บทความทั้งหมด    บทความ SMEs    การตลาด บริหารธุรกิจ    การตลาดออนไลน์ SEO
5.3K
3 นาที
15 สิงหาคม 2561
Sneak channel ช่องรีวิวหนังนอกกระแส คนฮิตตามติดนับแสน
 

การจะเป็น Youtuber ปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่าย หากคิดจะมีรายได้จากการเป็น Youtuber ต้องขยัน ตั้งใจ เอาจริงเอาจังมากเป็นพิเศษ จากการปรับกฏใหม่ของ Youtube ตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2018 ที่ระบุให้ภายใน 1 ปีต้องมีคนกด subscribe 1,000 คน ,ใน 1 ปีต้องมีระยะเวลารับชมวีดีโอในช่อง 4,000 ชั่วโมง ซึ่งเฉลี่ยแล้วอาจต้องทำให้คนติดตามช่องของเราถึง 11 ชม./วัน 

วิธีการที่ดีที่สุดคือทำคลิปให้เยอะๆ และมีคอนเทนต์ที่น่าสนใจดึงดูดคนให้ได้มากๆ แสดงให้เห็นภาพชัดเจนว่า Youtuber รุ่นใหม่ต้องอึด ถึก และทน เป็นอย่างมาก
 
จากที่ผ่านมา www.ThaiFranchiseCenter.com ได้นำเสนอ Youtuber ในหลากหลายแนวซึ่งเป็นบุคคลที่ประสบความสำเร็จในเส้นทางนี้เป็นอย่างดีแต่สิ่งหนึ่งที่เราอยากนำเสนอคือทุกคนมีจุดยืนและความเป็นตัวเอง

เอาสิ่งที่ตัวเองรักมาพัฒนาเป็นคลิปในการนำเสนอครั้งนี้ก็เช่นกันกับอีกหนึ่ง Youtuber เมืองไทยที่ได้ชื่อว่าเป็นกูรูด้านหนังนอกกระแสที่เราอาจไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าหนังนอกกระแสคืออะไร แต่ คุณ สุธรรม จีระศิลป์ (โอม) กลับเอามาทำเป็นรีวิวที่สนุกและน่าสนใจผ่านช่อง Sneak channel ที่ตอนนี้คนฮิตติดตามกันเกือบจะหลักแสนเลยทีเดียว
 
หนังนอกกระแสคืออะไร?


หนังอิสระ , หนังอินดี้ ,หนังนอกกระแส ไม่ว่าเราจะเรียกว่าอะไรก็มีความหมายเดียวกัน หนังนอกกระแสคือรูปแบบการนำเสนอแตกต่างไปจากกรอบของภาพยนตร์ทั่วไป อาจจะเป็นที่เนื้อเรื่องหรือการดำเนินเรื่อง

รวมทั้งอาจจะเป็นภาพยนตร์ที่มีทุนสร้างน้อยเมื่อเทียบกับภาพยนตร์ทั่วไปปัจจุบัน มีหนังนอกกระแสหลายเรื่องที่นิยมใช้นักแสดงที่มีชื่อเสียงเพื่อดึงดูดคนดูให้มากขึ้นด้วย

หนังนอกกระแสไม่ใช่หนังโนเนมแบบไร้คนรู้จักซะทีเดียวเพราะในงานชิงรางวัลลูกโลกทองคำก็มีหนังนอกกระแสหลายเรื่องที่เข้าร่วมชิงรางวัลนี้เช่น The Monster , The Shape of Water , The Post

รวมถึงหนังล้างแค้นอย่าง Three Billboards Outside Ebbing และหนังผีสุดแนวอย่าง Get Out สำหรับในประเทศไทยเองก็มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยที่นิยมในหนังนอกกระแสนี้เพราะเอกลักษณ์ของหนังนอกกระแสที่เนื้อเรื่องมักจะชวนให้ขบคิดและบางทีก็ทำให้เราลุ้น หรือสยองขวัญกันได้แบบสุดๆ ถือเป็นเสน่ห์ที่คอหนังนอกกระแสส่วนใหญ่มักจะทราบดี
 
Sneak channel กูรูหนังนอกกระแสตัวจริงเสียงจริง
 

คุณโอมเจ้าของช่อง Sneak channel พูดถึงจุดเริ่มต้นตัวเองในการเป็น Youtuber หนังนอกกระแส ว่าเริ่มต้นจากการที่ทำโปรดักชั่น รับงานถ่ายวีดีโอ งานอีเว้นท์ต่างๆ ทำให้มีความรู้ด้านการถ่ายภาพ การตัดต่อ

ช่วงแรกที่เข้ามาสู่วงการนี้เหมือนคนหาตัวตนไม่เจอก็ร่วมกับเพื่อนๆ ทำคลิปสนุกสนานไม่ได้เกี่ยวอะไรกับหนัง แต่ปัญหาคือคนดูไม่ตอบรับและเพื่อนๆเองก็ไม่มีเวลาว่างมาร่วมทำคลิป จากเปิดช่องยูทูปครั้งแรกเมื่อปี 2015 จึงสะดุดลงระยะหนึ่ง 
 
ต่อมาคุณโอมเริ่มเห็นว่าการเป็น Youtuber ที่ดีควรทำงานได้ด้วยตัวเองจึงปรับแนวทางหันมาทำในสิ่งที่ตัวเองสนใจนั่นคือ “หนังนอกกระแส” คุณโอมมองว่า “เราต้องพยายามเป็นตัวของตัวเองให้มากที่สุด

โดยปกติ ก็ชอบดูหนังนอกกระแสเพราะมีความแปลกใหม่ของเนื้อหา และเป็นหนังที่หลายคนไม่เคยได้ดู ซึ่งมีหลายเรื่องที่น่าสนใจ บางเรื่องมีแนวคิดสอดแทรกแบบปรัชญา บางเรื่องก็มีเทคนิคการถ่ายทำที่หนังตามกระแสเองยังไม่เคยมี ถือเป็นสิ่งที่น่าสนใจแต่หลายคนมักไม่รู้”

 
หลายคนถามว่า กลุ่มคนสนใจหนังนอกกระแสมีน้อย แล้วจะทำให้ช่องมีการเติบโตได้อย่างไร คุณโอมให้ข้อคิดที่น่าสนใจในเรื่องนี้ว่า “ถึงแม้ยอดวิวเราจะโตช้าคนรู้จักเราจะยังไม่มาก แต่ตัวเรามีความสุขกลุ่มคนที่ตามเราเขามีความสุขก็โอเคแล้ว”
 
รีวิวมาแล้วมากกว่า 100 เรื่อง คนฮิตติดตรึม
 
ก่อนจะเลือกรีวิวหนังนอกกระแสใช้กฏเกณฑ์ง่ายๆ 2 ข้อคือ
 1. เลือกจากหนังที่เราอยากดู
 2. เลือกจากคอมเม้นต์ของคนที่ติดตาม
โดยหนังนอกกระแสยอดฮิตที่จนนิยมมากจะเป็นหนังแนวสยองขวัญซึ่งไม่ใช่สยองขวัญแบบธรรมดาแต่ถึงขั้นเลือดสาด และภาพค่อนข้างรุนแรงจนบางทีคนทั่วไปไม่กล้าดู แต่ก็สนใจและอยากติดตามการรีวิวหนังเหล่านี้ก็เหมือนการมาเล่าเรื่องให้คนดูได้รับทราบ เป็นการสรุปย่อในสิ่งที่เขาอยากดูแต่ไม่กล้าดู รวมถึงบางคนก็ติดตามรีวิวหนังนอกกระแสของ Sneak channel ว่าเรื่องไหนน่าจะสนุก เรื่องไหนน่าจะติดตาม ก่อนที่จะตัดสินใจเข้าไปดูเอง 
 
 
จากที่ผ่านมาคุณโอมช่อง Sneak channel มีการรีวิวหนังนอกกระแสไปแล้วเกินกว่า 200 เรื่องหลายคลิปมีคนติดตามจำนวนมากเช่น
 • 12 Feet Deepถูกขังตายใต้สระน้ำ ที่มีคนดู 361,401 ครั้ง
 • Cold fish ยอดคนดู 867,791 ครั้ง  
 • A Serbian Film ฟิล์มวิปลาส ยอดคนดู 154,361 ครั้ง
 • human centipede จับคนมาทำตะขาบ ยอดคนดู 247,937 ครั้ง
นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายเรื่องเช่น Matyrs ฝังแค้น รออาฆาต , The Handmaiden ล้วงเล่ห์ลวงรัก , All about lily chou chou , Mine games ฯลฯ และเพื่อเพิ่มสีสันให้น่าติดตามนอกจากหนังนอกกระแสยังมีคลิปแกล้งแมวที่มียอดคนดูนับล้าน

รวมถึงการพูดถึงเกมส์ดังต่างๆ และการท่องเที่ยวแบบลุยเดี่ยวในสถานที่ต่าง ๆ โดยรวมแล้วในระยะเวลากว่า 3 ปีของ Sneak channel มียอดคนดูรวมกว่า 18,246,256 ครั้ง และมีคนติดตามกว่า 98,202 คน ซึ่งถือว่าเป็นช่องที่มีเอกลักษณ์ในตัวเองแปลกแหวกแนวไม่เหมือนใครและได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก
 
การเป็น Youtuber ห้ามมองเรื่องเงินเป็นหลัก


ใครทุกคนก็ต้องการเงินแต่หากจะคิดสร้างรายได้จาก Youtuber ขอให้ลืมเรื่องเงินไปก่อน สิ่งสำคัญที่คุณโอมอยากแนะนำคือให้เลือกทำคลิปในแบบที่เป็นตัวเอง ดึงจุดเด่นตัวเองออกมานำเสนอ อย่าคิดว่าต้องทำอะไรให้คนอื่นมาชอบ ขอให้ตัวเองชอบก่อนถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี

สิ่งที่ช่อง Sneak channelได้นำเสนอแม้ในภาพรวมจะไม่อาจแข่งกับการรีวิวหนังตามกระแสที่คนฮิตติดใจมากมีฐานคนดูเยอะแต่ Sneak channel เป็นช่องที่ไม่ได้แข่งกับใคร ทุกวันนี้แค่มีคอมเม้นต์ดีๆที่ให้กำลังหรือความคิดเห็นพูดคุยในเรื่องหนังนอกกระแสบ้างก็เป็นรางวัลสำหรับการทำงานที่คุณโอมภาคภูมิใจ

ส่วนเรื่องเงินและรายได้เป็นเรื่องตามมาทีหลัง ยิ่งคนยุคใหม่ที่จะมาเริ่มต้นทำคลิปหารายได้จาก Youtube อาจไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเหมือนก่อนแต่ก็ใช่จะไม่มีทางทุกอย่างมันเริ่มจากตัวเองว่าทุ่มเทแค่ไหน ขยันแค่ไหน ตั้งใจแค่ไหน คนที่สำเร็จกับเส้นทางนี้มีมากแต่เขาก็พยายามมามากเช่นกัน
 
7 ข้อคิดสำหรับการเป็น Youtuber สไตล์ Sneak channel
 1. ไม่ต้องคิดแข่งกับคนอื่น
 2. เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ
 3. ขยัน ทุ่มเท อดทน
 4. เรียนรู้ที่จะพัฒนาตัวเองมากขึ้น
 5. อย่ามองเรื่องเงินเป็นสำคัญ
 6. คิดคอนเทนต์ที่ทำให้คนดูมีความสุข
 7. ปัญหามีไว้แก้ไม่ได้มีไว้หยุด

ในอนาคตคุณโอมมองว่า Youtube จะเป็นช่องทางที่น่าสนใจยิ่งขึ้นคนจะดูโทรทัศน์น้อยลงเพราะ Youtube คนดูสามารถเลือกดูในสิ่งที่ต้องการ ต่างจากโทรทัศน์ที่ต้องดูตามผังรายการกำหนด และ Youtube สามารถดูเมื่อไหร่ตอนไหน แม้แต่ดูย้อนหลังก็ยังได้ สิ่งสำคัญคนทำ Youtube ต้องทำให้ช่องเป็นเหมือนโทรทัศน์มีรายการใหม่ๆอัพเดทตลอดเวลาซึ่งวิธีนี้ถือเป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับที่จะทำให้เรากลายเป็น Youtuber ที่ประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี
 
ข้อมูลติดต่อ
 
Youtube: SNEAKchannel
 
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)