยลดปัญหาการเรียกร้องประเภทรู้สึกว่าคนอื่นทำงานน้อยกว่าแต่ทำไมเงินเดือนมากกว่าหรือฉันทำมานานแต่ทำไมเงินเดือนแค่นี้ การบอกเงินเดือนให้รู้ถึงตัวเลขและที่มาน่าจะช่วยลดปัญหาในองค์กรเรื่องนี้ได้
 
หลายคนตีโพยตีพายเมื่อรู้สึกว่าตัวเองได้เงินเดือนน้อย และนั่นก็คือความรู้สึกซึ่งบางทีเงินเดือนของเราอาจจะทัดเทียมหรือสูงกว่าเพื่อนบางคนด้วยซ้ำแต่ความที่คิดมากทำให้รู้สึกไปต่างๆ นานาบางทีถึงขั้นลาออกเพื่อต้องการเงินเดือนที่สูงกว่า ซึ่งใครจะรู้ว่างานที่ใหม่อาจทำให้เราได้เงินเดือนน้อยยิ่งกว่าเดิม

ก่อนที่จะโฟกัสว่าทำไมเงินเดือนเราน้อย รายได้เราไม่เพิ่ม อย่าเพิ่งโทษองค์กร มองย้อนที่ตัวเองก่อนว่าทุ่มเทและทำงานเต็มที่ให้เขาหรือยัง ถ้าคำตอบคือไม่ แล้วยังจะหวังเงินเดือนที่สูงขึ้นไปอีกได้อย่างไร จริงไหมละครับทุกคน
 

SMEs Tips
  1. สร้างความสบายใจในหมู่พนักงาน
  2. ช่วยรีดประสิทธิภาพการทำงานได้ดีกว่าเดิม
  3. องค์กรดูมีความโปร่งใสและยุติธรรม
  4. เป็นการเลือกเฟ้นคนให้เหมาะสมกับองค์กร
  5. ลดปัญหาการเรียกร้องให้หมดไป
สำหรับท่านใดที่ต้องการข้อมูลข่าวสาร ต้องการอัพเดทข้อมูลการตลาด หรือแนวทางการทำธุรกิจเรามีรวบรวมบทความมากมาย ติดตามได้ที่ goo.gl/Io5k2S
 
Top 10 Popular Articles
283,141
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,612
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,332
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
148,021
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,175
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,202 
บทความแฟรนไชส์ 1,232 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 257 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,386
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,766
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,570
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,465
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,250
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,153
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.