2.2K
7
facebook
google plus
6 min
24 สิงหาคม 2561
มหาศาลเวลา 101 เคล็ดลับ จัดการเวลาขั้นเทพ!


 
เวลาเป็นสิ่งที่ทุกๆคนมีเท่ากัน คนที่จัดการเวลาได้ดีกว่าย่อมทำงานได้ดีกว่า และได้ผลตอบแทนที่ดีกว่า หากใครคิดว่าตัวเองยังจัดการเวลาได้ไม่ดีพอ วันนี้ www.ThaiFranchiseCenter.com มีเทคนิค 101 ข้อในการจัดการเวลากัน

 
1.หายใจให้ช้าลง มีคำกล่าวว่า “เต่าหายใจเพียง 4 ครั้งต่อนาที ช้างหายใจประมาณ 8 ครั้งทุกๆนาทีและคนหายใจประมาณ 12 ถึง 15 ครั้งทุกๆนาที” การหายใจให้ช้าลงจะทำให้สุขภาพดีขึ้น ทำให้เรามีอายุยืนยาวขึ้น มีเวลาจัดการอะไรๆมากขึ้น
 
2.ตรวจสอบงานซ้ำอีกครั้งเมื่อทำเสร็จ ตรวจสอบงานของคุณอีกครั้งเพื่อไม่ให้คุณใช้เวลากลับไปแก้ไขข้อผิดพลาด
 
3.ปิดทีวี การศึกษาพบว่าเราใช้เวลา 8 ปี 10 เดือน ของชีวิตในการดูทีวี เราควรใช้เวลาเหล่านี้มาทำงานที่มีประโยชน์เสียดีกว่า
 
4.ทำงานที่ใหญ่และสำคัญก่อน “Mark Twain เคยกล่าวไว้ว่าถ้าสิ่งแรกที่คุณทำในแต่ละเช้าคือการกินกบ คุณสามารถผ่านไปได้ตลอดทั้งวันด้วยความพึงพอใจในการรู้ว่านั่นอาจเป็นสิ่งเลวร้ายที่สุดที่จะเกิดขึ้นกับคุณในวันนี้” Brian Tracy เขียน "กบ" ในที่นี้หมายถึงงานใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุด
 
5.จัดตารางเวลา  2.5 ชั่วโมงหลังจากที่คุณตื่นขึ้นมาคือเวลาทองที่คุณควรใช้ทำงานที่ใหญ่และสำคัญก่อน คุณควรจัดตารางเวลาโดยอิงตามพลังงานในแต่ละช่วงเวลาต่อวันของคุณ

 
6.ตื่นให้เช้า หากคุณต้องการเวลาเพิ่มขึ้นก็ขอเพียงแค่ให้คุณตื่นให้เช้ากว่าเดิมเพื่อคุณจะได้มีเวลาในการจัดตารางเวลาของสิ่งที่คุณต้องทำในแต่ละวัน
 
7.เขียนบันทึกประจำวันในแต่ละวัน เมื่อคุณเขียนบันทึกประจำวันทุกวันจนครบ 1 หรือ  2 เดือนเมื่อคุณเอามาดูคุณจะพบว่าคุณเสียเวลากับอะไรไปมากที่สุด ใช้เวลานั้นในการทำงาน
 
8.ใช้เวลารออย่างคุ้มค่า ถ้าหากคุณต้องรออะไรสักอย่างเช่น การรอเข้าพบแพทย์ คุณอาจจะใช้เวลาที่คุณรอนี้โดยการอ่านหนังสือ หรือทำสิ่งต่างๆ
 
9.เขียนรายการที่คุณต้องทำ ถ้าคุณมีสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวันให้คุณเขียนมันออกมาจากหัวของคุณ อย่าเก็บไว้ในหัว จงเขียนมันออกมาเพื่อที่จะได้จัดการมันได้อย่างง่ายดาย
 
10.ทำ 2 เท่าในเวลาเท่าเดิม ตัวอย่างเช่นการเตรียมอาหาร คุณควรเตรียมเป็น 2 เท่าโดยเก็บไว้กินอีกมื้อเพื่อคุณจะได้ไม่เสียเวลาเตรียมมันอีก

 
11.ละทิ้งกิจกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ เขียนสิ่งที่กวนใจคุณออกมาพร้อมกับสิ่งที่คุณต้องทำ พอเขียนเสร็จให้คุณมองว่าสิ่งไหนทำแล้วไม่เกิดประโยชน์ ไม่ทำให้มีรายได้เข้ากระเป๋าคุณ ตัดสิ่งนั้นออกเสีย ไม่ต้องทำสิ่งนั้น
 
12.ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด เวลาที่คุณใช้ลังเลว่าจะตัดสินใจอย่างไรดี เป็นเวลาที่เสียเปล่าคุณควรตัดสินใจอย่างเด็ดขาดเมื่อต้องตัดสินใจอะไร
 
13.ตัดรายการสิ่งที่ต้องทำบางอย่างออก เมื่อเขียนสิ่งที่ต้องทำแล้ว อะไรที่ไม่สำคัญไม่จำเป็นต้องทำให้คุณตัดข้อนั้นออก
 
14.การทำความสะอาดคือแค่กำจัดสิ่งสกปรก คุณไม่จะเป็นต้องทำความสะอาดเนี๊ยบทุกสิ่งคุณเพียงแค่ทำความสะอาดให้ของสะอาด
 
15.กำหนดวันทำความสะอาด คุณไม่จำเป็นต้องทำความสะอาดทุกวันเพียงแค่คุณกำหนดวันทำความสะอาดไว้สักวัน วันอื่นๆที่เหลือคุณจะได้สามารถจัดการงานที่เร่งด่วนได้

 
16.จัดกลุ่มงานที่คล้ายกัน จัดงานที่คล้ายๆกันเป็นกลุ่มเดียวกัน แล้วเลือกวันมาทำงานที่คล้ายกันกลุ่มนั้น
 
17.ทำสิ่งที่ประหยัดเวลา หากคุณต้องนัดพบลูกค้า ลองนัดพบลูกค้าในมื้อกลางวัน ทานมื้อกลางวันกับลูกค้าของคุณก็เป็นการประหยัดเวลาได้ส่วนหนึ่ง
 
18.เรียนรู้แป้นพิมพ์ลัด ผู้ใช้ออนไลน์ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 24 ปีใช้เวลาเฉลี่ย 1,979 นาทีออนไลน์ต่อเดือน ด้วยเหตุนี้คุณจึงควรเรียนรู้แป้นพิมพ์ลัดเพื่อให้คุณประหยัดเวลาในการเรียกดูออนไลน์ ต่อไปนี้คือบางส่วนของแฮงค์ปฏิทินของ Office 365, เคล็ดลับ Yahoo Calendar และ Google Calendar hacks เพื่อช่วยในการดำเนินการ
 
19.พยายามเขียนอีเมลให้สั้นลง เมื่อคุณต้องส่งอีเมล พยายามเขียนมันให้สั้น เช่นเขียนให้จบภายใน 5 ประโยค
 
20.รู้จักแบ่งงานให้ผู้อื่น แทนที่คุณจะทำงานทุกอย่างคนเดียวคุณควรรู้จักแบ่งงานให้ผู้อื่น เพื่อที่คุณจะได้จัดการงานที่สำคัญ
 
21.จัดการงานซ้ำด้วยเทคโนโลยี ถ้ามีงานที่คุณต้องทำซ้ำ ลองใช้เทคโนโลยีช่วยจัดการงานที่ต้องทำซ้ำเหล่านั้น
 
22.กำหนดเวลาให้น้อยลง กำหนดเวลาทำงานของแต่ละงานให้น้อยลง คุณอาจไม่รู้ตัวว่าคุณใช้เวลาทำงานบางอย่างมากเกินไป ลองเขียนงานที่ต้องทำออกมาแล้วกำหนดเวลาของแต่ละงานซะ

 
23.ทำงานสี่ชั่วโมงต่อวัน การศึกษาได้พบว่าคุณควรทำงานเพียงสี่ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น ใช้เวลาสี่ชั่วโมงมุ่งเน้นไปที่งานที่สำคัญที่สุดของคุณเมื่อคุณมีประสิทธิผลมากที่สุด ส่วนที่เหลือพักผ่อนฝึกทักษะและทำภารกิจที่ท้าทาย
 
24.หยุดทำงานหลายอย่างพร้อมกัน เวลาทำงานคุณควรมุ่งเน้นไปที่การทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งเพียงอย่างเดียว คุณไม่ควรทำงานหลายๆอย่างพร้อมกัน
 
25.อยู่กับปัจจุบัน เลิกรู้สึกผิดกับช่วงเวลาในอดีต ให้ความสำคัญกับปัจจุบันมากกว่าอดีตหรืออนาคต
 
26."เทคนิค Pomodoro." เทคนิค "Pomodoro Technique" คือเทคนิคที่คุณใช้ที่จับเวลาและตั้งเวลาพักสั้น ๆ โดยปกติจะใช้เวลาห้านาทีหลังจาก 25 นาทีในการทำงานที่มุ่งเน้น
 
27.อย่าลืมงานหรือวันสำคัญ Jerry Seinfeld จะใช้ปฏิทินผนังและเครื่องหมายสีแดงเพื่อเน้นความสำคัญ 

 
28.กฎ 2 นาทีของ David Allen ใช้เวลาสองนาทีในการดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ - ทำในตอนนี้ – เพื่อไม่ให้เกิดปัญหา
 
29.แบ่งเวลาเป็นช่วงช่วงละ 5 นาที แบ่งเวลาในแต่ละวันของคุณเป็นช่วงๆ ช่วงละ 5 นาที เพื่อที่คุณจะได้จัดเวลาตัวเองได้ อย่าลืมจัดเวลาพักให้กับตัวคุณเอง
 
30.Jay Shirley เรื่อง "Must, Should Want Method" นี่เป็นแบบฝึกหัดง่ายๆจาก Jay Shirley ทุกเช้าเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการตอบคำถาม 3 ข้อคุณต้องทำอย่างไรเพื่อสร้างผลกระทบมากที่สุดในวันนี้? คุณควรทำอย่างไรเพื่อสร้างอนาคตที่ดีขึ้น? คุณต้องการทำอะไรเพื่อให้คุณสามารถเพลิดเพลินกับชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ? ทำให้วันของคุณเริ่มต้นด้วยเท้าขวาขณะที่เพิ่มประสิทธิภาพและความสุขของคุณ
 
31.The Eisenhower Matrix จัดกลุ่มงานของคุณตามกลุ่มดังต่อไปนี้ 
  • เร่งด่วนและสำคัญ (งานที่คุณจะทำทันที)
  • สำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน (งานที่คุณจะทำในภายหลัง)
  • เร่งด่วน แต่ไม่สำคัญ (งานที่คุณมอบหมายให้คนอื่น)
  • ไม่เร่งด่วนและไม่สำคัญ (งานที่คุณจะกำจัด) "
การจัดกลุ่มแบบนี้สามารถใช้สำหรับแผนการแบบกว้าง ('ฉันควรใช้เวลาของฉันในแต่ละสัปดาห์อย่างไร?') และแผนการทำงานที่มีขนาดเล็กลงทุกวัน ('ฉันควรทำอย่างไรในวันนี้?)  
 
32.วางแผนวันทำงานล่วงหน้า ถ้าคุณวางแผนล่วงหน้าและจัดระเบียบงานของคุณจากนั้นทำตามแผนแบบไม่หยุดชะงัก จะทำให้คุณทำงานได้อย่างดีขึ้น

 
33.ปฏิบัติตามจังหวะของ ultradian ได้รับการยอมรับจากนักจิตวิทยาสรีรวิทยา Peretz Lavie จังหวะของ ultradi เป็นจังหวะที่ร่างกายไหลผ่านทุกๆ 90-120 นาที อาจมีความซับซ้อน แต่ความคิดก็คือคุณควรให้ความสนใจเมื่อระดับพลังงานของคุณสูงที่สุด แต่ให้พักผ่อนเมื่อคุณรู้สึกเหนื่อย
 
34.ทำงานใหญ่ก่อน ในแต่ละวันคุณควรทำงานใหญ่ก่อนแล้วค่อยทำงานเล็กๆ เสมือนการวางหินก้อนใหญ่ลงในขวดโหลก่อน แล้วจึงเทกรวดเทหินก้อนเล็กๆ ทรายละเอียดตามลงไปจะทำให้ขวดโหลเต็มพอดี
 
35.ไม่ประชุมงานวันพุธ บริษัท เช่น Facebook และ Asana มีกฎที่ไม่มีการจัดประชุมในวันพุธ บริษัท อื่น ๆ มีกฎนี้สำหรับวันอื่น ๆ ในสัปดาห์ แต่แนวคิดก็เหมือนกัน ในทางตรงกันข้ามกับการเสียเวลาในการประชุมคุณสามารถมุ่งความสนใจไปที่งานแต่ละอย่างที่สำคัญ
 
36.เขียนรายการสิ่งที่ทำไปแล้ว นอกจากจะเขียนรายการสิ่งที่ต้องทำแล้วการเขียนรายการสิ่งที่ทำไปแล้วจะเป็นการให้กำลังใจตัวคุณเอง
 
37.เช็คอินวันอาทิตย์ มีผู้ประกอบการบางรายและซีอีโอคนหนึ่งซึ่งจะเช็คอินกับทีมของพวกเขาในวันอาทิตย์ วิธีนี้ทุกอย่างพร้อมที่จะทำในเช้าวันจันทร์

 
38.สร้างสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับการทำงาน คุณอาจชอบทำงานในที่เงียบๆ มีต้นไม้ประดับประดา สร้างสภาพแวดล้อมที่จะเหมาะแก่การทำงานของคุณ คุณอาจนำต้นไม้มาตกแต่งโต๊ะ หรือทาสีห้องทำงานของคุณใหม่ เป็นต้น
 
39.ปิดการแจ้งเตือน ปิดการแจ้งเตือนทั้งหมดสำหรับอีเมล, Facebook, Twitter และช่องทางสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ เมื่อกำลังทำงาน
 
40.วางแผนเผื่อมีเหตุฉุกเฉิน วางแผนงานของคุณให้มีเวลายืดหยุ่นไว้ เผื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน แผนงานของคุณจะได้ยังใช้งานได้
 
41.กำหนดจิตของคุณ หากคุณตั้งใจจะทำงานอะไรสักอย่างสัก 1 ชั่วโมง คุณควรตั้งใจให้งานเสร็จภายใน 40 นาที การเลื่อนเส้นตายมาจะทำให้คุณกระตือรือร้นมากขึ้น
 
42.ทำรายการของงานที่รอได้ นอกเหนือจากการทำรายการของงานที่ต้องทำ งานที่สำคัญแล้วคุณควรทำรายการของงานที่รอได้ ไว้ทำตามรายการเมื่อคุณมีเวลาว่าง

 
43.เขียนรายการสิ่งที่ขัดขวางงานของคุณ เขียนนิสัยที่ไม่ดี หรือรายการสิ่งต่างๆที่ทำลายเวลาทำงานของคุณ ปรับเปลี่ยนให้มันเป็นนิสัยที่ดี
 
44.ใช้คลื่นสมอง คลื่นสมองไม่ได้เป็นการพัฒนาใหม่ ในความเป็นจริงเป็นวิทยาศาสตร์อายุ 100 ปีที่ใช้โทนเสียงพิเศษและเสียงที่มีอิทธิพลต่อรูปแบบคลื่นสมองของแต่ละบุคคล นี้ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์เพื่อช่วยเปลี่ยนสถานะของบุคคล
 
45.Focus @ Will เป็นแอปพลิเคชันที่ไม่เพียงแต่ช่วยขจัดความรบกวนเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน 
 
46.ใช้ตัวจัดการรหัสผ่าน ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยจดจำรหัสผ่านต่างๆของคุณ เพื่อที่คุณจะได้ไม่เสียเวลาในการนึกรหัสผ่าน
 
47.ดูแลสายตาของคุณ ความยาวคลื่นสีน้ำเงินจากหลอดฟลูออเรสเซนต์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สามารถทำให้ดวงตาของคุณอ่อนล้าและเร่งการเกิดริ้วรอยได้ เพื่อต่อสู้กับจุดเริ่มต้นนี้โดยเพื่อดูแลดวงตาของคุณทำตามขั้นตอนเล็กๆ 2 อย่างเช่นกระพริบตาและลดแสงก่อนนอน คุณอาจต้องการพิจารณาเลนส์ที่การป้องกันแสงสีฟ้า

 
48.ฟังอย่างตั้งใจ เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการสนทนา คุณควรฟังอีกฝ่ายอย่างตั้งใจเพื่อไม่ต้องให้อีกฝ่ายพูดซ้ำ และเพื่อป้องกันความผิดพลาด
 
49.พักให้เต็มที่ในเวลาพัก เพื่อขจัดความเหนื่อยล้าที่มีมาทั้งวันคุณควรตั้งเวลาเลิกงานอย่างรวดเร็วเพื่อให้คุณมีเวลาพักได้อย่างเต็มที่ พร้อมรับงานในวันใหม่
 
50.หาเวลาออกกำลังกายบ้าง การออกกำลังกายจะช่วยให้สมองปลอดโปร่งและช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น
 
51.ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายได้รับพลังงานดีอย่างเต็มที่
 
52.ดื่มกาแฟอย่างชาญฉลาด การดื่มกาแฟทุกวันไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อร่างกายนักคุณควรดื่มกาปฟสักวันละแก้วก่อนเริ่มงานจากนั้นดื่มน้ำเปล่าตลอดทั้งวัน

 
53.นอนวันละ 7-9 ชั่วโมง การนอนหลับวันละ 7 ถึง 9 ชั่วโมงช่วยเพิ่มความสนใจ ความคิดสร้างสรรค์ การตัดสินใจและสุขภาพ นอกจากนี้ยังลดความเครียดและอารมณ์ที่ไม่ดี
 
54.อย่าดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน การดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอนจะทำให้คุณนอนหลับได้ไม่สบายนัก ดังนั้นอย่าดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน
 
55.หยุดและดมกลิ่นมะนาว การวิจัยจากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอพบว่าการดมกลิ่นมะนาวช่วยเพิ่มอารมณ์ของคนและเพิ่มระดับ norepinephrine ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่เชื่อมโยงกับการตัดสินใจและแรงจูงใจ การศึกษาอีกชิ้นหนึ่งพบว่านักเรียนที่ใช้สบู่ทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอมของมะนาวมีแนวโน้มที่จะทำความสะอาดตัวเองมากขึ้น ในขณะที่การศึกษาในประเทศญี่ปุ่นกลิ่นมะนาวช่วยเพิ่มความถูกต้องในการพิมพ์และทำให้ข้อผิดพลาดน้อยลง 54 เปอร์เซ็นต์
 
56.มีสมาธิตลอดเวลา อย่างที่กล่าวมาทั้งหมด คุณควรหายใจให้ช้าลงเพื่อทำสมาธิ และเพื่อให้มีสมาธิตลอดเวลาคุณควรขจัดสิ่งกวนใจของคุณ
 
57.จัดเตรียมท่าทางการทำงาน ทำงานในท่าที่รู้สึกพร้อมและทำให้คุณสบายจะช่วยเพิ่มฮอร์โมนที่ช่วยลดความเครียดได้

 
58.งีบหลับระหว่างวัน การงีบหลับระหว่างวันจะช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณทั้งยังช่วยเพิ่มความจำความตื่นตัว และความคิดสร้างสรรค์ของคุณได้
 
59.ตั้งอุณหภูมิห้องทำงานให้เหมาะสม เพื่อให้ไม่หนาวหรือร้อนจนเกินไป ทำให้ทำงานไม่ได้ ควรตั้งอุณหภูมิในห้องทำงานให้เหมาะสม อุณหภูมิประมาณระหว่าง70º-72ºF (21-22ºC) มักเหมาะอย่างยิ่ง
 
60.อาบแดดบ้าง แสงธรรมชาติช่วยเพิ่มระดับพลังงานช่วยให้คุณสามารถโฟกัสลดความเครียดและช่วยในการนอนหลับที่ดียิ่งขึ้น

 
61.ยิ้ม! ตามผลการศึกษาการยิ้มจะช่วยให้คุณคลายเครียด เพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้มีความสุข มีสมาธิจัดการงานได้ดีขึ้น
 
62.พาสุนัขไปทำงาน การศึกษาพบว่าเรา "คนเราจะกลายเป็นคนที่ไว้วางใจผ่อนคลายและเป็นประโยชน์ต่อทุกคนหลังจากมีปฏิสัมพันธ์กับสุนัข" นอกจากนี้การเล่นกับเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณจะช่วยลดความเครียด นี่ไม่ใช่ปัญหาถ้าคุณทำงานจากที่บ้าน แต่ถ้าคุณไม่สามารถนำสุนัขไปทำงานได้ การดูภาพของสัตว์อาจมีผลเหมือนกัน
 
63.ลองยืนหรือเดินประชุม แทนที่จะนั่งประชุมอย่างเดียวลองประชุมด้วยการยืนหรือเดินเพราะจะช่วยให้สมองราบรื่นและยังประหยัดเวลาได้อีก
 
64.มีแผนเสมอ สมมุติว่าคุณจะสร้างบ้านหนึ่งหลังคุณต้องมีการวางแผนแน่ๆ ชีวิตก็เหมือนกันวางแผนระยะสั้นในแต่ละวัน ระยายาวในแต่ละเดือน
 
65.เตรียมเวลา 5 นาทีก่อนคุยงาน ให้คุณใช้เวลา 5 นาทีก่อนโทรศัพท์หรือคุยงานใดๆ เรียบเรียงสิ่งที่จะคุย มองหาถึงความสำเร็จเพื่อที่จะคุย มันจะช่วยประหยัดเวลาในการคุย

66.พัฒนาความคิดอยู่เสมอ จากการศึกษาพบว่าคนเราสามารถพัฒนาความคิดได้เสมอและการพัฒนาความคิดก็จะทำให้การกระทำของเราเติบโตขึ้นด้วย

 
67.ทบทวนเรื่องราวในสัปดาห์ก่อนเป็นประจำ ทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในสัปดาห์ก่อนอยู่เป็นประจำโดยทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
  • จัดการกล่องข้อความของคุณ
  • ตรวจดูข้อมูลปัจจุบันว่ามีงานไหนได้ทำไปแล้ว งานไหนยกเลิก งานไหนยังไม่ได้ทำ
  • นำงานใหม่ๆเข้ามาไว้ในตารางงานของคุณ
68.เขียนบันทึกความสุขของคุณ ทุกคืนก่อนนอนคุณควรเขียนเรื่องที่ทำให้คุณมีความสุข 3 สิ่งในวันนั้นเพื่อเป็นกำลังใจให้ตัวเองและย้ำเตือนว่าตัวเองมีความสุข
 
69.ทำสิ่งที่สำเร็จง่าย ในขณะที่คุณมักมุ่งเน้นไปที่การแก้ไขปัญหางานที่ยากที่สุดก่อนบางครั้งคุณต้องได้รับความสำเร็จทันทีเช่น การจัดเตียงเมื่อตื่นนอน เป็นวิธีที่เรียบง่ายที่จะรู้สึกสำเร็จและสร้างแรงผลักดันสำหรับช่วงที่เหลือของวัน
 
70.เรียนรู้ที่จะพูดว่า "ไม่" ได้อย่างมีประสิทธิภาพ บางครั้งเราต้องรู้จักปฏิเสธคนบ้างเพื่อที่เราจะได้มีเวลาของเราไว้จัดกาสิ่งต่างๆ James Altucher และ Claudia Azula Altucher เป็นหนังสือที่ดีเยี่ยมที่จะช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีการพูดว่า "ไม่" ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
71.ค้นหาเส้นทางของคุณ หากิจกรรมที่ท้าทายทำเพื่อหาเส้นทางในชีวิตของคุณ ทำสิ่งที่ทำให้ตัวเองมีความสุขตามทางของตัวเอง

 
72.กำหนดเวลาพักตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตามควรมีเวลาพักเพื่อเติมพลังให้แก่ตัวเองในตลอดทั้งวัน
 
73.ตัดการเชื่อมต่อ บางครั้งคุณจำเป็นต้องถอดปลั๊กและถอดการเชื่อมต่อและหลีกเลี่ยงความเหนื่อยหน่าย ตัวอย่างเช่นในช่วงบ่ายวันเสาร์ควรปิดโทรศัพท์เป็นเวลาสองชั่วโมงเพื่อไม่ให้คุณรับสายโทรศัพท์ข้อความหรืออีเมล ให้คุณได้พักอย่างเต็มที่
 
74.ทบทวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน ลองนึกถึงเรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้เช่น วันนี้คุณลองเดินกลับบ้าน ข้าวเย็นที่ทานเป็นอะไร เป็นต้น
 
75.ต่อรองกับตัวเอง ถ้าคุณไม่ต้องการทำอะไรให้ทำข้อตกลงกับตัวเองที่จะทำอย่างน้อยห้านาทีInstagram ผู้ก่อตั้ง  Kevin Systrom พูดว่า "หลังจากห้านาทีคุณจะจบลงด้วยการทำสิ่งทั้งปวงสำเร็จ"

 
76.ระบุนิสัยหลักสำคัญของคุณ Charles Duhigg ผู้เขียน "The Power of Habit" กำหนดนิสัย "สำคัญ" เป็นสิ่งที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ตัวอย่างเช่นการวางแผนของคุณออกกำลังกายและมีจิตที่แข็งแกร่ง
 
77.จัดตั้ง S.M.A.R.T. เป้าหมาย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป้าหมายของคุณมีความเฉพาะเจาะจง(specific) สามารถวัดได้(measurable)  บรรลุได้(attainable)ตามความเป็นจริง(realistic)และตามเวลา(time) ทำให้สามารถกำหนดและบรรลุเป้าหมายได้ง่ายขึ้น
 
78.หยุดติดตามความคืบหน้าของเป้าหมาย การติดตามความคืบหน้าอาจทำให้คุณท้อได้ ดังนั้นหยุดติดตามความคืบหน้า แต่ให้มุ่งเน้นเป้าหมายไว้
 
79.ตั้ง "เป้าหมายกระบวนการ" เป้าหมายกระบวนการคือสิ่งที่คุณต้องการเพื่อบรรลุเป้าหมายเพื่อให้บรรลุเป้าหมายที่ใหญ่ขึ้น ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการเพิ่มยอดขายเพิ่มขึ้น 25% เป้าหมายการดำเนินการของคุณก็คือการเรียกลูกค้าราย 5 รายทุกวัน
 
80.คิดเสมอว่าต้องมีอุปสรรค แม้อุปสรรคจะยังไม่เกิดขึ้นแต่เราต้องคิดแผนเผื่อมีอุปสรรคไว้ก่อนเพื่อจะได้แก้ไขปัญหาได้เมื่อเกิดอุปสรรคขึ้นมาจริงๆ

 
81.ไม่ทำผิดพลาดซ้ำอีก เมื่อทำผิดให้ยอมรับและจดจำความผิดนั้นไว้ ในครั้งหน้าต้องระวังไม่ให้เกิดความผิดซ้ำสองอีก เรียนรู้ให้มากจากความผิดพลาด
 
82.จบวันของคุณด้วยความรู้สึกดีๆ เมื่อวันกำลังสิ้นสุดลงจบวันที่แสนยุ่งของคุณด้วยการหาสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขและยิ้มได้ทำ
 
83.กำหนดเวลาทั้งวัน คุณควรเริ่มต้นทุกเช้าโดยวางแผนทั้งวัน ซึ่งรวมทุกอย่างจากงานที่สำคัญที่สุดของคุณไปจนถึงการประชุมเพื่อทำเวลาเดินทาง
 
84.ทำให้โต๊ะทำงานของคุณสะอาด เมื่อคุณมีโต๊ะรกที่ส่งสัญญาณภาพไปยังสมองของคุณที่ทำให้เกิดความเครียด ใช้เวลาสองสามนาทีสุดท้ายของวันของคุณในการทำความสะอาดและจัดโต๊ะทำงานของคุณ
 

85.ใช้เครื่องมือปฏิทินและปฏิทินออนไลน์ ด้วยปฏิทินออนไลน์คุณสามารถเข้าถึงได้จากอุปกรณ์ต่างๆกำหนดเวลาการประชุม / นัดหมายตั้งค่าการแจ้งเตือนปิดกั้นเวลาและตั้งค่ากิจกรรมที่เกิดซ้ำ
 
86.อย่าใส่สิ่งที่ไม่จำเป็นลงปฏิทิน ปฏิทินเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณจัดตารางเวลาในแต่ละวัน แต่ละเดือนได้ ให้จดแต่เพียงสิ่งสำคัญลงปฏิทิน
 
87.รวบรวมแอปพลิเคชัน ในปัจจุบันมีแอปพลิเคชันที่ช่วยจัดการตารางงานมากมาย คุณควรรวบรวมมันไว้ในที่เดียวกันและระวังอย่าโหลดมาเยอะเกิดไปไม่อย่างนั้นข้อมูลในแต่ละแอปพลิเคชันอาจทำคุณสับสนได้
 
88.แบ่งปันปฏิทินของคุณ แบ่งปันปฏิทินของคุณกับลูกค้าและเพื่อนร่วมงานเพื่อให้คุณสามารถกำหนดเวลาการประชุมที่มีประสิทธิผลและรับทราบถึงกำหนดเวลาโดยไม่ต้องส่งอีเมลไปมา คุณยังสามารถแบ่งปันปฏิทินของคุณกับครอบครัวเพื่อให้พวกเขารู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน
 
89.ทำงานที่สำคัญที่สุดเพียง 3 อย่างต่อวัน เลือกงานที่สำคัญที่สุดมา 3 งาน และตั้งงานเหล่านั้นเป็นเป้าหมายสำคัญของวัน
 
90.กำหนดผลลัพธ์ที่ต้องเกิดวันนี้ 3 สิ่งในตอนเช้า เช่นกำหนดว่าวันนี้คุณจะเขียนงาน B เสร็จแล้วมาเช็คตอนท้ายของวันว่าคุณทำสำเร็จไหม

 
91.จดเมื่อทำงานสำคัญ หากตอนคุณทำงานสำคัญอยู่มีเพื่อนร่วมงานมาบอกอะไรคุณให้คุณจดสิ่งที่เขาบอกก่อนเพื่อที่จะได้ไม่ลืมและเป็นการไม่เอาสมาธิไปสนใจอย่างอื่นนอกจากงานสำคัญด้วย
 
92.อย่าทำงานติดต่อกัน อย่ากำหนดตารางเวลาทำงานติดๆกัน ควรกำหนดให้มีเวลาพัก หรือมีเวลาในการเดินเล่นได้บ้าง
 
93.แบ่งงานใหญ่เป็นงานชิ้นเล็กๆ แบ่งงานชิ้นใหญ่ให้เป็นชิ้นเล็กๆเพื่อค่อยๆทำงานชิ้นเล็กๆนั้นให้ประสบความสำเร็จเมื่อนำมารวมกันก็จะกลายเป็นงานใหญ่ที่สำเร็จ
 
94.กำหนดเส้นตายของงาน งานทุกงานควรมีเส้นตายเพื่อจะได้ไม่เกิดการผัดวันประกันพรุ่ง และสมมุติถ้าเส้นตายจริงอยู่วันศุกร์ คุณควรกำหนดเส้นตายของคุณเป็นวันพฤหัสเพื่อที่จะได้มีเวลาตรวจทาน
 
95.นึกภาพความสำเร็จอยู่เสมอ มีผลการศึกษาออกมาว่า คนที่นึกภาพความสำเร็จของตัวเองประจำอยู่ในหัว จะมีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่าคนที่ไม่เคยนึกเลย

 
96.จดบันทึกข้อความที่ประทับใจลงบนภาพที่ประทับใจ เมื่อคุณเจอข้อความที่ประทับใจลองเอาข้อความนั้นไปใส่ภาพที่คุณชอบ มันจะช่วยเป็นแรงบันดาลใจให้แก่คุณ
 
97.ค้นหาที่ปรึกษา หาใครสักคนที่คุณสามารถปรึกษาได้เมื่อเกิดปัญหาเพื่อที่จะได้มีคนช่วยคิดเมื่อเกิดปัญหา สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว
 
98.พัฒนาทักษะ การเรียนรู้หรือการเสริมสร้างทักษะช่วยให้งานของคุณเสร็จได้เร็วขึ้น เนื่องจากคุณมีความรู้ไม่เพียง แต่คุณก็มีแนวทางใหม่เพื่อแก้ปัญหา นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณด้วย
 
99.ทำที่ละขั้นตอน ค่อยๆทำไปที่ละขั้นทำตามแผนที่วางไว้ เพื่อไม่ให้เสียเวลามานั่งแก้ไขในภายหลัง
 
100.ความสมบูรณ์แบบไม่มีอยู่จริง อย่ากังวลว่างานจะออกมาไม่สมบูรณ์แบบเพราะความสมบูรณ์ แบบไม่มีอยู่จริงบนโลกนี้ ทำให้เต็มที่แล้วก้าวเดินต่อไป

 
101.ให้รางวัลตัวเอง เมื่อทำเป้าหมายสำเร็จควรให้รางวัลตัวเองอาจจะข้ามของหวานเปลี่ยนเป็น การนวด เพราะการนวดช่วยให้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อและความเครียด เป็นต้น
 
จบไปแล้วกับ 101 ข้อเทคนิคในการจัดการเวลา หวังว่าทุกๆคนจะลองนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเอง ไม่ต้องใช้หมดทั้ง 101 ข้อก็ได้เลือกเทคนิคที่คิดว่าเหมาะกับตัวเองแล้วนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันให้เหมาะแก่ตัวเองแค่นี้ก็เชื่อเถอะว่าเป้าหมายจะต้องประสบความสำเร็จแน่นอน
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ http://www.thaifranchisecenter.com/home.php
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ http://www.thaifranchisecenter.com/directory/index.php 
 
ที่มา https://bit.ly/2w2GutB
 
Top 10 Popular Articles
282,863
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
164,440
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
157,237
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
147,594
สำรวจ 22 แฟรนไชส์ไทยมาแรง 2561...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
140,034
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
Articles Type
บทความ SMEs 2,189 
บทความแฟรนไชส์ 1,225 
บทความค้าขาย 712 
บทความสร้างอาชีพ 251 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความเอสเอ็มอียอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
มาแรง! ชาหมัก เทรนด์ใหม่ 2020 ตีตลาด ชานมไข่มุก
3,264
10 เรื่องจริงที่คุณไม่รู้ ร้านชานมไข่มุก Bear Ho..
2,655
เคยกินมั้ย? ชานมไข่มุกกระต่ายขาว แก้วละ 2,000 บาท
2,415
ร้านนม “ไทยเดนมาร์ค” ก็เอาด้วย! ออกเมนูชานมไช่มุ..
2,388
ดันกลยุทธ์เพจ Facebook ระดับล้าน โดย Digital Tips
2,172
กระแสใหม่! เบียร์ไข่มุก Boba Beer สุดฮิตในญี่ปุ่น
2,085
บทความเอสเอ็มอีมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2019 All Right Reserved.