บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การสร้างแบรนด์ สร้างตราสินค้า
1.2K
2
1 นาที
23 สิงหาคม 2561
5 โลโก้ที่ดีอยู่แล้ว แต่แก้ให้แย่ลง!

โลโก้คือสิ่งหนึ่งที่เป็นหน้าเป็นตาของแบรนด์ เมื่อลูกค้ามองเห็นโลโก้ก็จะนึกถึงแบรนด์นั้นๆ ดังนั้นโลโก้จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากสำหรับแบรนด์สินค้า การออกแบบโลโก้ให้มีเอกลักษณ์ สามารถสื่อถึงแบรนด์ได้ เป็นที่สะดุดตาของลูกค้า ทำให้ลูกค้าสามารถจดจำแบรนด์ได้ไปอีกนาน ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบโลโก้ เอาเป็นว่า โลโก้ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง www.ThaiFranchiseCenter.com ขอนำเสนอ 5 โลโก้ยอดแย่ที่ออกแบบใหม่แต่ทำให้ลูกค้ารู้สึกแย่กว่าโลโก้เดิม

 
ซ้ายโลโก้เก่า  ขวาโลโก้ใหม่
 
1.Life is Good

แบรนด์เครื่องแต่งกาย(เช่น เสื้อ กระเป๋า หมวก เป็นต้น)ค้าปลีกในอังกฤษ ที่ซื้อสินค้าแล้วจะมีการนำเงินส่วนหนึ่งไปบริจาคด้วย ซึ่งเปลี่ยนโลโก้จากตัวอักษรแบบ quirky (ตัวอักษรแบบมีหาง) มาเป็นแบบธรรมดาให้ความรู้สึกเสี่ยงตั้งแต่เริ่มทำผลิตภัณฑ์ของแบรนด์กันเลยทีเดียว “การออกแบบตัวอักษรแบบนี้ทำให้ความสนุกสนาน จิตใจการกุศล และสิ่งต่างๆ หายไป”
 
 
ซ้ายโลโก้เก่า  ขวาโลโก้ใหม่
 
2.Gap

เป็นแบรนด์เสื้อผ้าที่คลาสสิคและมีประวัติอันยาวนาน โลโก้เดิมของ Gap แสดงความคลาสสิค เรียบง่ายได้เป็นอย่างดี แต่เมื่อออกแบบโลโก้ใหม่ก็เกิดเสียงค้านขึ้นมากมายจน Gap ต้องถอนโลโก้ใหม่ออกทันที เนื่องจากโลโก้ใหม่ที่ออกแบบมาดูมีความทันสมัยซึ่งขัดกับตัวผลิตภัณฑ์ที่มีความคลาสสิคและเรียบง่ายมาโดยตลอด


ซ้ายโลโก้เก่า  ขวาโลโก้ใหม่
 
3.Seattle’s Best

แบรนด์เคื่องดื่มอย่างกาแฟ โลโก้ของแบรนด์เครื่องดื่มควรมีลักษณะดี ดึงดูดใช้ชวนกิน ชวนลอง แต่โลโก้ใหม่ของแบรนด์ Seattle’s Best กลับให้ความร็สึกเหมือนหยดเลือดมากกว่า
 

ซ้ายโลโก้เก่า  ขวาโลโก้ใหม่
 
4.Pepsi

แม้แต่แบรนด์เครื่องดื่มดังอย่าง Pepsi ก็มีพลาดกันได้เมื่อออกแบบโลโก้ใหม่ที่ดันไปคล้ายบอลลูน ทั้งๆที่เสียเงินออกแบบไปถึง 1 ล้านดอลลาร์ แต่ลักษณะที่เปลี่ยนไปเป็นแค่แถบสีแดงที่เฉียงขึ้น 45 องศาเท่านั้น
 
 
5.London Olympics

ครั้งนี้ไม่ใช่โลโก้ขอแบรนด์สินค้า แต่เป็นโลโก้ของกีฬาโอลิมปิก ปี ค.ศ.2012 ที่ออกแบบได้แหวกแนวสุดๆ ออกแบบโดย Wolff Olins ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2550 และมีค่าใช้จ่ายสูงถึง 400,000 ปอนด์ สัญลักษณ์ใหม่นี้ ได้นำเสนอในส่วนของตัวเลขปีที่จัดกีฬา โอลิมปิก คือ ปี 2012 และมีรูป วงแหวนโอลิมปิกทั้ง 5 อยู่ในสัญลักษณ์นี้ด้วย
 
หมดไปแล้วกับ 5 โลโก้ที่ถูกออกแบบมาอย่างดีแต่กลับทำให้คนรำคาญเสียได้ แต่ละโลโก้ก็มีความน่ารำคาญ ความขัดแย้งต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์จริงๆ สมควรแล้วที่บางโลโก้ไม่ถูกนำมาใช้ในปัจจุบัน แต่บางโลโก้ก็ยังมีให้เห็นกันอยู่อย่างโลโก้ของ Pepsi การออกแบบโลโก้มีความสำคัญ เป็นสิ่งที่ควรออกแบบให้ผู้บริโภคจดจำได้ ดังนั้นก่อนจะออกแบบโลโก้ต้องคำนึงถึงแบรนด์สินค้าที่เราจะออกแบบให้ดีด้วย
 
อ่านบทความอื่นๆ จากไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ https://bit.ly/2AywOvr
เลือกซื้อแฟรนไชส์ไทยขายดี ทำธุรกิจ https://bit.ly/2Jatqq2

ที่มา: https://bit.ly/2wazTwl