13K
16
facebook
google plus
2 min
30 พฤศจิกายน 2554
ตลาดนัดต้นมะพร้าว หรือ นัดพังยอ ขายของได้สบายๆ


 
ตลาดนัดต้นมะพร้าว หรือที่ชาวบ้านในพื้นที่เรียกกันว่า นัดพังยอ เป็นตลาดนัดที่รวมสินค้ามือสองที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของ จังหวัดชายแดนใต้ ตลาดแห่งนี้มีสินค้ามากมาย อาทิ เสื้อ กางเกง กระเป๋า ผ้านวม ผ้าห่ม รองเท้า เป็นต้น เปิดขายทั้งหมด 3 วัน คือ วันอังคาร วันพฤหัสบดีและวันเสาร์ ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น

ตลาดนัดต้นมะพร้าว ตั้งอยู่ในจังหวัดยะลา บริเวณข้างๆวัดยะลาธรรมาราม หรือที่เรียกกันว่า วัดใหม่นั่นเอง สถานที่แห่งนี้เป็นสถานที่นักช้อปสินค้ามือสองทั้งหลายจะต้องมาเลือกซื้อ สินค้ากันที่นี้ เพราะมีสินค้าเป็นจำนวนมาก มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะต้องการสินค้าที่หายากเพียงใด ตลาดนัดแห่งนี้ก็ไม่ทำให้นักช้อปทั้งหลายผิดหวัง นอกจากนั้นราคาก็ย่อมเยา มีทั้งของถูกยันของแพงปะปนกันไป สินค้าส่วนใหญ่จะนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้านทั้งมาเลเซีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และกัมพูชา จึงทำให้มีเงินไหลสะพัดเข้ามาพื้นที่เป็นจำนวนมาก
 
 
 
หลังจากเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบขึ้นในพื้นที่ ทำให้ตลาดนัดแห่งนี้ดูเงียบเหงาลงไประยะหนึ่ง มีคนเข้ามาเที่ยวมาช้อปกันน้อยลง พ่อค้าแม่ค้าต่างก็มีกลยุทธ์ต่างๆ เพื่อเรียกลูกค้าให้กลับมาซื้อสินค้าดังเดิม และบวกกับเสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ ทำให้วันนี้ตลาดนัดแห่งนี้คึกคักมากขึ้น
 
นายอับดุล เลาะห์ ปูยุด พ่อค้าขายเสื้อผ้ามือสอง ได้บอกว่า สินค้าของตนได้นำเข้ามาจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งตนจะซื้อเสื้อผ้าเป็นกระสอบใหญ่ๆ กระสอบหนึ่งมีน้ำหนัก 100 กิโลกรัม ตนจะนำมาคัดแยกเกรด เลือกสินค้าที่มีตำหนิน้อยที่สุดมาขาย แต่สินค้าที่มีตำหนิมาก ๆ ไม่สามารถนำมาขายได้ ตนก็จะนำไปบริจาคแทน เนื่องจากถ้าเกิดขายสินค้าที่ด้อยคุณภาพ จะทำให้ลูกค้าเข้าร้านได้น้อยลง สินค้าในร้านมีหลายประเภท มีทั้งเสื้อยืด เสื้อหนาว เสื้อเชิ้ต และกางเกงยีนต์ ในแต่ละเดือนตนมีรายได้ประมาณ 40,000 - 50,000 บาท
 
 
 
นาย อับดุลเลาะห์ได้บอกอีกว่า ตนขายเสื้อผ้ามือสองที่นี้มานาน ตั้งแต่ตลาดเพิ่งเปิดแรกๆ เกือบ 20 ปีแล้ว เท่าที่ตนเห็น เหตุการณ์มันไม่ได้มีผลกระทบใดๆ เลย ชาวบ้านในพื้นที่ก็ออกมาเลือกซื้อสินค้าเหมือนเดิม แต่จะมีเพียงลูกค้านอกพื้นที่เท่านั้นที่ลดจำนวนลง เนื่องจากเกิดความหวาดกลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
 
ส่วน นางนูรีซัน ณ ปัตตานี แม่ค้าขายเสื้อผ้าเด็กมือสองบอกว่า สินค้าของตนจะนำเข้าผ่านมาจากประเทศมาเลเซีย และประเทศกัมพูชา ซึ่งเสื้อผ้าที่นำเข้าทางประเทศมาเลเซียจะมีคุณภาพดีกว่า เนื่องจากเป็นสินค้าที่นำเข้ามาจากประเทศอเมริกา และญี่ปุ่น เนื้อผ้าจะดูดีกว่า รูปแบบก็จะดูทันสมัยกว่าสินค้าที่นำเข้าจากกัมพูชา ซึ่งตนจะไปคัดแยกเกรดจากที่ตลาดที่นั่นเลย ทำให้ราคาที่รับซื้อสูงกว่าเสื้อผ้าที่เป็นกระสอบใหญ่ กำไรที่ได้ก็น้อยลงตามไปด้วย

แต่ตนเน้นคุณภาพและลูกค้ามากกว่า รายได้แต่ละเดือนจะตกประมาณ 2,5000 – 30,000 บาท ซึ่งลูกค้าที่เข้ามาซื้อก็จะมีมาเรื่อยๆ แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ ลูกค้าจะหายไประยะหนึ่ง แต่ก็เงียบได้ไม่นาน ลูกค้าจะกลับมาซื้อสินค้ากันเหมือนเดิม
 
 

 
ด้าน นายรัน รอแม พ่อค้าขายกระเป๋าหรูมือสอง ที่เพิ่งเปิดขายที่นี้ได้เพียง 2 ปี บอกว่ากระเป๋าทั้งหมดจะนำเข้ามาจากพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ตนจะไปคัดเลือกจากที่ตลาดที่นั่นเลย ซึ่งตนจะนำมาวางขายในราคา 200 – 15,000 บาท รายได้ต่อเดือนตนจะมีรายได้จากการขายกระเป๋า ตกประมาณเดือนล่ะ 50,000 – 70,000 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นข้าราชการมาอุดหนุนซะมากกว่า เนื่องจากนักศึกษายังมีกำลังซื้อไม่มากพอนัก และทุกครั้งที่เกิดเหตุความสงบเกิดขึ้น ลูกค้าก็จะลดน้อยลง แต่ก็หายไปได้ไม่นาน ลูกค้าก็กลับมาซื้อเช่นเดิม
 
กว่า 20 ปีแล้ว ที่ตลาดแห่งนี้ยืนหยัดอยู่คู่ชาวจังหวัดชายแดนใต้ตลอดมา สร้างงาน สร้างอาชีพ และสร้างความสุขต่อผู้มาเยือน เสน่ห์ของตลาดแห่งนี้ทำให้ใครต่อใคร หลายๆ คน อยากเข้ามาสัมผัส แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ ก็ตาม การใช้ชีวิตของคนเราก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างไม่มีสิ้นสุด เฉดเช่นดั่งต้นมะพร้าวที่ยืนต้นเรียงราย ชูกิ่งก้านสาขา ต่อไปเรื่อยๆ ทำให้ตลาดนัดต้นมะพร้าวแห่งนี้ไม่มีวันเลือนหายไป
 
Top 10 Popular Articles
273,657
เลือกเลย! 9 แฟรนไชส์ลงทุนต่ำ (ไม่ถึง 5,000 บา...
บทความแฟรนไชส์ | โอกาสทางธุรกิจ
155,809
น้ำผัก-น้ำผลไม้ คั้นขายสด ๆ ลูกค้าชอบ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
155,168
สร้างธุรกิจแฟรนไชส์ต้องรู้อะไรบ้าง...
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
135,134
กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย 4.0 SMEsไทย ปรับใช้ไ...
บทความ SMEs | กลยุทธ์สร้างการเติบโตทางธุรกิจ
118,881
แฟรนไชส์ คืออะไร?
บทความแฟรนไชส์ | การเริ่มต้นธุรกิจแฟรนไชส์
Articles Type
บทความ SMEs 1,823 
บทความแฟรนไชส์ 1,004 
บทความค้าขาย 686 
บทความสร้างอาชีพ 196 
Top 10
บทความมาใหม่
บทความยอดนิยม
บทความค้าขายยอดนิยม Read more
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
ผู้สนับสนุน (Sponsor)
รวม 129 บทความค้าขาย อยากรวยด้วยอาชีพพ่อค้าแม่ขา..
1,812
10 สินค้าขายดีหน้าหนาว 2561
582
7 ไอเดียบ้านๆ แต่สร้างรายได้ดีเว่อร์
568
แจกฟรี! รวม 20 บทความ Step by Step เปิดร้านอะไรดี
525
10 สินค้าขายดีเทศกาลลอยกระทง
497
รวมแหล่งเสื้อกันหนาวมือ 2 ขายต่อมีกำไร
472
บทความค้าขายมาใหม่
บทความอื่นในหมวด
ไทยแฟรนไชส์เซ็นเตอร์ : รวมธุรกิจไทย
Home | About Us | Contact Us | Feedback | Careers | Disclaimer |      PC Version | 
 เพิ่มเพื่อน
Tel. 02-1019187 | Fax. 02-1019188 | Contact & Advertising : info@thaifranchisecenter.com     Copyright © 2005 - 2018 All Right Reserved.